• Trang chủ
 • Blockchain
 • Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Blockchain
450 lượt xem

Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Blockchain


Có thể nói, trong thời đại công nghệ tiên tiến 4.0 lúc bấy giờ, con người ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong mọi mặt của đời sống, từ hoạt động và sinh hoạt đến việc làm .

Có một công nghệ đã và đang được ứng dụng rất nhiều ở trong đời sống hiện nay trong các lĩnh vực như hàng hóa, tài chính ngân hàng. Và đó là Blockchain, trong bài viết dưới chúng ta sẽ tìm hiểu Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Blockchain.

Blockchain là gì? Bạn hiểu công nghệ này đến đâu?

 • Blockchain là gì? Ethereum. Tuy nhiên, Blockchain còn làm được nhiều hơn thế.Hiện nay có nhiều người vẫn nghĩ rằng Blockchain là một công cụ để tạo ra tiền kỹ thuật số như Bitcoin hay. Tuy nhiên, Blockchain còn làm được nhiều hơn thế .
 • Blockchain hiểu một cách đơn giản nó là một công nghệ ghi chép thông tin vào sổ cái, nó cho phép truyền tại dữ liệu thông qua hệ thống mã hóa cực kì an toàn.

 • Công nghệ này sinh ra được lập trình để hoàn toàn có thể ghi lại và theo dõi bất kể thứ gì từ thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, hồ sơ y tế hay rất nhiều thứ khác .
 • Một ví dụ hoàn toàn có thể hiểu rõ Blockchain là gì là hãy so sánh với một sổ kế toán của một công ty. Loại sổ này chỉ do một hoặc một nhóm người có thẩm quyền và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, đồng nghĩa tương quan với việc chỉ những người có quyền mới hoàn toàn có thể ghi chép vào cuốn sổ này .
 • Đôi khi những thông tin sai từ quyền lợi nhóm gây ra hoàn toàn có thể phát sinh những thiệt hại. Mặt khác, so với công nghệ tiên tiến Blockchain, thông tin được ghi lại luôn ở trạng thái công khai minh bạch cho những thành viên trong mạng lưới. Điều này hạn chế được những xấu đi do quyền lợi nhóm hoàn toàn có thể tạo ra .

Blockchain là gì? Bạn hiểu công nghệ này đến đâu

Các đặc điểm và ưu điểm vượt bậc của công nghệ Blockchain?

 • Blockchain là một công nghệ tiên tiến tàng trữ tài liệu tuyệt vời khi truyền tải tài liệu mà không cần sự xác nhận của trung gian bởi công nghệ tiên tiến Blockchain sống sót nhiều nút độc lập có tính năng xác nhận .
 • Công nghệ Blockchain có tính năng bảo vệ tuyệt vời và bảo đảm an toàn khi những thông tin trong công nghệ tiên tiến này không hề biến hóa, chỉ được bổ trợ thêm khi có sự đồng thuận của tổng thể những nút trên mạng lưới hệ thống. Nó được cho phép tổng thể mọi người đều biết được những thông tin của nhau, tuy nhiên những thông tin riêng tư thì vẫn được bảo mật thông tin tuyệt đối. Chính vì tính năng đó, mức độ bảo mật thông tin và minh bạch của Blockchain cực cao .
 • Một khi những thông tin được tàng trữ trong Blockchain thì không ai hoàn toàn có thể tàn phá nó, nó sẽ sống sót mãi mãi .
 • Bitcoin hay ETH được kiến thiết xây dựng dựa trên Blockchain .

Bài viết tương quan :

Nguyên lý hoạt động của Blockchain là gì? Ứng dụng này hoạt động như thế nào

Đã bao giờ bạn tự hỏi, Blockchain hoạt động như thế nào mà tính bảo mật của nó lại cao đến như vậy? Hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi nguyên lý hoạt động của Blockchain là gì ngay sau đây nhé!

Đơn vị tàng trữ tài liệu của Blockchain được gọi là Block, nó được đóng gói lại một khối và khối này sẽ được khóa lại bằng thuật toán mã hóa và không khi nào hoàn toàn có thể mở ra và biến hóa được .

