189 lượt xem

Blockchain là gì? Đặc điểm nổi bật của Blockchain


MỤC LỤC BÀI VIẾT

Định nghĩa Blockchain

Blockchain là gì? – Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.
 

 

Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. 

 

Blockchain được phân loại như thế nào?

Hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính:

Public

Đây là hệ thống mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc dữ liệu và ghi dữ liệu trên Blockchain được.. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có rất nhiều nút tham gia.

Vì vậy, muốn tấn công được vào hệ thống Blockchain này cần chi phí rất lớn và thực sự không khả thi. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum,…

>> > Xem thêm những bài viết cùng

chuyên mục hỏi đáp

ở đây !
 Đây là mạng lưới hệ thống mà bất kể ai cũng có quyềntrên Blockchain được .. Quá trình xác nhận thanh toán giao dịch trên Blockchain này yên cầu phải có rất nhiều nút tham gia. Vì vậy, muốn tiến công được vào mạng lưới hệ thống Blockchain này cần ngân sách rất lớn và thực sự không khả thi. Ví dụ : Bitcoin, Ethereum, …

Private

Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy.

Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. 
 

Permissioned (hay còn gọi là Consortium)

Một dạng của Private nhưng bổ sung thêm 1 số tính năng khác, đây là sự kết hợp giữa Public và Private.

Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

 

Các đặc điểm nổi bật của Blockchain
 

Blockchain có những đặc điểm điển hình nổi bật sau :

  • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi Blockchain: theo như lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain. Nó chỉ bị phá hủy hoàn toàn khi không còn internet trên toàn cầu.

  • Bất biến: dữ liệu trong Blockchain không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi.

  • Bảo mật: Các thông tin, dữ liệu trong Blockchain được an toàn tuyệt đối. Chỉ có người nắm giữ private key mới có quyền truy xuất dữ liệu đó.

  • Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

  • Hợp đồng thông minh: là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT), cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

 

Qua đây chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi Blockchain là gì?. VietAds hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về Blockchain.

Vnexpress là gì? – VnExpress hay Tin nhanh Việt Nam là một trang báo điện tử tại Việt Nam. Tòa soạn chính của báo đặt tại tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, số 17 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. 
 

Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục “Hỏi đáp là gì”
Quay lại trang chủ

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.