• Trang chủ
 • Blockchain
 • Crypto Coin là gì? Phân loại đồng coin và cách đầu tư hiệu quả
112 lượt xem

Crypto Coin là gì? Phân loại đồng coin và cách đầu tư hiệu quả


Với những người mới bước chân vào thế giới Crypto chắc chắn có rất nhiều điều thắc mắc liên quan tới lĩnh vực này. Ví dụ như Crypto Coin là gì? Tiền điện tử là gì? Crypto Coin có phải là Bitcoin không?… Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn các thông tin về Crypto Coin.

Crypto coinTìm hiểu Crypto Coin là gì

Tìm hiểu Crypto Coin là gì?

Cryptocurrency là gì?

Crypto hay viết khá đầy đủ là Cryptocurrency là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng để chỉ những loại tiền mã hóa, cũng chính là tiền điện tử đang sống sót trên môi trường tự nhiên internet. Các loại tiền điện tử này được phong cách thiết kế theo dạng kỹ thuật số và không chịu sự quản trị của cơ quan chính phủ, ngân hàng nhà nước TW hay tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu nào. Chúng hoàn toàn có thể được phân phối và tiếp cận tới toàn bộ mọi người trên quốc tế trải qua thiên nhiên và môi trường internet .

Vào năm 1990, lần đầu tiên những ý tưởng về tiền điện tử đã xuất hiện. Thế nhưng phải mãi tới năm 2008, tức gần 20 năm sau thì Crypto Coin mới thực sự trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Và đồng tiền điện tử được biết tới nhiều nhất chính là Bitcoin do Satoshi Nakamoto đề xuất.

bitcoinĐồng tiền điện tử ngang hàng đầu tiên trên thế giới – BTC

Bitcoin cũng chính là đồng tiền điện tử ngang hàng đầu tiên trên thế giới. Sự ra đời của Bitcoin cũng đã đánh dấu cho sự hình thành một khái niệm giao dịch tiền tệ mới, đó là giao dịch dựa trên niềm tin của 2 bên. Có nghĩa là các giao dịch tiền điện tử sẽ thực hiện trên bằng chứng mật mã và các mật mã này xuất hiện dưới dạng giao dịch đã thông qua xác minh, lưu lại trên chuỗi khối blockchain.

Các loại Cryptocurrency

Hiện nay trên thị trường có 2 loại Crypto Coin. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Do đó, trước khi đầu tư bạn cần tìm hiểu kỹ càng về từng loại để có thể nhận định tiềm năng, rủi ro của chúng. Cụ thể, Cryptocurrency sẽ dựa trên 2 cách để phân loại đó là: 

 • Coin và Token 
 • Bitcoin và Altcoin 

Coin và Token là gì?

Coin là đồng xu tiền điện tử tăng trưởng trên một blockchain riêng không liên quan gì đến nhau, hoạt động giải trí độc lập và chúng được sinh ra với mục tiêu xử lý những yếu tố như bảo mật thông tin, thanh toán giao dịch, kinh tế tài chính, tăng trưởng ứng dụng, … của chính blockchain ấy .
Ví dụ như :

 • Coin BTC được phát triển trên Bitcoin Network 
 • Ether được phát triển trên Ethereum 

Token cũng tựa như như Coin, đều là đồng xu tiền điện tử được phát hành trên blockchain. Tuy nhiên, điểm độc lạ giữa Token với Coin đó là nó không có blockchain riêng mà buộc phải “ sống ” trên blockchain khác .
Coin vs tokenẢnh minh họa: Coin vs tokenVí dụ như :

 • KONO là token của Konomi do nó được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Ethereum
 • MER là token của Mercurial do nó được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Solana 

Cũng có nhiều trường hợp khi dự án Bất Động Sản Token đã đủ mạnh thì sẽ hướng tới việc tự tăng trưởng riêng một nền tảng blockchain cho chính Token đó. Và khi ấy thì Token sẽ trở thành Coin. Điều này đã gặp ở SOL. Vốn dĩ SOL là token của Solana và chúng được tàng trữ, thanh toán giao dịch trên Ethereum. Tuy nhiên, sau này khi Solana tự mình tăng trưởng blockchain riêng thì SOL đã trở thành Coin .
Có thể thuận tiện phân biệt Coin và Token trải qua tính năng và kỹ thuật. Cụ thể :

