225 lượt xem

[Crypto Trading] PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ GÌ?E hèm. Tôi biết là công đồng Spiderum chả mấy ai chăm sóc trading thị trường kinh tế tài chính hay crypto gì mấy. Nhưng thôi, trước khi quay lại với những thứ xung quanh Blockchain, crytoeconomics, decentralization, money, etc. Tôi sẽ vẫn cứ viết một vài bài về trading trước vì so với tôi nó dễ viết hơn, dễ hút view, dễ seed trong những group crypto hơn :)) .Tôi hứa sẽ chăm chút hơn cho công đồng Spiderum nhiều hơn trong những tuần kế. Read on .

—————————————————–

Từ từ hẵng.

Nếu ông nào lười đọc dài thì tôi nhắc luôn là các ông chỉ cần đọc khổ 1 tôi viết dưới đây thôi. Sau đó các ông có thể đóng tab đi ra luôn và ngay. Một trong những lý do đầu tiên khiến tôi bắt đầu viết series này là để làm rõ những quan niệm sai lệch về phân tích kỹ thuật (PTKT), hành vi tài chính, và làm rõ sự khác biệt với phân tích nền tảng (Fundamental Analysis). Nếu các ông muốn biết sâu xa hơn chút đỉnh về lịch sử ra đời của nó, xu hướng thị trường, etc. thì hãy đọc tiếp hết nhé.

Sẵn sàng? Lấy cốc cafe ra ngồi uống đã rồi đọc tiếp. Vội gì.

PTKT là việc nghiên cứu về hành vi của thị trường và hành vi của người tham gia thị trường. 

Yếu tố quan trọng bậc nhất trong PTKT là Giá. Chấm hết. Giá là tất cả, lũ lĩ các indicators khác chỉ là phụ gia mắm muối thêm vào giúp mọi người phân tích giá mà thôi.

PTKT không phải là công cụ để dự đoán cho tương lai, nó chỉ là công cụ để nhìn nhận các khả năng có thể xảy ra. Và nó giúp người tham gia thị trường phản ứng hợp lý khi khả năng đó xảy ra hoặc không xảy ra. PTKT không phải là công cụ xem tử vi tướng số, nên nó chịu không biết trước tương lai nhé.

Hết rồi. Đi ra được rồi đấy mấy ông lười đọc. Còn Vi với Xuân chăm lắm, 2 bả đọc hết để trade đấy.


Năm 1948, Robert D. Edwards và John Magee viết cuốn “Phân tích kỹ thuật – Xu hướng cổ phiếu” (

, ông được coi là cha đẻ của PTKT, cùng với Edward Jones, là người đồng sáng lập ra Dow Jones & Company. Sinh ra và lớn lên tại Connecticut, năm 21 tuổi Charlie làm việc với tư cách là một phóng viên tại Springfield, MA. Hồi ấy, khi ông Charlie này muốn viết về các công ty, ông sẽ phải trực tiếp đến thăm và đặt câu hỏi cho họ. Thời này thì hơi khê một cái là chưa có Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch (đến những năm 1930 mới được thành lập), do vậy các công ty không bắt buộc phải trả lời các câu hỏi của ông.

“Công việc kinh doanh của chúng tôi không liên quan gì đến ông” – đây đa phần là câu trả lời mà ông nhận được khi ông hỏi sâu hơn về cổ phiếu công ty đó. Nhưng Charlie (đủ thông minh) để nhân thấy được những khoản tiền lớn đang được chuyển ra chuyển vào bằng cổ phiếu.Năm 1948, Robert D. Edwards và John Magee viết cuốn “ Phân tích kỹ thuật – Xu hướng CP ” ( Technical Analysis of Stock Trends ), cuốn này được coi là Kinh thánh của Phân tích kỹ thuật. Nó là cuốn sách có tác động ảnh hưởng lớn nhất viết về quy trình diễn giải thực chất của thị trường và hội đồng góp vốn đầu tư. Trong cuốn sách này thì Edwards và Magee đã định nghĩa PTKT là “ Nghiên cứu về hoạt động giải trí của bản thân thị trường, trái ngược với nghiên cứu và điều tra về sản phẩm & hàng hóa trên thị trường. ” Rất nhiều điều mà 2 cụ Edwards và Magee viết vào năm 1948 được bắt nguồn từ bài viết của lịch sử một thời Charles Dow vào thời gian 60 năm trước đó. Charles Henry Dow, ông được coi là cha đẻ của PTKT, cùng với Edward Jones, là người đồng sáng lập ra Dow Jones và Company. Sinh ra và lớn lên tại Connecticut, năm 21 tuổi Charlie thao tác với tư cách là một phóng viên báo chí tại Springfield, MA. Hồi ấy, khi ông Charlie này muốn viết về những công ty, ông sẽ phải trực tiếp đến thăm và đặt câu hỏi cho họ. Thời này thì hơi khê một cái là chưa có Ủy ban sàn chứng khoán và sàn thanh toán giao dịch ( đến những năm 1930 mới được xây dựng ), do vậy những công ty không bắt buộc phải vấn đáp những câu hỏi của ông. “ Công việc kinh doanh thương mại của chúng tôi không tương quan gì đến ông ” – đây phần lớn là câu vấn đáp mà ông nhận được khi ông hỏi sâu hơn về CP công ty đó. Nhưng Charlie ( đủ mưu trí ) để nhân thấy được những khoản tiền lớn đang được chuyển ra chuyển vào bằng CP .

