• Trang chủ
  • Blockchain
  • Sàn NFT ra mắt: Nghệ thuật Việt có bị ‘thổi bong bóng’?
169 lượt xem

Sàn NFT ra mắt: Nghệ thuật Việt có bị ‘thổi bong bóng’?


Sàn NFT ra mắt: Nghệ thuật Việt có bị thổi bong bóng? - Ảnh 1.Giao diện dự án Bất Động Sản sàn thanh toán giao dịch Cổng Trời – Ảnh chụp màn hình hiển thị

“Cổng Trời không giống một sàn thương mại điện tử hay chợ giao dịch. Nói đúng hơn, chúng là nền tảng chuyển giao sở hữu số với mục tiêu khai thác kho tranh của các nghệ sĩ và tấn công vào nạn tranh giả đang nhức nhối hiện nay.

Anh Phạm Toàn Thắng (người sáng lập dự án Cổng Trời)

Nói như vậy có nghĩa là tất cả chúng ta đã nhiều lần đến bến đò sau khi con thuyền nghệ thuật và thẩm mỹ quốc tế đã rời bến, đến trong quay quồng nhưng vô vọng .

Những năm 1970 – 1980, các nhà sưu tập quốc tế đổ về Việt Nam như một mảnh đất chưa khẩn hoang để mua kỳ hết những tác phẩm nghệ thuật chất lượng với mức giá rất hời. Với chuyến đò lần thứ nhất, chúng ta không lên kịp.

5 năm trước, một số ít ít tác phẩm của danh họa Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương mới được chú ý quan tâm trên sàn đấu giá quốc tế. Trong khi ấy, những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ đương đại đã khuynh đảo ở đó nhiều năm. Chuyến đò lần thứ hai e là tất cả chúng ta cũng trễ .Và chỉ một vài tháng trở lại đây, thị trường nghệ thuật và thẩm mỹ quốc tế bỗng xê dịch. Một sự chú ý quan tâm chưa từng có dành cho những nghệ phẩm NFT ngày càng tăng đến chóng mặt. Lần này, nghệ thuật và thẩm mỹ Nước Ta trọn vẹn có thời cơ để bắt kịp .

Cơ hội thưởng lãm tác phẩm hiếm

NFT ( hay Token không hề sửa chữa thay thế ) sinh ra từ năm 2017 nhưng mới được biết đến thoáng rộng từ nửa năm nay. Thuật ngữ công nghệ tiên tiến này dùng để chỉ một dạng vật phẩm ảo được xác nhận bằng công nghệ tiên tiến blockchain, có chữ ký số của người chiếm hữu .Tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ dưới dạng NFT luôn là bản gốc, không hề sao nhái. Chính vì thế, người mua hoàn toàn có thể truy nguyên tác giả chiếm hữu mà không cần đơn vị chức năng trung gian hay nhà đấu giá nào đứng ra xác tín .Nói nôm na, cái gì cũng hoàn toàn có thể NFT hóa ( tức vật phẩm ảo hóa ) được chứ không riêng nghệ thuật và thẩm mỹ. Vậy mà cơn sốt này lại gắn ngặt nghèo với giới thẩm mỹ và nghệ thuật. Những album ca nhạc được bán ra vài triệu USD.Bức tranh Everydays : The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple đạt đấu giá lên mức 69,3 triệu USD, đưa tác giả trở thành một trong ba nghệ sĩ còn sống có giá trị đấu giá cao nhất .Dự án Cổng Trời ra đời chỉ nửa tháng sau khi bức tranh của Beeple được săn lùng hoàn toàn có thể nói là một bước đi rất kịp thời trong toàn cảnh thẩm mỹ và nghệ thuật quốc tế đang chuyển dòng .Cổng Trời ( tên miền : www.congtroi.org ) là sàn thanh toán giao dịch NFT. Theo đó, tác phẩm của những nghệ sĩ được NFT hóa và do một đội ngũ giám tuyển mỹ thuật tinh lọc. Những tác phẩm đạt chất lượng sẽ được đăng tải lên sàn đi kèm chữ ký số của chính tác giả .Theo anh Phạm Toàn Thắng – người sáng lập dự án Bất Động Sản, Cổng Trời được anh thai nghén từ tháng 10-2020, ngay khi NFT trở thành một khuynh hướng được nhiều người chăm sóc .Anh đã liên hệ với một nhóm du học sinh từng thao tác cho Google và đang triển khai KardiaChain ( nền tảng blockchain tiên phong của Nước Ta ) để hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo .

Để lý giải thêm điều này, anh Thắng kể lại cuộc trò chuyện với giáo sư – họa sĩ Phạm Công Thành. 

Có những bức tranh được họa sỹ Phạm Công Thành vẽ từ năm 1960 nhưng không bán vì mái ấm gia đình muốn giữ lại. Tuy vậy, nếu được số hóa NFT thì ông chấp thuận đồng ý, vì ông vẫn chiếm hữu được tranh thật ( bản gốc ), trong khi hoàn toàn có thể bán được tranh ảo và để công chúng thưởng lãm .Công nghệ NFT hoàn toàn có thể ra mắt đến người xem những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật chưa từng được tọa lạc, chỉ nghe danh mà chưa thấy mặt. Bức tranh vẽ trên hai mặt toan của họa sỹ Bùi Xuân Phái và họa sỹ Thành Chương cũng nằm trong số tác phẩm khan hiếm ấy .Nếu chẳng may ( mà cũng đã có nhiều cái ” chẳng may ” như vậy ) tranh thật bị cháy, công chúng tương lai vẫn được xem lại những tác phẩm đã được số hóa, có đóng chữ ký của chính nghệ sĩ .Những lần thanh toán giao dịch sẽ được lưu lại trên hồ sơ số của tác phẩm. NFT chính là cách để người theo dõi lần ngược lại quá khứ sôi động của một nghệ phẩm .

Phòng hờ trước thị trường mới nổi

Thị Trường nghệ thuật và thẩm mỹ NFT rất mê hoặc. Nếu là miếng bánh, NFT được giới góp vốn đầu tư xem là ổ gatô béo ngậy với những thức trái cây đủ vị, đủ hương rải lên trên .Tuy nhiên, mọi người luôn giữ thái độ phòng hờ trước thị trường mới nổi này. Không ai dám chắc vài ba năm nữa, tác phẩm NFT không bị rớt giá thảm hại .Phạm Toàn Thắng san sẻ rằng anh không chăm sóc mấy đến làn sóng NFT đang kéo ào ào vào bờ .” Thay vì chú ý đến cơn sốt góp vốn đầu tư NFT, tôi nghĩ nhiều hơn về năng lực của công nghệ tiên tiến này. Tưởng tượng rằng vài trăm năm nữa tất cả chúng ta vẫn được nhìn ngắm những tác phẩm chính chủ, kể cả khi bức tranh thật đã bị thời hạn làm hư mục .Xa hơn là nhiều ngàn năm sau, tất cả chúng ta không hề dữ gìn và bảo vệ hết số lượng tác phẩm khổng lồ, còn công nghệ tiên tiến thì có. Di sản văn hóa truyền thống không nhất thiết phải lưu dưới dạng vật thể, giá trị của chúng là không bao giờ thay đổi thì tất cả chúng ta phải nghĩ ra giải pháp bảo tồn không bao giờ thay đổi tương ứng ” .

Cổng Trời cũng đang nghiên cứu kết hợp sàn giao dịch với một ứng dụng về gallery ảo. Qua đó, nhà sưu tập có thể trưng bày tác phẩm của mình trong một không gian giả lập và giới thiệu đến người xem.

Hiện nay trên trang Cổng Trời, tác phẩm Góc riêng của họa sỹ Lương Lưu Biên đang nhận được mức giá cao nhất : gần 1.000 USD. Sàn thanh toán giao dịch sẽ thu phí 10 % cho mỗi tác phẩm bán thành công xuất sắc để Giao hàng công tác làm việc số hóa và chi trả cho giám tuyển .Họa sĩ Siu Quý – phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh – cho biết ông rất hứng thú trước NFT, tuy nhiên vẫn cần phải có một số ít chú ý quan tâm cho nghệ sĩ khi tham gia thị trường này : ” Yếu tố tiên quyết là họa sỹ phải bảo vệ chất lượng của tác phẩm và phải chắc như đinh chỉ có một bản sao duy nhất. NFT là một thị trường mới, nếu ngay từ đầu tất cả chúng ta không trung thực sẽ khiến Chi tiêu bị nhiễu loạn và gây tổn hại đến chính tên tuổi nghệ sĩ, xa hơn là cách quốc tế nhìn vào Nước Ta “. Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện TTO – Họa sĩ Hà Hùng Dũng vừa mang hơn 70 tác phẩm được anh sưu tập suốt 10 năm qua đến tọa lạc và đấu giá tại triển lãm ‘ Của để dành ‘ nhằm mục đích gây quỹ thiện nguyện ‘ Sapa ngày về ‘.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.