295 lượt xem

Công nghệ Blockchain là gì?


Blockchain là gì? Mối liên hệ với đồng tiền ảo Bitcoin ra sao. Tại sao công nghệ này được coi là “The Next Big Thing”? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về công nghệ Blockchain, nguyên lý hoạt động, những ứng dụng của Blockchain trên các lĩnh vực và tiềm năng trong tương lai nhé.

Bạn đang đọc: Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là gì ?

Blockchain là một công nghệ tiên tiến được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn dựa vào mạng lưới hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, tựa như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát ngặt nghèo. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ kỹ thuật số .Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt quan trọng đó là việc truyền tải tài liệu không yên cầu một trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain sống sót rất nhiều nút độc lập có năng lực xác nhận thông tin mà không yên cầu “ tín hiệu của niềm tin ”. Thông tin trong Blockchain không hề bị biến hóa và chỉ được bổ trợ thêm khi có sự đồng thuận của tổng thể những nút trong mạng lưới hệ thống. Đây là một mạng lưới hệ thống bảo mật thông tin bảo đảm an toàn cao trước năng lực bị đánh cắp tài liệu. Ngay cả khi một phần của mạng lưới hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và những nút khác sẽ liên tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng lưới liên tục hoạt động giải trí .Công nghệ Blockchain hoàn toàn có thể nói là sự phối hợp giữa 3 loại công nghệ tiên tiến bên dưới :

 • Mật mã học: Sử dụng public key và hàm hash function để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư.
 • Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.
 • Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Trên góc nhìn business hoàn toàn có thể gọi là một sổ cái kế toán, hay một cơ sở tài liệu tiềm ẩn gia tài, hay một cấu trúc tài liệu, mà dùng để ghi chép lại lịch sử dân tộc gia tài giữa những thành viên trong mạng lưới hệ thống mạng ngang hàng .Trên góc nhìn kỹ thuật đó là một phương pháp không bao giờ thay đổi để tàng trữ lịch sử vẻ vang những thanh toán giao dịch gia tài .Trên góc nhìn xã hội đó là một hiện tượng kỳ lạ, mà dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa những thành viên trong một mạng lưới hệ thống phân cấp .

Lịch sử sinh ra Blockchain

Bắt nguồn từ bài toán Các vị tướng Byzantine ( Byzantine Generals ) trong ngành khoa học máy tính và giải quyết và xử lý đường truyền đáng tin cậy trong một mạng lưới hệ thống phân cấp .Nội dung bài toán diễn đạt : Một đạo quân đi chiếm thành và những vị tướng nằm ở nhiều vị trí khác nhau. Trong đó có N tướng trung thành với chủ muốn chiếm thành và M tuớng phản bội muốn rút binh, một tướng phản bội truyền tin cho một nhóm là tiến công và truyền tin cho nhóm khác là rút binh. Vậy làm thế nào để những tướng hoàn toàn có thể nhất quán thông tin và cùng nhau chiếm thành ? Chỉ cần một sơ xuất trong việc truyền tin hoàn toàn có thể khiến cả đạo quân hoàn toàn có thể bị hủy hoại .

Byzantine Generals

Bài toán Các vị tướng Byzantine này vẫn chưa ai hoàn toàn có thể đưa ra giải thuật. Do đó tất cả chúng ta cần phải có một bên thứ ba để kiến thiết xây dựng lòng tin. Ví dụ như trong bài toán trên, cần có một bên thứ ba đứng ra làm thoả thuận để những tướng lĩnh ký tên vào, nếu vị tướng nào làm trái thoả thuận sẽ bị trừng phạt. Bên thứ ba bảo vệ cho việc chiếm thành của những vị tướng là hàng loạt, chính do những tướng hoàn toàn có thể không tin nhau nhưng bắt buộc phải tin yêu tuyệt đối vào bên thứ ba này .Đây là sáng tạo độc đáo mở màn cho một mạng lưới hệ thống Blockchain hoàn toàn có thể giúp những vị tướng tin yêu nhau hơn .Sau cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính năm 2008, mạng lưới hệ thống tài chính Mỹ sụp đổ trọn vẹn khiến người dân đánh mất niềm tin vào đồng tiền của một bên thứ ba đáng an toàn và đáng tin cậy, mà ở đây là nhà nước. Ý tưởng về Bitcoin – một đồng xu tiền phi tập trung chuyên sâu ngang hàng trên mạng máy tính lần tiên phong được Satoshi Nakamoto đưa ra, cũng là ứng dụng tiên phong của Blockchain. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người lầm tưởng rằng Bitcoin là Blockchain .Mãi đến năm năm năm trước, khai niệm về Blockchain mới khởi đầu tách khỏi ra khỏi Bitcoin ( theo nghĩa bóng ). Người ta khởi đầu nhận ra rằng Blockchain hoàn toàn có thể ứng dụng vượt ra ngoài khuôn khổ của tiền điện tử. Blockchain mở màn được góp vốn đầu tư và tò mò trên nhiều nghành như y tế, luân chuyển, nguồn năng lượng, bỏ phiếu, bảo hiểm, quản trị hợp đồng, số hóa gia tài, định danh, …Tính đến năm 2018, có khoảng chừng 15 % những tổ chức triển khai kinh tế tài chính trên quốc tế mở màn ứng dụng công nghệ Blockchain vào tổ chức triển khai của mình .

