• Trang chủ
 • Blockchain
 • Blockchain là gì? Tất tần tật về công nghệ Blockchain bạn cần biết
270 lượt xem

Blockchain là gì? Tất tần tật về công nghệ Blockchain bạn cần biết


Bitcoin hiện đang là yếu tố được cả quốc tế chăm sóc. Không chỉ là câu truyện những kỷ lục về giá lần lượt được xô đổ mà hơn, đó là công nghệ tiên tiến Blockchain. Vậy, Blockchain là gì ? Công nghệ này có những điểm đặc biệt quan trọng nào ? Tất cả sẽ được san sẻ trong bài san sẻ ngay sau đây của bePOS .

Blockchain là gì?

Thuật ngữ “ Blockchain ”, phiên dịch có nghĩa là chuỗi khối. Nghĩa là một chuỗi gồm nhiều khối chứa thông tin link với nhau. Một cách dễ hiểu hơn, Blockchain giống như sổ kế toán hay dây xích kinh tế tài chính. Trong đó, mỗi số liệu không riêng gì Open một lần mà được ghi nhận nhiều lần ở nhiều vị trí khác nhau trong sổ .

blockchain-la-gi

Giải thích Blockchain là gì?

Hãy cùng xem cấu trúc của Blockchain là gì ? Block là một chuỗi những khối link với nhau. Trong đó, mỗi khối sẽ gồm 3 phần là tài liệu, Hash hiện tại và Hash của khối trước .

 • Dữ liệu: là thông tin mà người dùng đưa vào Blockchain. Đó có thể là địa chỉ gửi/ nhận coin, số liệu giao dịch,…

 • Hash của khối hiện tại: một cách dễ hiểu, nó như một “trang giấy” của mỗi khối – nơi thông tin được ghi nhận.

 • Hash khối trước: tương tự, đây cũng là “trang giấy” nhưng chứa dữ liệu của khối trước đó.

Ví dụ, bạn có tài liệu A đưa vào Blockchain. Khi đó, A sẽ đồng thời được ghi lại ở “ Hash khối trước ” và “ Hash của khối hiện tại ”. Tiếp đó, khi đưa thêm tài liệu B vào, B sẽ được ghi nhận ở “ Hash của khối hiện tại ” và “ Hash của khối tiếp nối ” .
Như vậy, nếu muốn đổi khác tài liệu bất kể, bạn phải bẻ khóa những thuật toán, đổi khác thông tin của đồng thời hai khối liên tục. Nhưng kể cả khi làm được những “ trách nhiệm bất khả thi ” này, chưa chắc bạn đã thành công xuất sắc. Bởi công nghệ tiên tiến chuỗi khối còn có những chính sách “ phòng thủ ” cực kỳ chắc như đinh. Vậy, những chính sách trong Blockchain là gì ? Đó là chính sách Hash, chính sách đồng thuận và chính sách mạng ngang hàng ( P2P Network ) .

 • Cơ chế Hash

Đây chính là việc một tài liệu sẽ đồng thời được ghi nhận ở hai khối liên tục, tại Hash khối hiện tại và Hash khối trước. Muốn biến hóa tài liệu thì cần ảnh hưởng tác động vào cả hai khối kể trên. Tuy nhiên, chính sách Hash còn phát huy năng lực cao hơn khi những khối có sự link với nhau và không ngừng Open những khối mới, trải qua chính sách mạng ngang hàng. Do đó, yếu tố của hacker không chỉ là việc tác động ảnh hưởng vào hai khối, mà sẽ là hàng trăm, hàng ngàn khối .

co-che-hash-trong-blockchain

Cơ chế Hash trong Blockchain

 • Cơ chế đồng thuận

Cơ chế đồng thuận của Blockchain là gì ? Một cách dễ hiểu, đây là việc kỹ thuật Blockchain tạo ra “ buổi bỏ phiếu ” để quyết định hành động xem mỗi khối mới có nên được tạo ra hay tài liệu trên Hash hoàn toàn có thể được ghi đè. Khi đó, nếu tỷ suất phiếu đồng thuận lớn hơn 50 % thì khối mới đã hợp lệ và được phép thêm vào chuỗi .
Hiện nay, chính sách đồng thuận được thiết kế xây dựng theo nhiều dạng khác nhau, gồm : Proof of Work ( Bằng chứng Công việc ), Proof of Stake ( Bằng chứng Cổ phần ), Delegated Proof-of-Stake ( Uỷ quyền Cổ phần ), Proof of Authority ( Bằng chứng Uỷ nhiệm ), Proof-of-Weight ( Bằng chứng Khối lượng / Càng lớn càng tốt ), Byzantine Fault Tolerance ( Đồng thuận chống gian lận ) và Directed Acyclic Graphs ( Thuật toán tô pô ) .

