196 lượt xem

Sập bẫy lừa tiền ảo


Từ tối 25-7, thông tin ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining (HTX Bầu trời công nghệ – mạng lưới đầu tư máy đào tiền ảo được giới thiệu là thuộc hàng lớn nhất tại Việt Nam), đã mất liên lạc với công ty khiến các nhà đầu tư hốt hoảng, đứng trước nguy cơ mất trắng hàng tỉ đồng.

Sập sàn vì tổng giám đốc “mất tích”

Theo thông tin được san sẻ trên những nhóm kín về tiền ảo ở Facebook, 2 ngày qua đã không hề liên lạc được với ông Lê Minh Tâm. Các nhân viên cấp dưới còn lại của Sky Mining đã xây dựng ban chủ nhiệm lâm thời để quản lý công ty, xử lý sự cố, hoàn vốn cho những nhà đầu tư. Một xưởng đào bitcoin hiệu suất 600 máy tại Biên Hòa, Đồng Nai ( theo quảng cáo công ty này có tổng số 26 xưởng đào bitcoin ở nhiều tỉnh thành ), đã giật mình bị chuyển đi nơi khác trong khi còn nợ tiền điện 700 triệu đồng chưa thanh toán giao dịch .

Ngày 26-7, trên mạng xã hội xuất hiện lá thư được cho là của ông Lê Minh Tâm gửi các nhà đầu tư, nêu lý do không đủ sức quản lý Sky Mining nên quyết định tự giải thể công ty và bồi thường cho nhà đầu tư bằng cách trả lại máy đào. Thế nhưng, máy đào tiền ảo sau khi sử dụng thường rất khó bán hoặc bán lại với giá chỉ bằng 1/10 giá ban đầu. Trước thông tin này, các nhà đầu tư rất hoang mang, phẫn nộ. Nhiều nhà đầu tư đã bỏ 5-10 tỉ đồng góp vốn mua máy đào vào hệ thống công ty này, có người còn huy động cả người thân, bạn bè mua hàng chục gói đầu tư.

Bạn đang đọc: Sập bẫy lừa tiền ảo

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 27-7, đại tá Nguyễn Văn Bửu, Trưởng Công an quận Phú Nhuận, cho biết Đội Cảnh sát kinh tế đã xác minh đơn tố cáo lừa đảo của người dân đối với ông Lê Minh Tâm. Cũng trong ngày 27-7, chúng tôi nhiều lần liên lạc với số điện thoại ông Tâm được công ty công bố trên website nhưng không thành.

Nhà đầu tư nắm đằng lưỡi

Theo khám phá của phóng viên báo chí, Công ty Sky Mining được cấp phép hoạt động giải trí đầu năm 2018 với 80 ngành nghề kinh doanh thương mại. Người đại diện thay mặt pháp lý của công ty là ông N.M.G chứ không phải ông Tâm. Trong thời hạn hoạt động giải trí, Sky Mining đưa ra nhiều gói góp vốn đầu tư để người chơi lựa chọn, thấp nhất là 5.000 USD. Với gói góp vốn đầu tư này, nhà đầu tư sẽ nhận lãi 40 – 50 USD / ngày, 1.500 USD / tháng, thời hạn tịch thu vốn từ 3-4 tháng. Khi đạt mức lãi 15.000 USD, tức 300 % vốn góp vốn đầu tư, sẽ kết thúc hợp đồng, công ty tịch thu lại máy đào. ” Đầu tư càng nhiều gói, thu lãi hằng tháng càng cao, tịch thu vốn nhanh và hoàn toàn có thể kiếm tiền triệu USD thuận tiện ” – nhân viên cấp dưới của Sky Mining chào mời người chơi trên khắp mạng xã hội. Anh Thanh, một nhà đầu tư từng tham gia vào Sky Mining, cho biết lúc đầu công ty trả thưởng đúng cam kết nhưng giá bitcoin lao dốc mạnh, càng đào bitcoin càng lỗ thì mạng lưới hệ thống này gặp sự cố, nhà đầu tư thiệt hại nặng. Ông Thuấn, một nhà đầu tư khác, ước tính sẽ thiệt hại cả chục tỉ đồng nếu công ty này bị ” sập ” .Sập bẫy lừa tiền ảo - Ảnh 1.Các gói góp vốn đầu tư mà Sky Mining đang cung ứng cho những nhà đầu tư. Ảnh : CHÁNH TRUNGÔng N.T.K, một nhà đầu tư kinh tế tài chính tại TP, cho hay thời hạn qua, nhiều công ty lấy danh nghĩa góp vốn đầu tư tiền kỹ thuật số, góp vốn đầu tư kinh tế tài chính nhưng thực ra là lừa đảo vì sau khi ” gom ” được một số tiền cực lớn, những công ty này ” lặn mất tăm ” để lại thiệt hại lớn cho người chơi. Ông Trần Trọng Vinh, một nhà đầu tư tiền ảo tại TP TP HCM, cho biết những quy mô như Sky Mining lôi kéo người dùng đổ tiền vào mua máy đào tiền ảo để hưởng lãi suất vay cao, thực ra là che mắt nhà đầu tư. Đồng bitcoin nếu đào được, nhà đầu tư cũng không được nắm giữ nên trong quy mô này, nhà đầu tư ” nắm đằng lưỡi ” .