Chủng loại và phiên bản

Hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính :

 • Public: Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay hàng vạn nút tham gia. Do đó để tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì chi phi khá cao. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum…
 • Private: Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy. Tổ chức này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.
 • Permissioned: Hay còn gọi là Consortium, một dạng của Private nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private. Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

Trong hiện tại, Blockchain được chia thành 3 phiên bản :

 • Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: Ứng dụng chính của phiên bản này là tiền mã hoá: bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất mà đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.
 • Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, đưa vào các ứng dụng tài chính và thị trường. Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.
 • Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động:  Đưa Blockchain vượt khỏi biên giới tài chính, và đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. Ở những lĩnh vực này sẽ là lại có nhiều loại như physical, digital hay human in nature.

Trong tương lai, sẽ có một loại Blockchain mới gọi là Blockchain X. Nó bộc lộ một tầm nhìn về sự khác thường của Blockchain, nơi mà một ngày tất cả chúng ta sẽ thấy một dịch vụ Blockchain công cộng có sẵn mà bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng giống như công cụ tìm kiếm của Google. Nó sẽ cung ứng những dịch vụ trong tổng thể những góc nhìn của xã hội. Đây là một sổ cái mở, được phân phối công khai minh bạch hài hòa và hợp lý với những tác nhân có mục tiêu chung ( Machina Economicus ) chạy trên blockchain, đưa ra quyết định hành động và tương tác với những tác nhân tự trị mưu trí khác thay cho con người và được kiểm soát và điều chỉnh theo mã ( code ) thay vì hợp đồng luật hoặc giấy .

Thuật toán đồng thuận của Blockchain

Cơ chế đồng thuận trong Blockchain hoàn toàn có thể hiểu như phương pháp mà những vị tướng Byzantine hoàn toàn có thể đạt đồng thuận để cùng nhau chiếm thành. Sau đây là những loại chính sách đồng thuận thông dụng :

 • Proof of Work (Bằng chứng Công việc): Phổ biến trong Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin và hầu hết các loại tiền mã hoá. Tiêu tốn khá nhiều năng lượng điện.
 • Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần): Phổ biến trong Decred, Peercoin và trong tương lai là Ethereum và nhiều loại tiền mã hoá khác. Phân cấp hơn, tiêu hao ít năng lượng và không dễ gì bị đe doạ.
 • Delegated Proof-of-Stake (Uỷ quyền Cổ phần): Phổ biến trong Steemit, EOS, BitShares. Chi phí giao dịch rẻ; có khả năng mở rộng; hiệu suất năng lượng cao. Tuy nhiên vẫn một phần hơi hướng tập trung vì thuật toán này lựa chọn người đáng tin cậy để uỷ quyền.
 • Proof of Authority (Bằng chứng Uỷ nhiệm): Đây là mô hình tập trung thường thấy trong POA.Network, Ethereum Kovan testnet. Hiệu suất cao, có khả năng mở rộng tốt.
 • Proof-of-Weight (Bằng chứng Khối lượng / Càng lớn càng tốt): Phổ biến trong Algorand, Filecoin. Có thể tuỳ chỉnh và khả năng mở rộng tốt. Tuy nhiên quá trình thúc đẩy việc phát triển sẽ là một thử thách lớn.
 • Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận / Tướng Byzantine bao vây Blockchain): Phổ biến trong Hyperledger, Stellar, Dispatch, và Ripple. Năng suất cao; chi phí thấp; có khả năng mở rộng. Tuy nhiên vẫn chưa thể tin tưởng hoàn toàn. Thuật toán này có 2 phiên bản là:
  • Practical Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận / Tướng Byzantine bao vây Blockchain trong thực tế)
  • Federated Byzantine Agreement (Liên minh Byzantine cùng đồng thuận)
 • Directed Acyclic Graphs (Thuật toán tô pô): Thường thấy trong Iota (công nghệ Tangle), Hashgraph, Raiblocks/Nano (công nghệ Block-lattice), là một đối thủ của Blockchain.

