• Trang chủ
 • Blockchain
 • Blockchain cho người mới bắt đầu: Công nghệ Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bước
497 lượt xem

Blockchain cho người mới bắt đầu: Công nghệ Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bước


Công nghệ blockchain là gì ? Điều gì khiến nó trở nên quan trọng như vậy ?
Hãy tưởng tượng một quốc tế nơi Bạn hoàn toàn có thể gửi tiền trực tiếp cho ai đó mà không cần ngân hàng nhà nước – chỉ trong vài giây thay vì vài ngày và Bạn không phải trả phí ngân hàng nhà nước cắt cổ .
Hoặc một nơi bạn tàng trữ tiền trong ví trực tuyến không ràng buộc với ngân hàng nhà nước, có nghĩa là bạn là ngân hàng nhà nước của chính mình và có toàn quyền trấn áp tiền của mình. Bạn không cần sự được cho phép của ngân hàng nhà nước để truy vấn hoặc chuyển dời nó và không khi nào phải lo ngại về việc bên thứ ba lấy nó đi hoặc chủ trương kinh tế tài chính của cơ quan chính phủ thao túng nó .

Đây không phải là một thế giới của tương lai; đó là một thế giới mà ngay bây giờ có rất nhiều người thích thú nhưng ngày càng tăng số lượng người chấp nhận đầu tiên. Và đây chỉ là một vài trong số các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain quan trọng đang thay đổi cách chúng ta tin tưởng và trao đổi giá trị. Chúng ta sẽ đi vào phần còn lại sau.

Tuy nhiên, so với nhiều người, công nghệ blockchain vẫn là một chủ đề huyền bí hoặc thậm chí còn đáng sợ. Một số thậm chí còn còn thiếu tín nhiệm rằng chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ này trong tương lai. Sự thiếu tín nhiệm này sống sót thời nay là điều dễ hiểu vì tất cả chúng ta vẫn còn rất sớm trong quy trình tăng trưởng và vận dụng thoáng đãng công nghệ blockchain .
Năm 2021 là quy đổi công nghệ blockchain vào cuối những năm 1990 so với Internet. Và giống như internet, công nghệ blockchain là bất kỳ thứ gì trừ một thứ lỗi mốt, nó ở đây để sống sót và nếu bạn đang đọc nó, bạn cũng sớm .
Công nghệ blockchain đăng bài này. Đây là ‘ ra mắt về công nghệ blockchain 101 ‘ của Bạn. Bản nghiên cứu và phân tích blockchain hoàn hảo, dễ hiểu, từng bước dành cho người mới mở màn. Bạn sẽ khám phá mọi thứ từ blockchain là gì và tại sao nó quan trọng, đến cách blockchain hoạt động giải trí ( từng bước ) và những gì ngày hôm nay – ngày mai – những ứng dụng blockchain hứa hẹn nhất hoàn toàn có thể là .
Bạn cũng sẽ tự tin bước ra khỏi bài đăng này và đang trên đường đưa ra những quyết định hành động đầu tư công nghệ blockchain độc lập, sáng suốt. Và Bạn sẽ không phải lo ngại nếu Bạn cũng muốn giữ riêng mình trong những cuộc trò chuyện với mái ấm gia đình và bè bạn !

Blockchain 101: Blockchain cho người mới bắt đầu

Công nghệ chuỗi khối là khái niệm hoặc giao thức đằng sau việc quản lý và vận hành chuỗi khối. Công nghệ Blockchain làm cryptocurrencies ( tiền tệ kỹ thuật số có bảo vệ bằng mật mã ) như Bitcoin việc làm giống như internet làm cho email hoàn toàn có thể .
Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán không hề biến hóa ( không hề đổi khác, nghĩa là không hề biến hóa thanh toán giao dịch hoặc tệp được ghi lại ) ( bản ghi kỹ thuật số của những thanh toán giao dịch hoặc tài liệu được tàng trữ ở nhiều nơi trên mạng máy tính ) với nhiều trường hợp sử dụng ngoài tiền điện tử .

Bất biến và phân tán là hai thuộc tính cơ bản của blockchain. Tính không bao giờ thay đổi của sổ cái có nghĩa là bạn luôn hoàn toàn có thể tin cậy nó là đúng mực. Được phân phối bảo vệ blockchain khỏi những cuộc tiến công mạng .
Mỗi thanh toán giao dịch hoặc bản ghi trên sổ cái được tàng trữ trong một “ khối ”. Ví dụ : những khối trên chuỗi khối Bitcoin gồm có trung bình hơn 500 thanh toán giao dịch Bitcoin .
tin tức chứa trong một khối nhờ vào và được link với thông tin trong khối trước đó và theo thời hạn, tạo thành một chuỗi thanh toán giao dịch. Do đó từ blockchain .

