• Trang chủ
 • Blockchain
 • Goldfinch – Cầu nối giữa thị trường Crypto và tài chính truyền thống
612 lượt xem

Goldfinch – Cầu nối giữa thị trường Crypto và tài chính truyền thống


Là một sản phẩm ra đời với mục tiêu phá vỡ rào cản giữa Crypto và tài chính truyền thống, Goldfinch được rất nhiều quỹ đầu tư lớn tin tưởng (a16z, Coinbase, coLab…). Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách Goldfinch hoạt động và tiềm năng tương lai nhé!

Goldfinch là gì?

Goldfinch là một giao thức cho vay phi tập trung chuyên sâu, được cho phép người dùng trong thị trường kinh tế tài chính truyền thống lịch sử tiếp cận với dòng vốn trong thị trường crypto .

Đối tượng khách hàng hiện tại của Goldfinch sẽ là các doanh nghiệp, quỹ tín dụng, các công ty tài chính. Về bản chất, Goldfinch sẽ cho phép các doanh nghiệp này vay vốn (từ thị trường Crypto) sau đó sử dụng trong tài chính truyền thống.

Cách Goldfinch hoạt động

Tham gia vào giao thức sẽ có những bên :

 • Borrower: là bên đi vay. Họ sẽ đề xuất kiến nghị những Borrower Pool với những điều kiện kèm theo đi kèm như lãi suất vay, lịch trình trả nợ, số tiền vay tối đa …
 • Backer:là bên cung ứng vốn. Họ sẽ nhìn nhận hồ sơ của những người vay, những điều kiện kèm theo của Borrower Pool để đưa ra quyết định hành động cho vay ( phân phối gia tài vào Pool ) .
 • Liquidity Provider: là những bên cung ứng thanh khoản tại Senior Pool để hưởng doanh thu thụ động. Chút xíu mình sẽ lý giải về Senior Pool ở dưới nhé .
 • Auditor (Kiểm toán viên):là những người bỏ phiếu để phê duyệt người vay. Các auditors sẽ được chọn ngẫu nhiên và được human-level check để chống gian lận .

Tại Goldfinch sẽ có 2 loại Pool: Senior PoolBorrower Pool. Trong Borrower Pool, chúng ta lại phân thành Senior Tranche và Junior Tranche.

Đầu tiên, những người vay ( borrower ) cần được đồng ý chấp thuận bởi những Auditor. Để được chấp thuận đồng ý, những người vay cần đặt cọc một lượng GFI ( token của dự án Bất Động Sản ) với số lượng gấp 2 lần phí audit những Auditor .
Sau khi được chấp thuận đồng ý, những người vay có quyền tham gia vay tại những Borrower Pool với những thông số kỹ thuật về :

 • Lãi suất : APR lãi suất vay cố định và thắt chặt, ví dụ : 15 % .
 • Hạn mức : Tổng số vốn hoàn toàn có thể vay, ví dụ : $ 1M .
 • Thời hạn gói vay : Khi hàng loạt tiền gốc đến hạn, ví dụ 365 ngày .
 • Thời hạn giao dịch thanh toán. Ví dụ : Cứ 30 ngày thanh toán giao dịch 01 đợt .
 • Phí trả chậm : Nợ lãi bổ trợ khi giao dịch thanh toán chậm, ví dụ như 5 % .

Để Borrower Pool hoạt động giải trí tốt và không thay đổi, lôi cuốn được dòng vốn thì những điều kiện kèm theo nói trên cần phải chăng, cân đối giữa bên vay và bên cho vay => người tạo lập pool cần có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc thiết lập pool. Thông thường, bên vay sẽ chọn ra 1 số ít người tạo lập pool. Những người này sẽ nhận thêm phần thưởng ( được gọi là phí khởi tạo ) .

Borrower Pool sẽ được phân thành Senior Tranche (rủi ro thấp hơn, bù lại lợi nhuận cũng thấp hơn cho người cho vay) và Junior Tranche (rủi ro cao hơn, bù lại lợi nhuận cao hơn cho người cho vay). Trong đó: Senior Tranche sẽ nhận vốn từ Senior Pool (do những Liquidity Providers cung cấp) và Junior Tranche sẽ nhận vốn từ Backer.

Cơ chế chống gian lận của Goldfinch

Là một giao thức cho vay, Goldfinch đứng trước rủi ro đáng tiếc về việc bị những Borrower lừa đảo, khiến cho những Backer hoặc Liquidity Provider tin và phân phối gia tài cho Pool, sau đó “ biến mất ” và không trả nợ .
Để tránh rủi ro tiềm ẩn này, Goldfinch đã đặt ra một chính sách chống gian lận với nhiều giải pháp :
Đầu tiên, những Borrower trên Goldfinch đều là những quỹ, công ty hoặc cá thể có thực, được xác định danh tính. Điều này góp thêm phần hạn chế rủi ro tiềm ẩn lừa đảo từ những nhóm người ẩn danh .
Tiếp theo, danh tính của những Borrower này cũng như uy tín, lịch sử vẻ vang tín dụng thanh toán của họ sẽ được những Auditor nhìn nhận trước khi đồng ý chấp thuận việc tham gia cho vay. Các Auditor sẽ được chọn ngẫu nhiên ( 1 lần nhìn nhận gồm 9 auditor ) để tránh việc thông đồng giữa những auditor. Số phiếu chấp thuận đồng ý phải từ 6 phiếu trở lên và số phiếu phản đối không quá 1 phiếu thì Borrower mới được tham gia vay vốn trên Goldfinch. Các auditor sẽ phải khóa một lượng GFI nhất định để bảo vệ sự nghĩa vụ và trách nhiệm của họ so với giao thức. Đổi lại, họ cũng sẽ nhận được phần thưởng từ Goldfinch nếu việc xác nhận, kiểm tra này đạt hiệu suất cao .
Ngoài ra, với chính sách phi tập trung chuyên sâu của mình, Goldfinch được cho phép mỗi Backer tự bản thân trở thành một người nghiên cứu và phân tích rủi ro đáng tiếc. Backer có quyền phân phối vốn cho Pool nào họ cảm thấy tốt và bỏ lỡ những Pool rủi ro đáng tiếc. Các Backer hoặc Auditor hoàn toàn có thể tương tác với Borrower qua nhiều cách, trong đó có cả AMA lẫn những cuộc trao đổi trực tiếp .

