• Trang chủ
  • Blockchain
  • Crypto là gì? Kiến thức cần biết về đầu tư Crypto 2021 | Money24h
321 lượt xem

Crypto là gì? Kiến thức cần biết về đầu tư Crypto 2021 | Money24h


Đầu tư crypto đang là xu hướng mới trong thời đại Công Nghệ số hiện nay. Để tìm hiểu, nắm bắt được giải pháp đầu tư hiệu quả, chúng ta không thể bỏ qua những thông tin, kiến thức cơ bản nhất như: crypto là gì? Crypto và tiền điện tử khác nhau như thế nào? Phương pháp đầu tư crypto nào đang phổ biến hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Crypto (Crypto Currency) trong tiếng Việt gọi là Tiền Kỹ thuật số, Tiền mã hóa,… là một chuỗi các thuật toán được bảo mật bằng mật mã ngẫu nhiên (Cryptography), khiến cho việc làm giả không thể nào xảy ra. Nhiều loại Crypto hiện nay sử dụng các mạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain – được xem như một sổ cái phân tán trên một mạng lưới nhiều máy tính khác nhau. Đặc điểm nổi bật của tiền kỹ thuật số là chúng thường không được cấp bởi bất kỳ cơ quan nhà nước nào, vậy nên crypto về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể bị thao túng bởi hành vi đầu cơ.

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?Crypto là một dạng gia tài kỹ thuật số dựa trên một mạng lưới được phân phối trên một số lượng lớn máy tính. Cấu trúc phi tập trung chuyên sâu này được cho phép crypto sống sót ngoài sự trấn áp của những chính phủ nước nhà và chính quyền sở tại TW. Cụm từ “ crypto ” có nguồn gốc từ những kỹ thuật mã hóa được sử dụng để bảo mật thông tin bảo mật an ninh mạng .

Vậy công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một thành phần thiết yếu của những loại tiền kỹ thuật số và là giải pháp bảo vệ tính toàn vẹn của những tài liệu thanh toán giao dịch. Nhiều chuyên viên cho rằng công nghệ tiên tiến blockchain và những công nghệ tiên tiến tương quan sẽ mang tính cải tiến vượt bậc đến nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt quan trọng là kinh tế tài chính và luật .

Crypto luôn đối mặt với những lời chỉ trích vì một số lý do bao gồm: Việc sử dụng crypto cho các hoạt động bất hợp pháp, biến động tỷ giá hối đoái và các lỗ hổng của cơ sở hạ tầng bên dưới chúng. Tuy nhiên, tiền kỹ thuật số cũng được ca ngợi vì tính tiện dụng, khả năng phân chia, chống lạm phát và tính minh bạch.

Phân biệt thuật ngữ “tiền điện tử” và “crypto”

Tiền điện tử: Hiểu theo cách đơn giản nhất, tiền điện tử là tiền pháp định được số hóa với giá trị tương ứng để lưu trữ và giao dịch trong môi trường mạng internet. Như vậy cũng giống như tiền giấy hay tiền xu, tiền điện tử vẫn được kiểm toán bởi Ngân hàng Trung ương và phải theo những quy định pháp luật của quốc gia nó, được phát hành và chấp nhận giao dịch. Phương pháp quản lý của tiền điện tử là quản lý tập trung, dữ liệu giao dịch được đồng bộ trên hệ thống máy tính (lưu trữ trên máy chủ) của tổ chức phát hành tiền điện tử trên và được đặt dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương.

Tiền điện tử ở Nước Ta đang sống sót dưới 3 hình thức phổ cập như những ví điện tử như : ViettelPay, ShopeePay, ZaloPay, Momo … ; Các loại thẻ điện thoại thông minh ; và thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước thanh toán giao dịch trên internet ( thường gọi là E-banking, Online-banking hoặc Smart-banking …. ) .
>> > Xem thêm :

  • Giá ETC – ethereum Classic tăng 297% trong quý 2 bất chấp thị trường suy sụp.
  • Giá btc hôm nay, mua bán trên sàn bitcoin trên sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam.

Tiền điện tử và crypto (crypto) khác nhau như thế nào?Tiền điện tử và crypto (crypto) khác nhau như thế nào?

