397 lượt xem

Ứng dụng Blockchain: Chính phủ | Binance Academy


Mặc dù công nghệ tiên tiến blockchain bắt đầu được phong cách thiết kế để triển khai công dụng là một kiến trúc của Bitcoin, nó hiện đang được sử dụng trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Một trong số đó là Giao hàng cho chính phủ nơi những mạng lưới hệ thống phân tán có nhiều tiềm năng tạo ra những biến hóa mang tính cách mạng cho nghành công .

Vì sao các Chính phủ nên Cân nhắc việc Ứng dụng Công nghệ Blockchain?

Trong khi blockchain rất nhiều ưu điểm tiềm năng để hoàn toàn có thể sử dụng trong công tác làm việc quản trị, có một vài nguyên do chính để những tổ chức triển khai chính phủ xem xét việc sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain. Những lý do đó là để tăng tính phân quyền, sự toàn vẹn tài liệu và tính minh bạch – cũng như để tăng mức độ hiệu suất cao và giảm ngân sách quản lý và vận hành .

Phân quyền và toàn vẹn dữ liệu

Có nhiều cách khác nhau để kiến thiết xây dựng một blockchain, tuy nhiên, với đặc thù là những mạng lưới hệ thống phân tán, tổng thể những blockchain chúng đều có một mức độ phân quyền nhất định. Đó là do tại một mạng blockchain được duy trì bởi nhiều node máy tính, những node này hoạt động giải trí đồng nhất để xác định và xác nhận tổng thể tài liệu. Về cơ bản, chúng cần đạt được sự đồng thuận và đồng ý chấp thuận về trạng thái của cơ sở tài liệu để bảo tồn một phiên bản duy nhất của thực sự .Do đó, những mạng lưới hệ thống blockchain hoàn toàn có thể đạt đến mức độ không bao giờ thay đổi cao và khung của chúng hoàn toàn có thể được tùy chỉnh để bảo vệ rằng thông tin chỉ hoàn toàn có thể được truy vấn và – trong 1 số ít trường hợp – được sửa đổi bởi những bên được ủy quyền. Trong thực tiễn, những cơ quan quản trị khác nhau hoàn toàn có thể đóng vai trò là tổ chức triển khai xác nhận, mỗi tổ chức triển khai góp phần vào quy trình phân phối và xác định tài liệu. Điều này sẽ làm giảm đáng kể năng lực trá hình tài liệu và gian lận .Trong những ngữ cảnh khác, những tổ chức triển khai phi chính phủ, trường ĐH và người dân cũng hoàn toàn có thể được đưa vào làm những node xác nhận, điều này sẽ dẫn đến mức độ phân quyền cao hơn. Hơn nữa, những chính sách xác định này hoàn toàn có thể ngăn ngừa những loại lỗi thông dụng khác, ví dụ điển hình như lỗi nhập tài liệu ( ví dụ : một khối tài liệu thiếu thông tin cơ bản sẽ bị mạng lưới node phân tán phủ nhận ) .Ngoài ra, một ngày nào đó blockchain hoàn toàn có thể đóng một vai trò quan trọng trong quy trình bầu cử. Bầu cử công minh và cởi mở là một trong những nền tảng của nền dân chủ và mức độ không bao giờ thay đổi cao của blockchain giúp nó trở thành một giải pháp tuyệt vời để bảo vệ rằng phiếu bầu không hề bị can thiệp. Ngoài việc nâng cao tính bảo mật thông tin cho việc bỏ phiếu tại những khu vực bỏ phiếu, blockchain còn có năng lực khiến việc bỏ phiếu trực tuyến bảo đảm an toàn trở thành hiện thực. Tiểu bang West Virginia đã thử nghiệm một ví dụ thực tiễn về một mạng lưới hệ thống như vậy trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 của Hoa Kỳ .

