325 lượt xem

Vén màn sự thật blockchain Dream Channel đầu tư lừa đảo?


(Sapo) Hiện nay, các kênh cung cấp nội dung kiến thức và phân tích đầu tư đang ngày càng có xu hướng phát triển mạnh. Blockchain Dream cũng là một trong số đó, kênh đầu tư này thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, lại vướng phải không ít những lùm xùm?

Khái niệm Blockchain Dream?

Blockchain DreamKhái niệm Blockchain Dream?

Blockchain Dream là kênh youtube hướng dẫn cách thức tham gia và phân tích đầu tư từ cơ bản đến nâng cao. Đối tượng mục tiêu của kênh thường là những người có sở thích về đầu tư và dành nhiều thời gian để tìm hiểu kiến thức giao dịch.

Hiện tại, Blockchain Dream đã đạt được gần 200 nghìn lượt theo dõi trên nền tảng Youtube. Ngoài ra, tổng số lượt xem trên kênh đạt hơn 14 triệu lượt xem, một con số vô cùng ấn tượng đối với các kênh cùng nội dung.

Nội dung cơ bản xoay quanh các chủ đề liên quan đến kĩ thuật đầu tư, hướng dẫn điểm mua bán trên thị trường. Các chỉ báo kĩ thuật cơ bản để giao dịch như: Fibonacci, Ichimoku, dải dải bollinger band, chỉ báo CCI… Bên cạnh đó, Blockchain Dream còn chia sẻ các kiến thức cốt lõi về đầu tư giúp người xem hiểu được thêm bản chất của các loại tài sản khác như Forex, bitcoin, quỹ ETF…

Tính tới thời điểm hiện tại, trung bình mỗi video trên kênh thu hút 100 nghìn lượt xem. Không dừng lại ở đó, con số này đang ngày càng có dấu hiệu tăng khi các video mới nhất lần lượt đạt 300 và 500 nghìn lượt xem. Cho thấy sự ảnh hưởng lớn của Blockchain Dream là như thế nào.

Người thành lập Blockchain Dream là ai?

Blockchain DreamNgười thành lập

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bình Thuận, Andy Quý Vũ có tên thật là Vũ Đình Quý sinh năm 1991 là người sáng lập kênh youtube với tên gọi cùng biệt danh Blockchain Dream. Anh được biết đến qua các video cung cấp kiến thức về đầu tư, được người xem đánh giá có tâm trong công việc và gây được thiện cảm cho người xem.

Nhờ sự yêu mến đó, Blockchain Dream hay Andy Quý Vũ quyết định kiếm thêm tiền bằng cách bán những khóa học đầu tư của mình.Tuy nhiên, câu chuyện vỡ lẽ khi anh được một số bộ phận đồn đoán và gắn cho cái tên “Trader tự xưng”. Họ tố cáo anh là kẻ lừa đảo kèm theo nhiều bằng chứng liên quan.

Vén màn sự thật Blockchain Dream lợi dụng lừa đảo?

Blockchain DreamVén màn sự thật Blockchain Dream

Dấu hiệu lừa đảo của chủ nhân kênh Blockchain Dream được thể hiện rõ khi anh thường xuyên đăng tải các hình ảnh khoe cuộc sống sang chảnh, đại gia chính hiệu, ô tô, nhà lầu… Mỗi hình ảnh đó đều thu hút hàng chục nghìn like,tương tác và chia sẻ. Điều này càng làm dấy lên nghi ngờ những cáo buộc Andy Quý Vũ lừa đảo là có cơ sở. Câu chuyện bắt đầu thu hút được sự quan tâm khi hàng loại các bài tố cáo anh được đăng tải trên mạng xã hội. Họ nói các hình thức phông bạt, viết bài để tự nâng giá trị của Andy là một trong những cách anh “nhử” con mồi. 

Những nạn nhân muốn kiếm tiền nhanh chia sẻ họ đã bị mắc bẫy khi mua các buổi học đầu tư trị giá gần 10 triệu đồng bằng hình thức online. Họ hi vọng mình sẽ có thể kiếm được nhiều hơn số tiền đã bỏ ra để học hỏi. Không cho các con mồi trốn thoát, Andy Quý Vũ còn đưa ra các yêu cầu vô cùng thuyết phục để tạo dựng niềm tin. Andy Quý Vũ đảm bảo “hoàn tiền 100% nếu ai không hiểu bài giảng”. Chủ kênh Blockchain Dream tạo lập một cộng đồng nhỏ bao gồm các thành viên khi đăng ký khóa học của anh. Nhưng thực chất 80 % đều là thành viên của tổ chức lừa đảo.

