• Trang chủ
  • Blockchain
  • CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN LÀ GÌ? BLOCKCHAIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG CUỘC SỐNG
127 lượt xem

CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN LÀ GÌ? BLOCKCHAIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG CUỘC SỐNG


Blockchain là chủ đề vô cùng nóng trên toàn thế giới lúc bấy giờ cùng với tiền kỹ thuật số nó đang trở thành điểm trung tâm của rất nhiều tranh luận. Có rất nhiều quan điểm tranh cãi về Blockchain hay những vướng mắc Blockchain là gì

Có người cho rằng Bitcoin là bong bóng và có thể vỡ bất cứ lúc nào, nhiều người tin rằng công nghệ phía sau nó sẽ mang tính đột phá và nó có thể được coi như là phát minh vĩ đại nhất của con người sau phát minh ra Internet.

Vậy Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Các ứng dụng của blockchain trong cuộc sống hiện nay ra sao? Blockchain được lưu trữ ở đâu?

Hãy cùng Bytesoft tìm hiểu ngay nhé!

✅ BLOCKCHAIN LÀ GÌ – CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain la gi - bytesoft

Blockchain là gì? Nó có phải là công nghệ của tương lai.

Blockchain (chuỗi khối) tên ban đầu là blockchain hay cuốn sổ cái  là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và có khả năng mở rộng theo thời gian.

Vậy đâu là nền tảng của công nghệ blockchain?

Các khối thông tin này hoạt động giải trí độc lập theo thời hạn và chúng hoàn toàn có thể lan rộng ra theo thời hạn. Và điều đặc biệt quan trọng là chúng được quản trị bởi những người tham gia vào mạng lưới hệ thống chứ không qua bất kể đơn vị chức năng trung gian nào .

Nghĩa là một khối thông tin khi ghi vào hệ thống lưu trữ Blockchain thì không có cách nào thay đổi được. Chỉ có thể bổ sung thêm khi đạt được sự đồng thuận của tất cả mọi người tham gia mạng. Nó là hệ thống ngang hàng Peer to Peerloại bỏ tất cả mọi khâu trung gian, làm tăng cường an ninh, sự minh bạch và ổn định cũng như giảm thiểu chi phí và lỗi do con người gây ra.

Và khối thông tin mà chúng tôi nhắc đến ở đây chính là những cuộc trao đổi, thanh toán giao dịch xảy ra trong thực tiễn đời sống .

Công nghệ blockchain – blockchain technology sẽ mở ra xu hướng và ứng dụng tiềm năng cho rất nhiều lĩnh vực phổ biến trong cuộc sống như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển, sản xuất hàng hóa, viễn thông, bất động sản, logistic, thanh toán…

✅ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

✅ ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

uu diem cua blockchain

Dữ liệu không bị mất

Dữ liệu blockchain được lưu trữ trên hàng ngàn thiết bị trên một mạng lưới gồm nhiều node phân tán, mạng lưới hệ thống và tài liệu có năng lực chống lại lỗi kỹ thuật và những cuộc tiến công .Mỗi node trong mạng có năng lực sao chép và lưu trữ một bản sao của cơ sở tài liệu nên tài liệu sẽ không bị mất mà vẫn được bảo toàn .

Tính ổn định

Các khối không hề bị đảo ngược, có nghĩa là tài liệu đã được ghi vào blockchain, thì đồng nghĩa tương quan với việc vô hiệu hoặc biến hóa là vô cùng khó khăn vất vả. Chính điều này đã khiến blockchain trở thành công nghệ tiên tiến tuyệt vời cho những nghành lưu trữ hồ sơ kinh tế tài chính hoặc những thanh toán giao dịch, tài liệu được ghi lại vĩnh viễn trên một sổ cái phân tán và công khai minh bạch .

Hệ thống không cần sự tin tưởng

Hiện nay trong hầu hết những phương pháp thanh toán giao dịch truyền thống lịch sử, những thanh toán giao dịch sẽ được bảo chứng bởi một bên trung gian ví dụ như ngân hàng nhà nước, công ty thẻ tín dụng … .Nhưng khi sử dụng công nghệ Blockchain sẽ vô hiệu quy trình trung gian này trải qua việc những nút phân tán xác định những thanh toán giao dịch trải qua quy trình đào .Với một mạng lưới hệ thống blockchain thì sẽ vô hiệu tối đa được rủi ro đáng tiếc từ việc tin yêu vào một tổ chức triển khai duy nhất và giảm ngân sách chung và ngân sách thanh toán giao dịch bằng cách vô hiệu những bên trung gian hoặc bên thứ ba .