Tại sao Blockchain lại được ủng hộ ?

3 thuộc tính chính của công nghệ Blockchain đã giúp nó đạt được sự nghênh đón thoáng rộng là :

 • Phân cấp (phi tập trung)
 • Minh bạch
 • Bất biến

Phân cấp

Trước khi Bitcoin và Blockchain Open, tất cả chúng ta đã quen với những dịch vụ tập trung chuyên sâu. Cụ thể, bạn có một thực thể tập trung chuyên sâu tàng trữ tổng thể tài liệu và bạn phải tương tác với thực thể này để nhận lại những thông tin nhu yếu .Một ví dụ khác về một mạng lưới hệ thống tập trung chuyên sâu là ngân hàng nhà nước. Họ tàng trữ toàn bộ tiền của bạn, và cách duy nhất mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiền là trải qua ngân hàng nhà nước .Mô hình máy khách – sever truyền thống cuội nguồn là một ví dụ nổi bật về tính tập trung chuyên sâu :

Công nghệ Blockchain là gì?

Khi bạn lên Google tìm kiếm thứ gì đó, bạn sẽ gửi một truy vấn đến sever và tác dụng sẽ trả lại với bạn với thông tin tương quan. Đó cũng là quy mô sever – máy khách đơn thuần .

Mặc dù các hệ thống tập trung đã quá quen thuộc với chúng ta từ nhiều năm nay, tuy nhiên, chúng có một số lỗ hổng:

 • Vì chúng được tập trung hóa, tất cả dữ liệu được lưu trữ tại một điểm. Điều này làm chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các tin tặc nhắm đến.
 • Nếu hệ thống tập trung xảy ra nâng cấp phần mềm, toàn bộ hệ thống sẽ tạm dừng.
 • Điều gì xảy ra nếu một thực thể tập trung đóng cửa vì một lý do nào đó? Chẳng hạn như ngân hàng đột ngột đóng của và tuyên bố phá sản. Nếu điều đó xảy ra, không ai có thể truy cập các dữ liệu mà nó sở hữu.
 • Trường hợp xấu nhất, nếu thực thể tập trung này bị hỏng và độc hại thì sao? Nếu điều đó xảy ra thì tất cả dữ liệu bên trong sẽ bị xâm phạm.

Trong một mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu, thông tin không được tàng trữ bởi một thực thể duy nhất, tổng thể mọi người trong mạng đều chiếm hữu thông tin .Trong một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu, nếu muốn tương tác với bất kể ai thì bạn hoàn toàn có thể thực thi trực tiếp mà không cần trải qua bên thứ ba. Đó là mục tiêu sinh ra của Bitcoin. Bạn và chỉ có một mình bạn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tiền của bạn, bạn hoàn toàn có thể gửi và nhận tiền cho bất kể ai bạn muốn mà không phải trải qua ngân hàng nhà nước .

Công nghệ Blockchain là gì?

