548 lượt xem

Vốn hóa thị trường crypto là gì


Vốn hóa thị trường (market cap) áp dụng nhiều cho thị trường chứng khoán cũng như đối với tiền điện tử và các dự án blockchain riêng lẻ. Nó cho chúng ta biết giá trị thị trường hiện tại của một mạng lưới Blockchain hoặc tiền điện tử nhất định và chúng ta gọi đó là coin market cap.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ( total coin market cap ) hoàn toàn có thể được sử dụng như một ước tính về giá trị tích góp của ngành công nghiệp Blockchain. Nó cho tất cả chúng ta cái nhìn tổng quan về sự tăng trưởng của hàng loạt ngành công nghiệp 4.0 này .Biểu đồ coin market capBiểu đồ coin market cap

Biểu đồ coin market cap

Coin market cap (vốn hóa trị trường coin) là gì ?

Có thể bạn quan tâm

  • Cập nhật Bitcoin Taproot là gì ? Taproot sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá Bitcoin?
  • Smart Contract là gì? Cách hoạt động của hợp đồng thông minh
  • Hướng dẫn mua bán USDT trên Remitano mới nhất

Vốn hóa thị trường của một dự án Blockchain riêng lẻ

Vốn hóa thị trường (Coin market cap)giá trị thị trường hiện tại của một mạng lưới tiền điện tử hay một dự án trong ngành công nghiệp Blockchain. Nó được tính bằng cách nhân nguồn cung lưu hành (Circulating Supply) của tài sản tiền điện tử với giá của một đơn vị (1 đồng coin).

Giả sử chúng ta có hai dự án Blockchain lần lượt với tên là: AliceCoin và BobCoin. AliceCoin có tổng nguồn cung là 1.000 đồng và tất cả chúng đều đang được lưu hành. BobCoin là một chuỗi Proof of Work (có thể khai thác được), hiện đang lưu hành 60.000 trong tổng số 100.000 đồng được cung cấp tối đa (Max Supply).

Giá thị trường hiện tại của AliceCoin là 100 đô la, trong khi BobCoin là 2 đô la. Vậy câu hỏi đặt ra là đồng coin nào có vốn hóa thị trường (coin market cap) lớn hơn ?

Chúng ta có công thức tính vốn hóa thị trường như sau: Vốn hóa thị trường = nguồn cung lưu hành × giá.

Nếu dự án Blockchain chạy thuật toán chứng thực giao dịch Proof of Work (PoW) thì dự án này có thể khai thác (Minable) và nguồn cung lưu hành hiện tại (Circulating Supply) thường sẽ nhỏ hơn nguồn cung tối đa (Max Supply).

Từ công thức tính coin market cap và thông tin về nguồn cung lưu hành của AliceCoinBobCointhì chúng ta có thể tính toán như sau:

  • Vốn hóa thị trường AliceCoin = 1.000 × 100 đô la = 100.000 đô la
  • Vốn hóa thị trường BobCoin = 60.000 × 2 đô la = 120.000 đô la

Alicecoin có tổng nguồn cung là 1000 đồng và toàn bộ nguồn cung này đang được lưu thông trên thị trường, nghĩa là trong tương lai sẽ không còn đồng Alice nào được sinh ra nữa.

BobCoincó tổng nguồn cung là 100.000 đồng, tuy nhiên hiện tại chỉ có 60.000 đồng được lưu thông trên thị trường, trong tương lai sẽ có nhiều đồng BobCoin được khai thác hơn.

Mặc dù một BobCoin rẻ hơn 50 lần so với một AliceCoin, giá trị của mạng BobCoin vẫn cao hơn giá trị của AliceCoin. Đây là nguyên do tại sao vốn hóa thị trường ( coin market cap ) mới là thước đo cho giá trị của một dự án Bất Động Sản Blockchain chứ không phải giá hiện tại của nó trên những sàn thanh toán giao dịch .

Kết luận: Khi phân tích, đánh giá hay đầu tư vào một dự án tiền điện tử và kỳ vọng về giá của nó trong tương lai, chúng ta phải tính toán được vốn hóa thị trường hiện tại của nó và ước tính vốn hóa có thể đạt được trong tương lai.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (Total coin market cap)

Tổng vốn hóa thị trường mô tả tổng giá trị của Bitcoin, Altcoin, Stablecoin, Token và tất cả các tài sản tiền điện tử khác trên thị trường cộng lại. Số liệu này được nhiều người coi là quan trọng, vì nó cho biết quy mô của toàn ngành công nghiệp Blockchain.

Việc giám sát vốn hóa thị trường của một dự án Bất Động Sản tiền điện tử tương đối đơn thuần. Tuy nhiên việc theo dõi vốn hóa của hàng loạt thị trường lại trở nên rất quan trọng. Toàn bộ coin market cap phản ánh sự tăng trưởng của nền công nghiệp blockchain so với những nghành nghề dịch vụ, ngành nghề khác trong một nền kinh tế tài chính to lớn hơn .

