268 lượt xem

Thúc đẩy ứng dụng blockchain tại Việt Nam


Tuy nhiên, để tăng trưởng một cách bền vững và kiên cố, những startup và doanh nghiệp cần thiết kế xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ này một cách sâu và chuyên nghiệp và bài bản thay vì chỉ “ gắn mác ” blockchain để gọi vốn .Blockchain là một thị trường tăng trưởng rất can đảm và mạnh mẽ trên quốc tế trong thập kỷ qua với nhiều ứng dụng trong những ngành nghề như : vận tải đường bộ, dịch vụ công, tiếp thị quảng cáo, kinh tế tài chính, sản xuất, kinh doanh bán lẻ …Tại hội thảo chiến lược quốc tế “ Tiền tệ kỹ thuật số Việt Nam và những ứng dụng tương hỗ blockchain trong thương mại quốc tế ” diễn ra mới gần đây, GS. Charla Griffy-Brown đến từ Đại học Pepperdine Mỹ, đánh giá và nhận định công nghệ blockchain sẽ tái định nghĩa cách con người triển khai những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, tiền tệ hay tàng trữ gia tài. “ Ước tính giá trị thị trường của blockchain sẽ vào khoảng chừng 3,1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Ngoài ra, ngày càng có nhiều tập đoàn lớn đa vương quốc tham gia vào việc ứng dụng công nghệ blockchain ”, GS. Charla san sẻ .

Tuy là một nền tảng công nghệ kết nối các giao dịch điện tử phổ biến trên thế giới, song blockchain vẫn còn là một xu hướng tương đối mới tại Việt Nam. Các ứng dụng của công nghệ này bắt đầu manh nha và đang dần xuất hiện ở nhiều lĩnh vực trong một vài năm gần đây.

NHỮNG ỨNG DỤNG ĐA DẠNG CỦA BLOCKCHAIN

Chia sẻ tại tọa đàm “ Trò chơi trực tuyến : Tương lai của Việt Nam ” mới đây, ông Tùng Phan, đồng sáng lập Moon Knight Labs, Giám đốc tiếp thị của Faraland Studio, cho biết ở Việt Nam công nghệ blockchain mở màn được ứng dụng hàng loạt trong 1 số ít ngành như logistics, kinh doanh nhỏ, fintech … Ông Tùng dẫn chứng : Viettel gần đây có ứng dụng blockchain trong hồ sơ quản trị sức khỏe thể chất cá thể với những tàng trữ thông tin khá đầy đủ lịch sử dân tộc khám, chữa bệnh của người dân. Trong khi đó, Ngân hàng Ngoại thương VCB dùng blockchain trong ngân hàng nhà nước số. “ Có thể nói, blockchain được xem là trụ cột của những ngành công nghệ tương lai, bên cạnh trí tuệ tự tạo ( AI ) và Internet vạn vật ( IoT ) ”, ông Tùng Phan nhận định và đánh giá .

“Hay như trong ngành ngân hàng, blockchain hiện đang tạo ra các thay đổi mang tính phá vỡ những thứ truyền thống. Hiện giờ, ai cũng có thể tự trở thành ngân hàng của chính mình. Mọi người có thể tự giữ tiền, tự cho vay, cho vay ngang hàng trên những giao thức blockchain”.
Ông Phạm Minh Trí, CEO và sáng lập Whydah, đồng sáng lập Kardia Chain.

