• Trang chủ
 • Blockchain
 • Công nghệ blockchain và các ứng dụng thiết thực trong đời sống
113 lượt xem

Công nghệ blockchain và các ứng dụng thiết thực trong đời sống


Công nghệ Blockchain đem lại nhiều ứng dụng trong việc làm và đời sống. Vậy Blockchain là gì, tất cả chúng ta cùng khám phá những đặc tính của công nghệ blockchain cùng 1 số ít ứng dụng phổ cập bạn nên biết lúc bấy giờ nhé !

Cách nay 3 – 4 năm, bitcoin và tiền mã hóa chính là những ứng dụng nổi tiếng nhất của công nghệ Blockchain. Ngày nay, công nghệ blockchain càng hiện đại hơn và xuất hiện thêm nhiều ứng dụng của blockchain mang tính thực tiễn cao. Ở bài viết này, 123job.vn sẽ cùng các bạn “đào sâu” tìm hiểu các vấn đề về công nghệ blockchain từ nền tảng blockchain đến các đặc tính và những ứng dụng bạn cần biết trong cuộc sống hiện đại của những năm 2020. 

I. Tổng quan về ứng dụng Blockchain

Công nghệ blockchain được coi là khởi nghiệp công nghệ mới nổi và đem lại nhiều ấn tượng nổi bật trong vòng chưa đến 10 năm nay. Đây cũng là ứng dụng được nhiều chuyên gia dự đoán về tiềm năng phát triển của nó. 

Vậy công nghệ blockchain là gì? Hiểu một cách đơn giản, đây là nền tảng lưu trữ và truyền tải dữ liệu thông qua hệ thống các khối dữ liệu, chúng được liên kết rất chặt chẽ. Theo thời gian, các khối thông tin này ngày càng được mở rộng. Nguyên tắc hoạt động của công nghệ blockchain là tính tối ưu hóa tiến trình xử lý dữ liệu. Một điểm nổi bật là các thông tin trong ứng dụng blockchain không bị thay đổi theo thời gian mà liên tục được bổ sung.

Công nghệ blockchain là gì?  Công nghệ Blockchain là gì?

II. Đặc tính nổi bật của Blockchain

Có thể khẳng định rằng, công nghệ Blockchain được lập trình và mã hóa khá khác biệt so với các loại công nghệ thông tin đơn thuần. Dưới đây là 4 đặc tính nổi bật nhất của công nghệ blockchain mà 123job.vn đem đến cho các bạn:

 • Về tính liên kết giữa các khối dữ liệu: Blockchain chính là công nghệ đời sống có nền tảng bền vững, chúng ta không thể làm giả cũng như khó có thể phá vỡ các chuỗi khối dữ liệu. Tuy tính liên kết là tiêu chuẩn cơ bản trong nguyên tắc hoạt động của các khối nhưng chúng vẫn hoàn toàn có thể được vận hành một cách độc lập. 
 • Về tính bất biến: Tính bất biến trong công nghệ blockchain được hiểu là thông tin dữ liệu được lưu trữ và không có khả năng thay đổi khi đã được ghi lại bởi người khởi tạo blockchain. Đây được coi là đặc tính khác biệt so với các lĩnh vực trong nền tảng công nghệ thông tin khác. 
 • Tính bảo mật: Công nghệ blockchain có tính bảo mật tuyệt đối, những người không liên quan dường như không có khả năng truy xuất dữ liệu của công nghệ blockchain.
 • Về tính minh bạch: Đường đi của blockchain dễ dàng được theo dõi bởi nhiều người khác nhau. Bên cạnh đó, thống kê lịch sự trên địa chỉ của blockchain, bạn hoàn toàn có thể theo dõi được.

III. 7 ứng dụng hàng đầu của công nghệ blockchain

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng quản lý và vận hành dựa trên nền tảng blockchain, thậm chí còn có những ứng dụng bạn vẫn đang sử dụng mà không hề biết điều đó. Cùng 123job.vn “ điểm mặt chỉ tên ” nhé !