Dữ liệu chất lượng cao

Dữ liệu lưu trữ trên Blockchain sẽ được hoàn thành xong, thích hợp, kịp thời đúng chuẩn và phổ cập thoáng đãng .

Tính minh bạch và không thể thay đổi

Tất cả những tài liệu lưu trữ trên blockchain hoàn toàn có thể được xem xét công khai minh bạch bởi những bên, tạo sự minh bạch. Các thanh toán giao dịch là không bao giờ thay đổi nghĩa là chúng không hề bị biến hóa hoặc bị xóa đi .

Các giao dịch nhanh hơn

Các thanh toán giao dịch liên ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể mất tới một tới vài ngày để thực thi xong. Nhưng với thanh toán giao dịch Blockchain thì hoàn toàn có thể giảm xuống còn vài phút, hoặc vài giây và được giải quyết và xử lý 24/7 .

Giao dịch xuyên biên giới:

Nếu như trước đây những thanh toán giao dịch bị hạn chế bởi múi giờ và cần có sự xác nhận của toàn bộ những bên thì Blockchain khi tham gia sẽ giải quyết và xử lý quy trình này cho những thanh toán giao dịch xuyên biên giới nhanh gọn .

Tiết kiệm chi phí 

Tiết kiệm ngân sách nhờ việc cắt giảm được những quá trình xác định không thiết yếu, giảm thiểu những lỗi và giảm tải việc lưu trữ bằng giấy truyền thống lịch sử .

✅ NHƯỢC ĐIỂM HẠN CHẾ CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

nhuoc diem của blockchain-bytesoft

Hiệu suất

Blockchain sẽ luôn chậm hơn so với những cơ sở tài liệu tập trung chuyên sâu. Khi một thanh toán giao dịch được giải quyết và xử lý một blockchain cần được giải quyết và xử lý độc lập bởi mọi node trong mạng lưới, xác nhận chữ ký và cần đạt được sự đồng thuận giữa những node trong mạng .

Vấn đề tích hợp

Để ứng dụng công nghệ Blockchain vào trong thực tiễn sẽ cần những công ty phải có kế hoạch biến hóa phần đông hoặc trọn vẹn những mạng lưới hệ thống hiện có .

Mức độ tiêu thụ năng lượng lớn

Các nhà khai thác mạng lưới Bitcoin Blockchain nỗ lực 450 nghìn tỷ giải pháp mỗi giây trong việc xác nhận thanh toán giao dịch sử dụng nguồn nguồn năng lượng tương đối lớn .

Chi phí

Blockchain tiết kiệm chi phí rất nhiều ngân sách thanh toán giao dịch và thời hạn nhưng sẽ tốn nhiều ngân sách góp vốn đầu tư khởi đầu .

Lỗ hổng 51%

Lý thuyết chỉ ra hoàn toàn có thể có một cuộc tiến công xảy ra nếu có một đơn vị chức năng trấn áp hơn 50 % sức mạnh băm của mạng lưới. Điều này sẽ được cho phép đơn vị chức năng này phá vỡ mạng lưới bằng cách cố ý ngăn ngừa hoặc sửa đổi việc đặt ra những thanh toán giao dịch .Tuy vậy trong thực tiễn chưa khi nào có cuộc tiến công 51 % thành công xuất sắc do khi mạng lưới tăng trưởng lớn hơn bảo mệt sẽ tăng lên đáng kể và rất khó có thợ đào nào có đủ tiền góp vốn đầu tư tài nguyên lớn để tiến công Bitcoin Blockchain .Mặc dù sống sót những điểm yếu kém, công nghệ tiên tiến blockchain vẫn đang là niềm hy vọng của trái đất. Sẽ cần một chặng đường dài để công nghệ tiên tiến này được vận dụng vào đời sống. Vài năm tới tất cả chúng ta sẽ hoàn toàn có thể thấy những ứng dụng to lớn của công nghệ tiên tiến blockchain trong đời sống .

✅ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hãy để tôi lý giải cho một cách đơn thuần về cách blockchain thao tác như thế nào :Hãy thử tưởng tượng tôi và bạn đặt cược 100.000 VNĐ cho thời tiết ngày mai ở TP. Hà Nội. Tôi đặt cược trời sẽ nắng và bạn cược trời sẽ mưa. Và tất cả chúng ta có ba tùy chọn để triển khai quản trị thanh toán giao dịch này .

Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau: Mưa hoặc năng thì người thua sẽ trả 100.000VNĐ cho người chiến thắng. Nếu chúng ta quen biết và là bạn của nhau thì có thể lựa chọn cách này. Tuy nhiên nếu là người lạ thì có thể họ sẽ không trả tiền cho bạn đúng như cam kết.

Chúng ta có thể ký kết 1 hợp đồng thỏa thuận: Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ ký vào cam kết. Giao dịch sẽ được đảm bảo hơn. Tuy vậy nếu người còn lại quyết định không trả, người chiến thắng sẽ phải trang trải thêm chi phí quyết định pháp lý và bản án cần một thời gian dài để xử lý.

Chúng ta có một bên thứ ba trung lập. Mỗi người sẽ đưa 100.000 cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng người trung gian cho chúng ta có thể cầm tiền và bỏ trốn.

Cả sự tin cậy và hợp đồng sẽ không phải là giải pháp tối ưu. Chúng ta sẽ rất khó để tin cậy vào người lạ và việc thực thi hợp đồng sẽ cần thời hạn và tài lộc. Công nghệ Blockchain sẽ đem tới cho tất cả chúng ta lựa chọn thứ ba một cách nhanh gọn, bảo đảm an toàn và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .Với chương trình chạy trên blockchain mà ả hai tất cả chúng ta gửi 100.000 VNĐ vào đó. Nó sẽ giữ 200.000 VNĐ bảo đảm an toàn và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động hóa dựa trên nhiều nguồn tài liệu uy tín. Nắng hoặc mưa nó sẽ tự động hóa chuyển tiền cho người thắng. Mỗi bên hoàn toàn có thể kiểm tra tính hợp lệ của hợp đồng, vì nó đang chạy trên blockchain nên nó sẽ không biến hóa hoặc ngừng lại .Chúng tôi cố gắng nỗ lực lý giải đơn thuần để ạn hoàn toàn có thể hiểu chính sách hoạt động giải trí của blockchain chứ không tranh luận sâu về kỹ thuật .

VÍ BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Cũng giống như các loại tiền điện tử phổ biến trên thị trường hiện nay như Bitcoin, Ethereum, Litecoin…. sẽ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số nên chúng khi muốn lưu trữ hoặc sử dụng chúng ta sẽ cần một ví lưu trữ riêng.

Nhờ công nghệ Blockchain đã tạo ra rất nhiều đồng xu tiền điện tử lúc bấy giờ và trang Blockchain. info là nền tảng phân phối địa chỉ vít Bitcoin và Ethereum lớn nhất lúc bấy giờ. Ngoài ra còn cố một số ít sàn thanh toán giao dịch khác như Coinbase … hoặc đơn thuần họ hoàn toàn có thể sử dụng ví lạnh để lưu trữ ofline như Ledger, Trezor …

✅ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

dac diem cua blockchain - bytesoft

Không thể làm giả, không thể bị phá hủy các chuỗi Blockchain: theo như lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain và công nghệ Blockchain biến mất khi không còn Internet trên toàn cầu.

Bất biến và không thay đổi: Dữ liệu trong Blockchain không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi.

Bảo mật: Các thông tin, dữ liệu trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.

Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain và xem toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

Hợp đồng thông minh – Smart Contract: là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng đoạn mã code if this then that cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

✅ CÁC LOẠI CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN HIỆN NAY

Hệ thống Blockchain hiện được chia thành 3 loại chính :

Public: Bất kỳ ai cũng sẽ có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này sẽ đòi hỏi hàng ngìn hàng vạn nút tham gia. Do đó nó rất khó để hacker có thể tấn công do chi phí quá cao.

Private: Người dùng chỉ có quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì quyền này thuộc về một tổ chức bên thứ ba tin cậy. Tổ chức này có thể cho phép hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu. Bên thứ ba có toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Thời gian giao dịch nhanh và chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác nhận.

Permissoned: Một dạng của Private nhưng bổ sung thêm tính năng, kết hợp giữa niềm tin khi tham gia vào mạng Public, và niềm tin tuyệt đối khi tham gia vào Private.