Các loại Blockchain

1. Blockchains công khai

Các blockchains công khai minh bạch là những mạng máy tính mở, phi tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể truy vấn được cho bất kể ai muốn nhu yếu hoặc xác nhận thanh toán giao dịch ( kiểm tra độ đúng chuẩn ). Những người ( thợ đào ) xác nhận thanh toán giao dịch sẽ nhận được phần thưởng .
Các blockchain công khai minh bạch sử dụng chính sách đồng thuận vật chứng việc làm hoặc dẫn chứng CP ( sẽ bàn luận ở phần sau ). Hai ví dụ phổ cập về blockchain công khai minh bạch gồm có blockchain Bitcoin và Ethereum ( ETH ) .

2. Blockchains riêng tư

Các blockchains riêng tư không được mở, chúng có những hạn chế về quyền truy vấn. Những người muốn tham gia cần có sự được cho phép của quản trị viên mạng lưới hệ thống. Chúng thường được quản trị bởi một thực thể, có nghĩa là chúng tập trung chuyên sâu. Ví dụ, Hyperledger là một blockchain riêng tư, được cấp phép .

3. Các Blockchains hoặc Chuỗi khối

Chuỗi khối là sự tích hợp của những blockchain công khai minh bạch và riêng tư, đồng thời chứa những tính năng tập trung chuyên sâu và phi tập trung chuyên sâu. Ví dụ : Energy Web Foundation, Dragonchain và R3 .

Lưu ý: Không có sự đồng thuận 100% về việc liệu đây có phải là các điều khoản khác nhau hay không. Một số phân biệt giữa hai điều này, trong khi những người khác coi chúng là một thứ giống nhau.

4. Sidechains

Một sidechain là một chuỗi khối chạy song song với chuỗi chính. Nó được cho phép người dùng chuyển dời gia tài kỹ thuật số giữa hai blockchain khác nhau và cải tổ năng lực lan rộng ra và hiệu suất cao. Một ví dụ về sidechain là Liquid Network .

Lịch sử của Blockchain

Blockchain không chỉ là một cơ sở tài liệu, nó là một công nghệ mới với ‘ niềm tin kỹ thuật số ‘ đang cách mạng hóa cách tất cả chúng ta trao đổi giá trị và thông tin trên internet, bằng cách vô hiệu ‘ người gác cổng ‘ khỏi tiến trình. Để khám phá sâu khá đầy đủ và cụ thể hơn, hãy xem bài viết của chúng tôi : Lịch sử ngắn gọn của công nghệ chuỗi khối
Lịch sử chuỗi khối lùi xa hơn những gì bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng, nhưng chúng tôi đã cô đọng nó bằng cách vấn đáp bốn câu hỏi quan trọng :

Ai đã phát minh ra Blockchain?

Giao thức giống như blockchain tiên phong được đề xuất kiến nghị bởi nhà mật mã học David Chaum vào năm 1982. Sau đó vào năm 1991, Stuart Haber và W. Scott Stornetta đã viết về việc làm của họ trên Consortiums .
Nhưng chính Satoshi Nakamoto ( được cho là bút danh của một người hoặc một nhóm người ), người đã ý tưởng và tiến hành mạng lưới blockchain tiên phong sau khi tiến hành đồng xu tiền kỹ thuật số tiên phong trên quốc tế, Bitcoin .

Mật mã học là một chuyên ngành thâm thúy và mê hoặc với lịch sử dân tộc truyền kiếp hơn cả blockchain. Để hiểu rõ hơn về cách mật mã giúp công nghệ blockchain, hãy xem : Tại sao mật mã làm cho chuỗi khối không hề ngăn cản .

Ai sở hữu công nghệ chuỗi khối?

Bởi vì công nghệ blockchain là công nghệ đằng sau blockchain, nó không hề được chiếm hữu. Nó giống như internet. Nhưng bất kể ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ này để chạy và chiếm hữu những blockchains của riêng họ .

Ai đã sáng lập ra Bitcoin?

Satoshi Nakamoto .

Ai đã gửi và nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên?

Nakamoto đã gửi mười bitcoin cho Hal Finney, người đã thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống vật chứng việc làm hoàn toàn có thể tái sử dụng tiên phong vào năm 2004 .

Cách thức hoạt động của một chuỗi khối công cộng (Public Blockchain)

Hãy bắt đầu với đơn giản hóa quá mức.