Ông Charlie nhận ra rằng phần lớn chứng khoán của các công ty đã thành lập thường có xu hướng đi lên hoặc đi xuống cùng nhau. Các cổ phiếu đi theo hướng ngược lại với xu hướng chung thường là rất ít. Rất hiếm khi xảy ra việc có một cổ phiếu đi ngược lại với xu hướng của toàn thị trường trong một vài ngày. Nếu thị trường đi lên, một khối lượng lớn chứng khoán cũng sẽ đi lên, và nếu thị trường đi xuống thì cũng khối lượng chứng khoán đó sẽ tụt dốc. Mặc dù cũng có một vài trường hợp khi mà cổ phiếu này tăng giá nhanh hơn so với các cổ phiếu khác trong thời điểm tốt, và giảm giá nhanh hơn trong thời điểm xấu, nhưng nhìn chung những xu hướng này sẽ chuyển động trùng khớp với xu hướng của toàn bộ thị trường. Trường hợp này đúng ở xưa và vẫn đúng ở nay.

(Huh. Tới đây thì hớp 1 hớp cafe nghĩ về chứng khoán Việt Nam rồi nghĩ sang thị trường Crypto xem nào. Hummmmm)Ông Charlie nhận ra rằng phần nhiều sàn chứng khoán của những công ty đã xây dựng thường có khuynh hướng đi lên hoặc đi xuống cùng nhau. Các CP đi theo hướng ngược lại với khuynh hướng chung thường là rất ít. Rất hiếm khi xảy ra việc có một CP đi ngược lại với khuynh hướng của toàn thị trường trong một vài ngày. Nếu thị trường đi lên, một khối lượng lớn sàn chứng khoán cũng sẽ đi lên, và nếu thị trường đi xuống thì cũng khối lượng sàn chứng khoán đó sẽ tụt dốc. Mặc dù cũng có một vài trường hợp khi mà CP này tăng giá nhanh hơn so với những CP khác trong thời gian tốt, và giảm giá nhanh hơn trong thời gian xấu, nhưng nhìn chung những xu thế này sẽ hoạt động trùng khớp với xu thế của hàng loạt thị trường. Trường hợp này đúng ở xưa và vẫn đúng ở nay. ( Huh. Tới đây thì hớp 1 hớp cafe nghĩ về sàn chứng khoán Nước Ta rồi nghĩ sang thị trường Crypto xem nào. Hummmmm )
Charles Henry Dow (1851 – 1902)

Hồi này thì, Charlie nhận ra rằng có hai nhóm công ty đang điều khiển thị trường. Các công ty sản xuất ra sản phẩm, nhà sản xuất, và các công ty vận tải, đó là đường sắt (nên nhớ rằng đường sắt là phương tiện duy nhất để vận chuyển hàng hóa tại thời điểm này). Trong những năm 1880, Charlie quyết định đưa ra hai chỉ số trung bình: Trung bình công nghiệp Dow Jones và Trung bình đường sắt Dow Jones. Chỉ số trung bình công nghiệp DJ ban đầu chỉ bao gồm 12 công ty cổ phần lớn nhất nước Mỹ, sau đó tăng lên 20 vào năm 1916 và cuối cùng là 30 vào năm 1928 (mặc dù các công ty có thay đổi, nhưng số lượng các công ty vẫn giữ nguyên). Chỉ số còn lại là trung bình đường sắt, trong đó có 20 công ty đường sắt và một số các công ty chiếm ưu thế nhất thời gian đó.