Tính năng

 • Coin: Mỗi blockchain chỉ có duy nhất một loại Coin nền tảng và Coin này được sử dụng như một phương tiện để trao đổi, lưu trữ, phục vụ cho những mục đích như đầu tư, thanh toán, phát triển dự án của blockchain đó
 • Token: Được thừa hưởng các tính năng mà đồng Coin có và có thêm nhiều tiện ích khác, tùy thuộc vào các dự án được xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành nó

Kỹ thuật

 • Coin: Cần phải có nền tảng ví hay Wallet riêng và sẽ tính phí khi thực hiện giao dịch gửi/nhận. Phí này được trừ vào ví Coin đó
 • Token: Khác với Coin, Token không có Wallet riêng mà thay vào đó nó sử dụng ví của đồng Coin nền tảng. Giao dịch Token cũng sẽ mất phí và phí trừ vào Coin nền tảng

Blockchain là gì?

Bạn không chỉ cần biết Crypto Coin là gì mà cũng nên hiểu rõ blockchain là gì. Đây là một hệ thống cơ sở dữ liệu có chức năng lưu trữ,truyền tải các khối block (thông tin) và sử dụng mã hóa để liên kết. Quản lý các khối block không phải do đơn vị trung gian nào mà là chính những người tham gia hệ thống.

Hiểu rõ khái niệm về blockchainHiểu rõ khái niệm về blockchainTức là, chỉ khi mọi người cùng đồng thuận mới hoàn toàn có thể bổ trợ thêm vào khối thông tin trên mạng lưới hệ thống blockchain. Bên cạnh đó, những khối block này còn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí một cách độc lập và lan rộng ra theo thời hạn thực .

Phân biệt Bitcoin và Altcoins

Bitcoin

Bitcoin, ký hiệu BTC được biết tới là một đồng xu tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số. Chúng được phát hành vào năm 2009 dưới dạng ứng dụng mã nguồn mở bởi nhân vật có tên là Satoshi Nakamoto. BTC hoàn toàn có thể được trao đổi trực tiếp trên những thiết bị liên kết internet và có nhiều đặc tính điển hình nổi bật như ẩn danh, không tốn lệ phí thanh toán giao dịch và rất phổ cập .

Altcoins

Altcoins ( gọi tắt là Coins ). Altcoin được dùng để chỉ chung tổng thể những đồng xu tiền điện tử, ngoại trừ Bitcoin. Và hầu hết những đồng xu tiền điện tử trong Altcoin đều là phiên bản được nâng cấp cải tiến từ đồng BTC. Các Altcoin này Open sau khi BTC sinh ra vào năm 2009. Một số đồng Altcoins như Litecoin, Dogecoin, Peercoin, …
Altcoins không phải là BitcoinAltcoins không phải là BitcoinTuy nhiên, những Altcoins lại được tạo ra trên blockchain và những giao thức riêng của đồng xu tiền điện tử đó chứ không dựa vào mã nguồn mở của BTC. Bạn hoàn toàn có thể thấy rất rõ điều này khi khám phá về những đồng xu tiền điện tử Ethereum, NEO, Ripple, …

Các Altcoins có thể khác với Bitcoin ở một hoặc nhiều mặt. Đó có thể là khác về tính bảo mật, cách thức phân phối Coin, mô hình kinh tế, thuật toán đồng thuận,… Cũng có những Altcoins chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ hay đưa ra những hứa hẹn cải tiến và được coi như một phiên bản của BTC. Đặc biệt là các Coin được fork từ BTC, ví dụ như Bitcoin Diamond, Bitcoin Gold, Bitcoin Cash,…

Sàn giao dịch Crypto

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch Crypto Coin nhưng nhìn chung các sàn này được chia thành 2 loại, đó là sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX). 