Với tư cách là một xã hội, chúng tôi đã tạo ra những sổ cái để tàng trữ thông tin — và chúng có nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ : chúng tôi sử dụng sổ cái trong bất động sản để tàng trữ hồ sơ của một ngôi nhà, ví dụ điển hình như thời gian biến hóa hoặc bán ngôi nhà. Chúng tôi cũng sử dụng sổ cái trong việc ghi sổ kế toán để ghi lại toàn bộ những thanh toán giao dịch mà một công ty thực thi .
Việc ghi sổ hầu hết dựa vào kế toán kép để tàng trữ những thanh toán giao dịch. Mặc dù đây là một bước tiến của kế toán bút toán đơn thiếu tính minh bạch và nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình, nhưng kế toán bút toán kép cũng có những cạm bẫy : Các mục nhập được hạch toán riêng không liên quan gì đến nhau, khiến một bên khó xác định hồ sơ của bên kia .
Hồ sơ được tàng trữ bằng sổ cái truyền thống cuội nguồn cũng dễ bị trá hình, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chỉnh sửa, xóa hoặc thêm bản ghi. Do đó, bạn ít có năng lực tin rằng thông tin là đúng chuẩn .
Các blockchain công khai minh bạch xử lý cả hai yếu tố này – và theo cách mà chúng tôi tin cậy – bằng cách tăng trưởng quy mô sổ sách kế toán truyền thống cuội nguồn thành sổ sách kế toán ba mục : những thanh toán giao dịch trên blockchain được đóng dấu bằng mật mã bởi mục nhập thứ ba. Điều này tạo ra một bản ghi chống trá hình về những thanh toán giao dịch được tàng trữ trong những khối và được xác định bởi một chính sách đồng thuận phân tán .
Các chính sách đồng thuận này cũng bảo vệ những khối mới được thêm vào bất kể blockchain nào. Một ví dụ về chính sách đồng thuận là dẫn chứng việc làm ( PoW ), thường được gọi là “ khai thác ” .
Khai thác không phải là phổ cập cho toàn bộ những blockchain ; nó chỉ là một loại chính sách đồng thuận hiện đang được Bitcoin và Ethereum sử dụng, mặc dầu Ethereum có kế hoạch chuyển sang một chính sách khác — dẫn chứng CP ( PoS ) – vào năm 2022 .
Đây là cách quy trình này hoạt động giải trí với Bitcoin. Khi gửi Bitcoin, bạn phải trả một khoản phí nhỏ ( bằng bitcoin ) cho một mạng máy tính để xác nhận thanh toán giao dịch của bạn là hợp lệ. Sau đó, thanh toán giao dịch của bạn được gộp với những thanh toán giao dịch khác đang chờ giải quyết và xử lý trong một hàng đợi để được thêm vào một khối mới .
Sau đó, những máy tính ( nút ) thao tác để xác nhận list những thanh toán giao dịch này trong khối bằng cách giải một bài toán phức tạp để đưa ra một hàm băm, là 1 số ít thập lục phân có 64 chữ số .
Sau khi được xử lý, khối sẽ được thêm vào mạng — và phí của bạn, tích hợp với tổng thể những phí thanh toán giao dịch khác trong khối đó, là phần thưởng của người khai thác. Nó đơn thuần mà .

Mỗi khối mới được thêm vào mạng được gán một khóa duy nhất ( trải qua mật mã ). Để có được mỗi khóa mới, khóa và thông tin của khối trước đó được nhập vào một công thức .
Khi những khối mới liên tục được thêm vào trải qua quy trình khai thác liên tục, chúng ngày càng trở nên bảo đảm an toàn và khó trá hình hơn. Bất kỳ ai bị bắt đang cố chỉnh sửa bản ghi sẽ đơn thuần bị bỏ lỡ. Tất cả những khối trong tương lai sau đó phụ thuộc vào vào thông tin từ những khối trước — và sự nhờ vào này từ khối này sang khối tiếp theo tạo thành một chuỗi bảo đảm an toàn : chuỗi khối .
Bạn hoàn toàn có thể thấy điều này được miêu tả bên dưới để biết hồ sơ nhà được tàng trữ trên blockchain. Ví dụ : Khối 2 phân phối một khóa sau khi xem xét toàn bộ thông tin từ Khối 1 ( gồm có cả khóa ) và nhập nó vào một công thức. Đến lượt mình, Khối 3 cung ứng một khóa mới sau khi đã tính đến tổng thể thông tin từ Khối 1 và Khối 2 ( gồm có cả khóa ) và nhập nó vào một công thức. Và như vậy, quy trình lặp lại chính nó vô thời hạn .

