• Trang chủ
  • Blockchain
  • Chỉ Số Sợ Hãi Và Tham Lam (Fear & Greed) Dành Cho Tiền Mã Hoá Là Gì? | Binance Academy
416 lượt xem

Chỉ Số Sợ Hãi Và Tham Lam (Fear & Greed) Dành Cho Tiền Mã Hoá Là Gì? | Binance Academy


Tóm lược

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam ( Crypto Fear and Greed Index ) chấm điểm tâm ý thị trường tiền mã hoá ở mức 0 đến 100. Nó được tạo ra nhờ vào việc tìm hiểu thêm Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của CNNMoney, vốn dùng để nghiên cứu và phân tích đầu tư và chứng khoán .Sợ Hãi ( điểm từ 0 đến 49 ) cho thấy sự định giá thấp và dư thừa nguồn cung trên thị trường. Tham lam ( điểm từ 50 đến 100 ) cho thấy sự định giá quá cao của tiền mã hoá và hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng kỳ lạ khủng hoảng bong bóng .

Đánh giá mức độ sợ hãi và lòng tham có thể trở thành một phần trong chiến lược giao dịch, khi bạn chọn tham gia hoặc thoát khỏi thị trường tiền mã hoá.

Giới thiệu

Khi cần quyết định hành động xem nên mua vào hay bán để thoát khỏi thị trường tiền mã hóa, một nhà thanh toán giao dịch hoặc nhà đầu tư giỏi sẽ luôn tìm kiếm tài liệu tương hỗ. Có những biểu đồ để xem xét, chỉ số cơ bản để nghiên cứu và phân tích và tâm ý thị trường để khai thác. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và điều tra mọi chỉ số và chỉ mục có sẵn không phải là cách sử dụng thời hạn hiệu suất cao nhất. Với Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền mã hoá, sự tích hợp giữa nghiên cứu và phân tích xúc cảm và những chỉ số cơ bản giúp bạn chớp lấy nhanh gọn nỗi sợ hãi và lòng tham của thị trường. Mặc dù bạn không nên chỉ dựa vào chỉ số này, nhưng nó hoàn toàn có thể giúp bạn nhận định và đánh giá toàn diện và tổng thể về thị trường tiền mã hoá .

Chỉ số là gì?

Theo truyền thống cuội nguồn, một chỉ số lấy nhiều điểm tài liệu và tích hợp chúng thành một thước đo thống kê duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể đã nghe nói về Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones ( DJIA ). Đó là một chỉ số nổi tiếng để theo dõi đầu tư và chứng khoán. DJIA là sự tích hợp trọng số về giá của 30 công ty lớn được niêm yết trên nhiều sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán ở Hoa Kỳ. Các nhà thanh toán giao dịch và nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua DJIA để góp vốn đầu tư tổng hợp vào CP của những công ty này .Chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền mã hoá cũng là một thước đo có trọng số của tài liệu thị trường, nhưng đó là nơi kết thúc những điểm tương đương. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền mã hoá không phải là thứ bạn hoàn toàn có thể mua chuộc, tương tự như như bất kể loại công cụ kinh tế tài chính nào. Nó chỉ là một chỉ báo thị trường dùng để bổ trợ cho nghiên cứu và phân tích của bạn .

Chỉ báo thị trường là gì?

Các chỉ báo thị trường giúp những nhà thanh toán giao dịch và nhà đầu tư nghiên cứu và phân tích tài liệu thị trường thuận tiện hơn. Các chỉ báo sống sót trong toàn bộ những hình thức nghiên cứu và phân tích thị trường : nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, nghiên cứu và phân tích cơ bản và nghiên cứu và phân tích cảm hứng. Nếu bạn đã thử nghiệm với nghiên cứu và phân tích kỹ thuật ( TA ), hoàn toàn có thể bạn đã có một số ít kinh nghiệm tay nghề dùng những chỉ báo. Chúng gồm có từ những đường trung bình động đơn thuần đến những mẫu biểu đồ phức tạp như Các đám mây Ichimoku. Các chỉ báo TA tương quan đến việc nghiên cứu và phân tích Ngân sách chi tiêu, khối lượng thanh toán giao dịch và những xu thế thống kê khác .Các chỉ số phân tích cơ bản có một cách tiếp cận khác. Khi bạn nghiên cứu một token hoặc cổ phiếu, về cơ bản bạn đang cố gắng xác định giá trị cơ bản cơ bản của dự án. Ví dụ: nghiên cứu của bạn có thể bao gồm số lượng người dùng và tổng giá trị thị trường được kết hợp thành một chỉ báo.Ngoài ra, tất cả chúng ta còn có những chỉ báo tâm ý thị trường giám sát cảm hứng và tâm lý của những nhà đầu tư và nhà thanh toán giao dịch. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền mã hoá chỉ là một trong số rất nhiều chỉ số như vậy. Ngoài ra, còn có Chỉ số Bull và Bear từ Augmento và WhaleAlert theo dõi những khoản chuyển lớn từ những cá voi trong thị trường tiền mã hoá. Ở một mức độ nào đó, điều tra và nghiên cứu tiền mã hoá đa phần dựa vào việc nghiên cứu và phân tích những phương tiện đi lại truyền thông online xã hội, hội đồng và dư luận. Vì nguyên do này, nghiên cứu và phân tích tâm ý hoàn toàn có thể hữu dụng cho loại gia tài này .

