• Trang chủ
  • Blockchain
  • Quá trình tiến hóa của Blockchain – Học Viện Đầu Tư Tài Chính
493 lượt xem

Quá trình tiến hóa của Blockchain – Học Viện Đầu Tư Tài Chính


Sự phát của thời đại công nghệ tiên tiến mới đang ngày càng can đảm và mạnh mẽ, thế cho nên dẫn đến Blockchain nói chung và các Crypto nói riêng cũng phải tự tiến hóa nếu như không muốn bỏ lại phía sau. Bài viết sau đây sẽ đưa cho các nhà đầu tư thấy được quá trình tiến hóa của Blockchain .

Blockchain 1.0

Bitcoin được coi là tiên phong trong mạng lưới hệ thống trao đổi gia tài số ( tiền số, tiền ảo ) qua internet. Theo thời hạn mạng lưới hệ thống mạng lưới bitcoin vẫn làm tốt việc làm của mình tuy nhiên hội đồng cần có thêm điều độc lạ. Bitcoin là đại diện thay mặt cho blockchain thế hệ đầu .

Bitcoin chỉ là ứng dụng quen thuộc nhất của công nghệ blockchain. Công nghệ này có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, sản xuất, năng lượng đến chuỗi cung ứng, theo báo cáo được Gartner công bố năm 2017. Báo cáo này cũng nhận định “đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 tỷ USD”.

Là một hệ thống hỗ trợ duy nhất 1 việc
: cho phép trao đổi tài sản số qua lại an toàn, bảo mật và ẩn danh. Đó cũng là hạn chế của các Crypto thế hệ đầu tiên vì không thể làm thêm được bất cứ thứ gì khác.

Ngay sau Bitcoin những Crypto thuộc thế hệ tiên phong ta hoàn toàn có thể nhắc đến : LTC, XRP, … .

Blockchain 2.0

Để tiếp tục cuộc hành trình Ethereum ra đời và tạo ra sự khác biệt hơn so với Bitcoin đó là vẫn giữ đầy đủ tính chất của hệ thống trao đổi tài sản số nhưng thêm 1 tính năng mới đó là tự phân sử online.

Với tư tưởng được cho phép trao đổi tiền ảo và vô hiệu vai trò của nhân viên cấp dưới thống kê, kế toán và bảo mật thông tin mà bitcoin là đại diện thay mặt cho blockchain thế hệ thứ nhất sinh ra .
Ethereum lại làm được hơn thế đó là cho người dùng tự định nghĩa những hợp đồng mưu trí Ethereum gọi đó là Smart-contract và hợp đồng này sẽ được phân sử trực tuyến nó giúp cho vô hiệu sự tham gia của bên phân sử / phán xét trong khái niệm của ứng dụng được gọi là bên thứ 3 ( bên thứ 1 và thứ 2 là người gửi và người nhận ) .

Blockchain 3.0

Như vậy mạng lưới hệ thống mang lưới blockchain thứ 2 mang đến cho hội đồng ngoài năng lực trao đổi tiền số trực tuyến thì còn phân phối nền tảng cho người dùng tự định nghĩa các trường hợp phán sử / phán xét và quyết định hành động khi có các yếu tố sảy ra ( Smart-contract ) .

Blockchain thế hệ thứ 3 kế thừa khái niệm của 2 thế hệ trước và đưa thêm một khả năng mới đó là ứng dụng phân tán (Dapp viết tắt của decentralized application).

Blockchain.png
Blockchain 3.0 – Bước đột phá trong công nghệ mới

Chúng ta đã biết Blockchain 2 thế hệ trước phân tán các blockchain trên các máy tính nhằm mục đích lưu giữ những thanh toán giao dịch thì blockchain 3.0 phân tán cả các ứng dụng và các ứng dụng này sẽ được kích hoạt để triển khai 1 trách nhiệm đơn cử do chính người dùng định nghĩa ra .
Đây là thế hệ blockchain nhiều nhất ở thời gian hiện tại. Các Crypto ở thế hệ này gồm có : Ethereum 2.0, Binance, Solana, … .
Cái quạn trọng nhất của công nghệ tiên tiến chính là thưởng thức của người dùng, dù công nghệ tiên tiến này có tốt đến đâu đi chẳng nữa, nó sẽ trở nên không có ý nghĩa nếu chỉ có các kỹ thuật viên hoàn toàn có thể sử dụng nó .
Công nghệ sổ cái phân tán cần phải dễ sử dụng và mê hoặc với người dùng. Nếu blockchain 3.0 là khuynh hướng chủ yếu, nó cần mang mọi người đi cùng nó .
Người tiêu dùng triển khai mua hàng bằng tiền điện tử phải hiểu sự thiết yếu của các nút trả tiền hoặc người khai thác để tàng trữ và bảo mật thông tin mạng. Vì thế, các nhà phát triền cần phải đơn giản hóa các yếu tố trên, và giảm thiểu tối đa ngân sách của người dùng khi thanh toán giao dịch hàng bằng tiền điện tử .

Ghi nhớ các cụm mật khẩu khác nhau cần thiết cho ví tiền điện tử là điều rất tuyệt vời – nếu bạn muốn giả vờ bạn đang tham gia một bộ phim “Nhiệm vụ bất khả thi”. Người tiêu dùng hàng ngày không thể nhớ các mật khẩu mã hóa đó, vì nó quá dài và khó nhớ. Vì thế, nhà phát triển nên thiết kế các khóa riêng đơn giản hơn hoặc triển khai sinh trắc học đi kèm với công nghệ  blockchain 3.0.

Blockchain 4.0

Không chỉ dừng lại ở thế hệ cũ, Blockchain vẫn liên tục tăng trưởng lên thêm một tầm cao mới với những ứng dụng đáp đời sống thực tiễn. Nhưng tổng thể vẫn còn đang là sự mở màn cho một hành trình dài. Bao gồm : IOTA, … .
Nếu bài viết này mang lại thông tin có ích hãy san sẻ cho mọi người cùng biết đến .
Thân ái !

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.