✅ CÁC PHIÊN BẢN CHÍNH CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

public vs private blockchain-bytesoft

Trong hiện tại, Blockchain được chia làm 4 phiên bản:

Công Nghệ Blockchain 1.0 là gì – Tiền tệ và Thanh Toán: Ứng dụng chính của phiên bản này là tiền mã hóa bao gồm các chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Công Nghệ Blockchain 2.0 là gì – Tài chính và Thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng, các tài sản cổ phiếu, chi phiếu, nợ hay bất kỳ các quyền sở hữu hay thỏa thuận, hợp đồng.

Công Nghệ Blockchain 3.0 là gì – Thiết kế và giám sát hoạt động: Blockchain giai đoạn này đã đi sâu vào các lĩnh vực giáo dục, chính phủ, y tế, nghệ thuật.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực liên quan tới Cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm: Trí tuệ nhân tạo AI, Vạn vật kết nối IoT và dữ liệu lớn Big Data, xe tự lái, công nghệ in 3D, công nghệ nano….

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp lần tiên phong sử dụng nguồn năng lượng và nước để cơ giới hóa sản xuất .Cách mạng làn thứ 2 diễn ra nhờ điện năng và những tiến trình sản xuất hàng loạtCách mạng lần thứ 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất .Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự phối hợp những công nghệ tiên tiến lại với nhau làm mờ đi ranh giới giữ vật lý, kỹ thuật số và sinh học .Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hoàn toàn có thể được diễn đạt như thể sự sinh ra của một loạt những công nghệ tiên tiến mới, phối hợp toàn bộ những kiến thức và kỹ năng trong nghành nghề dịch vụ vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và tác động ảnh hưởng đến tổng thể những nghành nghề dịch vụ, nền kinh tế tài chính, những ngành kinh tế tài chính và ngành công nghiệp .

✅ CÁC CƠ CHẾ ĐỒNG THUẬN THUẬT TOÁN BLOCKCHAIN

co che dong thuan - blockchain - bytesoft

Thuật toán đồng thuận là một chính sách mà qua đó một mạng blockchain đạt được sự đồng thuận .Với tiền mã hóa, những thuật toán đồng thuận được phong cách thiết kế bảo vệ rằng những thanh toán giao dịch là hợp lệ và được nhiều người tham gia để xác định tính đúng mực, tạo nên năng lực bồi hoàn cho những thanh toán giao dịch .Hiện nay có rất nhiều thuật toán đồng thuận được sử dụng như :

Proof of Work  – Bằng chứng công việc: Khá phổ biến trong các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin và hầu hết các tiền mã hóa, Nhược điểm của nó là tiêu tốn khá nhiều điện năng.

Proof of Stake – Bằng chứng cổ phần: Phổ biến trong Decred, Peercoin và tương lai sẽ là Ethereum và nhiều loại tiền mã hóa khác. Phân cấp hơn, ít tiêu hao năng lượng và bảo mật cao hơn.

Delegated Proof-of-Stake (Ủy Quyền Cổ Phiếu): Sử dụng trong Steemit, EOS, Bitshares. Chi phí giao dịch rẻ, khả năng mở rộng, hiệu suất năng lượng cao. Tuy vậy nó lựa chọn hướng tập trung vì lựa chọn người đáng tin cậy để ủy quyền.

Proof of Authority (Bằng chứng Ủy nhiệm): Bạn sẽ thấy mô hình này trong POA Network, Ethereum Kovan Testnet. Hiệu suất cao và khả năng mở rộng tốt.

Proof-of-Weight (Bằng chứng khối lượng): Sử dụng trong Algorand, Filecoin. Có khả năng tùy chỉnh và mở rộng tốt.

Byzantine Fault Tolerance (Đồng thuận chống gian lận): Phổ biến trong Hyperledger, Stellar Dispatch và Ripple. Năng suất cao, chi phí thấp, có khả năng mở rộng.

Direct Acyclic Graphs (Thuật toán tô pô): Sử dụng trong Iota, Hashgraph, Raiblocks/Nano.