Họ được gài vào để tâng bốc, ca ngợi những phương pháp đầu tư của anh, khiến con mồi tin “sái cổ”. Trong các buổi họp offline được tổ chức, các thành viên của khóa học đều ăn mặc lịch sử, tự xưng là giám đốc của công ty A,B,C…hoặc chủ của một doanh nghiệp mới thành lập. Nhưng có một điều rất lạ,  Andy Quý Vũ lại không bao giờ góp mặt tại những buổi họp offline hay bật camera trong các khóa học dạy đầu tư của mình. Đây là hình thức lừa đảo bài bản, lập kế hoạch rõ ràng của đội ngũ đứng sau chứ không riêng của mỗi cá nhân nào. Họ sử dụng các hình thức seeding, tăng tương tác cho Blockchain Dream nhằm thu hút thêm các con mồi mới và giữ chân các con mồi cũ.

Đối với những người mới tham gia vào thị trường, tâm lí luôn có xu hướng FOMO theo đám đông. Vì vậy, đây là đòn chí mạng đánh vào lòng tham của họ. Andy Quý Vũ nhanh chóng thúc đẩy các thành viên khóa học đầu tư, tham gia rót vốn và nghe theo cách mua bán của một người bạn thân. “Gà đã vào chuồng” thì chạy đâu cho thoát. Sau khi đổ tiền cho người bạn chủ kênh Blockchain Dream, nhà đầu tư luôn rơi vào tình trạng âm vốn. 

Vì lòng tin rất lớn đối với Blockchain Dream, kèm theo tinh thần không chịu khuất phục và máu “cờ bạc” trong người. Các con mồi lại tiếp tục bơm tiền và tin tưởng người bạn Andy một lần nữa. Tuy nhiên, kết quả chẳng có gì thay đổi, “cháy tài khoản” khiến các nhà đầu tư của Blockchain Dream gây áp lực lên “người thầy” của mình để ra mặt “gỡ gạc”. Andy Quý Vũ xuất hiện như một vị thần, tạo thêm độc lực và hy vọng cho các con mồi tiếp tục đâm đầu. 

Và điều gì đến cũng sẽ phải đến, bản tính tham lam muốn làm giàu nhanh đã dạy các nhà đầu tư một bài học đắt giá. Andy Quý Vũ thua lệnh lịch sử trị giá 45 tỷ VNĐ và biến mất khỏi các diễn đàn ngay sau đó. 2 triệu đô bốc hơi trong vòng nửa giờ đồng hồ nhưng đem lại hơn 10 tỷ đồng cho tổ chức của Blockchain Dream do quy định trả lại tiền hoa hồng cho link đại lý.

Thành viên khóa học đầu tư Blockchain Dream còn chưa kịp nhận biết được mặt mũi người thầy, thì Andy Quý Vũ đã biến mất mà không để lại một lời chào tạm biệt. Hình thức lừa đảo đầy tinh vi dưới sự sắp xếp của các tổ chức đứng sau, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin và tâm lý muốn làm giàu nhanh. 

Bị dồn vào đường cùng, các nạn nhân không còn cách nào khác đã viết đơn tố cáo chủ kênh Blockchain Dream với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này các vụ việc liên quan đến tài sản tiền điện tử chưa được luật pháp Việt Nam công nhận cũng như bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư. Vì vậy, Andy Vũ cùng với tổ chức của mình hiển nhiên vô tội!

Mất trắng số tiền hàng tỷ đồng, cái giá quá đắt mà những người tham gia khóa học “quản trị lòng tham” phải trả. Blockchain Dream là một tấm gương phản chiếu tình hình xã hội hiện nay, khi suy nghĩ của con người bị đồng tiền ngự trị. Thậm chí ở một khía cạnh nào khác, Blockchain Dream còn là hình ảnh đại diện cho tầng lớp hiểu biết rộng, có kiến thức. Từ đó, dễ dàng đánh lừa, thao túng tâm lí của các “con gà” ở tầng lớp dưới. Các cách thức lừa đảo ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp, khó phân biệt. Các nhà đầu tư luôn phải cảnh giác, kiềm chế lòng tham, thu nạp kiến thức và tự mình ra quyết định đầu tư.

Tạm kết

Bất kì loại hình đầu tư nào cũng đều đòi hỏi người tham gia phải có đầy đủ kiến thức và yếu tố tâm lí trên thị trường. Những nhà đầu tư muốn làm giàu nhanh, kiếm tiền trong phút chốc sẽ trở thành “con mồi ngon” cho các tổ chức lừa đảo như Blockchain Dream. Chính vì vậy, đừng để lòng tham dẫn đường và đồng tiền dẫn lối. Để có thể trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan, yếu tố đầu tiên là bạn phải luôn học hỏi!

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.