 • Cơ chế mạng ngang hàng (P2P Network)

Cơ chế này tương quan nhiều hơn tới người dùng. Ở đây, Blockchain sử dụng kiến trúc mạng lưới ngang hàng thay vì TT tinh chỉnh và điều khiển. Tức là, mỗi người dùng đều hoàn toàn có thể tham gia vào mạng lưới hệ thống và có quyền như nhau. Đồng thời, họ sẽ được link về mặt tài liệu, thông tin ( ai cũng nhận được bản copy không thiếu của Blockchain ). Cùng với chính sách đồng thuận, P2P Network giúp tối đa hóa tính bảo mật thông tin thông tin và trở thành ưu điểm của công nghệ tiên tiến Blockchain .

Công nghệ Blockchain xuất hiện khi nào?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng, Blockchain và Bitcoin sinh ra cùng thời gian. Điều này là sai. Ngay từ năm 1991, hai nhà khoa học W. Scott Stornetta và Stuart Haber đã có những miêu tả tiên phong về Blockchain. Tuy nhiên, ở quá trình này, Blockchain mới hướng tới những mục tiêu đơn thuần hơn như ghi lại thời hạn vào những tài liệu để những thông tin này trở nên không bao giờ thay đổi. Tức là, không ai hoàn toàn có thể sửa đổi ngày, tháng năm trong tài liệu một khi nó đã được ghi lại .

khoi-nguon-cong-nghe-blockchain

Công nghệ Blockchain Open khi nào ?
Năm 2008, Blockchain có màn tái xuất ngoạn mục. Một nhóm ẩn danh có tên Satoshi Nakamoto đã công bố về sự sinh ra của loại tiền mã hóa tiên phong – Bitcoin, được dựa trên giao thức mã nguồn mở với nhiều năng lực ưu việt, nhất là tính bảo mật thông tin. Và giao thức ấy, không đâu khác lại chính là công nghệ tiên tiến hay kỹ thuật Blockchain .

Blockchain qua các phiên bản

Đến đây, bạn đã phần nào hiểu công nghệ Blockchain là gì, nó có những đặc thù thế nào ? Tuy nhiên, cùng với những yên cầu ngày càng cao của thị trường, Blockchain vẫn liên tục được tăng cấp qua từng phiên bản .

Công nghệ Blockchain 1.0 

Thế hệ tiên phong của kỹ thuật Blockchain tập trung chuyên sâu vào nghành tiền tệ, thanh toán giao dịch với sự bảo mật thông tin cao và tính thuận tiện lớn. Đây là phiên bản sơ khai nhưng đã chứng tỏ những năng lực tuyệt vời trong việc tương hỗ những thanh toán giao dịch như quy đổi tiền tệ, kiều hối hay kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán kỹ thuật số. Trong đó, dấu ấn điển hình nổi bật nhất mang tên Bitcoin

Công nghệ Blockchain 2.0

Với những gì đã làm được, Blockchain 2.0 có sự lấn sân sang nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính và thị trường, ví dụ như CP, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu, … Cụ thể, nó lan rộng ra quy mô mạng lưới, tối ưu chính sách và thuật toán để tích hợp vào những ứng dụng về kinh tế tài chính hay tạo ra hợp đồng mưu trí. Qua đó, giúp những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư được nhanh gọn, thuận tiện hơn .

cac-phien-ban-cua-blockchain

Blockchain qua những phiên bản

Công nghệ Blockchain 3.0

Nói tới công nghệ tiên tiến Blockchain 3.0 là nói về sự tối ưu hóa trên những DApps ( ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ) : nâng cao thưởng thức, lan rộng ra tính năng, … Đây là những nội dung mà những ngành kinh tế tài chính, ngành giáo dục hay y học đều có nhu yếu lớn. Đồng thời, phiên bản này cho thấy công nghệ tiên tiến Blockchain 3.0 đang tiệm cận tới những yếu tố cơ bản nhất trong xã hội .