Crypto: Như được đề cập ở trên, tiền kỹ thuật số (Cryptocurrency) là sản phẩm ứng dụng công nghệ Blockchain trong của cuộc cách mạng 4.0 vào lĩnh vực tài chính để tạo ra một phương tiện giao dịch, thanh toán tiện lợi trong môi trường điện tử. Người ta gọi là crypto hay tiền kỹ thuật số là vì loại hình này được số hóa dưới dạng các mật mã mạnh do mạng lưới các máy tính tham gia giải thuật toán (hay còn gọi là đào coin) của đồng crypto đó thực hiện (Bao gồm: mã hóa đồng tiền mới được tạo ra, mã hóa giao dịch và xác nhận giao dịch). Vì tiền kỹ thuật số được quản lý và lưu giữ trên nền tảng phi tập trung nên giá trị của tiền mã hóa là do cộng đồng người dùng đồng tiền ấy quyết định chứ không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương, cơ quan nhà nước hay bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Hiện nay, trên thị trường quốc tế có trên 2.300 đồng xu tiền điện tử khác nhau và được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến mới văn minh hơn, được tạo ra để ứng dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau .

Xem thêm : TradingView là gì ? Những tính năng không lấy phí hữu dụng của TradingView .

Ví điện tử là gì? Các loại hình lưu trữ crypto

Ví số, hay ví điện tử, là một thuật ngữ được dùng trong thanh toán giao dịch thương mại điện tử. Ví điện tử cũng hoạt động giải trí giống như một ví thường thì. Ban đầu, ví điện tử được xem là một giải pháp tàng trữ những dạng tiền điện tử khác nhau, tuy không mang lại nhiều thành công xuất sắc, nên ví điện tử đã tăng trưởng trở thành một dạng dịch vụ được cho phép người dùng tàng trữ và sử dụng thông tin trong mua và bán trên internet .
Thuật ngữ ” ví điện tử ” ngày càng được sử dụng để miêu tả điện thoại di động, đặc biệt quan trọng là điện thoại thông minh có hệ quản lý, hoàn toàn có thể tàng trữ thông tin bảo mật thông tin của người dùng và sử dụng công nghệ tiên tiến mạng không dây để thực thi thanh toán giao dịch .

Ví nóng là gì?

Ví nóng là loại ví lưu trữ crypto trên các sàn giao dịch tiền mã hóa, loại ví này được gọi là ví nóng vì chúng luôn được kết nối với internet. Người dùng có thể truy cập dễ dàng vào tài sản kỹ thuật số của họ, đồng thời thực hiện các giao dịch, thanh toán ngay lập tức.

Hầu hết những ví nóng lúc bấy giờ đều được sử dụng không tính tiền. Nhưng việc tàng trữ tiền kỹ thuật số trên mạng internet sẽ mang lại 1 số ít rủi ro đáng tiếc nhất định, đặc biệt quan trọng tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn bị tiến công bởi những hacker .

Một số loại ví nóng phổ biến hiện nay:

  • Ví sàn: Còn được gọi là ví online là một loại ví dùng để lưu trữ crypto thông qua các sàn giao dịch, mua bán crypto (Poloniex, Btc-e, Cex, Bittrex, Bitfinex, Kraken,…) hoặc trang Web dịch vụ lưu trữ ví điện tử (Coinbase, Blockchain.info,…)
  • Ví phần mềm: Là các phần mềm ví được cài đặt trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính và giúp bạn quản lý tài sản crypto của mình dễ dàng hơn. Đối với loại ví này, các ứng dụng trên sẽ không lưu trữ các thông tin private key của bạn trên các máy chủ, điều này đồng nghĩa bạn sẽ là người trực tiếp và duy nhất quản lý tài sản của mình. Một vài phần mềm, ứng dụng bạn có thể lựa chọn như ví mềm cài trên Desktop (Exodus.co, multibit.org, bitcoin.org, bitcoinarmory.com,…) và ví mềm cài trên điện thoại (Blockchain, Mycelium, Xapo, Bitcoin wallet,…).

Ví lạnh

Về cơ bản, ví lạnh cũng được dùng để tàng trữ crypto. Tuy nhiên loại ví này không liên kết với Internet và chỉ liên kết khi nào cần thanh toán giao dịch. Điều này giúp tăng cường tính bảo mật thông tin, phòng tránh việc hacker tiến công gia tài crypto của bạn .
Các loại ví điện tử phổ biến hiện nayCác loại ví điện tử phổ biến hiện nay

Một số loại ví lạnh phổ biến hiện nay:

  • Ví phần mềm: Đây cũng là các loại ví dưới dạng ứng di động đã nêu ở trên. Trong trường hợp nếu bạn tắt Wifi / 3G-4G / tháo sim, thì các thiết bị của bạn sẽ trở thành một ví lạnh.
  • Ví phần cứng: Là các dạng phần cứng như Ledger Nano S hay Trezor. Đây là dạng ví lạnh phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Ví này lưu trữ được nhiều loại crypto khác nhau, có tính bảo mật cao và chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị. Khi cần thực hiện giao dịch trên máy tính, bạn sẽ phải kết nối và xác nhận thông qua thiết bị. Với giá giao động từ $70 – $90, bạn chỉ nên mua trực tiếp từ thương hiệu chính hãng, không nên mua ví đã qua sử dụng hoặc đã mất seal vì các ví này không được đảm bảo chất lượng và có nguy cơ bị đánh cắp tài sản. 

