• Trang chủ
  • Blockchain
  • Chảy máu chất xám blockchain: Hoạt động ở Việt Nam nhưng phải đăng ký ở nước ngoài
552 lượt xem

Chảy máu chất xám blockchain: Hoạt động ở Việt Nam nhưng phải đăng ký ở nước ngoài


Tại Nước Ta, quy đổi số chỉ mới khởi đầu. Việc vận dụng công nghệ tiên tiến mới, bắt kịp xu thế thời đại sẽ mang lại những giá trị to lớn .
Hiện có khoảng chừng 10 startup ( doanh nghiệp khởi nghiệp ) của người Nước Ta trong nghành nghề dịch vụ blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD, riêng “ kỳ lân ” công nghệ tiên tiến Kyber Network của Lưu Thế Lợi đã nhận được 52 triệu USD từ hơn 21.000 nhà đầu tư lớn nhỏ tại hơn 100 vương quốc trong chiến dịch gọi vốn .
Việt Nam vẫn còn thiếu hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0 như blockchain, trí tuệ nhân tạoTrong top 200 công ty blockchain trên quốc tế có 5-7 công ty do người Việt sáng lập … Giờ đây hoàn toàn có thể nói, startup Việt đang đứng ngang hàng và hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu sòng phẳng với những vương quốc tăng trưởng khác. Nhiều tên tuổi người Việt có chỗ đứng đáng nể trong hội đồng blockchain quốc tế .

Startup Việt đứng ngang hàng và cạnh tranh sòng phẳng trên thế giới

Theo Tiến sỹ Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và là tác giả bộ gõ Vietkey, cứ 18 tháng những công nghệ tiên tiến về máy tính và lượng tài liệu tạo ra tăng gấp 2 lần. Thế nhưng để tạo ra hiệu suất cao hữu dụng ngoài công nghệ tiên tiến tốt còn cần tài liệu chuẩn và khá đầy đủ hay nói cách khác tài liệu không hề bị can thiệp bởi con người. Công nghệ Blockchain cung ứng được yếu tố này .
“ Không có bất kỳ giải pháp công nghệ tiên tiến nào bảo đảm an toàn tuyệt đối, chỉ blockchain hoàn toàn có thể bảo vệ độ an toàn và đáng tin cậy tuyệt đối của tài liệu 100 % mà con người không hề can thiệp. Vì thế blockchain khiến giá trị mẫu sản phẩm tạo ra từ nó hoàn toàn có thể tăng giá trị kinh khủng. Ví như, Bitcoin tăng tới 600 triệu lần so với thời gian sinh ra trong thời hạn rất ngắn, hay những loại sản phẩm âm nhạc, tranh nghệ thuật và thẩm mỹ … được xác nhận và bảo vệ bởi blockchain có giá trị lên tới hàng triệu USD ”, ông Tuấn nêu quan điểm .
“ Blockchain trong tương lai giống như internet vào Nước Ta năm 1997, sẽ xâm nhập vào tổng thể những nghành kinh tế tài chính, xã hội và đời sống. Chưa có ngành nào tăng trưởng mạnh như công nghệ thông tin và trong công nghệ thông tin thì không nghành nào sẽ tăng trưởng nhanh bằng blockchain. Đây là công nghệ tiên tiến mới, do đó còn rất nhiều “ đất ” để phát minh sáng tạo và startup ”, tiến sỹ Tuấn nhấn mạnh vấn đề .
TS Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, là tác giả bộ gõ VietkeyTS Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, là tác giả bộ gõ VietkeyThế nhưng, thực tiễn lúc bấy giờ là tuy trong top 200 công ty blockchain trên quốc tế có 5-7 công ty do người Nước Ta sáng lập, nhưng toàn bộ lại ĐK kinh doanh thương mại ở quốc tế, dù trụ sở thao tác, công nghệ tiên tiến, nhân lực … đều ở Nước Ta. Nguyên do là Nước Ta vẫn còn thiếu hiên chạy dọc pháp lý cho những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành công nghệ tiên tiến mới của cách mạng công nghiệp 4.0 như blockchain, trí tuệ tự tạo … Điều này dẫn tới thực trạng “ chảy máu ” chất xám nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến của người Việt .
tiến sỹ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị Trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên tiến, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, công nghệ tiên tiến blockchain là nền tảng để ứng dụng vào nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Mục đích của ứng dụng thông dụng nhất của blockchain là nghành kinh tế tài chính gồm ngân hàng nhà nước, thanh toán giao dịch, tín dụng thanh toán, kêu gọi vốn, đặc biệt quan trọng gần đây tương quan đến bất động sản. Đó là nghành nghề dịch vụ rất nhạy cảm của nền kinh tế tài chính, việc ứng dụng blockchain hoàn toàn có thể tạo ra những cải tiến vượt bậc, văn minh vượt bậc nhưng đồng thời tỉ lệ thuận với rủi ro đáng tiếc .
“ Nếu không trấn áp được thì số doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng tác động rất lớn. Việt Nam là nước đang tăng trưởng, cần có lộ trình để tiếp thu công nghệ tiên tiến từng bước ”, ông Quất cho hay .
Ông Quất cho biết, Ngân hàng Nhà nước mới gần đây đã trình Bộ Tư pháp thiết kế xây dựng lao lý chính sách đặc trưng để ứng dụng thử nghiệm cho một số ít đối tượng lĩnh vực thanh toán giao dịch sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain. Quy chế này sẽ trình nhà nước, nếu được trải qua sẽ đưa vào trong bước đầu thử nghiệm. Về kêu gọi vốn xã hội, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang nghiên cứu và điều tra hình thức thanh toán giao dịch vốn dành cho startup và những hình thức kêu gọi vốn khác .

