• Trang chủ
 • Blockchain
 • Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về blockchain, tiền ảo trước khi đầu tư | CyStack Security
398 lượt xem

Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về blockchain, tiền ảo trước khi đầu tư | CyStack Security


Nắm bắt và hiểu biết về những điều cơ bản của tiền ảo rất quan trọng trước khi bạn đưa ra quyết định hành động đầu tư .

Chắc hẳn đã có nhiều người nói với bạn về tiền ảo – hoàn toàn có thể là đối tác chiến lược hoặc bạn thân của bạn. Hoặc hoàn toàn có thể bạn đã thấy trên những bản tin hay mạng xã hội. Dù bằng cách nào, bạn cũng muốn tìm hiểu và khám phá về thứ công nghệ tiên tiến mới đang rất mê hoặc này. Dưới đây hãy khám phá về thứ tạo nên tiền ảo và những gì cần chú ý quan tâm trước khi đầu tư .

Blockchain và tiền ảo là gì

Về cơ bản, tiền ảo (hay tiền điện tử, tiền mã hóa – tiếng anh là cryptocurrency) là một loại tài sản ảo tận dụng máy tính và công nghệ blockchain để tự hoạt động mà không cần một bên thứ ba quản lý. Bên thứ ba này có thể là ngân hàng trung ương, chính phủ hoặc công ty quản lý hệ thống.

Blockchain là một quyển sổ cái lưu giữ các lịch sử giao dịch tiền ảo. Quyển sổ cái này lưu trữ trong các máy tính được liên kết với nhau chung trong một mạng lưới phân phối. Giao dịch tiền ảo được gộp vào với nhau thành các khối (blocks), các khối này sau đó được nối với nhau tạo thành lịch sử giao dịch của tất cả những giao dịch xảy ra trên blockchain đó.

Đồng tiền ảo tiên phong trên quốc tế : Bitcoin, bắt đầu được tạo ra với mục tiêu trở thành một phương pháp thanh toán giao dịch trực tuyến. Rẻ hơn, nhanh hơn, chống kiểm duyệt và không bị tinh chỉnh và điều khiển bởi bất kể chính phủ nước nhà hay ngân hàng nhà nước TW nào .
Ngày nay, đã có hàng ngàn loại tiền ảo Open trên thị trường. Chúng vẫn ship hàng như một phương pháp giao dịch thanh toán nhưng cũng đã được tăng trưởng nhằm mục đích ship hàng những mục tiêu khác như cho vay, mượn hoặc tàng trữ kỹ thuật số. Và một trong những công dụng thông dụng nhất của chúng là đầu tư mạnh, người đầu tư mua tiền ảo với kỳ vọng rằng giá của chúng sẽ tăng giúp cho họ có lãi .

Các đặc điểm của tiền ảo  

Tiền ảo được tạo ra với tầm nhìn trở thành một loại tiền tệ điện tử để trao đổi giữa người mua với người bán mà không bị một cơ quan chức năng nào trấn áp. Vì vậy nó rất nhanh, rẻ và không phải chịu bất kỳ hình thức kiểm duyệt nào so với những phương pháp thanh toán giao dịch truyền thống cuội nguồn ( ví dụ như việc PayPal chặn việc mua và bán súng ) .
Mặc dù định nghĩa về tiền ảo khá linh động và không cố định và thắt chặt, có một vài đặc thù thường thấy ở những loại tiền ảo như sau :