✅ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG CUỘC SỐNG

Ứng dụng tiên phong mà tất cả chúng ta biết đến khá thoáng rộng của công nghệ tiên tiến blockchain đó là Bitcoin và những loại tiền điện tử, nhưng với sự góp vốn đầu tư nghiên cứu và điều tra can đảm và mạnh mẽ từ phía Chính Phủ, Doanh Nghiệp thì Blockchain đang thực thi cuộc cách mạng với hầu hết những ngành công nghiệp. Rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã thực thi góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến blockchain như thể một ngành mũi nhọn để tạo ra những bước cải tiến vượt bậc .Hãy cùng Bytesoft điểm qua những công nghệ Blockchain và ứng dụng thông dụng trong doanh nghiệp và đời sống lúc bấy giờ .

slide

Hiện nay thị trường kinh doanh nhỏ đang di dời dần sang nền tảng thương mại điện tử trực tuyến và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Tuy vậy để đạt được sự tin cậy từ người tiêu dùng cũng như tối ưu hóa ngân sách cho quy mô phân phối là điều mà những doanh nghiệp đang nỗ lực xử lý nhằm mục đích thôi thúc thương mại điện tử tiến xa .Với việc sử dụng những hợp đồng mưu trí smart contract khi ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain sẽ xử lý được thử thách này .

Doanh Nhân Lê Thúy Hạnh trong ngành bất động sản chia sẻ:

“ Với công nghệ tiên tiến Blockchain, chúng tôi sẽ yên tâm ký kết những hợp đồng mưu trí và đưa giải pháp thanh toán giao dịch vào website. Nó sẽ là cơ sở tiền đề để chúng tôi kinh doanh thương mại và hợp tác với nhiều doanh nghiệp, rút ngắn thời hạn và thủ tục hơn rất nhiều lần. ”

Warranteer: Là ứng dụng Blockchain cho phép người tiêu dùng dễ dàng truy cập thông tin về sản phẩm họ đã mua và nhận hỗ trợ dịch vụ trong trường hợp có trục trặc về sản phẩm.

Blockpoint: Ứng dụng tạo ra các hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, các chương trình khách hàng thân thiết và quà tặng.

ung dung blockchain truy xuat nguon goc - bytesoft

Bạn có biết thực phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày tới từ đâu ? Quản lý chuỗi đáp ứng là một nghành nghề dịch vụ vô cùng phức tạp và để tạo ra được mẫu sản phẩm tới tay người tiêu dùng tất cả chúng ta cần trải qua rất nhiều khâu trung gian từ sản xuất tới mua hàng .Vậy làm thế nào để bảo vệ được chất lượng, tính minh bạch, sự đáng tin cậy của loại sản phẩm để người tiêu dùng yên tâm. Đó chính là công nghệ tiên tiến Blockchain .Việc ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản, loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa đang tạo ra những bước tiến nâng tầm trong nghành nghề dịch vụ truy xuất nguồn gốc .

Food Industry: Là ứng dụng Blockchain giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả giúp tìm ra và truy xuất được những thực phẩm bẩn có thể bị ô nhiễm ở đâu trong chuỗi cung ứng.

OriginTrail: Là nền tảng blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa thực phẩm của họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.

VeChain đã công bố hợp tác với DNV GL để sử dụng công nghệ blockchain cho truy xuất nguồn gốc, giám sát, bảo mật và kiểm toán cho ngành dược phẩm quốc gia.

ung dung blockchain trong ngan hang

Có lẽ những ứng dụng của Blockchain trong nghành kinh tế tài chính được thấy khá rõ và đơn cử trải qua những loại sản phẩm tiền điện tử đơn cử là Bitcoin .

Ripple: Đang hướng tới trở thành nhà cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu, kết nối tới các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, doanh nghiệp và các giao dịch tài sản kỹ thuật số theo nhu cầu toàn cầu.

ABRA: Ứng dụng toàn cầu và ví tiền điện tử cho phép bạn mua và trữ 20 loại tiền mã hóa gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin…

ung dung blockchain trong giao duc - bytesoft

Việc ứng dụng Blockchain trong giáo dục là rất tiềm năng vì nó xử lý được rất nhiều yếu tố tồn dư mà cỗ máy quản trị giáo dục truyền thống lịch sử đang gặp phải .Blockchain được phong cách thiết kế ra để chống lại sự biến hóa tài liệu. Thông tin trên Blockchain không hề đổi khác và chỉ được bổ trợ thêm khi có sự đồng thuận của những nút trong mạng lưới hệ thống .

