364 lượt xem

Cryptocurrency, công nghệ hay trò lừa thế kỷ? | Tinh tế


[​IMG]

Một bài báo gần đây (21/07/2021) trên Bloomberg viết: hơn một nửa những khách hàng giàu có của Goldman Sachs muốn đầu tư vào cryptocurrency như một công cụ để chống lại lạm phát [1].

[​IMG]

Vậy công nghệ blockchain hay cryptocurrency giải quyết được gì mà ghê gớm vậy, mà nhiều người bỏ tiền vào nó vậy? Công nghệ phát triển ra cũng nhằm phục vụ con người. Mình đưa ra một bài toán, anh em nghĩ giúp mình công nghệ nào có thể giải quyết được không. Bản thân mình hiện tại chưa thấy công nghệ nào ngoài blockchain có thể giúp anh em làm được chuyện này một cách mượt mà và đáng tin cậy.

[​IMG]

Lấy ví dụ anh em đang muốn mua một miếng đất, anh em phát hiện một miếng đất rất có tiềm năng, giá hiện tại chỉ 1 tỷ, và trong 1-2 năm phải tăng lên ít nhất là 2 tỷ. Không may là hiện tại tiền vốn của anh em chỉ có đúng 100 triệu, bản thân anh em cũng không thể đi vay ngân hàng do không có tài sản thế chấp. Không còn cách nào khác, anh em đành phải kiếm người hùn vốn vì anh em tin chắc miếng đất này sẽ rât có giá sau này.

  • Bài toán 1: Làm sao kiếm người hùn vốn chung. Anh em phải liên lạc với bà con, bạn bè khắp nơi, chia sẻ ý tưởng với từng người. Ok, giả sử anh em kiếm được rồi, 3 người ở trong Nam, 3 người ngoài Bắc, 3 người miền Trung. Mỗi người quyết định bỏ 100 triệu + với bản thân anh em 100 triệu nữa là vừa đủ 1 tỷ.
  • Bài toán 2: Bây giờ đứng tên thế nào? Mười người đứng tên cùng miếng đất được không tại ai cũng hùn một số tiền như nhau? Hay một vài người đáng tin tưởng đứng tên thôi? Mình lại giả sử là 10 người cùng đứng tên miếng đất (theo luật định là được [2]). Nếu trong bài toán 1, 10 người hùn vốn với số tiền khác nhau, thì đứng tên ra sao?
  • Bài toán 3: Mình lại giả sử là bài toán 2 cũng được giải quyết. Nhưng bây giờ ai là người cầm số tiền 1 tỷ đó đi giao dịch. Ai đủ tin cậy để làm chuyện đó? Nếu những người hùn vốn không phải tất cả là họ hàng của bạn, mà một số là họ hàng, số còn lại là bạn bè. Mình lại giả sử là chính anh em, người đề xuất được mọi người tin tưởng cho cầm 1 tỷ đó đi giao dịch.
  • Bài toán 4: Đi mua đất. Anh em có rất ít kinh nghiệm về việc coi giấy tờ nhà đất, không biết thật giả ra sao, không biết có vướng thủ tục pháp lý gì không. Giải quyết bài toán này không khó, nếu có người quen biết làm giúp. Nhưng nếu không có ai giúp mình làm chuyện đó thì sao?
  • Bài toán 5: Ok, miếng đất này đàng hoàng, không vướng thủ tục pháp lý gì. Giấy tờ thủ tục hoàn tất, mỗi người được cấp 1 giấy chứng nhận. Sau 1 năm, như dự đoán, miếng đất của anh em được định giá 2 tỷ. Anh em muốn bán ra để lấy tiền kinh doanh chuyện khác. Kẹt 1 cái là anh em muốn bán, nhưng 9 người khác lại không, người thì hiện tại không ở Việt Nam, người thì muốn giữ lâu hơn. Thành ra anh em không rút vốn ra được, do chưa có được sự đồng thuận của tất cả những người có liên quan [3]. Vậy làm sao giải quyết bài toán này?
  • Bài toán 6: Như ban đầu đề cập, anh em hùn 100 triệu trong 1 tỷ của miếng đất. Tính ra anh em có 1/10 cổ phần của miếng đất. 1 năm sau giá miếng đất 2 tỷ, vậy là 1/10 cổ phần của anh em bây giờ giá trị 200 triệu. Anh em chỉ muốn bán ra một nửa số cổ phần của anh em có (1/2 * 1/10 = 1/20), có giá trị 100 triệu cho một người khác. Có cách nào giao dịch rồi thêm tên hay không?
  • Bài toán 7: Anh em không muốn bán, mà muốn đem đi cầm cái 1/10 cổ phần miếng đất đó, có ngân hàng nào hay ai chấp nhận không?

Anh em tin không, nếu công nghệ blockchain được làm một cách đàng hoàng, những bài toán mình vừa nêu đều có thể làm trên máy tính hay thậm chí cả điện thoại của anh em, mà không mất nhiều thời gian. Đặc biệt ở bài toán 1 và 2 kể cả người góp vốn không quen biết hay góp vống không đồng đều anh em cũng không phải lo lắng về mặt giấy tờ. Hay như ở bài toán 5, 6, 7 tưởng như phức tạp thì blockchain lại giải quyết ngon lành nếu như có người muốn mua lại cổ phần hay chấp nhận khoảng thế chấp của anh em.

Anh em thấy đó, công nghệ blockchain hay cryptocurrency không phải chỉ phục vụ dành cho những người biết kiếm tiền, mà nó có thể ứng dụng vào cuộc sống. Bài toán trên chỉ là 1 ví dụ nhỏ. Mình nghĩ còn rất nhiều bài toán khác chắc có thể được giải quyết khi mọi người hiểu blockchain là gì. Và nó cũng chính là mục đích cho chuyên đề này trên Tinhte.

Qua bài viết này, anh em có những câu hỏi gì hay muốn biết thêm gì về blockchain và cryptocurrency, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Tuỳ vào câu hỏi, mình sẽ gom nó lại vào những bài viết sắp tới.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.