Dưới đây là hình ảnh của ấn bản đầu tiên của tạp chí Wall Street Journal năm 1889, trong đó Charles Dow đã bắt đầu ghi lại những thay đổi về giá trong một cột có tiêu đề “biến động trung bình giá”


Kể từ giữa cho đến cuối thập niên 90, phân tích kỹ thuật đã đi từ biểu đồ vẽ tay sang những phần mềm biểu đồ xịn hơn (Như là Tradingview chẳng hạn). Nói thật là tôi và các bạn may mắn (đâm ra lười) khi có những công cụ hỗ trợ này, ngày xưa người ta toàn vẽ tay ạ.

Dưới đây là biểu đồ vẽ tay của kỹ thuật viên huyền thoại Kể từ giữa cho đến cuối thập niên 90, nghiên cứu và phân tích kỹ thuật đã đi từ biểu đồ vẽ tay sang những ứng dụng biểu đồ xịn hơn ( Như là Tradingview ví dụ điển hình ). Nói thật là tôi và những bạn suôn sẻ ( đâm ra lười ) khi có những công cụ tương hỗ này, thời xưa người ta toàn vẽ tay ạ. Dưới đây là biểu đồ vẽ tay của kỹ thuật viên lịch sử một thời Ralph Acampora từ năm 1970 tại trụ sở Thương Hội những chuyên viên nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thị trường tại Broadway, NYC .


Các chuyên gia kỹ thuật thị trường thường gắn liền với các biểu đồ và việc phân tích biểu đồ. Nhưng việc đó không nói lên rằng các bạn phải mua và bán cái gì, nó chỉ đơn thuần là những phân tích kỹ thuật, nghiên cứu sự thay đổi trong cân bằng giữa cung và cầu. Vì vậy cách tốt nhất để hình dung ra những thay đổi trong trạng thái cân bằng này là sử dụng biểu đồ.

Rất rất nhiều những ông thông minh nhất trong vài trăm năm vừa qua đã cố gắng làm chủ thị trường xong rồi thất bại thảm hại. Lợi nhuận mà bạn có thể đạt được từ trading thị trường thành công là rất lớn. Sự cạnh tranh trong trading là rất lớn. Do vậy không cần phải quá ngạc nhiên khi những phân tích gia nổi tiếng trên thế với và kể cả những người đoạt giải Nobel thất bại khi tham gia đầu cơ vào thị trường. Mặc dù vậy cũng đã có rất nhiều người thành công, nhưng họ là những ngoại lệ, khi họ bỏ ra hơn 10.000 giờ để mãi dũa kỹ năng trade và phân tích kỹ thuật của mình.Các chuyên viên kỹ thuật thị trường thường gắn liền với những biểu đồ và việc nghiên cứu và phân tích biểu đồ. Nhưng việc đó không nói lên rằng những bạn phải mua và bán cái gì, nó chỉ đơn thuần là những nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, nghiên cứu và điều tra sự đổi khác trong cân đối giữa cung và cầu. Vì vậy cách tốt nhất để tưởng tượng ra những biến hóa trong trạng thái cân đối này là sử dụng biểu đồ. Rất rất nhiều những ông mưu trí nhất trong vài trăm năm vừa mới qua đã nỗ lực làm chủ thị trường xong rồi thất bại thảm hại. Lợi nhuận mà bạn hoàn toàn có thể đạt được từ trading thị trường thành công xuất sắc là rất lớn. Sự cạnh tranh đối đầu trong trading là rất lớn. Do vậy không cần phải quá quá bất ngờ khi những nghiên cứu và phân tích gia nổi tiếng trên thế với và kể cả những người đoạt giải Nobel thất bại khi tham gia đầu tư mạnh vào thị trường. Mặc dù vậy cũng đã có rất nhiều người thành công xuất sắc, nhưng họ là những ngoại lệ, khi họ bỏ ra hơn 10.000 giờ để mãi dũa kỹ năng và kiến thức trade và nghiên cứu và phân tích kỹ thuật của mình .Để thực sự chớp lấy tốt những nguyên tắc đằng sau nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, tôi nghĩ rằng điều quan trọng tiên phong là phải hiểu một chút ít về mặt “ triết học ” và tâm lý học đằng sau yếu tố cung và cầu trên thị trường. Chính điều này làm cho nghiên cứu và phân tích kỹ thuật có lý và trở nên khả thi ngay từ đầu khi bạn kẻ những dòng kẻ tiên phong vào chart .