Sự minh bạch

Cơ sở tài liệu blockchain hoàn toàn có thể được sử dụng để tàng trữ và bảo vệ hồ sơ của chính phủ khiến không ai có thể thao túng hoặc che giấu thông tin. Theo quy mô hiện tại, hầu hết tài liệu chính phủ được tàng trữ trong cơ sở tài liệu tập trung chuyên sâu, được trấn áp trực tiếp bởi những cơ quan chức năng. Và một số ít cơ sở tài liệu này nằm trong tay chỉ một vài người, khiến cho việc thao túng trở nên khá thuận tiện. Trong những trường hợp đó, blockchain hoàn toàn có thể tương thích chính bới nó hoàn toàn có thể phân phối quy trình xác định và tàng trữ tài liệu cho nhiều bên, nhờ đó hoàn toàn có thể phân cấp quyền lực tối cao một cách hiệu suất cao .Do đó, blockchains hoàn toàn có thể được sử dụng như một cơ sở tài liệu minh bạch giúp làm giảm ( hoặc vô hiệu ) nhu yếu tin yêu giữa những cơ quan chính phủ và dân thường. Chẳng hạn, một số ít nhà chức trách châu Âu đang xem xét năng lực lập những sổ ĐK dựa trên blockchain để giảm bớt những tranh chấp gia tài. Mô hình này hoàn toàn có thể dựa trên một mạng lưới hệ thống phân tán mà cả những cơ quan chính phủ và dân cư hoàn toàn có thể truy vấn và xác định – và mỗi bên hoàn toàn có thể giữ một bản sao những tài liệu và nhu yếu chính thức một cách bảo đảm an toàn .Ngoài ra, những blockchain phân quyền hoàn toàn có thể cung ứng quyền truy vấn vĩnh viễn vào những hồ sơ mà những quan chức thực thi pháp lý và những tổ chức triển khai giám sát hoàn toàn có thể cần sử dụng để phát hiện ra những vấn đề tham nhũng hoặc lạm quyền. Bằng cách giảm hoặc vô hiệu sự thiết yếu của những trung gian trong san sẻ tài liệu và thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, những mạng lưới hệ thống blockchain cũng hoàn toàn có thể ngăn ngừa việc những quan chức chính phủ che giấu hành vi sai lầm bằng cách chuyển tiền trải qua một loạt những công ty tư nhân mờ ám .

Tăng mức độ hiệu quả

Một lý do khác để sử dụng blockchain trong quản trị là để giảm chi phí vận hành bằng cách tối đa hóa hiệu quả công việc của các tổ chức quốc gia. Bởi vì các chính phủ dựa vào tiền thuế, họ cần phải sử dụng ngân sách của mình một cách khôn ngoan. Các hệ thống blockchain và hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ và quy trình công việc, điều này sẽ giúp giảm đáng kể thời gian và tiền bạc cho các quy trình quan liêu.

Mặc dù cắt giảm tiêu tốn hành chính có ý nghĩa trong thực tiễn, chúng cũng đồng thời hoàn toàn có thể giúp củng cố niềm tin và sự hài lòng của công dân. Hiệu quả cao hơn và ngân sách thấp hơn hoàn toàn có thể giúp những cơ quan quản trị đạt được xếp hạng đồng ý chấp thuận cao hơn. Và bằng cách cắt giảm ngân sách quản lý và vận hành, chính phủ hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư nhiều hơn vào những nghành nghề dịch vụ khác, ví dụ điển hình như giáo dục, bảo mật an ninh và y tế công cộng .Công nghệ blockchain cũng hoàn toàn có thể được vận dụng trong một nghành quản trị quan trọng khác là thu thuế. Sổ cái dựa trên blockchain hoàn toàn có thể thuận tiện chuyển dời tiền giữa những bên theo những điều kiện kèm theo đặt trước. Điều này hoàn toàn có thể giúp cắt giảm đáng kể những ngân sách hành chính tương quan đến việc thu và phân phối tiền thuế và thi hành những luật lệ về thuế. Chẳng hạn, bằng cách tàng trữ hồ sơ và giải quyết và xử lý doanh thu trên những blockchain riêng, những cơ quan thu thuế cũng hoàn toàn có thể bảo vệ người nộp thuế khỏi gian lận hoặc đánh cắp danh tính .