•    Đại học Nicosia: Sử dụng công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ sinh viên từ nền tảng MOOC.
•    Công ty Sony ứng dụng Blockchain để tạo ra nền tản đánh giá toàn cầu trong việc xây dựng hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ giáo dục sinh viên.

ung dung blockchain trong bau cu - bytesoft

Do các vấn đề phức tạp trong bảo mật và gian lận bầu cử, rất ít quốc gia lựa chọn bỏ phiếu điện tử.
Blockchain sẽ cung cấp một giải pháp cho vấn đề này. Tính bất biến sẽ khiến các dữ liệu thêm vào được toàn vẹn và kết quả bỏ phiếu sẽ được cập nhập ngay lập tức mà không cần phải thông qua kiểm duyệt truyền thống.

Bvote : Ứng dụng nhìn nhận tin tưởng, bầu chọn trực tuyến trên nền tảng Blockchain do Bytesoft Nước Ta tăng trưởng sẽ là nền tảng cho rất nhiều cuộc bầu chọn cần sự tin tưởng cao và hướng tới ứng dụng trong bỏ phiếu bầu cử vương quốc .

ung dung blockchain vao thu thue - bytesoft

Công nghệ Blockchain sẽ giúp bạn bảo vệ gia tài của mình bằng cách tạo ra những hồ sơ về quyền sở hữu trí tuệ trong thời hạn thực so với những loại sản phẩm của bạn .Blockchain phân phối sự minh bạch và hoàn toàn có thể tự trấn áp tài liệu nên nó rất tương thích cho chính phủ nước nhà vận dụng trong nghành nghề dịch vụ thu thuế .

Điển hình là Trung Quốc đã sử dụng blockchain cho thu thuế và phát hành hóa đơn điện tử. Dự án đã được thực hiện từ 2017 và áp dụng tại 1 ngân hàng địa phương.
Ứng dụng Blockchain trong Vận tải và logistic

Ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực logistics:

ung dung blockchain trong logistic-bytesoft

Đẩy nhanh quy trình luân chuyển, rút ngắn thời hạn và tiết kiệm chi phí ngân sách bởi trong quy trình quản lý và vận hành đã được quản trị bởi Blockchain .Truy xuất nguồn gốc và trấn áp được trạng thái luân chuyển .Hạn chế những ngân sách phát sinh bởi bến bãi rộng lớn, cầu cảng, luân chuyển …. tránh những gian lận không đáng có .

ung dung blockchain trong cham soc suc khoe - bytesoft

Khi người bệnh đi khám và xét nghiệm mọi hiệu quả của họ sẽ được lưu trữ trong công nghệ tiên tiến blockchain, điều này giúp người bệnh bảo mật thông tin hàng loạt thông tin của mình .Họ hoàn toàn có thể truy xuất thông tin theo nhu yếu ở bất kể bệnh viện nào trên quốc tế, rất tiện nghi khi đi tới những bệnh viện khác nhau .

MedicalChain: Công ty chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ Blockchain để tạo thuận lợi cho việc lưu trữ, sử dụng hồ sơ y tế điện tử.

MedRec: Cung cấp dịch vụ truy cập an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân. MedRec sử dụng Blockchain để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giúp giảm thiểu các quy trình lặp lại giữa các cơ sở y tế.

BlockchainCNS: Chuyên cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng Blockchain sẽ lưu trữ dữ liệu bệnh nhân, hỗ trợ từ các chuyên gia bác sĩ, hỗ trợ thanh toán trên nền tảng tiền điện tử….

ung dung blockchain trong bat dong san - bytesoft

Đặc điểm của ngành bất động sản là những thanh toán giao dịch có giá trị lớn, thường mất nhiều thời hạn, ngân sách và thủ tục sách vở để hoàn thành xong .Blockchain có tiềm năng sửa chữa thay thế những quy trình tiến độ bằng giấy, đổi khác cục diện những số hóa thanh toán giao dịch và giảm thiểu ngân sách, tăng tính minh bạch và bảo đảm an toàn cho những thanh toán giao dịch bất động sản .

Ứng dụng Blockchain trong Chính Phủ Điện Tử

Một số đặc thù của blockchain cho thấy nó trọn vẹn có tiềm năng to lớn trong việc ứng dụng vào chính phủ nước nhà điện tử :

Hoàn toàn tự động: Không cần bất kỳ tổ chức, trung tâm hay cơ quan nào giám sát hoạt động của blockchain.

Vận hành liên tục: Dữ liệu trên hệ thống blockchain được nhân bản tới các nút trong mạng. Nên sẽ đảm bảo dữ liệu vận hành liên tục dù có sự cố ở bất kỳ nơi nào trong mạng.

