• Trang chủ
 • Blockchain
 • Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về thị trường tiền Crypto
271 lượt xem

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về thị trường tiền Crypto


Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về thị trường tiền Crypto bạn nhé.

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Crypto hay còn được gọi là Cryptocurrency chính là một loại tiền mã hóa ( tiền điện tử ) hoạt động giải trí trên thiên nhiên và môi trường Internet. Crypto còn có nhiều tên gọi khác nhau như tiền mã hóa, tiền thuật toán …
Nếu xét Crypto theo thiên hướng kỹ thuật thì nó được hiểu là loại gia tài kỹ thuật số. Nó có vai trò là một trung gian để triển khai quy trình trao đổi. Quá trình này thường được dùng mật mã bảo mật thông tin để bảo vệ thanh toán giao dịch được diễn ra thuận tiện. Từ đó, người dùng hoàn toàn có thể trấn áp được việc tạo ra đơn vị chức năng bổ trợ hay xác định chuyển giao thông tin tài khoản thuận tiện .

Crypto là gì

Tìm hiểu về Crypto

Lịch sử hình thành

Đồng tiền kỹ thuật số đã gắn liền với thời kỳ bùng nổ công nghệ tiên tiến vào thập niên 90. Ở thời kỳ này, một số ít đồng xu tiền mã hóa thông dụng đã được ra đời như : Flooz, DigiCash, … nhưng không sống sót được lâu .
Năm 2009, một nhóm lập trình tên Satoshi Nakamoto đã cho ra đời bitcoin ( BTC ). Đây được xem là đồng Crypto tiên phong trên quốc tế. Nhóm Satoshi cho biết, BTC hoạt động giải trí như tiền mã hóa mang tính phi tập trung chuyên sâu. Điều này có nghĩa BTC không chịu sự trấn áp của cơ quan, tổ chức triển khai hay chính phủ nước nhà nào .

Tính phi tập trung của bitcoin dựa trên nền tảng blockchain – một công nghệ hiện đại và hiệu quả. Tại đây, sổ cái của mọi giao dịch xảy ra trên mạng sẽ được công khai. Ngoài ra, người dùng còn có thể xem được số dư, lịch sử chuyển, địa chỉ ví,… trong giao dịch.

Đặc điểm của Crypto

 • Phi tập trung: Đồng tiền này không hoạt động dựa trên một máy chủ trung tâm mà được phân phối trên mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng ngàn máy tính.
 • Ẩn danh: Bạn không phải cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng các giao dịch tiền mã hóa. Ngoài ra, người sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử cũng không chịu bất cứ quy tắc mang tính bắt buộc nào.
 • Tính toàn cầu: Tiền mã hóa này có thể hoạt động trên khắp thế giới. Đây được xem là loại tiền tệ phi quốc gia.
 • Không phụ thuộc: Đồng tiền Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào khác. Chính vì thế, người dùng có thể tự do kiểm soát tiền cũng như thông tin của mình mọi lúc. Người dùng cũng có thể chủ động trong quá trình giao dịch.
 • Số hóa: Loại tiền này không tồn tại hữu hình nên bạn không thể cầm nắm như tiền giấy.
 • Được mã hóa: Bạn sẽ được cung cấp 1 mật mã đặc biệt trong suốt thời gian giao dịch với đồng tiền này. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được sự xâm nhập của kẻ xấu.

Các đồng tiền Crypto phổ biến

Crypto được chia làm 2 loại là: Coin và token.

Trong đó: 

 • Coin: Là loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng blockchain hoàn toàn độc lập. Coin có vai trò giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng,… của chính Bbockchain đó. Hiện nay, có 2 loại coin phổ biến là bitcoin và altcoin.
 • Token: Là loại tiền được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ Blockchain cụ thể. Token hoạt động trên nền tảng blockchain của coin nào đó. Hầu hết các token thường sử dụng blockchain của ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Bên cạnh đó, một số token còn phát triển trên nền tảng của solana (SOL), binance smart chain (BSC), avalanche (AVAX) và cả bitcoin.

Ưu và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm:

 • Không chịu sự quản lý bởi chính phủ
 • Phí giao dịch thấp
 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Giao dịch xuyên quốc gia
 • Không bị lạm phát và làm giả

Nhược điểm:

 • Tính biến động cao
 • Dễ bị tội phạm tấn công

Crypto là gì

>>> Xem thêm:

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được Crypto là gì, Cryptocurrency là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
Nếu có nhu yếu trang bị những mẫu sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe thể chất, thiết bị văn phòng … chính hãng, chất lượng, bạn vui mừng tìm hiểu thêm và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên cấp dưới tương hỗ thêm .
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.