• Trang chủ
  • Blockchain
  • Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
365 lượt xem

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain


Blockchain là nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến khả dĩ nhất mà Việt Nam hoàn toàn có thể sánh kịp, thậm chí còn vượt lên so với nhiều vương quốc tăng trưởng trên quốc tế .Năm 2021 hoàn toàn có thể được xem là một năm thảm hoạ với nhiều ngành kinh tế tài chính khác nhau, nhưng lại là năm bùng nổ của nghành nghề dịch vụ Blockchain .

Blockchain nổi lên như một hiện tượng trong bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới năm 2021. Trong năm qua, các chỉ số Blockchain trên thế giới đều tăng trưởng mạnh. 

Theo CB Insights, lượng tiền hỗ trợ vốn cho nghành nghề dịch vụ này cũng tăng gấp 4 lần chỉ trong một năm, từ 3,1 tỷ USD trong cả năm 2020 lên thành 15 tỷ USD chỉ trong 9 tháng đầu của năm 2021 .

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
Lượng tiền đầu tư đổ vào lĩnh vực Blockchain trên thế giới đã tăng vượt bậc trong năm 2021. Số liệu: CB Insights

Có một điều đáng chú ý quan tâm khi Việt Nam đang là một điểm sáng của giới Blockchain toàn thế giới. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tạo được chỗ đứng trên thị trường quốc tế .Trước đây, những công ty Việt Nam khó lòng cạnh tranh đối đầu với những doanh nghiệp công nghệ tiên tiến khác trên quốc tế. Khoảng cách này có vẻ như đã bị thu hẹp trong quốc tế Blockchain, khi mà xuất phát điểm của những vương quốc không có nhiều độc lạ .Theo Chainalysis, Việt Nam là một ví dụ hoàn hảo nhất về một vương quốc có mức độ tham gia vào những thanh toán giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế tài chính .Dù chỉ đứng thứ 53 về GDP với khoảng chừng 262 tỷ USD và được xếp hạng là vương quốc có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam vẫn có mức độ gật đầu khá cao với những thanh toán giao dịch tiền điện tử .Theo đó, Việt Nam đứng thứ 10 trong tổng số 154 vương quốc về Chỉ số đồng ý tiền điện tử toàn thế giới. Đây là một trong những chỉ số khan hiếm mà Việt Nam có thứ hạng tương đương những nước tăng trưởng như Mỹ, Trung Quốc hay Nam Phi, thậm chí còn còn hơn nhiều vương quốc tăng trưởng khác là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Nước Hàn, …

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
Việt Nam hiện xếp thứ 10 về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Điều này cho thấy người dân Việt Nam rất cởi mở với công nghệ Blockchain. 

Cuộc khảo sát của Finder được thực thi với 42.000 người trên 27 vương quốc cũng cho thấy, Việt Nam là nước có tỷ suất gật đầu tiền số cao nhất .Cụ thể, 41 % số người Việt được hỏi chứng minh và khẳng định đã mua tiền điện tử. 20 % người Việt được hỏi cho biết họ đã mua Bitcoin. Đây là mức cao nhất trong tổng thể vương quốc được khảo sát .

 

Thực tế cho thấy, Blockchain hoàn toàn có thể được vận dụng trong hầu hết những ngành kinh tế tài chính kinh tế tài chính, công nghiệp sản xuất, y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường tự nhiên, thương mại, du lịch, dịch vụ .Đó cũng là nguyên do trên 80 nước đã và đang nghiên cứu và điều tra tiến hành công nghệ tiên tiến Blockchain vào mảng tiền số Trung ương ( CBDC – Central Bank Digital Currency ). Nhiều ngân hàng nhà nước lớn trên quốc tế cũng lập những quỹ, những mạng giải quyết và xử lý và chương trình tương hỗ quản lý và vận hành tiền số .Trong một forum công nghệ tiên tiến số vừa được tổ chức triển khai mới đây, ông Trần Huyền Dinh – nhà sáng lập và CEO công ty công nghệ AlphaTrue cho biết, Việt Nam hoàn toàn có thể ứng dụng Blockchain vào trong quy đổi số .Tuy nhiên, muốn làm được điều này, tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm việc thiết kế xây dựng thêm những “ cây cầu ” ứng dụng để liên kết với nhau và tăng trưởng cùng nhau .“ Chẳng hạn website hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng thêm nhiều platform để lan rộng ra và liên kết những nền tảng công nghệ tiên tiến với nhau. Điều đó giúp rút ngắn khoảng cách giữa những doanh nghiệp truyền thống cuội nguồn và công nghệ tiên tiến ”, ông Dinh nói .

Việt Nam và cơ hội tỷ USD để phát triển nền kinh tế Blockchain
Từng có những mảnh đất ảo của doanh nghiệp Việt được rao bán thành công với giá 2,5 triệu USD.

Khi được hỏi về năng lực ứng dụng của Blockchain, ông Nguyễn Thành Trung – nhà sáng lập Sky Mavis cho biết, về mặt triết lý, công nghệ Blockchain có rất nhiều ứng dụng. Nhưng ở thời gian hiện tại, điều đó chưa hẳn đã đúng trong trong thực tiễn .Blockchain mới được đưa vào ứng dụng trong đời sống khoảng chừng 4 năm trở lại đây. Ở một tương lai xa hơn, Blockchain hoàn toàn có thể sẽ được ứng dụng trong quản lý tài chính hay thị trường địa ốc nhằm mục đích tạo ra một thị trường mua bán công khai, minh bạch. Chúng ta hoàn toàn có thể sẽ thấy Blockchain được ứng dụng nhiều hơn nữa trong đời sống tương lai .

Tác giả của tựa game tỷ USD Axie Infinity từng cho biết, người Việt rất giỏi ở những công việc cần tới sự cẩn thận, tỉ mỉ và có tiềm năng rất lớn về lĩnh vực công nghệ. Chúng ta chỉ thiếu một chút về góc nhìn bài toán cũng như tư duy sản phẩm. 

Với nghành nghề dịch vụ Blockchain, Việt Nam có tiềm năng nhưng hiện không đủ nhân lực ship hàng cho ngành này. Đây sẽ là bài toán cần tìm ra giải thuật của nước ta để tiến lên những bước cao hơn trong việc tăng trưởng và tạo nên một ngành công nghiệp tỷ USD nhờ công nghệ tiên tiến Blockchain .

Trọng Đạt

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?

Campuchia là một trong những nước tiên phong trên quốc tế cho sinh ra đồng xu tiền kỹ thuật số có sự tham gia của ngân hàng nhà nước Trung ương. Tiếp theo Campuchia, Lào là một quốc gi a khác trong khu vực đang có tham vọng tăng trưởng tiền số .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.