 • Tính mã hóa (Cryptography): Đây là nơi khởi nguồn của thuật ngữ “tiền điện tử” (crypto). Tiền điện tử (gọi tắt là tiền ảo) sử dụng công nghệ mật mã hóa để bảo vệ thông tin và liên lạc. Hệ thống tiền ảo sử dụng mật mã công khai, trong các hệ thống bình thường sử dụng loại mật mã này, có một thứ gọi là khóa chung (public keys) bạn có thể dùng để chia sẻ với người khác. Trong hệ thống tiền ảo, đây là mã khóa mà bạn chia sẻ với người khác để có thể giao dịch. Ngoài khóa chung thì cũng có một loại khóa riêng (private keys) mà bạn không chia sẻ với người khác. Loại khóa riêng này giống như là mật khẩu vậy, nó giúp bảo mật ví tiền ảo của bạn và được sử dụng để xác nhận mỗi khi bạn giao dịch với người khác.
 • Tính minh bạch: Một trong những đặc điểm nổi bật của tiền điện tử là tính minh bạch. Phần lớn các đoạn code được sử dụng trong giao thức được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở, hoàn toàn công khai. Bạn có thể tự do sửa đổi và phân phối lại những mã nguồn này. Ngoài ra mọi giao dịch tiền ảo đều được gắn dấu thời gian vào blockchain, tạo ra tính minh bạch về nguồn gốc cũng như quyền sở hữu.
 • Sự khuyến khích: Các giao thức của tiền ảo được thiết kế với lý thuyết như một trò chơi nhằm khuyến khích mọi người dùng giữ cho hệ thống luôn hoạt động. Một ví dụ đó là các thợ đào Bitcoin phải dùng tài nguyên của máy tính để xác nhận các khối giao dịch. Để thưởng cho công sức của các thợ đào thì họ sẽ tự động nhận được tiền mỗi khi họ xác nhận xong một khối giao dịch. Bằng cách này, thợ đào luôn được khuyến khích để luôn tiếp tục dồn công sức vào việc xác minh các khối giao dịch.

Coin, token và tài sản ảo

Trong thế giới crypto, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng luân phiên cho nhau, điều này khiến cho những người mới tiếp cận cảm thấy bối rối. Tuy nhiên về cơ bản thì có 3 loại “crypto” như sau:

 • Tài sản ảo (Crypto assets/digital assets): Đây là khái niệm nói chung nhằm chỉ tất cả các loại tài sản được sinh ra trong cuộc cách mạng blockchain và sử dụng công nghệ mật mã hóa. Cả tiền ảo lẫn tokens ảo đều nằm trong danh mục này.
 • Tiền ảo (Cryptocurrency): Tiền điện tử hay tiền ảo là loại tài sản có nguồn gốc từ blockchain. Ví dụ đồng Bitcoin (BTC) có nguồn gốc từ chuỗi khối Bitcoin còn đồng Ethereum (ETH) có nguồn gốc từ chuỗi khối Ethereum. Các loại tiền này được dùng để trả cho các chi phí giao dịch và cũng được dùng để trả cho các thợ đào. 
 • Tokens ảo (Crypto tokens): Đây là loại tài sản ảo không có blockchain riêng của mình, tokens ảo được tạo ra từ các blockchain đã có sẵn. Ethereum là blockchain phổ biến nhất để tạo tokens mới, tất nhiên cũng có các blockchain khác hỗ trợ việc này. Ví dụ như tokens NFT của Beeple đã được bán với giá 69 triệu Đô la Mỹ được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum. Tokens Decentralized Finance (DeFi) cũng là một phần của mục này.

Vì sao bạn nên quan tâm tới tiền ảo

Kể từ khi sinh ra vào năm 2009, hệ sinh thái xoay quanh tiền ảo và công nghệ tiên tiến blockchain đã biến thành một ngành công nghiệp tỉ Đô, trong khi tiền ảo có tổng giá trị vốn hóa thị trường lên tới hơn 1 nghìn tỷ Đô la .
Công nghệ này đã dẫn tới một vài đổi khác lớn cả trong lẫn ngoài, thôi thúc những công ty phân phối dịch vụ kinh tế tài chính và những ngành công nghiệp khác phải tăng cấp mạng lưới hệ thống của họ để có cung ứng nhu yếu thanh toán giao dịch và liên lạc trực tuyến của người dùng. Sự vận tốc và ngân sách thấp của việc thanh toán giao dịch tiền ảo xuyên biên giới đã khiến cho nhiều người phải nhìn nhận lại ngành dịch vụ chuyển tiền và những mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch khác, ví dụ như thể Western Union .
Là một mạng lưới hệ thống mở, một trong những tiềm năng của tiền ảo đó là giúp những người bị cấm tham gia vào mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn có thời cơ được tiếp cận những dịch vụ kinh tế tài chính. Ngành công nghiệp này cũng khuyến khích quyền tự chủ, quyền tự trấn áp tài liệu của những cá thể đồi với gia tài hay thông tin cá thể của họ .
Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn khi sử dụng tiền ảo và những mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính không được pháp luật và trấn áp bởi cơ quan chính phủ. Ví dụ như nếu bị hack hoặc mất mật khẩu ví, người dùng sẽ không hề truy vấn thông tin tài khoản của họ và năng lực cao sẽ mất hàng loạt tiền trong ví. Hãy quan tâm rằng những thông tin tài khoản này không được công nhận bởi Công ty bảo hiểm Liên Bang Hoa Kỳ ( FDIC ) .