Theo các chuyên gia công nghệ, Sky Mining thực chất núp bóng các máy đào để che đậy việc huy động vốn lãi suất cao, phát triển theo hình thức chi hoa hồng kim tự tháp. Khi đồng bitcoin tăng giá Sky Mining có nhiều tiền để trả cho nhà đầu tư nhưng khi bitcoin giảm giá thì cả hệ thống sẽ sụp đổ, nhà đầu tư tự gánh chịu. Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng ATHENA TP HCM, cho biết các mô hình như Sky Mining hoàn toàn nằm ngoài vòng pháp lý nên khi có sự cố sẽ khó được pháp luật bảo vệ.

Liên tục cảnh báo vẫn sập bẫy

Trước trong thực tiễn nhiều sàn tiền ảo bị sập, ban chỉ huy công ty bỏ trốn, hàng ngàn người mất trắng gia tài đã góp vốn đầu tư, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã có khuyến nghị đến người dân để tránh tiền mất tật mang. Theo Tổng cục Cảnh sát, pháp lý hiện hành lao lý những tổ chức triển khai và cá thể không được phép sử dụng bitcoin hay những loại tiền ảo khác như một loại tiền tệ. Việc này đồng nghĩa tương quan việc mua và bán, chiếm hữu đồng xu tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc cao cho nhà đầu tư và tạo điều kiện kèm theo cho tội phạm lừa đảo, rửa tiền … Do vậy, những tổ chức triển khai, cá thể không nên góp vốn đầu tư, nắm giữ, thực thi những thanh toán giao dịch tương quan đến bitcoin và những loại tiền ảo tương tự như khác. Từ năm năm trước, Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định chắc chắn bitcoin không phải là tiền tệ cũng như phương tiện đi lại thanh toán giao dịch hợp pháp tại Nước Ta đồng thời cảnh báo nhắc nhở người chiếm hữu, mua và bán, sử dụng những loại tiền ảo không được pháp lý bảo vệ. Từ ngày 1-1-2018, hành vi phát hành, đáp ứng, sử dụng những phương tiện đi lại thanh toán giao dịch không hợp pháp ( gồm có cả bitcoin và những loại tiền ảo tương tự như khác ) hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .Sập bẫy lừa tiền ảo - Ảnh 2.Máy đào bitcoin. Ảnh : CHÁNH TRUNGLuật sư Võ Đan Mạch ( Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh ) cho biết nhà nước và Quốc hội đã phát hành nhiều văn bản pháp lý lao lý xử phạt hành chính và truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự tương quan đến những hành vi phát hành, đáp ứng, sử dụng những phương tiện đi lại thanh toán giao dịch không hợp pháp. Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư hoa mắt về thời cơ doanh thu và bỏ tiền ra mua những loại tiền ảo mà không hề có bất kể sự hoài nghi nào. Với những thiệt hại quá lớn như những nạn nhân tố cáo, những đối tượng người tiêu dùng sẽ bị giải quyết và xử lý những tội danh như lừa đảo hoặc tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện đi lại điện tử triển khai hành vi chiếm đoạt gia tài ; tội vi phạm pháp luật về kinh doanh thương mại theo phương pháp đa cấp. Hoặc hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý cả 3 tội danh cho từng loại đối tượng người dùng nếu hành vi đủ cấu thành tội phạm như lao lý của Bộ Luật Hình sự năm ngoái .

Lợi tức 300% là “không tưởng”

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng thực chất của những quy mô như Sky Mining là kêu gọi vốn trái phép, có thêm máy đào tiền ảo để lách luật và làm nhà đầu tư tin yêu. Mức doanh thu 300 % / năm là ngoạn mục. Về nguyên tắc, bất kỳ mô hinh kinh doanh thương mại nào doanh thu gấp 3 lần lãi suất vay gửi ngân hàng nhà nước trở lên, nhà đầu tư đều phải xem xét đến tính pháp lý, hiệu suất cao của dự án Bất Động Sản …

Chỉ xử lý được tội danh lừa đảo

Theo Tổng cục Cảnh sát, tại Nước Ta đang sống sót nhiều sàn kinh tế tài chính sử dụng đồng xu tiền ảo bitcoin. Cách thức chung của những sàn này là cho nhận kinh tế tài chính trải qua đồng bitcoin, hoạt động giải trí theo quy mô đa cấp, lấy tiền người sau trả cho người trước. Các công ty thường đưa ra mức lãi suất vay cao, từ 30 % – 80 % / năm. Việc kinh doanh thương mại bitcoin diễn ra tự phát, không ĐK với cơ quan quản trị nhà nước ; mạng lưới hệ thống sever hoàn toàn có thể cung ứng mã điện tử nằm ngoài chủ quyền lãnh thổ Nước Ta … do đó chỉ giải quyết và xử lý được những người xác lập được tội danh lừa đảo chiếm đoạt gia tài hoặc vi phạm lao lý sử dụng mạng máy tính .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.