Một khái niệm quan trọng nữa cần được nhìn vào đó là khuynh hướng thị trường ( market trend ). Bạn nên nhớ 1 điều : Khả năng khuynh hướng thị trường liên tục khuynh hướng trước đó sẽ cao hơn là hòn đảo chiều. Nếu thị đường đang có xu thế đi lên, thì năng lực nó sẽ liên tục đi lên là lớn hơn rất nhiều so với việc nó đi xuống. Điều đó cũng ra tương tự như với xu thế đi xuống của thị trường. Nếu Chi tiêu đang giảm xuống, thì năng lực lớn là nó sẽ liên tục giảm .Trong blog # theAlchemist này, tôi sẽ sử dụng những công cụ khác nhau mà chúng tôi nghĩ nó sẽ giúp ích trong việc nhận ra khuynh hướng thị trường và những biến hóa hoàn toàn có thể xảy ra. Các công cụ này gồm có từ những chỉ số momentum, sentiment, tới nhận dạng chart patterns phổ cập. Nhưng những đổi khác trong khuynh hướng thị trường thường xảy ra theo một quy trình. Bạn nên nhớ rằng Ngân sách chi tiêu bị ảnh hưởng tác động lớn bởi những nhà quản trị quỹ quy mô lớn với biên độ ra vào thị trường lớn lên tới hàng tỷ đô la mỗi ngày ( Nôm na là cá mập – hay whales ). Vì vậy việc xu thế đổi khác không phải là một sự kiện, mà là một quy trình. Nó sẽ mất thời hạn ( so với stocks ) – so với crypto thì thường sẽ nhanh hơn .


Những sự đổi khác trong khuynh hướng này phản ánh những biến hóa bởi yếu tố cung và cầu – đều bị tác động ảnh hưởng bởi con người. Thuật ngữ Fear and Greed ( sợ hãi và tham lam ) là hai cực đoan trong tâm ý con người giúp đưa sự đổi khác này tiến tới cân đối giữa cung và cầu. Đó là bất kể khi một người nhập vào lệnh mua hay bán, hoặc những thuật toán được kiến thiết xây dựng bởi con người để Giao hàng mua hoặc bán, những hành vi này đều phản ánh tâm ý sợ hãi và tham lam trong tâm ý của con người. Do đó, hàng trăm năm qua, hành vi này hoàn toàn có thể được biểu lộ trải qua biểu đồ Ngân sách chi tiêu .


Thị trường có thể thay đổi qua nhiều năm theo cách chúng ta hành xử, hoặc có thể do môi trường kinh tế hoặc chính trị suốt những năm khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn con người và hành vi, cảm xúc của họ làm giá cả thay đổi. Đây là lý do tại sao cách hành xử của thị trường là không thay đổi. Và đây cũng là lí do tại sao các pattern về giá mà chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay có thể đã được xác định trong biểu đồ giá từ 100 năm trước. Tôi sẵn sàng cá với các bạn rằng xu hướng về giá tương tự sẽ vẫn tương tự trong vòng vài trăm năm tới.Thị phần hoàn toàn có thể đổi khác qua nhiều năm theo cách tất cả chúng ta hành xử, hoặc hoàn toàn có thể do thiên nhiên và môi trường kinh tế tài chính hoặc chính trị suốt những năm khác nhau, nhưng sau cuối vẫn con người và hành vi, xúc cảm của họ làm giá thành đổi khác. Đây là nguyên do tại sao cách hành xử của thị trường là không biến hóa. Và đây cũng là lí do tại sao những pattern về giá mà tất cả chúng ta nhìn thấy ngày ngày hôm nay hoàn toàn có thể đã được xác lập trong biểu đồ giá từ 100 năm trước. Tôi sẵn sàng chuẩn bị cá với những bạn rằng khuynh hướng về giá tương tự như sẽ vẫn tựa như trong vòng vài trăm năm tới .

