288 lượt xem

[Blockchain Là Gì] Ứng dụng công nghệ Blockchain | Vietnix


Blockchain là gì? Công nghệ blockchain ra đời mở ra xu hướng và góp phần vào sự phát triển các nghành nghề về lĩnh vực ngân hàng, logictics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán,… Cùng Vietnix tìm hiểu sâu hơn về công nghệ blockchain với bài viết dưới đây.

Blockchain là gì?

Blockchain (cuốn sổ cái) là công nghệ chuỗi khối, cho phép truyền dữ liệu, thông tin một cách an toàn bằng hệ thống mã hóa.

Blockchain với sự phối hợp giữa 3 loại công nghệ tiên tiến :

 • Mật mã học: Công nghệ blockchain sử dụng public key và hàm hash funtion để đảm bảo tính riêng tư và minh bạch.
 • Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (giao thức PoW, PoS,..).
 • Mạng lưới ngang hàng: Mỗi một nút được xem như một mô hình client server để lưu trữ bản sao chép của ứng dụng.

blockchain là gìBlockchain là gì

Công nghệ Blockchain cho phép một nhóm gồm những người tham gia được chọn chia sẻ dữ liệu. Với các dịch vụ blockchain cloud, dữ liệu giao dịch từ nhiều nguồn có thể dễ dàng thu thập, tích hợp và chia sẻ. Dữ liệu được chia thành cách block được liên kết với nhau bằng các số nhận dạng duy nhất (unique identifier) ở dạng hàm hash (mật mã học (cryptographic hash).

công nghệ blockchainSử dùng bằng hàm hash để định dạng dữ liệu
Mỗi block đều chứa thông tin thời hạn khởi tạo và được link tới khối trước đó. Kèm theo là một mã thời hạn và tài liệu thanh toán giao dịch. Một khi tài liệu được tích lũy và đồng ý thì không có cách nào biến hóa được. Và blockchain được phong cách thiết kế để chống lại việc gian lận cũng như đổi khác tài liệu .

Trong hệ thống blockchain, gian lận và giả mạo dữ liệu được ngăn chặn vì dữ liệu không thể bị thay đổi nếu không có sự cho phép của Quorum. Một số sổ cái blockchain có thể được chia sẻ, nhưng không được thay đổi. Nếu ai đó cố gắng thay đổi dữ liệu, tất cả những người tham gia sẽ được cảnh báo và sẽ biết ai là người thực hiện hành vi đó.

Lịch sử công nghệ Blockchain

Blockchain lần đầu tiên được phát minh và thiết kế bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 (được xem là một phần cốt lõi của bitcoin). Ông muốn có một phương tiện phi tập trung, vĩnh viễn và công khai để ghi lại việc tạo và phân phối mỗi bitcoin. Ngày nay, blockchain tạo nền tảng cho một số lượng lớn các loại tiền mã hóa (tiền kỹ thuật số).

Cho đến này, người ta đã khai thác hơn 18 triệu trong số 21 triệu bitcoin đang sống sót. Mỗi một trong số chúng và bất kể thanh toán giao dịch nào sử dụng lên chúng đều được ghi lại trên một blockchain. Điều đó cho bạn biết khối lượng tài liệu mà công nghệ tiên tiến blockchain hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý .

Hệ thống Blockchain

Hệ thống blockchain được chia thành 3 loại như sau :

 • Công khai (Public): Mạng blockchain công khai mà mọi người có thể tham gia mà không có sự hạn chế. Hầu hết các tiền mã hóa chạy trên một blockchain công khai đều được điều chỉnh bởi các quy tắc hoặc thuật toán đồng thuận.

công nghệ blockchain được chia 3 loạiHệ thống blockchain đucợ chia làm 3 loại

 • Riêng tư (Private): Một blockchain riêng tư hoặc được cấp phép cho các tổ chức thiết lập các quyền kiểm soát đối với những ai có thể truy cập. Chỉ những người dùng được cấp quyền mới có quyền truy cập vào bộ dữ liệu cụ thể. Nền tảng Blockchain Oracle là một khối được cấp phép.
 • Permissioned (cấp phép Consortium): Là một dạng của Private nhưng bổ sung thêm nhiều tính năng khác. Đây là sự kết hợp giữa Public và Private.

Các phiên bản của công nghệ Blockchain là gì?

các phiên bản cảu công nghệ blockchain là gìCác phiên bản của công nghệ blockchain

Công nghệ Blockchain 1.0: Cryptocurrency

Việc triển khai DLT (distributed ledger technology) đã dẫn đến ứng dụng đầu tiên và nó là: Cryptocurrency (tiền mã hóa). Điều này cho phép các giao dịch tài chính dựa trên công nghệ này. Nó sử dụng trong tiền tệ và thanh toán. Bitcoin là ví dụ nổi bật nhất trong phân khúc này.

Công nghệ Blockchain 2.0: Smart Contract

Smart Contract (hợp đồng thông minh), các chương trình máy tính “sống” trong chuỗi blockchain. Chúng là các chương trình máy tính miễn phí thực thi tự động và kiểm tra các điều kiện được xác định trước đó như hỗ trợ, xác minh. Nó được sử dụng để thay thế cho các hợp đồng truyền thống.

Công nghệ Blockchain 3.0: Dapps

DApps là tên viết tắt của ứng dụng phi tập trung. Nó có code backend chạy trên mạng peer-to-peer. DApp có thể có code ví dụ về frontend Blockchain và giao diện người dùng được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào có thể call đến phần backend của nó, giống như ứng dụng truyền thống.