GFI Token

GFI là token gốc của dự án Bất Động Sản. Ban đầu, GFI sẽ được dùng để :

Trong tương lai, GFI hoàn toàn có thể sẽ có thêm những tính năng :

 • Thưởng thêm cho những Backer, Auditor
 • Staking : gồm backer staking và auditor staking. Cụ thể : Backer hoàn toàn có thể staking GFI cho những người ủng hộ tại những Pool khác, Auditor sẽ cần staking GFI để bảo vệ việc lựa chọn người vay của mình đúng chuẩn hơn .

Những con số đầu tiên

Sau một thời hạn đi vào hoạt động giải trí, hiện Goldfinch đã đạt được gần $ 80M TVL .

Về số lượng Pool, Goldfinch đã có một số ít công ty tham gia, gồm :

Như vậy, những Borrower Pool dành cho doanh nghiệp vẫn có độ lôi cuốn tốt hơn so với End Borrower. Đây cũng là điều dễ hiểu khi rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán giữa cho vay so với doanh nghiệp thì sẽ thấp hơn cho vay so với cá thể .

Cách giao thức tạo ra giá trị cho GFI

Với phong cách thiết kế tokenomics như hiện tại, Goldfinch đang tạo ra giá trị cho GFI trải qua một số ít cách như sau :

 • Khuyến khích nhiều người locked GFI để trở thành Auditor, nhận được phần thưởng => liên tục khóa GFI .
 • Khi giao thức lan rộng ra, những Borrower nhiều hơn => lượng GFI được khóa lại nhiều hơn .
 • Cơ chế tích góp Treasury : 10 % lệch giá của giao thức sẽ được tích góp vào Treasury. Việc sử dụng treasury này sẽ phụ thuộc vào vào quyền biểu quyết của hội đồng. Đây sẽ là một fly wheel mở cho Goldfinch. Nếu tận dụng tốt, biểu quyết đốt GFI hoặc sử dụng tiền buy back GFI sẽ tạo ra buy-demand cho token này .

Rủi ro đối với Goldfinch

Rủi ro tín dụng

Là một giao thức lending / borrowing, Goldfinch luôn phải chịu rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán. Việc không nhu yếu gia tài thế chấp ngân hàng đẩy mức rủi ro đáng tiếc của Goldfinch lên cao hơn so với những giao thức khác. Nếu như khâu xác nhận của Auditor gặp phải yếu tố, việc không tịch thu được khoản vay rất dễ xảy ra .

Rủi ro về bảo mật

Rất nhiều vụ hack nhắm vào loại sản phẩm Defi đã xảy ra. Goldfinch với lượng gia tài khóa lớn cũng là một trong những đích đến của hacker. Việc nâng cao bảo mật thông tin và thực thi truy thuế kiểm toán smart-contract tiếp tục là điều rất là thiết yếu với giao thức để hạn chế thấp nhất rủi ro đáng tiếc này .

Rủi ro về lạm phát

Việc khuyến khích thanh khoản nhanh bằng GFI giúp dự án Bất Động Sản tăng trưởng sớm ở quy trình tiến độ đầu, nhưng sẽ kéo theo hệ lụy lạm phát kinh tế GFI trong tương lai .

Rủi ro về thị trường

Là một loại sản phẩm tương đối mới, việc Goldfinch có thực sự “ thiết yếu ” cho cả Defi lẫn TradFi hay không là điều còn quá sớm để Tóm lại. Với một thị trường rủi ro đáng tiếc và dịch chuyển cao như tiền điện tử, việc cho vay không thế chấp ngân hàng không hẳn là một điều gì đó “ quá mê hoặc ”. Để bảo vệ tính bảo đảm an toàn của giao thức, Goldfinch cần tìm được những bên vay thực sự uy tín. Đây cũng là trở ngại cho việc lan rộng ra giao thức .

Tạm kết

Goldfinch hiện đã xử lý được cùng lúc 2 yếu tố :

 1. Mang vốn từ thị trường Crypto đến thị trường truyền thống cuội nguồn .
 2. Mang lãi suất vay của thị trường truyền thống cuội nguồn đến thị trường Crypto .

Trong tương lai, để tăng trưởng nhanh hơn, Goldfinch cần liên tục tìm cách duy trì sự cân đối này : mang vốn thư thả trong thị trường đến cho những bên cần và đồng thời bảo vệ APR đủ cao để mê hoặc và duy trì nguồn vốn đó .

Đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội để Goldfinch chiếm lĩnh ngách thị trường còn mới và nhiều tiềm năng phát triển này trong thị trường, từ đó tạo ra giá trị cho giao thức và token GFI.

Poseidon

Có thể bạn quan tâm:

Bình chọn những dấu ấn đáng nhớ của thị trường tiền mã hóa với Crypto Choice Awards 2022

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.