Crypto được giao dịch và mua bán ở đâu?

Sàn thanh toán giao dịch là một phần quan trọng của thị trường crypto. Đây là sân chơi giúp những nhà đầu tư và người dùng thuận tiện tiếp cận cũng như trao đổi những gia tài crypto. Trong thời hạn gần đây, chủ đề sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( phân quyền ) liên tục được đề cập và đó được xem là xu thế được cho là tất yếu của ngành Công Nghiệp crypto. Vitalik Buterin – nhà phát minh sáng tạo Ethereum từng lên tiếng ủng hộ can đảm và mạnh mẽ những sàn này và khẳng định chắc chắn rằng những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu nên bị “ cháy thành tro ” càng nhiều càng tốt. Vậy sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu và sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu là gì ? Sự độc lạ giữa tập trung chuyên sâu và phi tập trung chuyên sâu là gì ?

Sàn giao dịch tập trung là gì?

Đây là một nền tảng giao dịch trực tuyến và là cách phổ biến nhất để trao đổi crypto, bao gồm việc mua / bán crypto với tiền pháp định cũng như mua / bán tiền điện tử với các loại tiền mã hóa khác. Sàn giao dịch tập trung có thể được xem như một thị trường trực tuyến cho toàn bộ mạng lưới crypto.

Sàn giao dịch phi tập trung có những ưu điểm gì?Sàn giao dịch phi tập trung có những ưu điểm gì?

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX – Decentralized Exchange ) là những thị trường thanh toán giao dịch không dựa vào dịch vụ trung gian để tàng trữ hay quản lý tài sản của người mua. Thay vào đó, những thanh toán giao dịch được diễn ra trực tiếp giữa những người dùng với nhau ( mạng ngang hàng ) trải qua một quá trình tự động hóa. Nói cách khác, sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu trao quyền trấn áp gia tài cá thể và những thanh toán giao dịch về tay người dùng, điều đó giúp vô hiệu điểm trung gian gây ra nhiều yếu tố như hacker, lừa đảo. Bên cạnh đó, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi thanh toán giao dịch trên những sàn phi tập trung chuyên sâu. Loại bỏ những bên trung gian nhằm mục đích tăng tính bảo mật thông tin, vô hiệu những yếu tố như lừa đảo hay nạn hacker .
Một số sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu đang hoạt động giải trí : IDEX, Etherdelta, Bancor Network, Kyber Network, 0 x Protocol, CoinChangeX, DDEX, …

Những hình thức đầu tư tiền mã hóa phổ biến

Giữ ( Hold ) và trao đổi ( Trade ) có lẽ rằng là 2 khái niệm quen thuộc khi nói về đầu tư tiền ảo. Hold hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần là kênh đầu tư tiền ảo dài hạn, mua crypto và cất giữ chúng trong một khoảng chừng thời hạn dài, chờ thời cơ để bán ra mới mức giá có lời. Còn Trade thì được xem là kiểu đầu tư thời gian ngắn, thanh toán giao dịch trong ngày, mua khi giá thấp và bán khi giá cao để ăn tiền chênh lệch. Đây là 2 hình thức thông dụng mà rất nhiều nhà đầu tư hiện tại khi tham gia thị trường crypto sử dụng, hoàn toàn có thể 1 trong 2 hình thức nhưng cũng hoàn toàn có thể là phối hợp cả 2 hình thức này .
Trade yên cầu nhà đầu tư phải bỏ thời hạn và công sức của con người để update tin tức và tiếp tục theo dõi dịch chuyển trên bảng tỷ giá crypto để tìm thời cơ mua vào và bán ra hài hòa và hợp lý nhất. Còn Hold sẽ thích hợp hơn cho những người không có nhiều thời hạn để theo dõi tình hình update giá tiền mã hóa lên xuống hàng giờ. Mà họ sẽ cất đồng crypto đó một thời hạn dài và chờ đón đến thời gian thích hợp để bán ra .
Hold và Trade là 2 hình thức đầu tư crypto phổ biếnHold và Trade là 2 hình thức đầu tư crypto phổ biếnHold và Trade là mô hình đầu tư mang lại nhiều doanh thu hiện tại nếu nhà đầu tư biết nghiên cứu và phân tích thị trường và nhạy bén với những tin tức. Cũng đừng quên rằng yếu tố bảo mật thông tin là điều quan trọng với hình thức đầu tư này, bảo mật thông tin càng cao thì thời cơ mất cắp càng thấp, đồng nghĩa tương quan với việc bạn có thời cơ để tạo doanh thu từ những gia tài crypto của mình lớn hơn .