Công nghệ Blockchain 4.0: Blockchain For industry

Mục tiêu của Blockchain 4.0 là xử lý hàng loạt yếu tố của ba thế hệ trước. Nó lý giải những kế hoạch và chiêu thức giúp công nghệ tiên tiến blockchain sẵn sàng chuẩn bị cung ứng nhu yếu kinh doanh thương mại. Các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng vận dụng công nghệ tiên tiến blockchain, nhưng tất cả chúng ta cần một blockchain bảo đảm an toàn hơn và can đảm và mạnh mẽ hơn .

Đặc điểm nổi bật của Blockchain

Đặc điểm của blockchainMột số đặc điểm nổi bật của Blockchain

Tính bất biến

Tính không bao giờ thay đổi có nghĩa là thứ không hề đổi khác hoặc biến hóa được nhưng sẽ để lại dấu vết. Đây là một trong những tính năng số 1 của công nghệ tiên tiến này giúp bảo vệ rằng công nghệ tiên tiến sẽ vẫn như hiện tại – một mạng lưới vĩnh viễn và không hề đổi khác .

Chống tham nhũng

Các blockchain công khai minh bạch là một ví dụ hoàn hảo nhất về điều này. Mọi người trong chuỗi blockchain công khai minh bạch đều hoàn toàn có thể nhìn thấy những thanh toán giao dịch. Mặt khác, blockchain riêng tư hoặc link hoàn toàn có thể là tốt nhất cho những doanh nghiệp muốn duy trì sự minh bạch giữa những nhân viên cấp dưới và bảo vệ thông tin nhạy cảm khỏi công chúng .

Mạng phi tập trung

Mạng decentralized ( phi tập trung chuyên sâu ) có nghĩa là nó không có bất kể cơ quan quản trị nào hoặc một người quản trị nào. Đúng hơn là một nhóm những node duy trì mạng làm cho nó trở nên phi tập trung chuyên sâu .

Bảo mật nâng cao

Mọi thông tin trên blockchain đều được sử dụng hàm hash ( mật mã học ). Đối với quy trình này, bất kỳ dữ liệu input nào đều trải qua một thuật toán học tạo ra một loại giá trị khác nhau, nhưng độ dài luôn cố định và thắt chặt .

Không thể đảo ngược hàm hash

Việc sử dụng hàm hash khá phức tạp và không thể thay đổi hoặc đảo ngược nó. Không ai có thể lấy một public key và tạo ra một private key. Ngoài ra, một thay đổi duy nhất trong input có thể dẫn đến một ID hoàn toàn khác.

Distributed Ledgers

Thông thường, một Distributed Ledgers (còn được gọi là công nghệ số cái phân tán) sẽ cung cấp mọi thông tin về giao dịch và người tham gia. Mặc dù trường hợp của blockchain riêng tư hoặc liên kết có một chút khác biệt. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, nhiều người có thể thấy những gì thực sự diễn ra trong sổ cái.

Consensus

Mọi blockchain đều phát triển mạnh mẽ nhờ các thuật toán consensus (đồng thuận). Kiến trúc được thiết kế thông minh và các thuật toán đồng thuận là cốt lõi của kiến trúc này. Mọi blockchain đều có sự đồng thuận để giúp đưa ra quyết định.

Giải quyết nhanh hơn

Hệ thống ngân hàng truyền thống khá chậm chạp. Đôi khi có thể mất nhiều ngày để xử lý một giao dịch sau khi hoàn tất tất cả các khoản thanh toán. Nó cũng có thể bị hỏng hay lỗi hệ thống. Blockchain cung cấp giải quyết nhanh hơn so với hệ thống ngân hàng truyền thống. Bằng cách này, người dùng có thể chuyển tiền tương đối nhanh gọn, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Ứng dụng Blockchain trong cuộc sống

Một số nghành công nghiệp mà công nghệ Blockchain hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến như :

 • Dịch vụ tài chính (Financial Services).
 • Bảo hiểm (Insurance).
 • Chăm sóc sức khỏe (Healthcare).
 • Khai thác (Mining).
 • Hạ tầng kỹ thuật số (Utility).
 • Vận tải & Logistics (Transport & Logistics)….

Xu hướng công nghệ Blockchain

Blockchain đã sinh ra hơn 10 năm, Blockchain vẫn được nhìn nhận sẽ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong những năm tới đây :

 • Blockchain được tin tưởng: Có sự can thiệp của nhà nước, nên Blockchain sẽ giảm thiểu đucợ sự tham nhũng, lừa đảo,…
 • Tiền ảo, bitcoin vẫn được phát triển: Dù bitcoin có những tin đồn không hay về loại tiền ảo này, nhưng nó vẫn đang phát triển và được nhiều nhà đầu tư tin tưởng.
 • Bùng nổ của game blockchain: Thú vị khi các trò chơi được ứng dụng trên nền tảng blockchain ngày càng được thu hút nhiều hơn.
 • Mở rộng phát triển: Bên cạnh lĩnh vực tài chính thì công nghệ blockchain còn có tiềm năng được ứng dụng trong hoạt động của nhà nước, bầu cử,…

Tài liệu tham khảo về công nghệ Blockchain

Bạn muốn khám phá Blockchain là gì ? Hay muốn trở thành một lập trình viên Blockchain. Thì những tài liệu dưới đây bạn không nên bỏ lỡ .
Sách ” Blockchain – Blueprint for a New Economy “ : Cuốn sách này sẽ giúp khám phá sâu hơn về Blockchain, phương pháp hoạt động giải trí những ứng dụng tiềm của nó .
Hay hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tài liệu Blockchain từ A-Z ( Tiếng Việt ) : Tại đây

Lời kết

Qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu hơn về blockchain là gì. Ứng dụng blockchain. Blockchain đang ngày càng tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai và được ứng dụng nhiều hơn trong những nghành khác nhau .

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.