An toàn: Mã lệnh hỗ trợ thuật toán mã hóa, cho phép xác nhận tính toàn vẹn của dữ liệu, mã nguồn mở được kiểm tra và phát triển bởi cộng đồng.

Thực tế các nước trên thế giới đã nghiên cứu phát triển chính phủ điện tử ứng dụng blockchain. Ví dụ như Estonia áp dụng blockchain vào cấp ID điện tử e-ID cho công dân, hệ thống bầu cử tại Ukraina, Australia, Honduras đã áp dụng công bầu cử tự động qua blockchain…Còn tại Trung Quốc sẽ lấy kế hoạch xây dựng thành phố thông minh lấy công nghệ blockchain làm chủ đạo.
 

Internet of Things – IoT hay còn gọi là mạng lưới vạn vật liên kết. IoT đang được điều tra và nghiên cứu trở thành công nghệ chủ yếu cho việc kiến thiết xây dựng những thành phố mưu trí .

Ba trụ cột của IoT đó là 5G, Blockchaincác thiết bị tự động hóa.

Khi mà Trung Quốc và Mỹ đều đã chuẩn bị sẵn sàng thiết lập hạ tầng cho mạng lưới hệ thống 5G. Thì bước tiếp theo sẽ là tiền đề để IoT bùng nổ trong thời hạn tới .IoT được hiểu là mạng lưới hệ thống mạng lưới trấn áp mọi hoạt động giải trí, thiết bị trong căn nhà bạn, trong thành phố của bạn trải qua liên kết 5G .Lúc đó việc ứng dụng Blockchain đơn cử là hợp đồng mưu trí sẽ giúp việc tự động hóa quản trị được thực thi tự động từ xa. Sự tích hợp giữa ứng dụng, cảm ứng, smart contract sẽ mang lại tài liệu quản lý và vận hành một cách hiệu suất cao .Các ông lớn trong làng công nghệ tiên tiến Samsung, IBM, AT&Y đều đã lan rộng ra hạ tầng và tranh đua nhau thống trị của nghành IoT .

Kinh tế chia sẻ

Các công ty nổi tiếng toàn cầu như Uber, AirBnB là nền kinh tế chia sẻ bước đầu được đánh giá là rất thành công.
Ứng dụng OpenBazaar sử dụng Blockchain để tạo Ebay ngang hàng. Tải ứng dụng về máy sẽ giúp bạn có thể giao dịch với nhà cung cấp OpenBazaar mà không phải trả lệ phí giao dịch.

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Ứng dụng Blockchain trong kinh doanh

✅ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TẠI VIỆT NAM

Hiện nay trên thị trường Nước Ta chưa thực sự có nhiều ứng dụng triển khai xong về Blockchain .Kể đến điển hình nổi bật có ứng dụng bvote của Công ty Bytesoft Nước Ta là ứng dụng bầu chọn trực tuyến trên nền tảng công nghệ tiên tiến Blockchain .

✅ CÁC CÔNG TY BLOCKCHAIN Ở VIỆT NAM

Doanh Nghiệp Cổ Phần Bytesoft Nước TaDoanh Nghiệp TNHH MTV Công Nghệ Blockchain Việt Nam

✅ TƯƠNG LAI CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

tuong lai cua cong nghe blockchain - bytesoft

Có một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn sự tương đồng giữa Blockchain và Internet vào những năm 2000:
•    Các chuyên gia đồng ý và khẳng định rằng blockchain có tiềm năng thay đổi hầu hết mọi thứ.
•    Những công ty lớn vẫn đang đầu tư rất mạnh và đang thử nghiệm, ứng dụng blockchain trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đã thu được các phản hồi tích cực.
•    Hiện chưa có cơ sở hạ tầng blockchain ở cấp độ toàn cầu hay quốc tế nhưng nó vẫn thu hút được rất nhiều người thí điểm.
•    Mọi người không thực sự hiểu Blockchain là gì nhưng nó chắc chắn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta.
Liệu lịch sử có lặp lại?
Internet đã trải qua một thời gian đen tối với bong bóng dot com vào năm 1999 sau đó mới đạt được sự chín muồi và được ứng dụng vô cùng mạnh mẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cẩu tăng trưởng tạo ra các công ty có trị giá hàng nghìn tỉ đô la.