Công nghệ Blockchain 4.0

Tại thời gian này, công nghệ tiên tiến Blockchain 4.0 đang là phiên bản văn minh nhất. Từ những nghành mang tính đặc trưng như tiền tệ, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, Blockchain đã cho thấy sức tác động ảnh hưởng ngày một lớn hơn. Giờ đây, tiềm năng của Blockchain không đơn thuần là Giao hàng một nhóm ngành đơn cử mà xa hơn, đó là “ len lỏi ” vào những ngành công nghiệp tân tiến cũng như từng hoạt động giải trí thiết yếu của con người từ quản trị nhân sự đến quản lý tài chính cá thể, từ chăm nom sức khỏe thể chất mái ấm gia đình đến vui chơi và nghỉ ngơi, …

Tất nhiên, công nghệ Blockchain 4.0 không phải là phiên bản cuối cùng mà sẽ tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp và cải tiến hơn nữa trong tương lai.

>> Xem thêm: ALTCOIN – KẺ SOÁN NGÔI BITCOIN TRONG 2022?

Ưu, nhược điểm của Blockchain

Vậy, ưu và điểm yếu kém của công nghệ Blockchain là gì ?

Ưu điểm của Blockchain

Một số ưu điểm của công nghệ Blockchain mà ta dễ nhận thấy như :

 • Tính bảo mật cao: Đây là ưu điểm dễ thấy nhất của công nghệ này, nhất là ở phiên bản công nghệ Blockchain 4.0.
 • Tính minh bạch, công khai: Cơ chế P2P Network phần nào cho thấy tính minh bạch và công khai của kỹ thuật Blockchain khi tất các người dùng (node) đều nhận được bản sao ghi chép dữ liệu khi giao dịch mới được thực hiện.
 • Tính độc lập, phi tập trung: Blockchain không thuộc quản lý của bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Vì thế, công nghệ này có sự độc lập tuyệt đối và cho phép xây dựng nền tảng hệ thống phi tập trung.
 • Khả năng ứng dụng rộng rãi trong đời sống và các lĩnh vực kinh tế: Mỗi phiên bản của Blockchain là một sự mở rộng các lĩnh vực có thể ứng dụng công nghệ tuyệt vời này. Chắc chắn trong tương lai, tính ứng dụng của nó còn nhiều và hiệu quả thế.

uu-diem-cua-blockchain-la-gi

Ưu điểm của Blockchain là gì ?

Nhược điểm của Blockchain

Chúng ta không hề phủ nhận những ưu điểm của công nghệ tiên tiến Blockchain. Tuy nhiên, khi xem xét cẩn trọng hơn, kỹ thuật này cũng có những hạn chế .

 • Thiếu sự linh hoạt

Blockchain giống như một ổ khóa không có chìa. Một khi thanh toán giao dịch được ghi nhận, không ai hoàn toàn có thể đổi khác, sửa chữa thay thế. Trong 1 số ít trường hợp người dùng vô tình triển khai sai thao tác, điều này sẽ gây ra những rắc rối không nhỏ .

 • Chi phí đầu tư và sử dụng tương đối lớn

Lấy ví dụ như việc đào Bitcoin, ngân sách góp vốn đầu tư bắt đầu và lượng điện năng sử dụng rất lớn. Ở một góc nhìn nào đó, đây không chỉ là câu truyện kinh tế tài chính mà còn là yếu tố thiên nhiên và môi trường .

 • Chưa tối ưu được thời gian xử lý

Việc tạo ra khối hay node mới nhìn chung cần một khoảng chừng thời hạn giải quyết và xử lý nhất định. Ngay cả phiên bản Blockchain 4.0 cũng chưa tối ưu hóa được điều này .

 • Thu hút các hacker

Blockchain rất khó bị gian lận. Do đó, nó vô tình có sức hút rất lớn so với những hacker luôn muốn chinh phục thử thách. Đây rõ ràng là một rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn của Blockchain .

nhuoc-diem-cua-blockchain

Nhược điểm của Blockchain

Công nghệ Blockchain và các ứng dụng thực tế

Với những giá trị mang lại, không khó hiểu khi công nghệ Blockchain tại Nước Ta và trên quốc tế được ứng dụng ngày càng thoáng đãng .

Ngành công nghiệp – dịch vụ và ứng dụng Blockchain

Cách doanh nghiệp luôn nỗ lực tận dụng những gì mà Blockchain mang lại để lan rộng ra quy mô sản xuất, cải tổ chất lượng dịch vụ. Từ đó, không riêng gì giúp lôi cuốn lượng người mua lớn mà còn nâng cao sức cạnh tranh đối đầu .