Cựu startup Việt muốn tạo đà cho startup blockchain

Trước khi có hành lang pháp lý cơ bản, một số doanh nghiệp khởi nghiệp Việt đã quay lại Việt Nam mong muốn tạo cơ hội, dẫn dắt cho các startup mới trong lĩnh vực blockchain. LaunchZone là một trong những doanh nghiệp như thế.

Anh Đinh Quang Lộc, đồng sáng lập LaunchZoneAnh Đinh Quang Lộc, đồng sáng lập LaunchZoneTheo anh Đinh Quang Lộc, đồng sáng lập LaunchZone, blockchain là công nghệ tiên tiến tàng trữ tài liệu dưới hình thức phi tập trung chuyên sâu chứ không phải là cái gì quá cao siêu. Blockchain là một thị trường có xu thế và điểm trung tâm thường biến hóa rất nhanh gọn .
“ Điểm mạnh của những dự án Bất Động Sản tại Nước Ta ở chỗ, trước kia họ là những đội ngũ làm outsource cho quốc tế, có năng lực thích ứng về mẫu sản phẩm rất nhanh. Điểm yếu là startup không đủ nhạy bén để phân biệt được xu thế thị trường đó có tương thích với điểm mạnh của đội ngũ hay không. Những điểm yếu này chúng tôi sẽ tương hỗ để những nhóm khắc phục ”, Lộc nói .
“ Các startup sẽ được tìm kiếm, ươm mầm để xu thế mẫu sản phẩm, phải là thứ thị trường cần đến. LaunchZone hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào những startup cả về nhân lực, vật lực cũng như sự ủng hộ từ hội đồng có sẵn của LaunchZone ”, đồng sáng lập LaunchZone cho biết thêm .
Dù tiềm năng ở “ thị trường không ngủ – blockchain ” rất cao nhưng từ những kinh nghiệm tay nghề của bản thân, Lộc nhận ra nếu chỉ có công nghệ tiên tiến hay loại sản phẩm tốt là chưa đủ, có vốn góp vốn đầu tư cũng không hẳn sẽ thành công xuất sắc mà cần phối hợp nhiều yếu tố : Vốn, công nghệ tiên tiến, con người và kế hoạch marketing. Đây cũng chính là nguyên do team muốn trở thành “ bàn đạp ” tương hỗ những nhóm khởi nghiệp đưa mẫu sản phẩm blockchain của người Việt ra quốc tế .
“ Nước Ta đang có nhiều tặng thêm cho doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên tiến nhưng lại chưa có khung pháp lý rõ ràng cho blockchain. Nếu có, đồng đội công nghệ tiên tiến sẽ rất muốn đặt công ty ở Nước Ta. Chúng tôi đã mất nhiều năm mày mò để khởi nghiệp và mong vạch con đường rõ ràng cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp mảng blockchain ”, Lộc nói .
Blockchain được đánh giá sẽ có tác động như internet, tham gia vào mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội (Ảnh minh họa)Blockchain được đánh giá sẽ có tác động như internet, tham gia vào mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội (Ảnh minh họa)Theo nhìn nhận của giới chuyên viên, trong 4 trụ cột công nghệ tiên tiến của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là Internet vạn vật ( IoT ), trí tuệ tự tạo ( AI ), robotic và blockchain thì công nghệ tiên tiến chuỗi khối blockchain là mảng khả thi nhất startup hoàn toàn có thể tận dụng để khai thác và tăng trưởng, trong khi những công nghệ tiên tiến còn lại yên cầu góp vốn đầu tư hạ tầng lớn hơn nhiều .
Trong Hội nghị đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ tiên tiến Nước Ta tiến hành triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng diễn ra cuối tháng 9 vừa mới qua, Thủ tướng nhà nước Phạm Minh Chính cũng bày tỏ sự “ đau đáu ” của mình về yếu tố “ chảy máu ” chất xám của quốc gia .

“Tôi thật sự suy nghĩ rất nhiều về tình trạng “chảy máu chất xám” hoặc không khai thác hết chất xám của đất nước chúng ta. Truyền thống và trí tuệ của Việt Nam thật sự là tài nguyên quý giá của đất nước. Nhưng một câu hỏi rất lớn đặt ra – đó là chúng ta đã khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên trí tuệ đó như thế nào? Đã hợp lý chưa? Có lãng phí không? Có cầu toàn, nóng vội không? Tất cả những người có trách nhiệm đều đau đáu về những câu hỏi đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ mong ước, những cơ quan, ban ngành, giới khoa học vì nghĩa vụ và trách nhiệm với quốc gia hãy gợi ý giải pháp thiết thực cho nhà nước để xử lý từng bước thực trạng này .
Blockchain là công nghệ tiên tiến chuỗi – khối, được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn dựa trên mạng lưới hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát ngặt nghèo và ghi nhận mọi thanh toán giao dịch trên mạng ngang hàng .
Mỗi khối ( block ) đều chứa thông tin về thời hạn khởi tạo và được link với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời hạn và tài liệu thanh toán giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới đồng ý thì sẽ không có cách nào biến hóa được. Blockchain được phong cách thiết kế để chống lại việc gian lận, biến hóa của tài liệu. / .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.