1. Giải trí

Hai ứng dụng tương quan đến nghành nghề dịch vụ vui chơi hoạt động giải trí trên nền tảng công nghệ Blockchain là :

 • Kickcity: Đây là nền tảng công nghệ blockchain liên quan đến hoạt động tổ chức sự kiện. Ứng dụng này cho phép các chuyên viên tổ chức sự kiện thực hiện các hoạt động liên quan từ chia sẻ sự kiện, kêu gọi mọi người truyền thông sự kiện bằng việc tương tác. Tại Mỹ, Kickcity là ứng dụng thu hút hàng trăm người dùng là các chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức sự kiện mỗi năm.
 • Spotify: Là cái tên nổi bật trong vòng 1 năm trở lại đây, Spotify thu hút nhiều người dùng từ các giới nghệ sĩ đến người yêu thích và thưởng thức âm nhạc. Nền tảng công nghệ này cho phép người dùng truy cập vào các bài hát độc quyền cho dù bạn ở quốc gia nào. Bạn có thể sử dụng hình thức nghe nhạc miễn phí hoặc nâng cấp tài khoản để không bị hạn chế việc truy cập.

Spotify là ứng dụng công nghệ blockchain khá phổ biếnSpotify là ứng dụng của nền tảng công nghệ blockchain.

2. Bán lẻ

Hai ứng dụng nổi bật nhất liên quan đến lĩnh vực bán lẻ mà công nghệ Blockchain mang đến là:

 • Block Point: Một ứng dụng nổi bật trong ngành thương mại điện tử đem lại tính tiện ích cho người tiêu dùng. Với Block Point khách hàng có thể dễ dàng truy cập thông tin về sản phẩm và yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ cần thiết khi có vấn đề phát sinh.
 • Loyyal: Đây là ứng dụng hoạt động trên nền tảng blockchain, ứng dụng này tập trung hỗ trợ chăm sóc khách hàng và có những chương trình nhằm tri ân, tích điểm thưởng cho khách. 

Ứng dụng của blockchain trong hoạt động bán lẻ

Ứng dụng của công nghệ blockchain trong hoạt động bán lẻ

3. Chuỗi cung ứng và logistics

Dưới đây là 3 ứng dụng nổi bật của công nghệ Blockchain trong hoạt động cung ứng và Logistics:

 • IBM Blockchain: Bằng việc sử dụng ứng dụng này, chúng ta dễ dàng có thể biết được các thông tin trong chuỗi cung ứng như tình trạng hàng tồn kho, điều kiện sản phẩm… Nhờ vậy mọi thứ trong khâu sản xuất và cung ứng hàng hóa được minh bạch.
 • Provenance: Cơ sở hoạt động và tính năng cơ bản của ứng dụng này là sử dụng công nghệ Blockchain nhằm cung cấp các hoạt động trong quá trình chăm sóc khách hàng và chứng nhận chất lượng của các sản phẩm, đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi đó tâm lý khách hàng trở nên an tâm hơn khi tiêu dùng sản phẩm. 
 • Origin Trail: Ứng dụng cho phép khách hàng và người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm thông qua việc hiểu về nguồn gốc và quy trình sản xuất của chúng. 

4. Bảo hiểm

Ngày nay, cuộc sống hiện đại hơn, con người ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của bảo hiểm. Chúng ta chẳng thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra, do đó sở hữu bảo hiểm được coi là một cách đầu tư khôn khéo. Dưới đây là 2 ứng dụng của công nghệ blockchain về lĩnh vực này:

 • Medical Chain: Đây là công ty nổi tiếng ở Anh với việc sử dụng công nghệ Blockchain để đem lại sự thuận tiện trong việc chăm sóc sức khỏe từ xa. Bên cạnh đó, ứng dụng này có khả năng lưu trữ dữ liệu về hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và cho phép bác sĩ, y tá các công ty bảo hiểm được quyền truy cập để tạo tương tác với hồ sơ. Nhờ vậy quá trình tiến hành thanh toán và sử dụng tính năng của các gói bảo hiểm diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. 
 • Proof of insurance: Các tính năng cơ bản đem lại là sự tiện ích trong sử dụng từ kê khai thông tin người dùng bảo hiểm đến cung cấp các thông tin đến cơ quan luật – pháp lý, khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Nhờ vậy, các thông tin nhanh chóng được xử lý đơn giản, minh bạch và dễ dàng.

5. Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe thể chất được coi là yếu tố lôi cuốn sự chăm sóc của nhiều người. Đặc biệt trong toàn cảnh đời sống văn minh lúc bấy giờ. Nhờ vậy, những ứng dụng tương quan ngày càng được nhiều người sử dụng, dưới đây là hai ứng dụng điển hình nổi bật hơn cả :

 • Nano Vision: Nếu như cách lưu trữ dữ liệu và hồ sơ về thông tin bệnh án truyền thống có nhiều hạn chế thì Nano Vision chính là giải pháp hiệu quả. Đây là ứng dụng sử dụng sức mạnh, lợi thế của công nghệ Blockchain cùng trí tuệ nhân tạo AI để thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu. 
 • Gem: Ứng dụng công nghệ blockchain với mục đích hướng đến việc kiểm soát hồ sơ bệnh nhân. Ngoài ra với Gem, các thông tin về theo dõi bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm dễ dàng được theo dõi khi Gem hợp tác với trung tâm kiểm soát dịch bệnh. 

6. Bất động sản

Ứng dụng công nghệ blockchain trong mảng bất động sản nổi bật là:

 • BitProperty: Với ứng dụng này cho dù bạn ở đâu, ở quốc gia nào đều dễ dàng đầu tư vào bất động sản. Nhờ đó, có thể có thêm các khoản thu nhập hấp dẫn từ mảng dịch vụ này. Tuy nhiên, BitProperty hạn chế quyền truy cập của công dân Mỹ và Nhật Bản (do các vấn đề được cho là liên quan đến tính pháp luật). 
 • Uniquity: Đây là ứng dụng liên quan đến trải nghiệm khách hàng về các dịch vụ bất động sản. Đó có thể là niềm vui thích khi được nghỉ dưỡng trong một khu biệt thự với thiết kế đẳng cấp. Khách hàng hoàn toàn có thể ghi lại thông tin về bất động sản an toàn. Nhờ vậy hồ sơ bất động sản trở nên đáng tin hơn qua những trải nghiệm tốt của khách hàng. 

7. Dịch vụ tài chính

Ứng dụng dịch vụ tài chính nổi bật nhất hiện nay của công nghệ Blockchain là Bitcoin Atom. Người Việt Nam không hề xa lạ với khái niệm Bitcoin – được cho là một thứ tiền ảo và Bitcoin Atom chính là một nhánh phát triển mới của Bitcoin. Ứng dụng này cho phép người dùng dễ dàng trao đổi tiền mã hóa miễn phí. Nguyên tắc hoạt động dựa trên việc trao đổi tiền ảo theo cách phi tập trung. Nhờ vậy, chúng ta có thể trao đổi tiền áo mà không cần qua hình thức trung gian và sự hiện diện của tài sản tập trung. 

Bitcoin Atom là một ứng dụng trên nền tảng công nghệ blockchainBitcoin Atom là một ứng dụng trên nền tảng công nghệ blockchain

IV. Kết luận

Như vậy, ỏ bài viết này 123job.vn đã cung cấp đến quý bạn đọc các kiến thức liên quan đến công nghệ blockchain từ định nghĩa đến đặc tính nổi trội khác biệt so với các sản phẩm công nghệ thông tin ngày nay. Bạn đã biết đến các ứng dụng nổi bật của nền tảng công nghệ này chưa? Nếu chưa thì hãy bắt đầu thử để cùng trải nghiệm nhé!
 

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.