“Thị trường thực ra là tập hợp vô thức của con người, phản chiếu hy vọng, ước mơ, và sự sợ hãi của tất cả chúng ta” – Chú Han from #theAlchemist

Phân tích kỹ thuật tập trung chuyên sâu vào hành vi của thị trường. tất cả chúng ta cố gắng nỗ lực vấn đáp những câu hỏi “ Cái gì ? ”, “ Khi nào ? ”, và “ Trong bao lâu ? ”. Trái lại, nghiên cứu và phân tích nền tảng lại tập trung chuyên sâu vấn đáp câu hỏi “ Tại sao ? ” .
Cả hai loại nghiên cứu và phân tích này đều nỗ lực vấn đáp một câu hỏi chung là “ Vậy thị trường sẽ đi theo xu thế nào, đi lên hay là đi xuống ? ”. Các nhà nghiên cứu và phân tích nền tảng sẽ tích lũy hết những thông tin họ biết, và đo lường và thống kê những thông tin mà họ có để định giá cho loại gia tài mà họ đang nghiên cứu và phân tích. Nếu giá hiện tại nằm dưới giá định giá, thì bạn nên mua vào. Còn nếu giá cao hơn, thì bán ra thôi .Vấn đề mà tôi gặp phải trong cách tiếp cận này là bạn cần thông tin. Cần rất rất nhiều thông tin để giải quyết và xử lý. Nhưng thử nghĩ mà xem, thông tin trên đời này chẳng khi nào được chia đều, chia đúng, chia thật cho toàn bộ mọi người. Bạn sẽ biết những điều mà người khác không biết. Và người khác sẽ biết những điều mà bạn không biết. Bạn sẽ luôn chỉ có một phần thông tin mà thôi. Một trong những thông tin quan trọng nhất cần dùng để định giá hài hòa và hợp lý cũng đã bị vô hiệu trong nghiên cứu và phân tích nền tảng : “ cung và cầu ” – yếu tố gây tác động ảnh hưởng đến Ngân sách chi tiêu .Do đó, nhà nghiên cứu và phân tích nền tảng đa số luôn phải đưa ra rất nhiều giả định để liên kết những yếu tố trong quy mô nghiên cứu và phân tích của mình, và từ đó đo lường và thống kê được khoảng chừng giá và hoạt động của thị trường .Trong nghiên cứu và phân tích nền tảng, thông tin nguồn vào và những giả định vừa là điểm mạnh và vừa là điểm yếu của giải pháp này. Bạn sẽ cần rất nhiều những bước để thống kê giám sát ra “ hiệu quả “, rủi ro đáng tiếc mà bạn nhận được do nhờ vào vào thông tin, giả định, và giải pháp tính là lớn. Trong khi đó những kỹ thuật viên nghiên cứu và phân tích thị trường thì chỉ cần đúng 1 bước :DMột yếu tố nữa ở đây là Ngân sách chi tiêu trên thị trường cũng có bị tác động ảnh hưởng bởi tâm trạng của người tham gia thị trường, hay còn gọi là sợ hãi và tham lam. Nhiều nghiên cứu và phân tích nền tảng được triển khai để xác lập giá trị hài hòa và hợp lý, về mặt toán học nhưng nó là không hề đo lường và thống kê những yếu tố bổ trợ nhằm mục đích xác lập điểm người bán và người mua đồng thuận khi thanh toán giao dịch .Phân tích kỹ thuật tiếp cận thị trường theo một cách khác. Họ mặc định là tổng thể những thông tin đã biết, gồm có cả những gì những nhà nghiên cứu và phân tích nền tảng đang đưa ra, những thông tin “ mật “, đều đang được phản ánh tại giá ở thời gian đó. Thị trường là một chính sách chiết khấu mưu trí và đây là lí do tại sao những nhà nghiên cứu và phân tích kỹ thuật lại tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu và phân tích những hành vi của thị trường hơn là tập trung chuyên sâu vào những yếu tố khác hoàn toàn có thể có hoặc không gây ảnh hưởng tác động tới thị trường. Là một người tham gia thị trường trade, bạn muốn tập trung chuyên sâu vào điều gì, nguyên do hay tác dụng ? Các ông nghiên cứu và phân tích nền tảng tiêu tốn thời hạn cố gắng nỗ lực tìm ra nguyên do, trong khi đó những ông nghiên cứu và phân tích kỹ thuật có trong tay những vật chứng có thực và sử dụng chúng để tìm ra hiệu quả cao nhất hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với những kỹ thuật viên thị trường, họ không cần biết nguyên do để hoàn toàn có thể Dự kiến được hiệu quả .Vậy nếu bạn phải chọn một trong hai loại nghiên cứu và phân tích, bạn sẽ chọn loại nào ? Bạn sẽ là một kỹ thuật viên, nghiên cứu và phân tích giá, hay bạn sẽ đi theo con đường nghiên cứu và phân tích nền tảng và tập trung chuyên sâu hết vào những biến giúp xác lập giá trị một loại gia tài, và bỏ lỡ chi tiết cụ thể quan trọng là khô cứng vi người tham gia thị trường cùng dịch chuyển Chi tiêu. Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng : nghiên cứu và phân tích nền tảng không xét đến hành vi của giá .

