• Trang chủ
  • Blockchain
  • Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin là gì? | Binance Academy
134 lượt xem

Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin là gì? | Binance Academy


Đối với những người mới đến với tiền điện tử, hai thuật ngữ trên hoàn toàn có thể khá khó hiểu và thậm chí còn gây hiểu nhầm. Một số người đề cập đến Bitcoin khi nói về công nghệ tiên tiến blockchain, trong khi những người khác sẽ đề cập đến blockchain khi nói về tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, những thuật ngữ này không thực sự hoán đổi cho nhau : chúng là những khái niệm riêng không liên quan gì đến nhau nhưng có sự liên kết với nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu sự độc lạ giữa chúng. Trong bài này, chúng tôi sẽ trình làng cho bạn những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ tiên tiến blockchain, tiền điện tử và Bitcoin .

Một sự giống nhau rất cơ bản

Hãy xem xét ví dụ sau :

  • Website là một công nghệ tiên tiến dùng để san sẻ thông tin .
  • Công cụ tìm kiếm là một trong những cách phổ biến và được biết đến nhiều nhất để sử dụng công nghệ website.

  • Google là một trong những ví dụ phổ cập và nổi tiếng nhất về công cụ tìm kiếm .

Tương tự:

  • Blockchain là một công nghệ tiên tiến dùng để ghi chép thông tin ( những khối tài liệu ) .
  • Tiền điện tử là một trong những cách thông dụng và được biết đến nhiều nhất để sử dụng blockchain .
  • Bitcoin là ví dụ tiên phong và phổ cập nhất về tiền điện tử .

Blockchain: Khái niệm

Hầu hết những blockchain được phong cách thiết kế như một sổ cái kỹ thuật số phân tán và phi tập trung chuyên sâu. Nói một cách đơn thuần, blockchain là một sổ cái kỹ thuật số, hay về cơ bản là phiên bản điện tử của sổ cái trên giấy có vai trò ghi lại list những thanh toán giao dịch .Cụ thể hơn, một blockchain là một chuỗi tuyến tính gồm nhiều khối được liên kết và được bảo vệ bằng những vật chứng mật mã. Công nghệ Blockchain cũng hoàn toàn có thể được vận dụng trong những nghành nghề dịch vụ khác không nhất thiết phải có những hoạt động giải trí kinh tế tài chính. Trong toàn cảnh tiền điện tử, blockchain có vai trò lưu giữ hồ sơ vĩnh viễn của toàn bộ những thanh toán giao dịch đã được xác nhận .’ Phân tán ‘ và ‘ phi tập trung chuyên sâu ‘ đề cập đến phương pháp tổ chức triển khai và duy trì của sổ cái. Để hiểu sự độc lạ, hãy nghĩ về những hình thức sổ cái tập trung chuyên sâu thông dụng như hồ sơ công khai minh bạch về mua và bán nhà, hồ sơ rút tiền ATM của ngân hàng nhà nước hoặc list những mẫu sản phẩm đã bán của eBay. Trong mỗi trường hợp ví dụ đưa ra, chỉ có một tổ chức triển khai trấn áp sổ cái : một cơ quan chính phủ nước nhà, ngân hàng nhà nước hoặc eBay. Một yếu tố thông dụng khác là chỉ có một bản chính của sổ cái và bất kỳ bản nào khác chỉ đơn thuần là bản sao lưu chứ không phải là bản chính thức. Do đó, sổ cái truyền thống cuội nguồn mang tính tập trung chuyên sâu do tại chúng được duy trì bởi một tổ chức triển khai duy nhất và thường dựa vào một cơ sở tài liệu duy nhất .

Ngược lại, một blockchain thường được xây dựng như một hệ thống phân tán có chức năng như một sổ cái phi tập trung. Điều này có nghĩa là có nhiều bản sổ cái (phân tán) và không có tổ chức nào nắm quyền kiểm soát duy nhất (phi tập trung). Nói một cách đơn giản, mỗi người dùng tham gia vào mạng blockchain sẽ giữ một bản sao điện tử của dữ liệu blockchain. Dữ liệu blockchain được cập nhật thường xuyên tất cả các giao dịch mới nhất và đồng bộ với bản sao của người dùng.

Nói cách khác, một mạng lưới hệ thống phân tán được duy trì bởi việc làm tập thể của nhiều người dùng trên khắp quốc tế. Những người dùng này còn được gọi là những node mạng, và toàn bộ những node này đều tham gia vào quy trình xác định và xác nhận thanh toán giao dịch theo những quy tắc của mạng lưới hệ thống. Do đó, quyền lực tối cao là phi tập trung chuyên sâu ( không có cơ quan TW ) .