Các khối dữ liệu này sao khi được khóa, chúng nó sẽ được liên kết lại bằng các “mắt xích”. Chính vì vậy Blockchain còn có tên gọi là chuỗi các khối.

Có nhiều người vướng mắc, khi đã khóa và không được biến hóa tài liệu thì việc thêm tài liệu hay sửa đổi vào những khối đấy sẽ được thực thi như thế nào ? Thì lúc này người ta sẽ tạo nên một khối mới, tại khối mới đấy sẽ được ghi tên người chỉnh sửa cùng với thời hạn đơn cử. Chính thế cho nên nguyên tắc của Blockchain là không được chỉnh sửa và xóa, chỉ được bổ trợ .Điều mê hoặc và đặc biệt quan trọng của Blockchain là không lưu giữ thông tin duy nhất từ sổ cái mà nó được phát tán ra mạng lưới máy tính to lớn. Việc lưu giữ thông tin phi tập trung chuyên sâu sẽ bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho tài liệu .Khối tiên phong của Blockchain được gọi là khối khởi nguồn ( hay còn được gọi là Genesis Block ) .Blockchain có ba phiên bản đó là 1.0, 2.0 và 3.0. Tại phiên bản điều tiên đó là những tiền điện tử, theo thống kê lúc bấy giờ có hơn 700 đồng xu tiền điện tử tương tự như như bitcoin đang hoạt động giải trí. Phiên bản thứ hai là những hợp đồng còn phiên bản 3.0 là ứng dụng cho tổng thể nghành trong đời sống .

Cấu trúc của Blockchain là gì? Một khối của Blockchain gồm 4 phần phổ biến đó là mã băm, dữ liệu giao dịch, dấu thời gian và mã băm khối trước. Mã băm được coi là “chứng minh nhân dân” của khối đấy và đảm bảo không trùng với bất kì khối nào.

Dữ liệu thanh toán giao dịch và dấu thời hạn là những tài liệu quan trọng được lưu giữ và thời hạn khối được lưu giữ. Mã băm khối trước kia là kĩ thuật link những khối lại với nhau, đây là mã băm liền trước của khối này .

Cơ chế liên kết của Blockchain là gì? Cơ chế liên kết sẽ là khối sau sẽ chứa mã của khối trước và liên tiếp nối nhau như vậy. Nếu hacker cố tình thay đổi một mã băm trên một khối, thì mã băm của khối đấy sẽ bất hợp lệ và chuỗi bị phá vỡ.

Cách duy nhất để cho mã hợp lệ thì hacker buộc phải đưa mã mới từ khối hiện tại sang đến “ mã băm khối trước ” của khối liền sau và cứ liên tục như thế hacker phải sửa đổi liên tục. Chính vì chính sách như vậy, blockchain bảo mật thông tin rất là cao .Không chỉ vậy, để bảo mật thông tin thông tin, blockchain có một chính sách đố là “ đồng thuận phi tập trung chuyên sâu ”. Cơ chế này được lý giải là toàn bộ những máy tính của mạng lưới hệ thống sẽ chứa một bản sao của chuỗi, nếu sửa đổi một máy thì điều này không có ý nghĩa gì cả. Hacker phải triển khai trá hình trên 51 % máy khác .Blockchain sử dụng hai công cụ để tăng cường tính bảo mật thông tin đó là hàm băm và mã hóa khóa công khai minh bạch RSA ( thuật toán mã hóa bất đối xứng ) .Nguyên lý hoạt động của Blockchain

Ứng dụng của Blockchain hiện nay là gì?

Chính vì những tính năng tuyệt vời, Blockchain hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như hợp đồng thông minh, tài chính, tiền điện từ, y tế hay lĩnh vực tài chính và rất nhiều lĩnh vực khác trong xã hội.

Có thể nói, kỷ nguyên 4.0 lúc bấy giờ với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến số nói chung và Blockchain nói riêng, đời sống của con người đang tiện lợi và thuận tiện hơn .

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của nó trong đời sống ngày nay.

Bài viết tương quan :

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.