Ví dụ : nhiều nhà nghiên cứu và phân tích thường so sánh tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử với vốn hóa thị trường của sắt kẽm kim loại quý hoặc CP .Tham gia sàn giao dịchSàn BinanceSàn BinanceSàn BinanceSàn ExnessSàn ExnessSàn ExnessSàn RemitanoSàn RemitanoSàn RemitanoSàn OkexSàn OkexSàn OkexSàn HuobiSàn HuobiSàn Huobi

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì ?

Vốn hóa thị trường pha loãng giúp tất cả chúng ta ước tính giá trị tương lai của một dự án Bất Động Sản tiền điện tử. Thuật ngữ vốn hóa thị trường pha loãng xuất phát từ đầu tư và chứng khoán. Trong nghành nghề dịch vụ đó, số lượng này đại diện thay mặt cho định giá của một công ty nếu tổng thể những quyền chọn mua CP được thực thi và toàn bộ sàn chứng khoán được quy đổi thành CP .

Điều quan trọng là phải lưu ý đến nguồn cung hiện tạitương lai của tài sản tiền điện tử. Không phải tất cả các đồng coin, token đều có sẵn toàn bộ nguồn cung tại thời điểm hiện tại.

Ví dụ, tất cả chúng ta biết rằng có tối đa 21 triệu Bitcoin. Nếu hiện tại có 18,505 triệu bitcoin đang lưu hành. Điều này tương tự với mức vốn hóa thị trường khoảng chừng 195,2 tỷ đô la với mức giá khoảng chừng 10,550 đô la cho mỗi BTC .Thay vào đó, việc thống kê giám sát vốn hóa thị trường pha loãng sẽ tính đến nguồn cung tối đa của Bitcoin. Như vậy, chúng tôi lấy 21 triệu và nhân nó với giá BTC hiện tại là USD 10,550. Kết quả của số tiền này là vốn hóa thị trường của Bitcoin bị pha loãng, tương tự khoảng chừng 221,5 tỷ đô la .Khái niệm tựa như này hoàn toàn có thể được vận dụng cho tổng thể những đồng coin khác trên thị trường. Vốn hóa thị trường pha loãng chỉ đơn thuần là lấy giá hiện tại của gia tài và nhân nó với nguồn cung tối đa. Xem xét giá của những gia tài này sẽ dịch chuyển như thế nào. Nó hoàn toàn có thể giúp ta xác lập xem một đồng coin hoàn toàn có thể bị định giá thấp hoặc định giá quá cao hay không .

Ứng dụng coin market cap để đầu tư coin tiềm năng

Từ công thức tính coin market cap, chúng ta có thể sử dụng chúng vào mục đích đầu tư giá trị vào các đồng coin tiềm năng hiện đang có vốn hóa thấp và có khả năng bùng nổ trong tương lai.

Đầu tư coin low cap

Thuật nghữ đầu tư coin low cap chỉ các đồng coin mới ra mắt cộng đồng và có vốn hóa thấp so với các đồng coin top khác. Vậy vốn hóa bao nhiêu thì được coin là vốn hóa thấp (low cap) ?, chúng ta sẽ không có câu trả lời chính xác tuy nhiên việc so sánh vốn hóa của đồng coin được cho là có vốn hóa thấp so với những đồng coin có vốn hóa đứng trong top 100 là một giải pháp.

Chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể lấy giá trị vốn hóa của đồng coin đứng thứ 100 rồi chia 10 hoặc thậm chí còn chia 100 thì sẽ ra được vùng giá trị vốn hóa thấp ( coin low cap ). Giả sử đồng coin đứng thứ 100 đang vốn hóa là 800.000.000 $ thì những đồng coin vốn hóa thấp hoàn toàn có thể sẽ có vốn hóa ở mức quanh 80.000.000 $ hoặc 8.000.000 $ .

Những đồng coin có vốn hóa càng thấp thì sẽ càng có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi đầu tư coin nào để nhân 100 lần ? Tuy nhiên chúng ta cần phải nghiên cứu thật kỹ đồng coin đó, sử dụng khả năng phân tích thông tin trong hướng dẫn tham gia thị trường tiền điện tử để đánh giá tiềm năng của chúng.

Sau khi có được thông tin về những đồng coin vốn hóa thấp và những thông số kỹ thuật lưu thông hiện tại và tối đa, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ước tính giá trị vốn hóa mà đồng coin đó hoàn toàn có thể đạt được rồi chia cho số lưu thông hiện tại hoặc tối đa để ra được mức giá target cho tương lai .

Cách tìm kiếm coin low cap

Để lọc và tìm kiếm các dự án coin low cap, các bạn có thể truy cập livecoinwatch.com sau đó chọn mục filters:

Lọc coin low capLọc coin low capLọc coin low cap

Tiếp theo phần property chúng ta sẽ chọn marketcap, thông số trong hình mình sẽ lọc những đồng coin có vốn hóa trong khoảng từ 8.000.000$ 20.000.000$. Sau đó nhấn Apply Filters.

Chọn điều kiện lọcChọn điều kiện lọcChọn điều kiện kèm theo lọcNhư vậy là những bạn đã hoàn toàn có thể xem list những đồng coin vốn hóa thấp ( low cap ) rồi, giờ thì hãy bỏ thời hạn điều tra và nghiên cứu thông tin về những đồng mà bạn thích và tìm thời cơ tốt để chiếm hữu nó .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.