Blockchain: Thực tiễn

Blockchain ( chuỗi khối ) có cái tên này là do phương pháp tổ chức triển khai những hồ sơ : một chuỗi những khối link. Về cơ bản, một khối chính là một loại tài liệu, trong số những mô hình khác, chứa list những thanh toán giao dịch gần đây ( giống như một trang in gồm những mục nhập ). Các khối, cũng như những thanh toán giao dịch, được công khai minh bạch và hoàn toàn có thể nhìn thấy, nhưng chúng không hề bị đổi khác ( giống như việc cất mỗi trang in vào một hộp kính kín ). Khi những khối mới được thêm vào blockchain, một bản ghi liên tục gồm những khối link sẽ được hình thành ( giống như một sổ cái vật lý có nhiều trang ). Đây là một ví dụ đơn thuần để dễ tưởng tượng, nhưng trong thực tiễn thì quy trình này diễn ra phức tạp hơn nhiều .Một trong những nguyên do chính tại sao blockchain có năng lực chống sửa đổi là do những khối được link và bảo vệ bằng những vật chứng mật mã. Để tạo ra những khối mới, những người trong mạng cần tham gia vào một hoạt động giải trí giám sát tốn kém và có cường độ lớn được gọi là đào. Về cơ bản, những thợ mỏ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm xác định những thanh toán giao dịch và nhóm chúng thành những khối mới được tạo rồi sau đó đưa thêm vào blockchain ( nếu cung ứng được những điều kiện kèm theo nhất định ). Họ cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm đưa những coin mới vào mạng lưới hệ thống, được phát hành như một phần thưởng cho việc làm của họ .Mỗi khối mới được xác nhận sẽ link với khối ngay trước nó. Điểm hay của thiết lập này là không hề đổi khác tài liệu trong một khối một khi khối được thêm vào blockchain vì được bảo vệ bằng dẫn chứng mật mã. Quá trình tạo ra một khối mới rất tốn kém và việc hoàn tác là cực kỳ khó .Tóm lại, một blockchain là một chuỗi link gồm những khối tài liệu được sắp xếp theo thứ tự thời hạn và được bảo vệ bằng những dẫn chứng mật mã .

Tiền điện tử

Nói một cách đơn thuần, tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số được sử dụng như một phương tiện đi lại trao đổi trong một mạng lưới người dùng phân tán. Không giống như những mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn, những thanh toán giao dịch này được theo dõi trải qua một sổ cái kỹ thuật số công cộng ( blockchain ) và hoàn toàn có thể được triển khai trực tiếp giữa những người tham gia ( ngang hàng ) mà không cần trung gian .’ Crypto ‘ dùng để chỉ những kỹ thuật mã hóa được sử dụng để bảo mật thông tin mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính và để bảo vệ rằng việc tạo ra những đơn vị chức năng tiền điện tử mới và việc xác nhận thanh toán giao dịch diễn ra suôn sẻ .Mặc dù không phải toàn bộ những đồng xu tiền điện tử đều hoàn toàn có thể đào được, nhưng rất nhiều đồng xu tiền, giống như Bitcoin, phụ thuộc vào vào quy trình đào, có sự tăng trưởng chậm và được trấn áp về nguồn cung lưu hành. Vì vậy, đào là cách duy nhất để tạo ra những đơn vị chức năng mới của những đồng coin và giúp tránh được rủi ro đáng tiếc lạm phát kinh tế vốn là mối rình rập đe dọa của những loại tiền tệ fiat truyền thống cuội nguồn, nơi mà chính phủ nước nhà hoàn toàn có thể trấn áp nguồn cung tiền .

Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, và theo lẽ tự nhiên, là một trong những đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất. Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009 bởi nhà phát triển với danh xưng Satoshi Nakamoto. Ý tưởng chính là tạo ra một hệ thống thanh toán điện tử độc lập và phi tập trung dựa trên các bằng chứng toán học và mật mã học.

Mặc dù là đồng xu tiền điện tử nổi tiếng nhất nhưng Bitcoin không phải là duy nhất. Có nhiều đồng xu tiền điện tử khác, mỗi loại có những tính năng và chính sách riêng. Hơn nữa, không phải tổng thể những đồng xu tiền điện tử đều có blockchain riêng của mình. Một số được tạo ra trên nền của một blockchain đã sống sót, trong khi những đồng xu tiền khác được tạo ra trọn vẹn từ đầu .Giống như hầu hết những đồng xu tiền điện tử, Bitcoin có một nguồn cung hạn chế, điều đó có nghĩa là sẽ không có thêm Bitcoin nào được tạo ra bởi mạng lưới hệ thống sau khi đạt được nguồn cung tối đa. Mặc dù điều này là khác nhau giữa những dự án Bất Động Sản, nguồn cung Bitcoin tối đa được đặt là 21 triệu coin. Thông thường, tổng cung là một thông tin công khai minh bạch được xác lập khi tiền điện tử được tạo ra .Giao thức Bitcoin là mã nguồn mở và bất kể ai cũng hoàn toàn có thể xem hoặc sao chép mã. Sự tăng trưởng của dự án Bất Động Sản nhận được sự góp phần của nhiều nhà tăng trưởng trên khắp quốc tế .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.