• Trang chủ
  • Blockchain
  • Thuận toán đồng thuận là gì? Một số thuật toán Blockchain tiêu biểu
121 lượt xem

Thuận toán đồng thuận là gì? Một số thuật toán Blockchain tiêu biểu


Một trong những điều tạo nên nét riêng có cho một dự án cryptocurrency là thuật toán đồng thuận mà dự án lựa chọn để sử dụng. Thuật toán đồng thuận đóng vai trò rất quan trọng trong Blockchain bởi nó quyết định cách thức hoạt động cũng như chi phí để thực hiện các hoạt động liên quan đến cryptocurrency. Vậy thuật toán đồng thuận là gì? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu nhé.

Thuật toán đồng thuận là gì ?

Đối với cấu trúc truyền thống lịch sử, nhờ có những cơ quan TW mà mà sự đồng thuận không phải là yếu tố cần được xử lý tiếp tục. Nhưng so với blockchain là một mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu thì ngược lại. Từng giao điểm đóng vai trò vừa là sever và cũng là nơi tàng trữ data dữ liệu. Chính do đó, giao điểm này cần phải trao đổi data cùng với những giao điểm khác để tạo ra sự đồng thuận. Điều này dẫn đến những thuật toán đồng thuận blockchain sinh ra .Thuật toán đồng thuận ( consensus ) được hiểu là chính sách giúp cho những nút đều đạt đến sự đồng thuận trong một mạng lưới Blockchain .

thuan toan dong thuan la gi mot so thuat toan blockchain tieu bieu

Phân biệt khái niệm đồng thuận ( Consensus ) và giao thức ( Protocol )

Thông thường đồng thuận ( consensus ) và giao thức ( protocol ) là sự hỗ trợ cho nhau. Thế nhưng, nghĩa của chúng lại không trọn vẹn giống nhau. Về cơ bản, giao thức ( protocol ) hoàn toàn có thể hiểu là những luật lệ cơ bản của mạng Blockchain. Còn về thuật toán đồng thuận lại được định nghĩa là chính sách mà những luật lệ giao thức sẽ được tuân theo .Blockchain có rất nhiều ứng dụng và trên bất kể nghành nào thì nó cũng sẽ được kiến thiết xây dựng dựa trên một protocol. Hệ thống sẽ có phương pháp hoạt động giải trí dựa trên giao thức được kiến thiết xây dựng. Nói tóm lại, chính vì điều này mà những phần khác của mạng lưới hệ thống hay những ai tham gia vào mạng lưới hệ thống này bắt buộc phải tuân thủ những quy tắc của protocol .Bên cạnh đó, thuật toán đồng thuận sẽ giúp cho mạng lưới hệ thống được triển khai theo những bước để bảo vệ làm đúng những luật lệ. Từ đó sẽ đạt được những hiệu quả mà người tạo lập mong đợi .Một ví dụ về Bitcoin và Ethereum xác lập sự hợp lệ của những thanh toán giao dịch và khối :

  • Bitcoin, Ethereum là những giao thức.
  • Bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS) là những thuật toán đồng thuận của hai giao thức trên.

Các loại thuật toán đồng thuận

Trong trong thực tiễn, có rất nhiều thuật toán đồng thuận được sử dụng. Tuy nhiên, trong bài viết này, Bitcoin Vietnam News xin ra mắt 4 thuật toán đồng thuận số 1 được sử dụng thông dụng nhất gồm Bằng chứng việc làm PoW – Proof of Work, Bằng chứng CP PoS – Proof of Stake, Bằng chứng ủy quyền CP DPoS – Delegated Proof of Stake và Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance .

Bằng chứng việc làm PoW – Proof of Work

Proof of Work ( PoW ) là thuật toán đồng thuận thành công tiên phong cho công nghệ tiên tiến blockchain .Hiện nay, Proof of Work vẫn đang được sử dụng bởi Bitcoin và 1 số ít những đồng cryptocurrency khác như Ethereum, Litecoin, ZCash, Monero và 1 số ít đồng khác. Proof of Work yên cầu những người tham gia triển khai những việc làm sâu xa về giám sát nhưng lại hoàn toàn có thể được xác định một cách thuận tiện bởi những người khác trong mạng. Ví dụ như với Bitcoin, “ thợ mỏ ” cạnh tranh đối đầu để thêm một bộ thanh toán giao dịch, được gọi là một block, vào chuỗi blockchain toàn thế giới trong mạng lưới. Để làm được điều này, người khai thác mỏ phải là người tiên phong tìm ra “ nonce ” một cách đúng chuẩn, một chữ số sẽ được nối vào cuối chuỗi để tạo một hash mở màn với bằng một số ít chữ số “ 0 ” .Ưu điểm lớn nhất của Proof of Work đã được chứng tỏ là năng lực hoạt động giải trí được trong một thời hạn dài cỡ vào năm – đây là ưu điểm tiêu biểu vượt trội hơn hẳn của Proof of Work so với những thuật toán đồng thuận khác .Về khuyết điểm, Proof of Work tiêu thụ rất nhiều điện năng cho quy trình khai thác mỏ và thông lượng thanh toán giao dịch thấp .

Bằng chứng CP PoS – Proof of Stake

Hiện nay có rất nhiều đồng cryptocurrency được tạo ra và sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake ( PoS ). Proof of Stake nhu yếu người tham gia “ đặt cọc ” một phần những đồng cryptocurrency mà họ nắm giữ trong mạng lưới để xác định những thanh toán giao dịch. Thay vì “ đào ” bằng cách xử lý những yếu tố khó khăn vất vả và phức tạp yên cầu nâng cao về đo lường và thống kê để xác định những thanh toán giao dịch, người thợ mỏ sẽ đặt cọc tiền vào những thanh toán giao dịch bằng cách khóa khoản cryptocurrency đó lại. Thợ mỏ được chọn để triển khai xong block này thường được lựa chọn dựa trên những tiêu chuẩn như giá trị mà họ đặt vào mạng lưới so với tổng giá trị của mạng lưới hoặc thời hạn mà khoản cryptocurrency sẽ bị khóa hoặc tiêu chuẩn khác để bảo vệ rằng người thợ đào tương thích với quyền lợi lâu dài hơn của cả mạng lưới .Trong khi Proof of Work ngăn ngừa những hành vi xấu bằng cách thiên hẳn về giám sát làm tốn thời hạn và không kinh tế tài chính thì Proof of Stake lại ngăn ngừa những hành vi đó bằng cách chuyển quyền xác định cho những người có tổng giá trị cao nhất trong mạng lưới và nhờ thế, tạo nên năng lực thành công xuất sắc cao nhất. Những người thở mỏ đã đặt cọc vào chuỗi nhưng lại tín hiệu gian lận thì sẽ bị mất luôn khoản đặt cọc đó .

Hiện nay, thuật toán Proof of Stake được sử dụng bởi Peercoin, Decred và Ethereum cũng đang có những động tác chuyển đổi thuận toán đồng thuận của mình từ Proof of Work sang Proof of Stake.

Ưu điểm của Proof of Stake là hiệu suất cao sử dụng nguồn năng lượng và năng lực ngăn ngừa những cuộc tiến công tốt hơn Proof of Work, tuy nhiên ưu điểm này chưa được chứng tỏ là thực sự hiệu suất cao khi sử dụng để triển khai những dự án Bất Động Sản lớn .