Các bước đầu tư crypro cơ bản

Crypto đang được chứng tỏ là một trong những thử thách lớn nhất so với kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn, mặc dầu bị ngưng trệ bởi sự dịch chuyển cao của thị trường cao hiện tại. Tuy chỉ mang tính đầu tư mạnh và thiếu sự ủng hộ trên toàn thế giới, những đồng xu tiền kỹ thuật số này ngày càng trở nên thông dụng vì nhận được sự tương hỗ từ những ông trùm triệu phú như Elon Musk, Jack Dorsey và Michael Novogratz. Một số cũng hoài nghi về thành công xuất sắc của tiền mã hóa, ví dụ điển hình như Warren Buffett hay Ken Griffin. Tuy nhiên, không hề phủ nhận rằng ngày càng có nhiều người bị lôi cuốn bởi tiền kỹ thuật số hơn khi nào hết .
Dù thị trường tiền mã hóa đã có 1 số ít suy giảm trong những tháng gần đây, nhưng những chuyên viên tin rằng thị trường sẽ hồi sinh trở lại do sự chăm sóc ngày càng tăng. Đây hoàn toàn có thể là thời gian tốt cho những người dự tính đầu tư vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số .

Nếu bạn muốn đầu tư vào crypto, hãy làm theo các bước được liệt kê bên dưới.

1. Tìm một sàn giao dịch crypto uy tín

Điều tiên phong bạn cần làm để trở thành một nhà đầu tư crypto là chọn một sàn thanh toán giao dịch uy tín để thanh toán giao dịch. Vì tiền kỹ thuật số không được quản trị tại Nước Ta, nên bất kể ai cũng hoàn toàn có thể khởi đầu trao đổi. Bạn cũng nên học hỏi những tiền bối trong đầu tư để phân biệt những sàn lừa đảo. Vì bạn chẳng thể kiện nó đâu. Lưu ý, hãy kiểm tra thông tin, lý lịch cụ thể về nhà sáng lập cốt lõi đằng sau sàn thanh toán giao dịch để bảo vệ bạn sẽ không mất tiền vào những sàn lừa đảo. Một số sàn thanh toán giao dịch thông dụng lúc bấy giờ là Binance, Remitano, …

2. Tạo tài khoản

Trước khi triển khai trao đổi, hãy ĐK để mở một thông tin tài khoản chính chủ trên sàn bạn tham gia. Nền tảng sàn hoàn toàn có thể nhu yếu bạn xác định danh tính của mình, tùy thuộc vào chủ trương và số tiền bạn định đầu tư. Bạn sẽ phải gửi tài liệu, sách vở chứng minh xác thực. Điều này nhằm mục đích mục tiêu ngăn ngừa gian lận .
Các bước tham gia đầu tư crypto đơn giảnCác bước tham gia đầu tư tiền kỹ thuật số đơn giản

3. Nạp tiền vào tài khoản

Không phải vướng mắc, muốn đầu tư thì bạn cần có một số ít vốn trong thông tin tài khoản của mình. Bằng cách link thông tin tài khoản tiền kỹ thuật số với thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn và gửi tiền qua giao dịch chuyển tiền ngân hàng nhà nước bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng thanh toán. Có thể có một khoảng chừng thời hạn chờ đón trước khi bạn hoàn toàn có thể khởi đầu thanh toán giao dịch với số tiền này .

4. Thực hiện lần mua đầu tiên 

Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng đầu tư, bạn sẽ cần chọn một đồng crypto. Có hàng trăm loại tiền mã hóa, phổ cập lúc bấy giờ là Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, … Bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào một trong số những đồng xu tiền hoặc nhiều loại cùng một lúc. Mỗi loại đều có một kí hiệu và hình tượng riêng trên sàn thanh toán giao dịch, ví dụ : Đồng hay biểu đồ Bitcoin được gọi là BTC, Ethereum bằng eth và Dogecoin là DOGE .

5. Phương pháp lưu trữ

Các sàn thanh toán giao dịch tiền kỹ thuật số phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị tiến công và hiện tại vẫn chưa hợp pháp tại nhiều vương quốc nên thiếu những giải pháp bảo hiểm. Bạn hoàn toàn có thể mất tiền nếu quên hoặc mất mã truy vấn vào thông tin tài khoản của mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một nơi tàng trữ bảo đảm an toàn cho những đồng xu tiền kỹ thuật số của bạn .

Trên đây là tổng hợp kiến thức bạn cần nắm để hiểu được crypto là gì cũng như các bước cơ bản nhất để bắt đầu con đường trở thành một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường tiền mã hóa đầy tiềm năng hiện nay và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội với Cryptocurrency.

Nguồn : crypto là gì ?

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.