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn , khám phá bằng chứng công việc (PoW) so với bằng chứng cổ phần (PoS) và bộ ba blockchain, những yếu tố cơ bản đối với hoạt động của blockchain công khai.

Proof of Work ( PoW ) so với Proof of Stake ( PoS )

Một blockchain công khai minh bạch hoạt động giải trí trải qua chính sách đồng thuận : quy trình xác nhận những thanh toán giao dịch mà không cần bên thứ ba như ngân hàng nhà nước .
PoW và PoS là hai chính sách như vậy. Mặc dù tiềm năng của họ — đạt được sự đồng thuận rằng một thanh toán giao dịch là hợp lệ — vẫn như cũ, nhưng cách họ đạt được điều đó có một chút ít độc lạ .

PoW là gì?

PoW, thuật ngữ kỹ thuật để khai thác , là cơ chế đồng thuận ban đầu. Nó vẫn được Bitcoin và Ethereum sử dụng khi viết bài, nhưng như đã đề cập, Ethereum sẽ chuyển sang PoS vào năm 2022. PoW dựa trên mật mã, sử dụng các phương trình toán học mà chỉ máy tính mới có thể giải được.

Ví dụ trong phần trước về cách những khối được thêm vào Bitcoin Blockchain lý giải mạng lưới hệ thống này .
Hai yếu tố lớn với PoW là nó sử dụng rất nhiều điện và chỉ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý 1 số ít thanh toán giao dịch hạn chế đồng thời ( bảy so với Bitcoin ). Các thanh toán giao dịch thường mất tối thiểu mười phút để hoàn thành xong, với độ trễ này sẽ tăng lên khi mạng bị ùn tắc. Mặc dù so với thời hạn chờ đón lê dài nhiều ngày để chuyển tiền trên toàn thế giới hoặc thậm chí còn để xóa séc, thì độ trễ mười phút của Bitcoin là khá đáng kể .
Các chính sách đồng thuận khác được tạo ra để xử lý những yếu tố PoW này ; thông dụng nhất là PoS .

PoS là gì?

PoS vẫn sử dụng những thuật toán mã hóa để xác nhận, nhưng những thanh toán giao dịch sẽ được xác nhận bởi một trình xác nhận đã chọn dựa trên số lượng coin mà họ nắm giữ, còn được gọi là tiền đặt cọc của họ .
Các cá thể không khai thác về mặt kỹ thuật và không có phần thưởng khối. Thay vào đó, những khối được ‘ rèn ‘. Những người tham gia vào quy trình này khóa một số lượng tiền đơn cử trên mạng .
Cổ phần của một người càng lớn, họ càng có nhiều sức mạnh khai thác — và thời cơ họ được chọn làm người xác nhận cho khối tiếp theo càng cao .
Để bảo vệ những người có nhiều tiền nhất không phải khi nào cũng được chọn, những giải pháp lựa chọn khác được sử dụng. Chúng gồm có lựa chọn khối ngẫu nhiên ( người rèn có số tiền đặt cược cao nhất và giá trị băm thấp nhất được chọn ) và lựa chọn độ tuổi của đồng xu ( người rèn được chọn dựa trên thời hạn họ đã giữ tiền của mình )
Kết quả là thời hạn thanh toán giao dịch nhanh hơn và ngân sách thấp hơn. Ví dụ : tiền điện tử NEO và Dash hoàn toàn có thể gửi và nhận những thanh toán giao dịch trong vài giây .

Bộ ba Blockchain: Phân cấp, Bảo mật và Khả năng mở rộng

Hầu hết những dự án Bất Động Sản blockchain được kiến thiết xây dựng dựa trên ba thuộc tính cốt lõi : phân quyền, năng lực lan rộng ra và bảo mật thông tin. Các nhà tăng trưởng không ngừng cố gắng nỗ lực cân đối những góc nhìn này, để chúng không bị tổn hại .

Nhưng họ thường phải hy sinh một cái cho những cái khác. Khái niệm ‘bộ ba blockchain’ , lần đầu tiên được đặt ra là ‘bộ ba khả năng mở rộng’ bởi người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Hãy xem xét những khái niệm này chi tiết cụ thể hơn và mày mò sự cân đối :

Phân quyền

Phi tập trung chuyên sâu có nghĩa là không có điểm trấn áp TT. Thay vào đó, những quyết định hành động được đưa ra trải qua sự đồng thuận trên một mạng máy tính phân tán .
Tuy nhiên, có một sự đánh đổi đáng kể : vận tốc. Việc gửi thanh toán giao dịch mất nhiều thời hạn hơn vì cần có nhiều xác nhận để xác nhận thanh toán giao dịch. Do đó, tại sao Bitcoin lại chậm .