Một trong những ưu điểm lớn nhất của nghiên cứu và phân tích kỹ thuật là năng lực hoàn toàn có thể vận dụng vào những loại thị trường khác nhau .

Các ông nghiên cứu và phân tích nền tảng thì thường có xu thế chỉ chuyên về một phần hoặc một mảng của thị trường. Trái lại những ông PTKT thì luôn sẵn sàng chuẩn bị cho mọi thứ, mọi thị trường liquid .Bằng việc lựa chọn thời gian khôn ngoan, những kỹ thuật viên hoàn toàn có thể vận dụng nguyên tắc của họ cho tổng thể những khung thời hạn. Thị trường là cái mà tất cả chúng ta gọi là “ Fractal ”. Cho dù tất cả chúng ta đang xem xét biểu đồ sử dụng khung thời gian hàng tuần, hay hàng ngày hoặc thậm chí còn những phần trong ngày, thì động lực cung và cầu là vẫn giữ nguyên. Vì vậy hiệu quả là kỹ thuật viên hoàn toàn có thể vận dụng nhiều khung thời hạn khác nhau cho việc nghiên cứu và phân tích. Các tiếp cận từ trên xuống xem xét khung thời hạn lớn hơn, ví dụ như hàng tuần, để hoàn toàn có thể có một cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn, và từ đó kỹ thuật viên sẽ hoàn toàn có thể đưa ra biểu đồ Giao hàng cho việc thực thi những giải pháp khác nhau. Có một ý niệm sai lầm đáng tiếc thông dụng đó là nghiên cứu và phân tích nền tảng là để dành cho dài hạn trong khi PTKT là Giao hàng cho thời gian ngắn. Sự thật là khoảng chừng thời hạn càng dài thì những PTKT sẽ càng đúng mực. Còn với khoảng chừng thời hạn ngắn, thì những nghiên cứu và phân tích hoàn toàn có thể sẽ không tốt cho lắm. ( Chính vì vậy mà nhiều ông phàn nàn PTKT không dùng được cho thị trường crypto )Tôi tốt nghiệp từ Business School ra, thế nên việc tôi đã từng là fan và tin trọn vẹn vào sức mạnh của Fundamental Analysis là dễ hiểu. Nhưng kể từ khi tôi học thêm Phân tích kỹ thuât, tôi chú ý quan tâm nhiều hơn tới việc tôi cũng là con người. Tôi cũng có xúc cảm. Vì vậy nếu tôi hoàn toàn có thể tránh việc làm cho bản thân thiên vị một điều gì đó càng nhiều càng tốt. Phân tích nền tảng rất dễ làm cho bạn thiên vị một tập thông tin nào đó hơn .Phương pháp nghiên cứu và phân tích kỹ thuật này hoàn toàn có thể không dành cho tổng thể mọi người. Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đều thống nhất nghiên cứu và phân tích kỹ thuật là một công cụ có giá trị so với những người tham gia thị trường trading .Để kết bài, tôi xin được trích lời của Josh Brown

Phân tích kỹ thuật là một cách giá trị nhất để nhìn vào thị trường. Nếu chúng ta quan tâm chủ yếu đến giá cả, vậy thì tại sao chúng ta không bắt đầu và kết thúc nghiên cứu của mình về giá cả – Josh Brown

Hẹn gặp những bạn ( những ông ) vào bài blog tiếp nối .Cheers .Động viên tôi tại : thealchemist.io và trang facebook của # theAlchemist nhé

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.