• Trang chủ
  • Blockchain
  • Công nghệ blockchain cải tiến dây chuyền sản xuất nông nghiệp
316 lượt xem

Công nghệ blockchain cải tiến dây chuyền sản xuất nông nghiệp


Thứ Năm 15/10/2020, 09 : 04 ( GMT + 7 )Công nghệ blockchain sẽ giúp nâng cấp cải tiến những khâu quan trọng trong chăn nuôi, đặc biệt quan trọng là truy xuất nguồn gốc trong việc xuất khẩu những loại sản phẩm nông nghiệp .Công nghệ blockchain sẽ giúp người nông dân quản lý tốt hơn chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Phạm Hiếu. Công nghệ blockchain sẽ giúp người nông dân quản trị tốt hơn chất lượng mẫu sản phẩm nông nghiệp. Ảnh : Phạm Hiếu.

Công nghệ blockchain: Tiên tiến, hiện đại

Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, blockchain (chuỗi khối) được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

Với năng lực san sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời hạn thực, tiết kiệm chi phí khoảng trống tàng trữ và bảo mật thông tin cao, công nghệ blockchain là một trong những khuynh hướng công nghệ cải tiến vượt bậc, có năng lực ứng dụng thoáng đãng ở nhiều ngành nghề, nghành. Blockchain là công nghệ tàng trữ và truyền tải thông tin bằng những khối được link với nhau và lan rộng ra theo thời hạn. Mỗi khối tiềm ẩn những thông tin về thời hạn khởi tạo và được link với những khối trước đó. Blockchain được phong cách thiết kế để chống lại sự đổi khác tài liệu. Thông tin trong blockchain không hề bị đổi khác và chỉ được bổ trợ thêm khi có sự đồng thuận của toàn bộ những nút trong mạng lưới hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của mạng lưới hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ liên tục hoạt động giải trí để bảo vệ thông tin. Công nghệ blockchain xuất hiện để phục vụ truy xuất nguồn gốc trong chăn nuôi. Ảnh: Phạm Hiếu. Công nghệ blockchain Open để Giao hàng truy xuất nguồn gốc trong chăn nuôi. Ảnh : Phạm Hiếu. Đặc biệt blockchain có năng lực truyền tải tài liệu mà không yên cầu trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain gồm có nhiều nút độc lập có năng lực xác nhận thông tin. Trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp hay kinh doanh bán lẻ, blockchain sẽ Giao hàng hiệu suất cao cho việc truy xuất nguồn gốc để biết rõ những mẫu sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa được nhập khẩu, sản xuất từ đâu. Ví dụ, một loại sản phẩm chăn nuôi từ trang trại tới tay người tiêu dùng hoàn toàn có thể phát sinh nhiều quy trình. Nếu ứng dụng công nghệ blockchain, hoàn toàn có thể truy xuất được nguồn gốc giống, lịch sử dân tộc hàng loạt quy trình chăn nuôi, thông tin về sử dụng những vật tư trong quy trình chăn nuôi, thông tin về việc sử dụng những thuốc kháng sinh, vaccine sử dụng phòng chống những dịch bệnh, về việc sử dụng những chất dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm cũng như thông tin về người sản xuất, nhà phân phối tương quan đến mẫu sản phẩm ở đầu cuối. Tiếp cận công nghệ blockchain, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng đã thiết kế xây dựng ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm ( gọi tắt là VFSC ) ứng dụng từ việc lập kế hoạch, trấn áp hàng loạt quy trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ mẫu sản phẩm nông sản thực phẩm, bảo vệ tại thời gian nào đấy khi đã lưu, người ta đọc được, nhìn thấy hình ảnh hồi tố lại được, tạo được niềm tin so với người sản xuất và tiêu thụ mẫu sản phẩm nông nghiệp.

Áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Hiện nay các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp rất quan trọng, đặc biệt là trong xuất khẩu. Thời điểm hiện tại các công nghệ về blockchain đã xuất hiện để phục vụ truy xuất nguồn gốc trong chăn nuôi.