Khả năng mở rộng

Khả năng lan rộng ra là năng lực của mạng lưới hệ thống đối phó với số lượng thanh toán giao dịch ngày càng tăng. Khả năng lan rộng ra là rất quan trọng để vận dụng hàng loạt vì bất kể mạng lưới hệ thống nào cũng cần hoạt động giải trí hiệu suất cao khi có nhiều người sử dụng .
Dưới đây là bảng nghiên cứu và phân tích sơ bộ về số lượng thanh toán giao dịch Ethereum, Bitcoin và những công ty thẻ tín dụng thanh toán hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý mỗi giây :

 • Bitcoin: bảy mỗi giây
 • Ethereum: 30 mỗi giây
 • Thẻ tín dụng: 5.000 giao dịch thẻ tín dụng mỗi giây với khả năng xử lý nhiều hơn nữa nếu cần. Ví dụ, Visa có thể xử lý tới 24.000 giao dịch mỗi giây.

Nhưng việc đạt được năng lực lan rộng ra thường đi kèm với ngân sách phân quyền. Ví dụ, EOS hứa hẹn tối đa là 4000 TPS nhưng đã bị chỉ trích vì quá tập trung chuyên sâu .

Bảo vệ

Bảo mật là năng lực của một blockchain được bảo vệ khỏi những cuộc tiến công. Thật không may, những sàn thanh toán giao dịch và mã nguồn đã bị tiến công nhiều lần, cho thấy rằng nhiều nhà tăng trưởng tập trung chuyên sâu vào năng lực lan rộng ra và phân quyền với ngân sách bảo mật thông tin .

Sự khác biệt giữa Blockchain Bitcoin và Ethereum là gì?

Bitcoin và Etherum là hai loại tiền điện tử và blockchain lớn nhất, thế cho nên việc luận bàn và so sánh chúng là rất hài hòa và hợp lý .

Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Mạng Bitcoin là một mạng lưới giao dịch thanh toán ngang hàng công khai minh bạch, phi tập trung chuyên sâu được cho phép người dùng gửi và nhận bitcoin mà không cần ngân hàng nhà nước tham gia. Đồng tiền kỹ thuật số hoặc mã thông tin bitcoin sử dụng ký hiệu mã BTC và là loại tiền điện tử duy nhất được thanh toán giao dịch trên mạng Bitcoin .
Các thanh toán giao dịch được ghi lại bằng cách sử dụng sổ cái kỹ thuật số và những nút bảo vệ chính sách đồng thuận PoW được tuân theo ( hoặc việc khai thác xảy ra ). Đối với nhiều người, Bitcoin có vẻ như phức tạp, nhưng nó không phải là khi bạn xem nó là sự tích hợp của ba thứ :

 • Hệ thống thanh toán ngang hàng : Bạn có thể gửi tiền (BTC) từ người này sang người khác hoặc công ty khác mà không cần đến ngân hàng. Gửi tiền theo cách này nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn so với các phương pháp truyền thống.
 • Một hệ thống phi tập trung giống như internet , vì vậy nó không được kiểm soát bởi một thực thể và không thể bị ngăn chặn bởi một bên thứ ba.
 • Một vật lưu trữ có giá trị như vàng (thường được gọi là vàng kỹ thuật số) , nhưng dễ chuyển nhượng hơn nhiều so với vàng.

Khái niệm cơ bản về Ethereum

Vào năm 2013, sau khi đi du lịch, gặp gỡ những nhà tăng trưởng bitcoin và phát hiện ra những hạn chế của Bitcoin, Vitlaik Buterin đã quyết định hành động nâng cấp cải tiến chuỗi khối Bitcoin và thiết kế xây dựng Ethereum .
Mạng Ethereum là một mạng ngang hàng công khai minh bạch, phi tập trung chuyên sâu. Giống như Bitcoin, nó sử dụng những nút và được cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử — trong trường hợp này là Ether .
Mạng không chỉ là một mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán — nó hầu hết được tạo ra để tiến hành những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( dapps ) và những hợp đồng mưu trí .
Dapps chỉ đơn thuần là ‘ ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ‘ hoặc những chương trình máy tính tương tác với chuỗi khối Ethereum. Tuy nhiên, hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí trên chuỗi khối Ethereum và là hợp đồng tự động hóa thực thi mà không cần trung gian sau khi cung ứng những điều kiện kèm theo nhất định ( được viết thành mã máy tính ). Ví dụ : một hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được lập trình để gửi cho người được chỉ định một phần Bitcoin của bạn khi bạn chết .