Minh bạch

Một trong những khái niệm mê hoặc và hay bị hiểu nhầm nhất về công nghệ tiên tiến blockchain là tính minh bạch của người dùng. Một số người nói rằng blockchain mang lại cho bạn sự riêng tư trong khi một số ít người khác nói rằng nó minh bạch. Bạn nghĩ rằng tại sao điều đó xảy ra ?Danh tính của một người thanh toán giao dịch Bitcoin được ẩn trải qua mật mã phức tạp và chỉ được biểu lộ bằng địa chỉ công khai minh bạch của họ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch của một người, bạn sẽ không thấy kiểu như “ Bitcoin Vietnam News đã gửi 1 BTC cho Nakatomo Satoshi ” Thay vào đó, bạn sẽ chỉ thấy “ 1EGV xAATp4VTV5GjihHoDwHTtJ2rqwPKeV đã gửi 1 BTC ”Vì vậy, trong khi danh tính thực sự của người đó được bảo mật thông tin, bạn vẫn sẽ thấy tổng thể những thanh toán giao dịch được triển khai bởi địa chỉ công khai minh bạch của họ. Mức độ minh bạch này chưa từng sống sót trong một mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính từ trước đến nay .Từ cái nhìn của quốc tế CryptoCurrency, nếu bạn biết địa chỉ công khai minh bạch của những công ty lớn, ví dụ điển hình như ngân hàng nhà nước hay những quỹ, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và xem xét toàn bộ những thanh toán giao dịch mà họ đã triển khai. Nếu điều này xảy ra, nó buộc họ phải trung thực và không hề che giấu, đây thực sự là điểu mà họ chưa khi nào phải đối phó với trước kia .Tuy nhiên, tất cả chúng ta khá chắc như đinh rằng hầu hết những công ty này sẽ không thanh toán giao dịch bằng cách sử dụng tiền điện tử và ngay cả khi họ làm như vậy, họ sẽ không triển khai TẤT CẢ những thanh toán giao dịch của mình bằng cách sử dụng tiền điện tử .

Bất biến

Tính không bao giờ thay đổi của công nghệ tiên tiến chuỗi khối blockchain có nghĩa là một khi đã được ghi nhận vào blockchain thì nó không hề bị trá hình .Bạn thử tưởng tượng điều này sẽ có giá trị như thế nào so với mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính ? Những trường hợp tham ô hoàn toàn có thể bị ngăn ngừa do tại họ đơn thuần là không hề làm giả bất kể điều gì trên mạng lưới hệ thống của blockchain .Lý do tại sao blockchain có được thuộc tính không bao giờ thay đổi là do hàm mật mã được gọi là “ hash “. Mô tả một cách dễ hiểu như sau :Hãy tưởng tượng, một hacker tiến công khối ( block ) 3 và nỗ lực biến hóa tài liệu. Do những thuộc tính của hash, một đổi khác nhỏ trong tài liệu sẽ đổi khác hàm mật mã hash, điều này cũng dẫn tới sự đổi khác hash được tàng trữ trong khối 2, giờ đây đến lượt tài liệu bị biến hóa của khối 2 sẽ dẫn đến biến hóa trong khối 1, v.v.. Có nghĩa là làm đổi khác trọn vẹn chuỗi, đó là điều không hề diễn ra. Đây đúng chuẩn là cách mà blockchain đạt được sự không bao giờ thay đổi .

Blockchain có bảo đảm an toàn không ?

