393 lượt xem

Blockchain: Cuộc cách mạng cho thập kỷ sau


( ĐTCK ) Blockchain có tiềm năng mở ra một cuộc cách mạng công nghệ tiên tiến lớn, thiết lập hàng loạt ngành công nghiệp theo cách mà Internet đã từng làm. Ứng dụng đầu tiên của Blockchain là tiền kỹ thuật số. Ứng dụng tiên phong của Blockchain là tiền kỹ thuật số. Ông Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC cho biết, Blockchain khi được Satoshi Nakamoto ( một nhân vật hoặc tổ chức triển khai ẩn danh ) ý tưởng ra là để Giao hàng ngành kinh tế tài chính.

Ứng dụng đầu tiên của Blockchain chính là tiền kỹ thuật số, ra đời năm 2008 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu. Satoshi Nakamoto muốn phát triển một đồng tiền không bị thao túng bởi bất kỳ một tổ chức nào, giảm thiểu sự can thiệp của con người… nên nghĩ ra hệ thống Blockchain.

“ Thực tế cho thấy, khi con người can thiệp vào mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính, bên cạnh sự tích cực cũng sẽ đưa đến những ảnh hưởng tác động xấu đi. Do đó, một mạng lưới hệ thống chạy trọn vẹn tự động hóa, ship hàng cho quyền lợi số đông là điều thiết yếu và đây cũng là triết lý của Blockchain ”, ông Tuấn nói. Đã hơn 10 năm trôi qua kể từ khi công nghệ Blockchain, đồng xu tiền ảo Bitcoin bùng nổ trên các phương tiện đi lại truyền thông online cũng như sự hiểu biết của công chúng ngày càng tăng, nhưng sự đổi khác định kiến của quốc tế cũng như sự thịnh vượng và cải tiến vượt bậc nhờ Blockchain vẫn không như kỳ vọng. Theo ông Tuấn, có rất nhiều nguyên do, trong đó một nguyên do lớn đến từ chủ trương tiền tệ của các vương quốc. Ví dụ, trong những đồng xu tiền điện tử lúc bấy giờ, đồng Libra của Facebook được nhìn nhận là có tính khả thi cao nhất, bởi Facebook là một nền tảng lớn, có số lượng người dùng lớn nhất. Tuy nhiên, Libra bị phản đối can đảm và mạnh mẽ từ các cơ quan chính phủ, ngân hàng nhà nước TW do quan ngại việc mất trấn áp dòng tiền, thậm chí còn là nằm ngoài vòng quản trị nhà nước về chủ trương tiền tệ.

“Tiền kỹ thuật số chưa đi vào thực tế không phải bởi thiếu tính khả thi về mặt kỹ thuật, mà chủ yếu do sự cản trở liên quan đến chính sách tiền tệ của các quốc gia”, ông Tuấn nhận xét.

Giống như Internet thuở bắt đầu, công nghệ Blockchain vẫn đang ở thời kỳ sơ khai. Mặc dù Blockchain là một trong những từ thông dụng, phổ cập nhất trong thập kỷ qua, nhưng không nhiều người hiểu về công nghệ tiên tiến này, có người còn đánh đồng với tiền điện tử. Trong khi đó, để xử lý đồng điệu cho một dự án Bất Động Sản Blockchain có tính cách mạng toàn thế giới, tính đến nay, trong hàng nghìn dự án Bất Động Sản Blockchain chưa có dự án Bất Động Sản nào trên quốc tế mang lại kỳ vọng thực sự. Trong một bài báo trên Knowledge @ Whatron năm 2018, Kevin Werbach, giáo sư nghiên cứu và điều tra pháp lý và đạo đức kinh doanh thương mại của Wharton đã lý giải cách công nghệ Blockchain phân cấp lòng tin vốn có trong hầu hết các hoạt động giải trí. Nếu không được xã hội đồng ý gật đầu, tiền sẽ chẳng là gì ngoài một tờ giấy. Tương tự, nếu không có sự tin yêu của toàn xã hội, nhiều thể chế thời văn minh không hề xoay chuyển bánh xe công nghệ tiên tiến và nền văn minh công nghiệp văn minh sẽ trở nên không có ý nghĩa. Stanislav Bernukhov, nhà nghiên cứu và phân tích thị trường tại Công ty Exness cho rằng, việc tích hợp công nghệ tiên tiến Blockchain vào nền kinh tế tài chính thực chỉ mới khởi đầu. Blockchain không chỉ giúp xác nhận các thanh toán giao dịch kinh tế tài chính và tạo ra các giao thức thanh toán giao dịch bảo đảm an toàn, mà còn hoàn toàn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác, ví dụ trong cơ quan chính phủ, trong chuỗi đáp ứng, quản trị dự án Bất Động Sản …

Blockchain có tiềm năng mở ra một cuộc cách mạng công nghệ lớn, thiết lập toàn bộ ngành công nghiệp theo cách mà Internet đã từng làm. Nếu công nghệ này có thể hoàn thiện và sẵn sàng để sử dụng trong thương mại, Blockchain dự kiến sẽ bùng nổ trong khoảng 10 năm tới.

Hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử lúc bấy giờ vẫn giữ các mã điện tử và không sử dụng những mã này theo bất kể cách nào ngoài mong đợi rằng giá trị của tiền điện tử sẽ được nhìn nhận cao khi công nghệ tiên tiến trở nên hoàn thành xong hơn, được vận dụng thoáng rộng và đáng an toàn và đáng tin cậy. Trong quý 3 năm nay, vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 199,62 tỷ USD. Ban đầu, trị giá của một Bitcoin chưa đến một xu Mỹ vào năm 2009, nhưng hiện tăng lên 10.728 USD. Tương tự, tiền điện tử Ethereum có quy mô thị trường 40,6 tỷ USD, giá một Ethereum tăng từ 2,58 USD vào tháng 1/2016 lên 358,18 USD vào tháng 9/2020. Trước đó, Ethereum lập đỉnh 1.098 USD vào tháng 1/2018, còn Bitcoin lập đỉnh trên 20.000 USD trong tháng 11/2017.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.