Ethereum so với Bitcoin Blockchains

Tóm lại, mạng Bitcoin và Ethereum là mạng ngang hàng công khai minh bạch, phi tập trung chuyên sâu với những mã thông tin của riêng chúng : bitcoin và Ether. Cả hai đều dựa trên mật mã và cả hai đều sử dụng công nghệ sổ cái kỹ thuật số. Để có một trận đấu hoàn hảo giữa Ethereum và Bitcoin, hãy xem bài viết nâng cao của chúng tôi : Ethereum so với Bitcoin : Sự độc lạ là gì ?
Nhưng chúng khác nhau đáng kể về mục tiêu và năng lực. Bitcoin là một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu và một kho tàng trữ giá trị. Blockchain của nó là một cơ sở tài liệu của tổng thể những thanh toán giao dịch bitcoin và theo dõi quyền sở hữu của chúng. Ethereum không chỉ là một mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán và được cho phép những hợp đồng và ứng dụng mưu trí được thiết kế xây dựng trên nó, làm cho nó trở thành một blockchain phức tạp hơn .

Lợi ích của Blockchain so với tài chính truyền thống là gì?

 

 1. Không tin cậy : Blockchain là bất biến và tự động hóa các giao dịch đáng tin cậy giữa các đối tác không cần biết nhau. Giao dịch chỉ được thực hiện khi các điều kiện được lập trình được đáp ứng bởi cả hai bên.
 2. Không thể ngăn cản : Khi các điều kiện được lập trình trong giao thức blockchain được đáp ứng, không thể hoàn tác, thay đổi hoặc dừng giao dịch đã bắt đầu. Nó sẽ được thực thi và không có gì – không ngân hàng, chính phủ hoặc bên thứ ba – có thể ngăn chặn nó.
 3. Bất biến : Các bản ghi trên blockchain không thể bị thay đổi hoặc giả mạo – Bitcoin chưa bao giờ bị hack. Một khối giao dịch mới chỉ được thêm vào sau khi một vấn đề toán học phức tạp được giải quyết và xác minh bằng cơ chế đồng thuận. Mỗi khối mới có một khóa mật mã duy nhất do thông tin của khối trước đó và khóa được thêm vào một công thức.
 4. Phi tập trung : Không có thực thể duy nhất nào duy trì mạng. Không giống như các ngân hàng tập trung, các quyết định trên blockchain được thực hiện thông qua sự đồng thuận. Phi tập trung là điều cần thiết vì nó đảm bảo mọi người có thể dễ dàng truy cập và xây dựng trên nền tảng, đồng thời có nhiều điểm thất bại.
 5. Chi phí thấp hơn : Trong hệ thống tài chính truyền thống, bạn trả tiền cho bên thứ ba như ngân hàng để xử lý các giao dịch. Blockchain loại bỏ các trung gian này và giảm phí, với một số hệ thống trả lại phí cho các thợ đào và thợ khai thác.
 6. Peer-to-Peer: Tiền điện tử như Bitcoin, cho phép bạn gửi tiền trực tiếp cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần một bên trung gian như ngân hàng tính phí giao dịch hoặc phí xử lý.
 7. Minh bạch : Các blockchains công khai là phần mềm mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể truy cập chúng để xem các giao dịch và mã nguồn của chúng. Họ thậm chí có thể sử dụng mã để xây dựng các ứng dụng mới và đề xuất các cải tiến cho mã. Đề xuất được chấp nhận hoặc bị từ chối thông qua sự đồng thuận.
 8. Ngân hàng toàn cầu : 2 tỷ người trên toàn cầu không có tài khoản ngân hàng. Bởi vì bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào blockchain để lưu trữ tiền, đó là một cách tuyệt vời để gửi tiền không bị mất vào ngân hàng và bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp có thể xảy ra do giữ tiền mặt ở các địa điểm thực tế.

Nhược điểm của Blockchains là gì?