Blockchain còn giúp theo dõi những gia tài số, tạo ra những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu mà không cần bên trung gian có bên thứ ba hay chơi game. “ Điều quan trọng nhất mà blockchain mang lại là giúp vô hiệu bên thứ ba, giúp mọi thứ nhanh và thuận tiện hơn ”, ông Phạm Minh Trí, CEO và sáng lập Whydah, đồng sáng lập Kardia Chain, nói. “ Hay như trong ngành ngân hàng nhà nước, blockchain hiện đang tạo ra những biến hóa mang tính phá vỡ những thứ truyền thống cuội nguồn. Hiện nay, ai cũng hoàn toàn có thể tự trở thành ngân hàng nhà nước của chính mình. Mọi người hoàn toàn có thể tự giữ tiền, tự cho vay, cho vay ngang hàng trên những giao thức blockchain ”, ông Trí san sẻ .Trong khi đó, những sở hữu số hiện không chỉ dừng lại ở những vật phẩm trong game. Hiện nay, những nhà sưu tầm chiếm hữu những bức tranh, ảnh kỹ thuật số chăm sóc nhiều đến việc chứng tỏ quyền sở hữu này. Mặc dù ai cũng hoàn toàn có thể tải những bức tranh, ảnh đó về máy nhưng không dễ để chứng tỏ được ai là chủ thực sự của những hình ảnh hay tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật đó. Blockchain với những ưu điểm nổi trội hoàn toàn có thể giúp giải bài toán này. “ Đặc biệt, công nghệ này cũng hoàn toàn có thể ứng dụng trong nghành xác thực định danh trong quốc tế trực tuyến ”, ông Trí cho biết thêm .Cùng với những tiềm năng to lớn trong ứng dụng blockchain, trong thời hạn qua đã có một làn sóng những startup và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain Việt, lôi cuốn sự quan tâm lớn của giới góp vốn đầu tư cũng như những nhà quan sát. Hồi tháng 10, Sky Mavis, công ty tăng trưởng tựa game blockchain khét tiếng Axie Infinity, công bố kêu gọi được 152 triệu USD trong vòng gọi vốn series B. Hay đầu tháng 12, Whydah – một trong những công ty tiên phong thiết kế xây dựng hạ tầng blockchain của Việt Nam, cũng kêu gọi thành công xuất sắc 25 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư quốc tế .

Ứng dụng ngày càng rộng rãi của blockchain cùng với sự thành công của các công ty đi đầu khiến nhiều người có tâm lý gắn blockchain vào các sản phẩm hay dịch vụ của mình để giúp gọi vốn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ các startup ứng dụng blockchain nghiêm túc và đầu tư vào công nghệ này một cách thực chất mới có thể hái “quả ngọt”. 

CẦN ĐI VÀO THỰC CHẤT HƠN LÀ CHỈ DÙNG BLOCKCHAIN ĐỂ GỌI VỐN

Theo ông Tùng Phan, kêu gọi vốn so với những startup hay doanh nghiệp làm công nghệ thay đổi phát minh sáng tạo hiện không quá khó như rất lâu rồi. Kể cả kêu gọi vốn bằng token hay theo cách truyền thống lịch sử, hiện tại có nhiều những đơn vị chức năng trợ giúp cho doanh nghiệp và startup trong nghành này. “ Vấn đề ở đây là, khi doanh nghiệp và startup ứng dụng blockchain, họ phải biết để làm gì, hoàn toàn có thể xử lý được những nhu yếu bức thiết của đời sống hay không ? ”, ông Tùng Phan nói .Có nhiều đơn vị chức năng nghĩ rằng chỉ cần đưa yếu tố blockchain vào một giải pháp chung chung là hoàn toàn có thể kêu gọi vốn và tăng trưởng được. “ Sự thực là không. Rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại bởi tư duy như vậy ”, ông Tùng Phan nghiên cứu và phân tích. “ Khi một đơn vị chức năng muốn sử dụng và kêu gọi vốn bằng blockchain, họ cần xem xét kỹ lưỡng về việc sáng tạo độc đáo của mình có thực sự cần dùng blockchain hay không ? Và khi nắm rõ được điều này rồi, doanh nghiệp và startup trọn vẹn hoàn toàn có thể quyết định hành động được nên kêu gọi vốn theo cách truyền thống cuội nguồn hay bằng token sẽ tương thích hơn ” .

Khi áp dụng blockchain vào sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt các chi phí, tăng cường hiệu quả hoạt động, giảm nhân lực trong quản lý sự minh bạch trong công ty…