Bà Hà Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đánh giá cao sự hỗ trợ của công nghệ blockchain trong nông nghiệp. Ảnh: Phạm Hiếu. Bà Hà Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nhìn nhận cao sự tương hỗ của công nghệ blockchain trong nông nghiệp. Ảnh : Phạm Hiếu. Thời điểm hiện tại ứng dụng blockchain được đưa vào vận dụng tại những trại chăn nuôi tương đối lớn. Từ những mã truy xuất ta hoàn toàn có thể biết được con giống nhập từ trang trại nào, hiệu suất bao nhiêu. Bên cạnh đó hoàn toàn có thể quản trị được quy trình chăn nuôi ví dụ như thức ăn chăn nuôi dùng hằng ngày, thuốc thú y, vaccine tiêm loại nào … Công nghệ blockchain cũng sẽ giúp người nông dân quản trị tốt hơn chất lượng mẫu sản phẩm nông nghiệp. Qua đó ship hàng cho những điều kiện kèm theo của những thị trường xuất khẩu không dễ chiều như Hoa Kỳ, Trung Quốc hay những nước Châu Âu. Phần mềm VFSC được kiến thiết xây dựng dựa trên tiêu chuẩn tương thích với những lao lý quốc tế nên hoàn toàn có thể trấn áp hàng loạt quy trình sản xuất, từ con giống, vật tư đến loại sản phẩm sau cuối : tại thời gian bất kể tổ chức triển khai ghi nhận biết được tổ chức triển khai được ghi nhận đang làm gì ; Mọi hoạt động giải trí diễn ra tại trang trại đều được trấn áp được. Công nghệ VFSC vận dụng là blockchain, tài liệu không sửa, không xóa … bảo vệ độ đáng tin cậy qua đó hoàn toàn có thể minh bạch thông tin trong suốt quy trình từ sản xuất tới sản phẩm & hàng hóa trên tay người tiêu dùng được minh bạch : Cụ thể là bao nhiêu ngày, sử dụng những loại vật tư, giống gì … thu hoạch, dữ gìn và bảo vệ như thế nào thì người ta mới tin yêu. Tem truy xuất phải cho biết từ con giống, phân, thuốc … đến loại sản phẩm qua bao nhiêu ngày, sử dụng những vật tư sử dụng là gì được cung ứng rất đầy đủ ; Truy tới tận gốc ngày nào xuống giống, ngày nào bón phân, ngày nào phun thuốc … đó chính là truy xuất điện tử. Với blockchain, việc truy suất nguồn gốc của các sản phẩm nông nghiệp sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Ảnh: Phạm Hiếu. Với blockchain, việc truy suất nguồn gốc của những mẫu sản phẩm nông nghiệp sẽ đơn thuần hơn khi nào hết. Ảnh : Phạm Hiếu.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức tập huấn những kiến thức về phần mềm blockchain cho người nông dân Hà Nội.

Theo bà Hà Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia : “ Hiện nay, VFSC đã và đang được ứng dụng so với 5 nhóm loại sản phẩm nông nghiệp : Trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản, hoa lá cây cảnh và dược liệu và tại 26 tỉnh thành trong cả nước. ”

Sau khi được tập huấn về ứng dụng blockchain, bà Lê Thị Thu Hiền, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông thị xã Sơn Tây, TP.HN đánh giá và nhận định việc quản trị những vật tư chăn nuôi đơn thuần hơn rất nhiều. “ Trong quy trình chăn nuôi, việc phòng bệnh, điều trị hoàn toàn có thể nhập tài liệu lên mạng lưới hệ thống để sau này xuất bán thì mình đã có truy xuất nguồn gốc ngay từ khởi đầu để kiểm tra mẫu sản phẩm nông nghiệp này bảo đảm an toàn hay không ”, bà Hiền nói.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.