• Trang chủ
  • Blockchain
  • ‘Lùa gà’ và ‘xả coin’ đang bào mòn uy tín các dự án blockchain Việt
271 lượt xem

‘Lùa gà’ và ‘xả coin’ đang bào mòn uy tín các dự án blockchain Việt


Nhiều dự án Bất Động Sản game lừa đảo tích hợp blockchain với sự tham gia của đội ngũ người Việt đang là nỗi ám ảnh của các nhà đầu tư, bào mòn niềm tin của hội đồng .Với thành công xuất sắc của Axie Infinity vào giữa năm 2021, nhiều dự án Bất Động Sản GameFi của đội ngũ người Nước Ta mọc lên như nấm sau mưa. Các game show này mở bán token và cho chơi game ở nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, nhiều game show của lập trình viên trong nước có tín hiệu không bình thường trong hoạt động giải trí, khiến đồng tiền số của game mất giá, nhà đầu tư thua lỗ .

Sau nhiều vấn đề liên tục xảy ra với dự án GameFi trong nước, nhà đầu tư Việt trở nên cảnh giác với dự án dạng này. Người chơi mất niềm tin vào những game với lối chơi đơn giản, cơ chế không rõ ràng, đội ngũ đứng sau giấu mặt.

Hàng loạt dự án bất thường của “Dev Việt”

Lùm xùm gần đây nhất xảy ra với Crypto Bike, game show blockchain với lối chơi đơn thuần, click-to-earn ( bấm để kiếm tiền ). Đồng CB, tiền tệ trong game bị xả 60 % lượng token dự án Bất Động Sản, khiến giá giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư thiệt hại vào hôm 1/1. CryptoBike thông tin bị hack, tuy nhiên nhiều dẫn chứng cho thấy chính đội ngũ đã bán tháo .Trước đó, tựa game này công bố đội ngũ đứng sau là lập trình viên của Mỹ. Nhưng thực tiễn, game show được tăng trưởng bởi một nhóm người Việt trong vòng một tháng. Trước áp lực đè nén của nhà đầu tư, người đứng sau CryptoBike phải hoàn trả 70 % tiền tham gia của người chơi .

Tựa game Zuki Moba được ViruSs quảng cáo có nhiều tín hiệu không bình thường .

Vào cuối tháng 12/2021, Zuki Moba, game show được nhìn nhận cao về chất lượng đồ họa và lối chơi, được streamer ViruSs ( Đặng Tiến Hoàng ) nhiều lần tiếp thị, ra mắt lộ những tín hiệu không bình thường trong quản lý và vận hành .Được quảng cáo là lối chơi được lấy cảm hứng từ trò ném tuyết của Nhật Bản, trong thực tiễn Zuki Moba là bản “ Việt hóa ”, tích hợp thêm yếu tố NFT, blockchain để kiếm tiền của game show PoPoWar đến từ Trung Quốc. Dự án có cách quản trị token không bình thường với 95 % lượng tiền số của game show không bị khóa, hoàn toàn có thể bị bán tháo bất kể khi nào .Bên cạnh đó, roadmap ( lộ trình tăng trưởng ) của Zuki Moba cũng bị chỉnh sửa mà không được thông tin công khai minh bạch. Dự án nhiều lần trễ hẹn thời hạn ra đời các công cụ, tính năng trong game show dù game đã có sẵn. Theo tài liệu từ CoinMarketCap, token ZUKI đang có giá 0,053 USD. So với đỉnh được xác lập cuối tháng 11/2021, token này đã giảm hơn 17 lần .Nếu tham gia dự án Bất Động Sản theo mốc ViruSs mời chào, nhà đầu tư đã bị chia gia tài khoảng chừng 6 lần .

Mất niềm tin vào dự án trong nước

Trong các hội nhóm tiền mã hóa trên mạng xã hội, nhà đầu tư Việt dần dè dặt hơn với các dự án Bất Động Sản trong nước sau nhiều vụ lừa đảo. Một số người dùng còn công bố “ cạch mặt ” những token có sự tham gia của người Việt .Trao đổi với Zing, nhà đầu tư T.Tom, người mất hơn 2.700 USD trong vấn đề CryptoBike cho biết rất tuyệt vọng về đội ngũ người Việt đứng sau các dự án Bất Động Sản GameFi lừa đảo gần đây. “ Tôi thấy tuyệt vọng cho tương lai thị trường tiền số tại Nước Ta khi lập trình viên chỉ ‘ ăn xổi ‘, tham lam ”, ông T.Tom nói .

Những tựa game ” xấu xí ” như CryptoBike khiến niềm tin vào đội ngũ Nước Ta giảm sút .

“ Lập trình viên của GameFi Việt hầu hết đều không lộ mặt nên khi xảy ra sự cố người chơi không biết tìm đến đâu để đòi quyền lợi và nghĩa vụ. Tôi không còn niềm tin ở những dự án Bất Động Sản Việt có đội ngũ ẩn danh nữa ”, nhà đầu tư CryptoBike tên Quang Kiên san sẻ .