Chính xác thì Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là gì?

CNNMoney khởi đầu tạo ra Chỉ số Sợ hãi và Tham lam để nghiên cứu và phân tích tâm ý thị trường so với CP nói chung và CP công ty. Từ đó, Alternative. me đã làm ra phiên bản tương thích với thị trường tiền mã hóa của riêng mình .Chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền mã hoá nghiên cứu và phân tích một rổ những xu thế và chỉ báo thị trường khác nhau để xác lập xem liệu những người tham gia thị trường đang cảm thấy tham lam hay sợ hãi. Điểm 0 cho thấy sự sợ hãi tột độ, trong khi 100 cho thấy sự tham lam tột cùng. Điểm 50 cho thấy thị trường có phần trung tính .Một thị trường đầy sợ hãi hoàn toàn có thể là một tín hiệu cho thấy tiền mã hoá đang bị định giá thấp. Quá nhiều sợ hãi trong một thị trường hoàn toàn có thể dẫn đến bán quá mức và bồn chồn quá mức. Sợ hãi không nhất thiết có nghĩa là thị trường đã đi vào một xu thế giảm giá dài hạn. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể coi đó như một tham chiếu thời gian ngắn hoặc trung hạn cho tâm ý thị trường toàn diện và tổng thể .Tham lam trên thị trường là trường hợp ngược lại. Nếu những nhà đầu tư và nhà thanh toán giao dịch tham lam, họ có năng lực định giá quá cao và đang có khủng hoảng bong bóng gia tài. Hãy tưởng tượng một trường hợp FOMO ( sợ bị bỏ lỡ ) khiến những nhà đầu tư bơm vào thị trường, họ sẽ định giá Bitcoin quá cao. Nói cách khác, lòng tham gia tăng hoàn toàn có thể dẫn đến dư thừa cầu và làm tăng giá một cách giả tạo .

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền mã hoá hoạt động như thế nào?

Mỗi ngày, Alternate. me tính một giá trị mới từ 0 đến 100. Kể từ tháng 7/2021, chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền mã hoá chỉ sử dụng thông tin tương quan đến Bitcoin. Lý do đằng sau quyết định hành động này là mối đối sánh tương quan đáng kể giữa BTC với toàn thị trường tiền mã hoá khi nói đến Chi tiêu và cảm hứng. Trong tương lai, chỉ báo này cũng hoàn toàn có thể gồm có những đồng xu tiền lớn khác như Ether ( ETH ) và BNBchỉ số sợ hãi và tham lamchỉ số sợ hãi và tham lam

Bạn có thể chia thang đo của chỉ mục thành các loại sau:

  • 0-24: Sợ hãi tột độ (cam)
  • 25-49: Sợ hãi (hổ phách / vàng)
  • 50-74: Tham lam (xanh nhạt)
  • 75-100: Tham lam cực độ (xanh lục)

Chỉ số giám sát giá trị bằng cách phối hợp năm yếu tố thị trường có trọng số khác nhau. Năm yếu tố này gồm :1.  Biến động (chiếm 25% chỉ số). Sự biến động đo lường giá trị hiện tại của Bitcoin với mức trung bình từ 30 và 90 ngày trước. Ở đây, chỉ số sử dụng ( chiếm 25 % chỉ số ). Sự biến động thống kê giám sát giá trị hiện tại của Bitcoin với mức trung bình từ 30 và 90 ngày trước. Ở đây, chỉ số sử dụng sự dịch chuyển như một điểm chuẩn cho sự không chắc như đinh trên thị trường .2. Động lượng / khối lượng thị trường (chiếm 25% của chỉ số). ( chiếm 25 % của chỉ số ). Khối lượng thanh toán giao dịch hiện tại của Bitcoin và động lượng thị trường được so sánh với những giá trị trung bình trong 30 và 90 ngày trước đó, sau đó được phối hợp với nhau. Việc mua khối lượng lớn liên tục cho thấy tâm ý thị trường tích cực hoặc tham lam .

3. Phương tiện truyền thông xã hội (chiếm 15% chỉ số). Yếu tố này xem xét số lượng hashtag trên Twitter liên quan đến Bitcoin và cụ thể là tỷ lệ tương tác của nó. Thông thường, số lượng tương tác liên tục và cao bất thường liên quan nhiều đến lòng tham thị trường hơn là nỗi sợ hãi.