Công nghệ chuỗi khối so với yếu tố bảo mật thông tin và bảo đảm an toàn được miêu tả theo nhiều cách. Đầu tiên, những khối mới luôn được tàng trữ một cách tuyến tính và theo thời hạn thực. Nếu bạn nhìn vào blockchain của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng mỗi khối có một vị trí trên chuỗi, được gọi là độ cao ( Block hight ) .Sau khi một khối đã được thêm vào cuối chuỗi khối, rất khó để quay lại và biến hóa nội dung của nó. Đó là chính do mỗi khối chứa hàm mật mã hash riêng của nó, cùng với hash của khối trước nó. Hash được tạo bởi một hàm toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và vần âm. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kể cách nào, mã hash cũng đổi khác theo .Điều này thực sự quan trọng so với bảo mật an ninh của mạng lưới hệ thống blockchain. Giả sử một hacker cố gắng nỗ lực chỉnh sửa thanh toán giao dịch của bạn từ Amazon để bạn phải trả tiền cho việc mua hàng đến 2 lần. Ngay sau khi họ chỉnh sửa số tiền trong thanh toán giao dịch của bạn, hàm hash của khối sẽ biến hóa. Khối tiếp theo trong chuỗi vẫn sẽ chứa hash cũ và tin tặc sẽ cần update khối đó để che dấu vết của chúng. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ biến hóa hash của khối đó .Như vậy, để đổi khác một khối bất kể, một hacker sẽ cần đổi khác mọi khối đơn tiếp theo đó. Việc đo lường và thống kê lại tổng thể những giá trị hàm hash đó sẽ mất một lượng đo lường và thống kê khổng lồ và điều này là không hề triển khai được. Nói cách khác, một khi một khối được thêm vào blockchain, nó trở nên rất khó chỉnh sửa và không hề xóa .Để xử lý yếu tố về mức độ đáng tin cậy, những mạng blockchain triển khai tiến hành thử nghiệm so với máy tính nào muốn thêm những khối vào chuỗi. Các thử nghiệm này được gọi là quy mô đồng thuận của người dùng, nó nhu yếu người dùng phải chứng tỏ trước khi họ hoàn toàn có thể tham gia vào mạng blockchain. Ví dụ nổi bật nhất là trường hợp của Bitcoin, được gọi là vật chứng về việc làm .Trong mạng lưới hệ thống chứng tỏ việc làm của Bitcoin, những máy tính phải chứng tỏ được rằng đã thực thi việc làm bằng cách giải những thuật toán đo lường và thống kê rất phức tạp. Nếu một máy tính xử lý xong một trong những yếu tố này, chúng sẽ đủ điều kiện kèm theo để thêm một khối vào blockchain. Quá trình thêm những khối vào blockchain được gọi là khai thác trên mạng, và nó không hề thuận tiện .Trên thực tiễn, theo thống kê của BlockExplorer, tỷ suất xử lý thành công xuất sắc những yếu tố toán học phức tạp để khai thác trên mạng Bitcoin là khoảng chừng 1 trên 5,8 nghìn tỷ vào tháng 2 năm 2019. Do đó, nhu yếu máy tính phải chạy những chương trình với ngân sách cao đáng kể .Bằng chứng việc làm của Bitcoin làm cho những cuộc tiến công mạng lưới trở nên vô dụng. Nếu một hacker muốn tiến công vào blockchain, họ sẽ cần phải giải những bài toán đo lường và thống kê phức tạp với tỷ suất 1 trên 5,8 nghìn tỷ. Chi tiêu tổ chức triển khai một cuộc tiến công như vậy gần như chắc như đinh sẽ vượt xa doanh thu thu về .Cho đến nay, mạng lưới Blockhain của Bitcoin vẫn chưa thể bị tiến công và nó là bảo đảm an toàn tuyệt đối .

Tương lai của Blockchain

Lần tiên phong được yêu cầu như một dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra vào năm 1991 và blockchain cũng giống như hầu hết những ý tưởng mới trong 2 thập kỷ qua, những doanh nghiệp trên khắp quốc tế vẫn đang nghiên cứu và điều tra, nhìn nhận và thử nghiệm về công nghệ tiên tiến một cách thận trọng và kỹ lưỡng .Trong những năm gần đây, với nhiều ứng dụng thực tiễn cho công nghệ tiên tiến đã được tiến hành và mày mò, blockchain ở đầu cuối đã tạo nên tên tuổi ở năm thứ 27, điều này hầu hết là nhờ bitcoin và tiền điện tử. Là một từ khóa thông dụng của mọi nhà đầu tư trên quốc tế, blockchain được tạo ra để làm cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và quản trị của doanh nghiệp và cơ quan chính phủ trở nên đúng chuẩn, hiệu suất cao và bảo đảm an toàn hơn .

Kết luận

Là công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán, blockchain có năng lực cung ứng những tính năng được nâng cấp cải tiến gồm có tính bảo mật thông tin, tính minh bạch, nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình và hiệu suất cao cho những mạng lưới và những tổ chức triển khai. Công nghệ này giúp tăng cường sự riêng tư và vô hiệu việc yên cầu sự tín thác. Nó cũng tạo ra một mạng lưới internet có giá trị nơi người dùng hoàn toàn có thể thực thi những thanh toán giao dịch ngang hàng không biên giới và bảo vệ sự phân loại quyền lợi công minh cho những bên tương quan tham gia vào mạng lưới .Công nghệ blockchain và tiền điện tử không đơn thuần chỉ Open mà chúng nắm giữ sức mạnh quy đổi toàn bộ những ngành công nghiệp và những nghành nghề dịch vụ của đời sống, từ kinh tế tài chính, nông nghiệp và big data cho đến chính phủ nước nhà, bầu cử và luật .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.