 • Dịch vụ doanh nghiệp

Một ví dụ tiêu biểu vượt trội nhất về công nghệ Blockchain và ứng dụng trong dịch vụ doanh nghiệp là sự hợp tác giữa Microsoft và ConsenSys. Họ nỗ lực để tạo ra Ethereum Blockchain dưới dạng dịch vụ ( EBaaS ) trên Microsoft Azure. Thông qua đó, người dùng cá thể hoặc doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự do tăng trưởng Blockchain theo hướng riêng .
Hay những đồng xu tiền mã hóa riêng dựa trên công nghệ Blockchain tại Nước Ta và quốc tế đang được nhiều doanh nghiệp cố gắng nỗ lực tạo ra, ví dụ như Google, …

 • Công nghiệp và sản xuất

Sử dụng công nghệ Blockchain và ứng dụng vào mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng đang là dự án Bất Động Sản được điều tra và nghiên cứu tại Fremantle, Úc. Cụ thể, sau khi thu năng lượng mặt trời qua những tấm pin, điện được tạo ra để ship hàng những hoạt động giải trí khai thác tài liệu trên Blockchain .
Một ví dụ khác, đó là Chile. Quốc gia này đã khởi đầu sử dụng Blockchain như một phương tiện đi lại xác nhận, tàng trữ tài liệu mang tính bảo mật thông tin vương quốc .

Ngành thủy sản, nông nghiệp và ứng dụng Blockchain

 • Đánh bắt cá: Công nghệ Blockchain và ứng dụng của nó giúp việc thanh tra dữ liệu về hành vi đánh bắt cá trái phép trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Qua đó, đảm bảo một hoạt động đánh bắt bền vững, hiệu quả.
 • Nông nghiệp: Đây là lĩnh vực có thể khai thác những ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain tại Việt Nam và thế giới. Từ khâu theo dõi nông sản đến quản lý chuỗi cung ứng. Gần đây nhất, chính là ứng dụng Food industry và Origin Trail – đều là thành quả đến từ Blockchain.

Ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và ứng dụng Blockchain

Được xem là nghành “ thử nghiệm ” cho công nghệ Blockchain và ứng dụng của nó, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, bảo hiểm nhận được nhiều quyền lợi to lớn. Từ sự sinh ra của Bitcoin và hàng loạt Crypto khác đến sự hình thành nhiều ứng dụng tiện ích hay những bản hợp đồng mưu trí tiên phong … Tất cả mang đến những giá trị tuyệt vời cho thị trường kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, bảo hiểm .

blockchain-va-ung-dung-thuc-te

Công nghệ Blockchain và những ứng dụng trong thực tiễn
Gần đây, Công ty bảo hiểm American International Group Inc đã phối hợp với International Business Machines Corp triển khai xong thử nghiệm hợp đồng mưu trí đa vương quốc trải qua Blockchain. Ngoài ra, công nghệ Blockchain tại Nước Ta và trên quốc tế còn được ứng dụng trong những nghành mang tính thiết yếu và cơ bản như y tế, vui chơi, … Game “ Axie Infinity ” là dẫn chứng điển hình nổi bật nhất trong năm 2021 .

>> Xem thêm: TOP 5 ĐỒNG COIN TIỀM NĂNG ĐÁNG ĐẦU TƯ NHẤT 2022

Với bài chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu “Blockchain là gì?” cũng như có cái nhìn chi tiết hơn về đặc điểm và những ứng dụng của công nghệ này. Đừng quên ghé qua blog bePOS mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hay hơn và thú vị hơn.

FAQ

Blockchain và Bitcoin có phải là một không?

Cho tới hiện tại, không ít người hiểu nhầm Blockchain và Bitcoin là một. Tuy nhiên, chúng khác nhau. Blockchain là nền tảng công nghệ tiên tiến của nhiều ứng dụng, trong đó có Bitcoin. Ngược lại, Bitcoin là một trong rất nhiều thành quả đạt được từ việc vận dụng Blockchain .

Cơ chế Hash trong công nghệ Blockchain là gì?

Hash là một chính sách quan trọng trong Blockchain. Hash được hiểu là việc một tài liệu sẽ đồng thời được ghi nhận ở hai khối liên tục, tại Hash khối hiện tại và Hash khối trước. Do đó, trong một chuỗi, giữa những khối có sự link ngặt nghèo với nhau .
Nếu muốn biến hóa thông tin tại khối này thì cần ảnh hưởng tác động đồng thời vào những khối tương ứng. Điều này rất khó triển khai nên góp thêm phần tạo ra tính bảo mật thông tin thông tin trong Blockchain .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.