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Đây là những sàn thanh toán giao dịch hoạt động giải trí dưới sự trấn áp của bên thứ 3. Chúng đóng vai trò là cầu nối để những trader trao đổi gia tài Crypto của mình. Để hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trên những sàn CEX bạn cần phải có thông tin tài khoản ( ID, password ) để đăng nhập và tuân theo lao lý KYC ( Know your customer. )
BinanceBinance là sàn giao dịch tập trung lớnMột số sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu có lượng thanh toán giao dịch lớn, uy tín là : Binance, Kucoin, BitMax, Huobi, Bittrex, Gate. io, …

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX là những sàn thanh toán giao dịch được thiết kế xây dựng, hoạt động giải trí dựa trên nền tảng blockchain và phi tập trung chuyên sâu. Chúng khác với sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu CEX ở điểm bạn hoàn toàn có thể thực thi thanh toán giao dịch, trao đổi Coin ngay trên ví của mình chứ không phải chuyển dời ra ngoài nữa. Và thanh toán giao dịch chỉ được thực thi khi bạn đã được cấp phép. Bạn cũng là người được quyền nắm giữ Private key .
UniswapSàn giao dịch phi tập trung UniswapCác sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu lúc bấy giờ gồm : Saber, Uniswap, Sushiswap, …

Những cách đầu tư tiền điện tử Crypto phổ biến

Nếu bạn đang muốn góp vốn đầu tư vào Crypto Coin thì hoàn toàn có thể lựa chọn một trong 2 cách sau hoặc thực thi cả 2 cách cùng lúc :

Trade

Trade tức là hoạt động mua và bán Crypto Coin liên tục. Bạn có thể thực hiện các giao dịch mua và bán trong vài giờ, vài ngày hay vài tháng tùy theo sở thích. Thế nhưng, tiền điện tử sẽ không được giữ lại quá lâu. 

Trade CoinTrade Coin được nhiều người lựa chọn

Những trader thường sẽ phải tìm hiểu rất kỹ về Crypto Coin và biết cách phân tích kỹ thuật, Trade margin, đọc hiểu chart, tìm ra điểm vào điểm ra hợp lý. Một trader giỏi có thể mang về cho mình được mức lợi nhuận từ 50 – 100%.

Hold

Hold tức là giữ, nghĩa là bạn sẽ nghiên cứu và phân tích cơ bản và đưa ra những nhìn nhận, Dự kiến về tương lai để mua gia tài sau đó giữ lại trong thời hạn dài. Thông thường sẽ từ 6 tháng tới 1 năm. Những người hold tiền điện tử dựa trên nghiên cứu và phân tích của bản thân để nhìn nhận thị trường, so sánh đối thủ cạnh tranh và đưa ra nhận định và đánh giá về mức độ tiềm năng của dự án Bất Động Sản rồi mới xuống tiền góp vốn đầu tư .
Hold coinHold tức là giữ đồng coin chờ lên giáNếu góp vốn đầu tư thành công xuất sắc thì người hold tiền điện tử hoàn toàn có thể nhận được mức doanh thu rất lớn. Mục tiêu hoàn toàn có thể đạt tới 500 – 1.000 %. Thậm chí, cũng đã có những trường hợp đạt 10.000 % .

Tạm kết và disclaimer

Vậy là bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin cơ bản về Crypto Coin mà bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào cũng biết. Hãy tìm hiểu kỹ càng về tiền điện tử bởi đây là một lĩnh vực đầu tư có nhiều cơ hội nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro.

Disclaimer: Các thông tin trên được cung cấp với mục đích chia sẻ và tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào nên việc đầu tư hay không là tùy thuộc quyết định của bạn!

Hiện tại nhà nước Nước Ta không tương hỗ pháp lý với bất kể đồng xu tiền điện tử nào, những bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ tương hỗ xử lý những yếu tố này .

Advertisement


Tác giả Võ Hoài DuyTôi là Võ Hoài Duy – Người tăng trưởng nội dung cho Phong Duy. Tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm tay nghề năm cùng với những đồng nghiệp tham gia vào quy trình quản lý và vận hành và hoạt động giải trí dịch vụ Ship Hàng Mỹ cũng như Mua Hộ Hàng Mỹ. Dưới sựu sát cánh của những đồng nghiệp, chắc như đinh tôi sẽ san sẻ đến những bạn những kiến thức và kỹ năng tuyệt vời nhất .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.