 

Theo ông Phùng Tiến Anh, chuyên viên của GAM Venture, quản trị viên hội đồng nhà đầu tư NFT – Metaverse, các dự án Bất Động Sản trong nước có thời cơ lớn sau thành công xuất sắc của Axie Infinity. Tuy nhiên gần đây những game lừa đảo, gây mất niềm tin lại Open rất nhiều .“ Tôi rất quan ngại về những dự án Bất Động Sản GameFi lừa đảo của người Việt gần đây. Nếu thực trạng ăn xổi, lừa lọc kiếm lời vẫn tiếp nối, tất cả chúng ta không hề tiến ra biển lớn với kiểu tư duy này. Có nhiều nhà đầu tư quốc tế đang dần khước từ dự án Bất Động Sản Việt ”, ông Tiến Anh nói .Đồng quan điểm với ông Tiến Anh, luật sư Trần Việt Hà, thành viên công ty Luật Nam Sơn, một người có tiếng trong giới góp vốn đầu tư tiền mã hóa cho rằng những dự án Bất Động Sản “ xấu xí ” như CryptoBike khiến cho nhà đầu tư quốc tế không còn mặn mà với dự án Bất Động Sản của đội ngũ người Việt .“ Thực trạng trên vô hình trung làm cho các dự án Bất Động Sản mà đội ngũ nhà tăng trưởng tận tâm, làm ra loại sản phẩm tốt cũng gánh chịu chung hậu quả là sự hờ hững của nhà đầu tư ”, luật sư Hà nói .Trao đổi với Zing, ông Quang Kiên cho rằng yếu tố còn nằm ở nhà đầu tư khi xác định dự án Bất Động Sản. “ Những dự án Bất Động Sản mà đội ngũ giấu mặt, roadmap không rõ ràng, game show nhàm chán nhưng ROI ( tỷ suất hoàn vốn ) cao thì nên xem xét ”, ông Kiên cho biết .Theo ông Kiên, dạng game có lối chơi đơn thuần, click-to-earn toàn người Việt chơi với nhau, có tính cờ bạc, đa cấp. “ Trên các hội nhóm nhà đầu tư tự bơm thổi, tạo fomo ảo để ‘ nâng bi ’ dự án Bất Động Sản, dụ dỗ thêm người mới, kéo giá token ”, nhà đầu tư này nói .

“Thị trường chắc chắn phải điều chỉnh”

Là người đóng vai trò cấu trúc vốn góp vốn đầu tư cho dự án Bất Động Sản Whydah vào tháng 12/2022, ông Phan Đức Trung, quản trị công ty Decom Holdings nhận định và đánh giá những sự cố trong thời hạn qua là bước kiểm soát và điều chỉnh tất yếu để hướng đến thị trường tốt, bền vững và kiên cố hơn .

Trong nhiều dự án Bất Động Sản GameFi lúc bấy giờ, chính những nhóm tăng trưởng game cũng không nắm rõ danh tính người thuê mình. Điều này dẫn đến việc khi xảy ra sự cố, nhà đầu tư lẫn đội tăng trưởng không biết đổ lỗi, đòi tiền của ai. Ảnh : NVL .

Chia sẻ với Zing, ông Trung cho rằng sự thành công xuất sắc của Axie Infinity đóng vai trò quan trọng, giúp các nhà đầu tư quốc tế tin cậy hơn vào các dự án Bất Động Sản tiền mã hóa có đội ngũ Nước Ta. Việc giữ được uy tín là rất khó, và phần đông các dự án Bất Động Sản trang nghiêm chọn công khai minh bạch danh tính của nhóm tăng trưởng chính như một cách bảo vệ nổi tiếng .” Tôi không hiểu sao có những dự án Bất Động Sản ẩn danh mà khiến nhiều người hào hứng đến vậy. Dự án ẩn danh trên mạng trọn vẹn không ai rõ những người đứng sau nó, nhóm tăng trưởng thuộc nước nào vì thông tin không có “, ông Trung đánh giá và nhận định .Chuyên gia này cho rằng quy trình tiến độ hỗn loạn vừa mới qua khiến chất lượng, hình thức, cách công bố sách trắng ( white paper ) lẫn kế hoạch tăng trưởng hội đồng bị cào bằng, khiến cả những quỹ góp vốn đầu tư chuyên nghiệp cũng phải lúng túng .

“Họ phải rải tiền đều vào các game. Chuyên nghiệp mà còn như vậy, thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn hành động thế nào nữa”, ông Trung nhận định. Ông cũng cho rằng khi thị trường đã có quá nhiều dự án, game nào cũng có lãi thì tất yếu sẽ phải đến giai đoạn điều chỉnh.

” Đây là một kiểm soát và điều chỉnh tất yếu của thị trường và sự kiểm soát và điều chỉnh mới chỉ khởi đầu. Về lâu bền hơn tôi tin rằng sự kiểm soát và điều chỉnh này giúp thị trường tốt và bền vững và kiên cố hơn. Chúng tôi sẽ có thời hạn để nghiên cứu và phân tích nhìn nhận kỹ càng hơn các dự án Bất Động Sản “, ông Phan Đức Trung Tóm lại .( Theo Zing )Cắm xuống đáy 3 tháng, Bitcoin trong thời điểm đáng sợ

Cắm xuống đáy 3 tháng, Bitcoin trong thời điểm đáng sợ

Giá Bitcoin liên tục giảm sâu. Trong 24 h qua, giá Bitcoin đã lao dốc về ngưỡng 40.000 USD, mức thấp nhất trong 3 tháng qua. Thị trường tiền mã hóa chìm trong sắc đỏ .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.