• Trang chủ
  • Blockchain
  • Đầu tư thông minh: Công nghệ Blockchain nào phù hợp với bạn?
284 lượt xem

Đầu tư thông minh: Công nghệ Blockchain nào phù hợp với bạn?


Trong thời đại mọi hoạt động đều được số hóa từ thông tin cá nhân đến các giao dịch tài chính như hiện nay, việc lựa chọn một hệ thống có độ tin cậy và bảo mật cao trở nên vô cùng quan trọng. Theo đó, công nghệ Blockchain đã trở thành một công cụ đắc lực và không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và tổ chức.

Xem thêm : 6 đặc thù nổi trội của Blockchain | Tại sao Blockchain lại trở nên thông dụng ?
Tuy nhiên có nhiều loại công nghệ tiên tiến blockchain, và việc lựa chọn đầu tư vào công nghệ tiên tiến này sao cho tương thích với đặc thù và mục tiêu của việc làm là rất thiết yếu. Bài viết này Viện ISB và ISB Insight sẽ cung ứng cho bạn cái nhìn thâm thúy hơn về công nghệ tiên tiến Blockchain giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng chuẩn cho sự đầu tư của bản thân .
Đầu tư thông minh: công nghệ Blockchain nào phù hợp với bạn?

Mỗi loại công nghệ Blockchain đều bao gồm một tập hợp những người tham gia (nodes) kết nối với nhau theo hệ thống mạng ngang hàng peer-to-peer (P2P). Trong đó, mỗi thành viên trong mạng lưới đều sở hữu một bản sao của sổ ghi chép được cập nhật theo thời gian, cũng như có thể xác thực và thực hiện giao dịch.

Public Blockchain

Thể loại công nghệ Blockchain tiên phong phải kể đến là Public Blockchain. Đây là một mạng lưới hệ thống sổ ghi chép không bị số lượng giới hạn truy vấn, bất kỳ ai hoàn toàn có thể truy vấn vào Internet đều hoàn toàn có thể đăng nhập vào mạng lưới hệ thống và trở thành thành viên có thẩm quyền. Ứng dụng cơ bản nhất của công nghệ Blockchain này là Mining và thanh toán giao dịch tiền ảo. Do đó, một trong những Public Blockchain thông dụng nhất là Bitcoin và Litecoin Blockchains .
Public Blockchain được cho phép người dùng đọc và ghi không số lượng giới hạn, không xác lập danh tính của người tham gia và bảo mật thông tin bằng thuật toán đồng thuận proof-of-work hay proof-of-state giúp giảm thiểu gian lận trong thanh toán giao dịch, có độ an toàn và đáng tin cậy và minh bạch cao. Hệ thống của công nghệ Blockchain này cũng được cho phép người dùng tham gia và thiết kế xây dựng ứng dụng với ngân sách khởi tạo rẻ hơn. Tuy nhiên, ngân sách thanh toán giao dịch lại đắt hơn và chỉ triển khai được các thanh toán giao dịch cơ bản, đồng thời vận tốc thanh toán giao dịch cũng chậm hơn .

Private Blockchain

Private Blockchain là một mạng lưới hệ thống kín bị số lượng giới hạn truy vấn, được dùng hầu hết trong nội bộ các tổ chức triển khai và doanh nghiệp và chỉ một số ít ít các thành viên được chọn mới có quyền truy vấn. Do đó mạng lưới hệ thống Private Blockchain được các tổ chức triển khai ứng dụng để bỏ phiếu, quản trị chuỗi đáp ứng, quản trị sở hữu tài sản, …

Do hình thức công nghệ Blockchain này phân quyền truy cập nên việc đọc và ghi sẽ bị giới hạn, được bảo mật thuật toán pre-approved và yêu cầu phải xác định danh tính trong giao dịch, điều này sẽ làm cho tính bảo mật trở nên thấp hơn nếu hệ thống bị hack. Thêm nữa do phải tự xây dựng mạng lưới nên chi phí khởi tạo sẽ đắt hơn. Tuy nhiên, chi phi giao dịch lại rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn và thực hiện được tất cả các giao dịch.

Consortium Blockchain

Consortium Blockchain là một mạng lưới hệ thống bán phân quyền với nhiều hơn một tổ chức triển khai quản trị, trái ngược với mạng lưới hệ thống chỉ được quản trị bởi một tổ chức triển khai là Private Blockchain. Thêm vào đó công nghệ tiên tiến Blockchain – Consortium là mạng lưới hệ thống được sử dụng đa phần bởi các ngân hàng nhà nước, các tổ chức triển khai cơ quan chính phủ, …

Hybrid Blockchain

Một hình thức công nghệ tiên tiến Blockchain đáng chăm sóc khác là Hybrid Blockchain. Công nghệ Blockchain này là sự phối hợp giữa Private và Public Blockchain. Với mạng lưới hệ thống này, người dùng hoàn toàn có thể trấn áp người nào có quyền truy vấn vào tài liệu nào trong Blockchain. Vừa công khai minh bạch 1 số ít tài liệu, vừa giữ những thông tin khác được bảo mật thông tin trong mạng lưới hệ thống tư. Một thanh toán giao dịch trong mạng lưới tư của mạng lưới hệ thống hybrid thường sẽ được xác nhận bên trong mạng lưới. Nhưng người dùng hoàn toàn có thể đưa thông tin này ra mạng lưới hệ thống công để xác nhận, việc này giúp làm tăng sự minh bạch của mạng lưới hệ thống .

Lời kết :

Mỗi một hình thức công nghệ Blockchain đều có những ưu và nhược điểm của mình. Hãy cân nhắc tình hình và mục đích sử dụng của bạn để có thể lựa chọn đầu tư vào loại công nghệ Blockchain phù hợp nhất cho bản thân.

Xem thêm : Top 8 công cụ Big Data bạn nên biết
Nguồn : Tổng hợp từ Internet
Cập nhật kiến thức mới
Nhập email để update nhanh nhất thông tin, kiến thức và kỹ năng từ Viện ISB

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.