Nhược điểm và Hạn chế

Mặc dù blockchain hoàn toàn có thể được sử dụng để cải tổ tính toàn vẹn tài liệu, minh bạch và hiệu suất cao, việc sử dụng nó trong khu vực công cũng có một số ít hạn chế nhất định .Thật mê hoặc là chính thuộc tính không bao giờ thay đổi, nền tảng cho rất nhiều ưu điểm của blockchain, cũng hoàn toàn có thể là một bất lợi trong một số ít trường hợp. Tính không bao giờ thay đổi của tài liệu khiến những bản ghi phải được nhập đúng chuẩn trước khi xác nhận, nghĩa là cần có những giải pháp để bảo vệ việc thu thập dữ liệu khởi đầu được triển khai đúng chuẩn .Mặc dù một số ít tiến hành blockchain hoàn toàn có thể được phong cách thiết kế theo cách linh hoạt hơn, được cho phép biến hóa tài liệu, điều này yên cầu phải có sự đồng ý chấp thuận ( đồng thuận ) của hầu hết những node xác nhận, điều này hoàn toàn có thể gây ra câu hỏi về sự phân quyền của mạng lưới hệ thống và sau cuối dẫn đến sự không tương đồng. Tuy nhiên, điểm yếu kém này hoàn toàn có thể được xử lý nhanh gọn trên những blockchain riêng không nhu yếu mức độ phân quyền cao hơn .Các lo lắng về quyền riêng tư cũng là điều cần nhắc, vì những hồ sơ được thêm vào blockchain sẽ trở nên có sẵn vĩnh viễn cho bất kể ai có quyền truy vấn vào nó. Điều này hoàn toàn có thể xung đột với những quy trình tiến độ nhằm mục đích niêm phong những tài liệu, ví dụ điển hình như xóa bỏ hồ sơ tội phạm. Ở những vương quốc công nhận quyền kỹ thuật được phép quên lãng trong bộ luật của họ, những hồ sơ không bao giờ thay đổi này cũng hoàn toàn có thể xung đột với lao lý hiện hành hoặc những tiền lệ tư pháp. Những yếu tố này hoàn toàn có thể được xử lý bằng việc sử dụng những hàm tiêu hủy và kỹ thuật mã hóa, ví dụ điển hình như zk-SNARK hoặc những loại vật chứng không kiến thức và kỹ năng khác .Cuối cùng, cần chú ý quan tâm rằng chính những chính phủ hoàn toàn có thể đưa ra những trở ngại cho việc vận dụng này. Trong một số ít trường hợp, những nhà chức trách chỉ đơn thuần là không hiểu giá trị của công nghệ tiên tiến blockchain, điều đó dẫn đến việc họ bỏ lỡ những quyền lợi tiềm năng. Trong những trường hợp cực đoan hơn, những chính phủ trong đó nạn tham nhũng là một thực tiễn phổ cập và cố thủ hoàn toàn có thể phản đối việc sử dụng blockchain để bảo vệ quyền lợi cho những quan chức của chính họ .

Kết luận

Bất chấp những điểm yếu kém tiềm năng này, những mạng lưới hệ thống blockchain vẫn có 1 số ít ứng dụng hoàn toàn có thể trong quản trị. Từ việc tăng cường tính minh bạch đến hợp lý hóa quy trình tiến độ thu thuế, những mạng phân quyền hoàn toàn có thể giúp những chính phủ hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn và kiến thiết xây dựng mức độ đáng tin cậy cao hơn với người dân của họ. Mặc dù 1 số ít ứng dụng vẫn chỉ là giả thuyết, nhiều vương quốc đã thử nghiệm nó .Điều đáng chú ý quan tâm là những mạng lưới hệ thống số hóa đã được sử dụng để quản trị từ đầu những năm 2000, nhiều năm trước khi blockchain sinh ra. Estonia là một ví dụ điển hình nổi bật, quốc gia này đã khởi động chương trình nhận dạng kỹ thuật số vào năm 2002 và là vương quốc tiên phong tổ chức triển khai bầu cử qua Internet vào năm 2005. Năm năm trước, chính phủ Estonia đã phát động chương trình tin tức cư trú điện tử, trong đó đề cập đến việc sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain cho quản trị và bảo mật thông tin tài liệu số .Mặc dù công nghệ tiên tiến blockchain bắt đầu được phong cách thiết kế để hoạt động giải trí như kiến trúc của Bitcoin, nhưng hiện tại nó đang được sử dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Một trong những nghành nghề dịch vụ này là quản trị, nơi những mạng lưới hệ thống phân quyền có tiềm năng đổi khác lớn khu vực công .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.