Tại Việt Nam, thành công xuất sắc của Axie Infinity đang tạo ra một khuynh hướng làm game blockchain khá sôi động trong thời hạn gần đây. Tuy nhiên, ông Tùng cho rằng ứng dụng blockchain vào game không đơn thuần là việc những đơn vị chức năng chỉ cần phát hành ra một token. Trên thực tiễn, những đơn vị chức năng tăng trưởng phải ứng dụng sâu hơn vào blockchain thì loại sản phẩm của họ mới được gọi là tựa game blockchain. “ Có nhiều đơn vị chức năng đang cho rằng phát hành ra một tựa game rồi chỉ đơn thuần là gắn nó với blockchain và token để thuận tiện trong việc gọi vốn hơn. Họ vẫn chưa nhìn nhận ra việc cần ứng dụng sâu hơn về tàng trữ tài liệu trên blockchain là ra làm sao ”, ông Tùng Phan san sẻ .Các nhà đầu tư có kinh nghiệm tay nghề rất xem xét trong việc lựa chọn những đối tác chiến lược. Theo đó, những nhà tăng trưởng game cần phải thực sự hiểu xem họ đang làm gì, kiến thiết xây dựng mẫu sản phẩm thế nào, khuynh hướng thế nào trong nghành nghề dịch vụ này. Đồng thời, những quỹ góp vốn đầu tư cũng sẽ chăm sóc nhiều đến việc những studio đang ứng dụng blockchain trong những tựa game của họ như thế nào, đội ngũ của họ thế nào …

Còn theo ông Hùng Lee, Giám đốc tiếp thị ABI Games Studio, trong thời gian qua, cùng với việc áp dụng blockchain và token vào các dịch vụ và sản phẩm, các công ty và đơn vị phát triển các sản phẩm cũng gọi vốn dễ hơn nhiều. “Chúng tôi đã phát triển game 10 năm rồi, để gọi vốn đến 1 tỷ đồng thôi cũng đã cực kỳ khó khăn. Trong khi đó, hiện nhiều studio game mới đã có thể gọi vốn đến 1-2 triệu USD. Có thể nói, blockchain và NFT giúp các studio gọi vốn dễ hơn và tạo ra trào lưu. Studio nào gần như cũng lao vào làm game blockchain và hy vọng có thể kiếm được tiền từ trào lưu này”, ông Hùng chia sẻ. 

Việc gắn blockchain vào hay phát hành token để gọi vốn là hai thứ độc lạ nhưng hiện đang dễ bị đánh đồng. Theo ông Phạm Minh Trí, trên thực tiễn, kêu gọi vốn bằng phát hành đồng token dễ và đơn thuần hơn nhiều so với việc kêu gọi vốn theo cách truyền thống cuội nguồn, đổi bằng CP. “ Vốn khi gọi được bằng token rất đắt so với vốn kêu gọi theo cách truyền thống lịch sử ”, ông Trí nói. “ Bởi khi những nhà đầu tư mua bằng token, họ đều không chỉ kỳ vọng giá trị tăng lên theo % mà tăng lên theo nhiều lần. Có những dự án Bất Động Sản thành công xuất sắc, giá trị của những đồng token thậm chí còn còn tăng lên hàng chục lần ” .Với những dự án Bất Động Sản ứng dụng blockchain, điều quan trọng nhất để những nhà đầu tư nhìn vào là những dự án Bất Động Sản đó mang lại những giá trị nào cho doanh nghiệp đó. Ví dụ, khi vận dụng blockchain vào sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt những ngân sách, tăng cường hiệu suất cao hoạt động giải trí, giảm nhân lực trong quản lý sự minh bạch trong công ty … Hay những dự án Bất Động Sản ứng dụng blockchain hoàn toàn có thể mang lại giá trị nhiều hơn cho người sử dụng hay cho người mua. “ Đó là những điểm cộng giúp doanh nghiệp vận dụng blockchain tăng giá trị của mình khi triển khai kêu gọi vốn ”, ông Trí nói .Thời gian qua, Việt Nam nổi lên như một hiện tượng kỳ lạ mới về blockchain và NFT trên quốc tế. Nhiều quan điểm nhận xét người Việt nhạy bén giải quyết và xử lý thông tin, chớp lấy thời gian, có năng lực làm quen nhanh với công nghệ mới. Không ít dự án Bất Động Sản và mẫu sản phẩm blockchain do người Việt sáng lập và thực thi một cách chuyên nghiệp đã trở thành hiện tượng kỳ lạ toàn thế giới như Kyber Network, Tomochain, Coin98 hay Axie Infinity. Những dự án Bất Động Sản này góp thêm phần đưa Việt Nam Open ngày càng nhiều trên map blockchain toàn thế giới. “ Việt Nam cần có những chủ trương tương hỗ cho những startup và doanh nghiệp trong nghành này, bởi đây là nghành nghề dịch vụ tất cả chúng ta trọn vẹn có năng lực cạnh tranh đối đầu sòng phẳng với quốc tế ”, ông Tùng Phan nhấn mạnh.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.