Bởi vì tiền ảo nằm ngoài tầm kiểm soát của của chính phủ, nó cho phép các cá nhân và tổ chức lách luật một cách dễ dàng. Khi Bitcoin mới ra mắt, đồng tiền này được sử dụng để gửi ủng hộ cho trang WikiLeaks sau khi chính phủ Mỹ tạo sức ép bắt Visa và Mastercard cắt các giao dịch liên quan tới trang web này. Gần đây, người dân Venezuela đã bắt đầu đổi đồng Bolivar của nước này sang Bitcoin để lưu trữ giá trị, sau khi đồng Bolivar đã bị làm cho lạm phát tới mức gần như vô giá trị bởi chính phủ nước này. Tuy nhiên tiền điện tử cũng tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, tội phạm, khủng bố.

Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào tiền ảo

Mặc dù không có cách nào thuận tiện để hoàn toàn có thể Dự kiến những điều lớn lao trong tương lai, vẫn có rất nhiều cách để bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích những dự án Bất Động Sản tiền ảo và gia tài ảo. Sau đây là một vài điều cần quan tâm khi điều tra và nghiên cứu về tiền ảo :

 • Dữ liệu: Với việc được xây dựng theo tiêu chí minh bạch, ngành công nghiệp này có một lượng dữ liệu khổng lồ. Vốn hóa thị trường hoặc tổng giá trị của các loại tiền và tokens đã được đào là các dữ liệu rất quan trọng. Bạn có thể so sánh dữ liệu về tiền ảo trên các trang web như CoinGecko và CoinMarketCap.
 • Đánh giá dự án: Tìm hiểu rằng có bao nhiêu người đang hoạt động trong mạng lưới này, những gì họ đang làm có ích hay không, dự án này có đang gặp vấn đề gì thiết thực không, liệu doanh nghiệp và người dùng có chấp nhận giao thức này hay không?
 • Hoạt động của nhà phát triển: Các giao thức có một hệ sinh thái lớn dành cho các nhà phát triển thường được coi là các dự án tốt, bởi vì điều này có nghĩa là đang có rất nhiều người làm việc để cải thiện chất lượng code giúp cho nó tốt hơn.
 • Đội ngũ đứng đầu: Tìm hiểu về đội ngũ đứng đằng sau một dự án tiền ảo có thể giúp ích, tuy nhiên việc này cũng rất khó. Với việc đặt sự riêng tư làm tôn chỉ hàng đầu trong hệ sinh thái tiền ảo, rất nhiều người dùng cũng như đội ngũ phát triển thường ẩn danh và chỉ sử dụng các tên giả. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là dự án đó không đáng tin cậy

Hãy nhớ rằng tiền ảo và tokens ảo là một hình thức đầu tư mới chỉ trên 10 năm tuổi. Các loại gia tài ảo này được kiến thiết xây dựng từ những loại công nghệ tiên tiến mới mang tính thử nghiệm, chưa kể pháp luật đang ngày càng biến hóa tùy theo sự tăng trưởng của ngành công nghiệp này. Vì vậy đầu tư vào tiền ảo thường được xem như thể một canh bạc rủi ro đáng tiếc hơn là đầu tư vào những gia tài truyền thống lịch sử như sàn chứng khoán hay trái phiếu .
Theo CNBC

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.