Chúng ta sẽ không biết trước tương lai sẽ như thế nào, nhưng với cuộc khủng hoảng cục bộ can đảm và mạnh mẽ 1999, Internet đã không biến mất nó vẫn liên tục triển khai xong mình và định hình hàng loạt ngành công nghiệp. Và điều tương tự như hoàn toàn có thể đang chờ đón công nghệ tiên tiến blockchain .

✅ TÔI MUỐN HỌC LẬP TRÌNH BLOCKCHAIN THÌ HỌC Ở ĐÂU?

hoc lap trinh blockchain o dau - bytesoft

KỸ NĂNG ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT LẬP TRÌNH VIÊN BLOCKCHAIN DEVELOPER

Theo Infinity Blockchain Labs:

” Chúng tôi tìm kiếm những ứng viên có tư duy lập trình tốt, am hiểu về công nghệ tiên tiến Blockchain, và có kiến thức và kỹ năng về mật mã. Ngoài ra những ứng viên cần thành thạo tối thiểu một trong những ngôn từ sau : Python, Go, Javascript. “

Theo Anh Thông Senior của LogiGear:

Để trở thành một lập trình viên Blockchain thứ nhất những bạn cần có kỹ năng và kiến thức của một lập trình viên với tư duy logic và tư duy lập trình tốt. Nắm vứng những giải pháp và khái niệm trong lập trình .Blockchain Developer sẽ cần có thêm những kiến thức và kỹ năng về mạng, mã hóa, kiến thức và kỹ năng bảo mật thông tin thông tin. Ngoài ra ứng viên cần có năng lực tự điều tra và nghiên cứu, thích tìm tòi học hỏi những công nghệ tiên tiến mới .

LƯƠNG CHO VỊ TRÍ BLOCKCHAIN DEVELOPER SẼ NHƯ NÀO?

Mức lương sẽ phụ thuộc vào vào năng lượng của ứng viên hoàn toàn có thể giao động từ 2000 – 2500USD mỗi tháng cho những Blockchain Developer có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm tay nghề .

NHU CẦU TUYỂN DỤNG BLOCKCHAIN DEVELOPER CÓ ĐANG TĂNG KHÔNG?

Tiềm năng của công nghệ Blockchain ngày càng tăng và được những công ty rất khát nhân lực nhằm mục đích điều tra và nghiên cứu khám phá những ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ ngày. Do đó nhu yếu tuyển dụng Blockchain Developer ngày càng tăng cao .

TÔI MUỐN HỌC LẬP TRÌNH BLOCKCHAIN THÌ NÊN HỌC Ở ĐÂU?

Bytesoft Việt Nam đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Blockchain tại Việt Nam với đội ngũ kỹ sư lập trình Blockchain giàu kinh nghiệm. Hiện Bytesoft Việt Nam kết hợp với BachKhoa Aptech thực hiện chương trình học “KHÓA HỌC LẬP TRÌNH BLOCKCHAIN” nhằm đáp ứng nhân lực cho chính doanh nghiệp Bytesoft và nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng mạnh về lập trình viên Blockchain. 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Lập Trình Blockchain Là Gì ?

Có thể hỏi Blockchain là một công nghệ tiên tiến hàng loạt tài liệu được mã hoá trong khối hộp ( blockchain ) được nối với nhau thành chuỗi ( chain )

Bytesoft Đã Có Ứng Dụng Blockchain Nào Chưa ? 

Bytesoft là công ty tiên phong blockchain cho ra loại sản phẩm Bvote dựa trên nền tảng Blockchain. Rất thành công xuất sắc trong cuộc thi hoa Hậu Hoàn Vũ 2019

Công Nghệ Blockchain 4.0 Là Gì ? 

Công nghệ Blockchain 4.0 là phiên bản Blockchain mới nhất lúc bấy giờ. Nó phân phối một thiên nhiên và môi trường khuynh hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy những ứng dụng, khẳng định chắc chắn vị trí số 1 của công nghệ Blockchain trong đời sống .

Điều gì khiến công nghệ Blockchain trở nên khác biệt ? 

Bất biến và không thay đổi, Bảo mật, Minh bạch, Hợp đồng thông minh – Smart Contract
 

Qua bài viết này Bytesoft hi vọng bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi: Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Các ứng dụng của blockchain trong cuộc sống hiện nay ra sao? để có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ của tương lai này.

Chúng ta hãy cùng chờ đón và tiếp đón những ứng dụng của công nghệ Blockchain và nó sẽ biến hóa đời sống của tất cả chúng ta về mọi mặt .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.