• Trang chủ
  • Blockchain
  • Tổng quan về công nghẹ blockchain – VSCEF – Trung tâm Hỗ trợ Trang Trại Và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam
144 lượt xem

Tổng quan về công nghẹ blockchain – VSCEF – Trung tâm Hỗ trợ Trang Trại Và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam


Để rõ hơn, tất cả chúng ta nhìn vào hình ảnh trên. Khối 1 là khối khởi điểm, khi biến hóa thông tin khối thứ 2 thì khối thứ 3 và những khối tiếp theo đó sẽ không còn tương thích nữa hay nói cách khác là những mối link bằng mã băm so sánh sẽ bị sai. Trên hình ảnh, khối thứ 2 bị đổi khác thông tin, mã băm của khối sẽ đổi khác theo ( mã băm khối 2 từ 6BQ1 chuyển thành H62Y ), như vậy mối link giữa khối 2 và khối 3 bằng mã băm 6BQ1 không thích hợp nữa. Với phong cách thiết kế này, Blockchain giúp chống lại việc đổi khác của tài liệu. Về nguyên tắc, một khi tài liệu đã được ghi vào Blockchain thì sẽ không có cách nào biến hóa được tài liệu đó. Tuy nhiên, trong quốc tế văn minh và mưu trí lúc bấy giờ, sử dụng những đoạn mã băm không thôi là chưa đủ để ngăn ngừa những sự đổi khác, sự trá hình. Thực tế, có hàng trăm, hàng nghìn chiếc máy tính với thông số kỹ thuật ‘ khủng ’ hoàn toàn có thể đo lường và thống kê hàng trăm nghìn những mã băm trên một giây ; tức là khi một khối bị đổi khác tài liệu, tức mã băm của khối sẽ biến hóa, những máy tính can thiệp vào quy trình đổi khác, trá hình đó sẽ đo lường và thống kê lại toàn bộ những mã băm của những khối tiếp theo sao cho tương thích và link với những khối trước đó và tác dụng là sổ cái Blockchain bị đổi khác trá hình trọn vẹn. Để giảm thiểu yếu tố này, Blockchain đã được trang bị thêm phương tiện đi lại đó là thuật toán đồng thuận, trong đó có 02 loại thuật toán đồng thuận được tiến hành thông dụng : Thuật toán vật chứng việc làm ( PoW ) và thuật toán vật chứng CP ( PoS ). ( Trang thông tin điện tử Cục Tin học hóa, 2018 ) .* Thuật toán vật chứng việc làm ( Proof of work hay viết tắt là PoW ) : Cơ chế của PoW là làm chậm lại quy trình hình thành những khối Block mới ; ví dụ trong trường hợp Bitcoin, để thống kê giám sát vật chứng việc làm theo nhu yếu thì mất khoảng chừng 10 phút, sau đó mới có một khối mới được hình thành vào chuỗi. Với chính sách PoW này, việc trá hình có vẻ như là không hề, vì khi biến hóa tài liệu của một khối, người can thiệp trá hình sẽ phải thống kê giám sát lại hàng loạt vật chứng việc làm của những khối tiếp theo ; như vậy tất cả chúng ta hãy hình dùng xem, mỗi khối để thống kê giám sát lại mất tối thiểu 10 phút, với hàng trăm, hàng nghìn khối thì thời hạn sẽ nhiều như thế nào ( Trang thông tin điện tử Cục Tin học hóa, 2018 ) .

            * Thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of Stake hay viết tắt là PoS): ngược lại với PoW, thuật toán PoS là cách khác để xác minh các giao dịch. Với PoS, người tạo ra khối mới sẽ được lựa chọn một cách ngẫu nhiên, dựa trên giá trị cổ phẩn (hay còn gọi là stake) của họ có. Người này có trách nhiệm xác nhận tính hợp lệ của các khối mới. Để trở thành một người xác nhận, thì người này phải đặt cọc một khoản tiền nhất định (đó là stake, và khoản tiền này sẽ bị mất nếu người này thực hiện xác nhận một giao dịch gian lận) và người xác nhận chỉ được khai thác. Khi xác nhận được một khối thành công, người xác nhận sẽ nhận được phần thưởng là khoản tiền phí liên quan của các giao dịch tương ứng trong khối đó.  Nếu người này không muốn tiếp tục làm người xác nhận, sau một khoảng thời gian nhất định để xác thực người này không thực hiện bất kỳ một xác nhận giả mạo nào, thì cổ phẩn và tiền kiếm được của họ sẽ được hoàn lại. Như vậy, sẽ rất mất thời gian và tiền để thực hiện một xác nhận một khối block giả (Trang thông tin điện tử Cục Tin học hóa, 2018).

Các đặc tính của Blockchain

            Những đặc điểm chính của công nghệ Blockchain là: (1) Không thể làm giả, không thể  phá hủy: theo như lý thuyết chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain và công nghệ Blockchain biến mất thì không còn Internet trên toàn cầu; (2) Bất biến: dữ liệu trong Blockchain không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi; (3) Bảo mật: các thông tin, dữ liệu trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối; (4) Minh bạch: ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kế toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó; (5) Hợp đồng thông minh: là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT), cho phép chúng tự thực thực thi mà không cần bên thứ ba (Savjee, 2017).

Hợp đồng mưu trí là một giao thức để kiểm soát và điều chỉnh hợp đồng. Hợp đồng mưu trí là giao thức đặc biệt quan trọng nhằm mục đích góp phần, xác định hoặc thực thi thương lượng hoặc thực thi hợp đồng. Hợp đồng mưu trí được cho phép thực thi những thanh toán giao dịch đáng an toàn và đáng tin cậy mà không có bên thứ ba. Các thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể theo dõi và không hề đảo ngược. Hợp đồng mưu trí chứa tổng thể thông tin về những điểu khoản hợp đồng và thực thi tổng thể những hành vi dự kiến một cách tự động hóa ( Tar, 2017 ) .Các loại Blockchain hoàn toàn có thể chia thành ba loại theo nguyên tắc về quyền đọc ghi tài liệu và tham gia vào mạng lưới hệ thống như : Public ( công khai minh bạch ) ; Private ( riêng tư ) và ermissioned / Consortium ( được phép ). Với kiểu Public, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể đọc và ghi tài liệu trên Blockchain, ví dụ những đồng xu tiền ảo Bitcoin, Ethereum, … Với kiểu Private, người dùng chỉ có quyền đọc không có quyền ghi dữ liệu vào Blockchain, chỉ có một bên thứ ba an toàn và đáng tin cậy được quyền ghi, ví dụ như Ripple. Còn với kiểu Permissioned bổ trợ thêm sự phối hợp giữa bên thứ ba khi tham gia vào Public hay Private, ví dụ như những ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai kinh tế tài chính liên kết kinh doanh sử dụng Blockchain cho riêng mình ( Savjee, 2017 ) .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.