4. Sự thống trị của Bitcoin (chiếm 10% chỉ số). Đầu vào này đo lường sự thống trị của BTC đối với thị trường. Sự thống trị thị trường ngày càng tăng cho thấy đầu tư mới vào đồng tiền này và khả năng phân bổ lại tiền từ các ( chiếm 10 % chỉ số ). Đầu vào này giám sát sự thống trị của BTC so với thị trường. Sự thống trị thị trường ngày càng tăng cho thấy góp vốn đầu tư mới vào đồng xu tiền này và năng lực phân chia lại tiền từ những altcoin

5. Google Xu hướng (chiếm 10% chỉ số). Bằng cách xem xét dữ liệu Google Xu hướng cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin, chỉ số có thể cung cấp thông tin chi tiết về tâm lý thị trường. Ví dụ: sự gia tăng các tìm kiếm “Bitcoin lừa đảo” sẽ cho thấy sự sợ hãi nhiều hơn trên thị trường.

6. Kết quả khảo sát  (chiếm 15% Điểm chỉ số). Thông tin đầu vào này hiện đang bị tạm dừng và sẽ tồn tại trong một vài thời điểm.

Tại sao Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền mã hoá lại hữu ích?

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền mã hoá hoàn toàn có thể là một công cụ có giá trị để kiểm tra những đổi khác tâm ý thị trường. Các giao động lớn hoàn toàn có thể tạo thời cơ để tham gia hoặc thoát ra trước khi phần còn lại của thị trường đi theo xu thế. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy một ví dụ ngắn gọn về điều này bằng cách kiểm tra tổng vốn hóa thị trường tiền mã hoá trong ba tháng qua so với những số liệu chỉ số .sợ tham lam chỉ số img1sợ tham lam chỉ số img1

Điểm 1 cho thấy ngày 26/4/2021, đáy của một dịch chuyển đáng kể trong giá trị chỉ số từ 73 ( Tham lam ) đến 27 ( Sợ hãi ). Điểm 2 cho thấy sự mở màn của một quy trình tiến độ mới kể từ ngày 12/5/2021, từ 68 ( Tham lam ) xuống 26 ( Sợ hãi ). Chúng ta hoàn toàn có thể xem xét liệu điều này có tương thích với thị trường tiền mã hoá hay không bằng cách so sánh những biến hóa này với tổng vốn hóa thị trường tiền mã hoá .sợ tham lam chỉ số img2sợ tham lam chỉ số img2

Điểm 1 một lần nữa cho thấy ngày 26/4 mở màn từ 1,78 nghìn tỷ đô-la ( USD ) trước khi leo lên mức cao nhất 2,53 nghìn tỷ đô-la vào ngày 12/5. Nếu bạn phối hợp điều này với những gì tất cả chúng ta thấy ở trên, bạn sẽ thấy sự xê dịch lớn trong tâm ý từ tham lam đến sợ hãi trùng khớp với mức đáy cục bộ trong đồ thị vốn hóa thị trường tiền mã hoá. Khi thị trường trở nên tham lam hơn, vốn hóa thị trường toàn diện và tổng thể sẽ tăng cho đến khi đạt mức tối đa. điểm tối đa, tâm ý một lần nữa giảm mạnh .Với ví dụ trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy chỉ số Sợ Hãi và Tham Lam đã được chứng tỏ là có ích trong việc tìm kiếm thời cơ mua và Dự kiến bán tháo trên thị trường. Sử dụng chỉ số này, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra xem phản ứng xúc cảm của mình có bị thổi phồng quá mức hay tương thích với thị trường hay không. Nhưng nó sẽ luôn hữu dụng cho mọi trường hợp ? Nhiều năng lực là không .

Có nên sử dụng chỉ số này trong phân tích dài hạn?

Chỉ báo này không hoạt động tốt khi phân tích dài hạn các chu kỳ thị trường tiền mã hoá. Trong một chu kỳ tăng hoặc giảm, vẫn có nhiều chu kỳ sợ hãi và tham lam. Những công tắc này rất hữu ích cho các nhà giao dịch xoay vòng tận dụng. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư muốn nắm giữ tiền mã hoá lâu dài, sẽ rất khó để dự đoán sự thay đổi từ thị trường tăng giá sang thị trường giảm giá chỉ từ chỉ số. Bạn sẽ cần phải phân tích các khía cạnh thị trường khác để có được góc nhìn dài hạn.

Như mọi khi, lời khuyên được khuyến nghị là bạn không nên chỉ dựa vào một chỉ số hoặc phong thái nghiên cứu và phân tích. Đảm bảo thực thi điều tra và nghiên cứu của riêng bạn ( DYOR ) trước khi góp vốn đầu tư bất kể khoản tiền nào và chỉ góp vốn đầu tư những gì bạn có đủ năng lực để mất .

Tổng kết

Xem xét chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền mã hoá là một cách đơn thuần để tích lũy và tóm tắt hàng loạt những chỉ số cơ bản và tâm ý thị trường. Thay vì phải tự nghiên cứu và phân tích, bạn hoàn toàn có thể dựa vào chỉ báo này để theo dõi mạng xã hội, Google Xu hướng và những số liệu thống kê khác. Nếu bạn muốn đưa nó vào nghiên cứu và phân tích của mình, hãy xem xét bổ trợ với những chỉ báo và chỉ số khác để có được cái nhìn cân đối hơn .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.