Bằng chứng ủy quyền CP DPoS – Delegated Proof of Stake

Tuy Delegated Proof of Stake có tên tương tự như như Proof of Stake nhưng đi vào cụ thể thì hoạt động giải trí của hai thuật toán này là trọn vẹn khác nhau .Trong DPoS, thay vì phải đặt cọc để xác nhận thanh toán giao dịch, những người nắm giữ token sẽ tiến hàng bỏ phiếu cho một nhóm được chọn để triển khai vai trò xác nhận những thanh toán giao dịch. DPoS vẫn “ phân cấp ” theo ý nghĩa rằng toàn bộ trong mạng lưới tham gia vào việc lựa chọn những nút nào xác nhận những thanh toán giao dịch, nhưng tập trung chuyên sâu theo nghĩa một nhóm nhỏ hơn đưa ra những quyết định hành động làm tăng vận tốc thanh toán giao dịch và xác định .DPoS bảo vệ sự trung thực và công minh bằng việc triển khai những hoạt động giải trí bỏ phiếu liên tục và cũng liên tục trộn lẫn trong mạng lưới hệ thống để bảo vệ những người được chọn trung thực và có nghĩa vụ và trách nhiệm .Ưu điểm của DPoS là năng lực lan rộng ra và thực thi quy trình xác định thanh toán giao dịch nhanh, nhưng có khuyết điểm là nó chỉ tập trung chuyên sâu vào một phần và quy mô quản trị vẫn chưa được chứng tỏ là có hiệu suất cao trong một dự án Bất Động Sản lớn .DPoS được sử dụng bởi Steemit, EOS và BitShares .

Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance

Byzantine Fault Tolerance ( BFT ) là một thuật toán đồng thuận có đặc thù kỹ thuật cao .Nói chung, những thuật toán đồng thuận BFT được sử dụng bởi những dự án Bất Động Sản cryptocurrency mà được cho phép những người thực thi xác minh quản lý mỗi trạng thái của một chuỗi và san sẻ những thông điệp giữa mỗi khác để có được những bản ghi thanh toán giao dịch đúng chuẩn và bảo vệ sự trung thực .BFT được thực thi bởi Ripple và Stellar .Ưu điểm của BFT năng lực lan rộng ra và những thanh toán giao dịch với ngân sách thấp .

Tầm quan trọng của thuật toán đồng thuận với tiền điện tử

Như đã đề cập trước đây, những thuật toán đồng thuận là rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn và bảo mật thông tin của mạng tiền điện tử. Chúng phân phối phương tiện đi lại để những nút phân tán đạt được sự đồng thuận về phiên bản đúng của blockchain. Việc đồng thuận với trạng thái blockchain hiện tại là điều thiết yếu cho một mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính kỹ thuật số hoạt động giải trí đúng .Thuật toán đồng thuận Proof of Work được coi là một trong những giải thuật tốt nhất cho Bài toán những vị tướng Byzantine. Nó được cho phép tạo ra Bitcoin như một mạng lưới hệ thống chịu lỗi Byzantine. Điều này có nghĩa rằng blockchain Bitcoin có năng lực chống lại những cuộc tiến công, ví dụ điển hình như tiến công 51 % ( hoặc tiến công nhờ vào chiếm hầu hết ). Khả năng này có được không riêng gì nhờ vào tính phi tập trung chuyên sâu của mạng mà còn nhờ vào thuật toán PoW. Chi tiêu cao tương quan đến quy trình đào khiến cho những thợ đào sẽ không góp vốn đầu tư nguồn lực của họ để phá vỡ mạng lưới .

Lời kết

Cùng với những sự bùng nổ của cryptocurrency, những loại thuật toán đồng thuận được tạo ra ngày càng nhiều để tạo nên những sự tăng trưởng vượt bậc hơn nằm tối ưu những hoạt đồng của mỗi loại cryptocurrency. Do đó, không riêng gì bốn thuật toán trên, lúc bấy giờ còn có rất nhiều những thuật toán đồng thuận khác được tạo ra cùng những đồng cryptocurrency mới như :

  • Proof of Authority
  • Proof of Weight
  • Proof of History
  • Proof of Reputation
  • Proof of Elapsed Time

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.