• Trang chủ
  • Blockchain
  • Việt Nam sẽ sớm gia nhập cuộc đua tiền kỹ thuật số trên công nghệ blockchain?
524 lượt xem

Việt Nam sẽ sớm gia nhập cuộc đua tiền kỹ thuật số trên công nghệ blockchain?


PwC Nước Ta vừa công bố ” Báo cáo chỉ số tăng trưởng : Cuộc đua Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương ( CBDC ) – Tiêu điểm : Châu Á Thái Bình Dương ” trong đó chỉ ra những dự án Bất Động Sản CBDC tại khu vực và 3 khuynh hướng CBDC điển hình nổi bật trên toàn thế giới .Báo cáo này nhằm mục đích đưa ra thước đo tiến trình cho những dự án Bất Động Sản CBDC với hai quy mô chính : Bán lẻ và Liên ngân hàng nhà nước / Bán buôn. CBDC kinh doanh nhỏ do người tiêu dùng và doanh nghiệp trực tiếp nắm giữ, trong khi CBDC liên ngân hàng nhà nước / bán sỉ chỉ dành cho những tổ chức triển khai kinh tế tài chính với mục tiêu giao dịch thanh toán liên ngân hàng nhà nước hoặc quyết toán kinh tế tài chính .Các dự án Bất Động Sản CBDC đang có những bước tiến đáng kể và có hơn 60 Ngân hàng Trung ương trên toàn quốc tế đã điều tra và nghiên cứu CBDC từ năm năm trước. Tại Châu Á Thái Bình Dương, Campuchia, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Trung Quốc Đại Lục, Nước Hàn và Nhật Bản là những vương quốc đã chính thức tham gia cuộc đua tăng trưởng tiền điện tử. Tiếp theo là quy trình tiến độ của CBDC được đẩy nhanh với nhiều dự án Bất Động Sản bán sỉ và kinh doanh bán lẻ được tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Cuối cùng, hơn 88 % những dự án Bất Động Sản CBDC đang trong quá trình thử nghiệm hay sản xuất, đều sử dụng công nghệ tiên tiến chuỗi khối ( blockchain ) nhằm mục đích tận dụng một số ít ưu điểm chính của công nghệ tiên tiến này như độ bảo mật thông tin cao, tính minh bạch và năng lực lập trình phong phú .

Báo cáo của PwC cũng chỉ ra rằng các dự án CBDC bán lẻ phát triển hơn tại các quốc gia có nền kinh tế mới nổi, nơi có động lực chính là tài chính toàn diện và số hoá. Ba dự án CBDC lớn nhất tại Châu Á thuộc về Campuchia, Trung Quốc Đại Lục và Hàn Quốc. Dự án Bakong của Campuchia hiện đứng đầu tại Châu Á, và thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau Bahamas. Đây là một trong hai dự án CBDC bán lẻ duy nhất đã được chính thức đi vào hoạt động. Vào tháng 8/2021, Bakong đã đạt thêm một bước tiến mới cùng với sự ra mắt của các giao dịch xuyên quốc gia giữa Campuchia và Malaysia. Trong khi đó, mặc dù Trung Quốc Đại Lục và Hàn Quốc đều đã bắt đầu thí điểm CBDC bán lẻ, tuy nhiên, hai quốc gia này hiện chưa ấn định ngày chính thức ra mắt rộng rãi.

Các dự án CBDC bán buôn có thời gian nghiên cứu ngắn hơn nhưng đòi hỏi chương trình thử nghiệm dài hơn so với CBDC bán lẻ. Tính tới bây giờ, vẫn chưa có dự án CBDC bán buôn nào thật sự chín muồi. Tuy nhiên, khoảng 70% số dự án CBDC bán buôn được công bố đang chạy thử nghiệm với nhiều sáng kiến tân tiến. Những chương trình này đa số tập trung vào các dự án xuyên quốc gia, cho phép các Ngân hàng Trung ương thử nghiệm mức độ kết nối quốc tế và khả năng tương tác của dự án. Một số dự án bán buôn nổi bật tại Châu Á có thể kể đến như Inthanon-LionRock (Đặc khu hành chính Hồng Kông – Thái Lan), Ubin (Singapore) và Stella (Nhật Bản).

Ông Võ Tấn Long, Giám đốc Chuyển đổi số tại PwC Việt Nam, đưa ra nhận định về vấn đề này: “Tại Châu Á, các dự án CBDC thành công và sự phát triển của giấy phép ngân hàng số sẽ trở thành bước đệm thúc đẩy tài chính toàn diện. Chính phủ Việt Nam đã khởi động chiến lược tài chính toàn diện toàn quốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định 149/QĐ-TTg. Việc CBDC có thể hiện thực hoá hay không sẽ phụ thuộc vào khung pháp lý và các chính sách hỗ trợ việc phát hành và phân phối tiền số cũng như phương pháp giải quyết rủi ro về bảo mật. Đây là một lời kêu gọi tới các cơ quan quản lý và các tổ chức tài chính hãy bắt tay vì một mô hình phát triển hài hòa. “

Tại Nước Ta, Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) đã đảm nhiệm vai trò nghiên cứu và điều tra và thử nghiệm sử dụng tiền số, dựa trên công nghệ tiên tiến blockchain, trong vòng 3 năm tới. Trong toàn cảnh Nước Ta đã liên tục thôi thúc thanh toán giao dịch điện tử từ năm 2018, CBDC sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái thanh toán giao dịch không tiền mặt tại Nước Ta. Điều này cũng tương thích Quyết định 942 / QĐ-TTg phát hành ngày 15/6/2021 của nhà nước, đề ra kế hoạch tăng trưởng và hướng tới chính phủ nước nhà số .Chia sẻ về chủ đề này, bà Đinh Hồng Hạnh, Lãnh đạo Thương Mại Dịch Vụ tư vấn Tài chính tại PwC Nước Ta, cho biết : ” Đây là lần tiên phong Nước Ta tiếp cận với tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương. Quyết định 942 / QĐ-TTg hứa hẹn sẽ nâng tầm vị thế của Nước Ta so với những vương quốc có nền công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển khác. Đồng thời, quyết định hành động này cũng cho thấy sự cam kết của nhà nước Nước Ta trong việc kiến thiết xây dựng một xã hội không tiền mặt và nền kinh tế tài chính số can đảm và mạnh mẽ trong tương lai. “Mặc dù pháp luật Nước Ta chưa công nhận tiền số là chiêu thức thanh toán giao dịch hợp pháp, đây chính là thời gian thích hợp để tò mò xu thế tất yếu này. Một ví dụ điển hình nổi bật hoàn toàn có thể kể đến là chương trình hợp tác nghiên cứu và điều tra về cơ sở pháp lý cho quản trị tiền ảo và gia tài ảo giữa NHNN, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính. Những nỗ lực trên cho thấy nhà nước Nước Ta đã có quan điểm cởi mở hơn về những loại tiền kỹ thuật số. Mặc dù chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số vẫn chưa ấn định thời hạn đơn cử, hành động của những nhà hoạch định chủ trương tại Nước Ta sẽ là điểm trung tâm trong thời hạn tới .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.