Các blockchains mã nguồn mở công khai minh bạch không phải là không có những mối nguy hại và thử thách của chúng. Dưới đây là list những mối chăm sóc số 1 :

1. Tác động môi trường

Các mạng lưới chuỗi khối như Bitcoin sử dụng nhiều điện năng để xác nhận những thanh toán giao dịch, dẫn đến những lo lắng về môi trường tự nhiên. Ví dụ, Bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn so với một vương quốc châu Âu vừa và nhỏ, và hoạt động giải trí khai thác Bitcoin đang rình rập đe dọa những tiềm năng về biến hóa khí hậu của Trung Quốc .
Tuy nhiên, nhiều người sẽ tranh luận rằng Bitcoin được tuân theo những tiêu chuẩn thiên nhiên và môi trường cao hơn bất kể ai và bất kỳ thứ gì. Điều này hoàn toàn có thể đúng, đặc biệt quan trọng nếu bạn coi rằng blockchain và Bitcoin là một giải pháp thay thế sửa chữa cho mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn sử dụng nhiều điện hơn và có ảnh hưởng tác động thiên nhiên và môi trường lớn hơn nhiều .
Một điều tra và nghiên cứu của Galaxy Digital cho thấy mức tiêu thụ nguồn năng lượng của Bitcoin thấp hơn 50% so với mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn. Nếu bất kể điều gì, bạn hoàn toàn có thể tranh luận rằng Bitcoin là một bước đi đúng hướng so với môi trường tự nhiên .
Không ai nói rằng việc triển khai những bước tiến để giảm lượng khí thải carbon không nên nằm trong chương trình nghị sự ( điều này đã xảy ra với 1 số ít trang trại khai thác chuyển sang những nguồn nguồn năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời và Tổng thống El Salvador lôi kéo kế hoạch sử dụng nguồn năng lượng địa nhiệt ( núi lửa ) để khai thác Bitcoin ) .
Nhưng điều quan trọng là phải duy trì một quan điểm cân đối khi xem ngân sách, tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường và quyền lợi của blockchain .

2. Trách nhiệm cá nhân

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của blockchain và tiền điện tử cũng là điểm yếu lớn nhất của nó. Khi bạn đầu tư vào những blockchain mã nguồn mở công khai minh bạch bằng cách khai thác hoặc mua tiền điện tử và tàng trữ nó trong ví tiền điện tử của mình ( ví của bạn giống như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn, ngoại trừ chỉ bạn mới hoàn toàn có thể truy vấn và có mật khẩu ), chỉ bạn mới trấn áp được tiền của mình .
Bạn là ngân hàng nhà nước của chính bạn — và điều này thật tuyệt ! Nhưng nếu bạn mất những cụm từ gốc – list những từ được cho phép bạn truy vấn để Phục hồi ví của mình – thì sẽ không có quyền truy đòi ( so với những ngân hàng nhà nước nơi bạn hoàn toàn có thể đặt lại mật khẩu của mình ). Tiền của bạn bị mất vĩnh viễn .
Không có gì kinh ngạc khi một hầu hết Bitcoin vẫn bị mất vĩnh viễn. Theo một số ít ước tính, 20 % hoặc 3,7 triệu Bitcoin hiện đang được đúc hoàn toàn có thể sẽ bị mất vĩnh viễn .

3. Phát triển vết thương

Mặc dù những chuỗi khối công cộng vẫn hiệu suất cao hơn những mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn, nhưng việc phân quyền đi kèm với cái giá phải trả là năng lực lan rộng ra. Đến lượt nó, việc nỗ lực tăng trưởng mạng lưới blockchain lên hiệu suất toàn thế giới là nguyên do nền tảng của sự kém hiệu suất cao về vận tốc. Đó là nguyên do tại sao, như tất cả chúng ta đã thấy, Bitcoin và Ethereum chỉ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tối đa 7 và 30 thanh toán giao dịch, tương ứng so với 24.000 của Visa .
May mắn thay, những giải pháp đang được kiến thiết xây dựng để cải tổ năng lực lan rộng ra và vận tốc thanh toán giao dịch. Ví dụ : mạng sét cho phép những thanh toán giao dịch xảy ra ngoài chuỗi khối Bitcoin để tăng vận tốc thanh toán giao dịch. Trên Ethereum, nhiều giải pháp Lớp 2 ( L2 ) phát minh sáng tạo đang được tăng trưởng để cải tổ năng lực lan rộng ra và vận tốc gồm có cuộn lên, vật chứng không có kiến ​ ​ thức và chuỗi bên .

4.  False Narratives

Không còn hoài nghi gì nữa, một số ít loại tiền điện tử được sử dụng trong những hoạt động giải trí phạm pháp. Ví dụ nổi tiếng nhất là Silk Road : mọi người rửa tiền và mua ma túy trên nền tảng bằng Bitcoin .
Tuy nhiên, điều này không khác gì hoạt động giải trí phạm pháp liên tục xảy ra khi mọi người sử dụng những loại tiền tệ khác như Dollar .
Câu chuyện sai lầm đáng tiếc này rằng tiền điện tử chỉ được sử dụng hoặc hầu hết cho những hoạt động giải trí phạm pháp chỉ làm trì hoãn việc đồng ý không hề tránh khỏi của chúng, điều này hoàn toàn có thể mang lại quyền lợi to lớn cho tổng thể mọi người, gồm có cả mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính .

Các trường hợp sử dụng Blockchain và ứng dụng trinh sát đầy hứa hẹn

Để có một cuộc bàn luận sâu xa hơn nữa về những trường hợp sử dụng blockchain mê hoặc và gây rối nhất tính đến năm 2021, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi : Các trường hợp sử dụng công nghệ Blockchain cải tiến vượt bậc năm 2021

Công nghệ chuỗi khối hiện đang được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như chuỗi đáp ứng, chăm nom sức khỏe thể chất, kinh doanh bán lẻ, truyền thông online và quảng cáo, dịch vụ kinh tế tài chính, bảo hiểm, du lịch và vận tải đường bộ, dầu khí và chơi game .
Dưới đây là 1 số ít trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn :

 1. Tiền điện tử : ‘Ứng dụng sát thủ’ của blockchain ngày nay là tiền internet. Tiền điện tử cho phép bạn chuyển giá trị nhanh hơn và rẻ hơn xuyên biên giới mà không cần ngân hàng. Bên cạnh Bitcoin và Ethereum, các ví dụ về tiền kỹ thuật số khác bao gồm Polkadot (DOT), NEO, Cardano (ADA), Tether (USDT), Binance Coin (BNB) và Litecoin (LTC).
 2. Hợp đồng thông minh : Các ứng dụng blockchain này là các hợp đồng tự động thực hiện mà không cần trung gian sau khi các điều kiện được ghi vào mã máy tính được đáp ứng.
 3. Ngân hàng phi tập trung : Việc sử dụng công nghệ blockchain cũng đang phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng. Ví dụ: nhiều ngân hàng như Barclays, Canadian Imperial Bank và UBS quan tâm đến cách blockchain có thể làm cho hệ thống thanh toán tại văn phòng của họ hiệu quả hơn.
 4. Trò chơi điện tử / Nghệ thuật : Bạn có thể đã nghe đến Crypto Kitties — một trò chơi được khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum. Một trong những vật nuôi ảo trong trò chơi đã được bán với giá hơn 100.000 USD.
 5. Giao dịch Năng lượng ngang hàng: Mọi người mua hoặc bán nguồn năng lượng trực tiếp mà không cần trung gian .
 6. Theo dõi chuỗi cung ứng và hậu cần : Blockchain đang được sử dụng để theo dõi nguồn gốc và thực phẩm của kim loại quý. Ví dụ, Walmart và IBM đã làm việc cùng nhau để tạo ra một hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên công nghệ sổ cái mã nguồn mở, giúp việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm bị ô nhiễm trở nên dễ dàng hơn.
 7. Tối ưu hóa quy trình chăm sóc sức khỏe : Blockchain có thể tăng tốc thời gian cần thiết để thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân và lưu trữ và chia sẻ dữ liệu và hồ sơ y tế một cách an toàn.
 8. Nền tảng xử lý bất động sản : Hồ sơ sở hữu tài sản có thể được lưu trữ và xác minh an toàn trên blockchain. Những hồ sơ này không thể bị giả mạo, vì vậy bạn có thể tin tưởng rằng chúng chính xác và dễ dàng xác minh quyền sở hữu tài sản hơn.
 9. Thị trường NFT : Đây là những thị trường cho phép bạn mua mã thông báo không bán được (NFT): mã thông báo kỹ thuật số của những thứ như tranh và quần áo.
 10. Theo dõi tiền bản quyền âm nhạc : Blockchain có thể theo dõi các luồng nhạc và thanh toán ngay cho những người đã đóng góp vào một bài hát.
 11. Hệ thống theo dõi chống rửa tiền : Các nhà chức trách có thể dễ dàng theo dõi nguồn tiền ban đầu hơn vì mọi giao dịch trên blockchain đều được ghi lại và để lại dấu vết chống giả mạo.
 12. Bảo mật danh tính cá nhân : Các hệ thống truyền thống để lưu trữ danh tính không an toàn và bị phân mảnh. Blockchain cung cấp một cơ sở hạ tầng thống nhất, bất biến và có thể tương tác để bạn có thể lưu trữ và quản lý hồ sơ một cách an toàn và hiệu quả.
 13. Các phương thức phân phối bảo hiểm mới : Ví dụ: bảo hiểm ngang hàng, bảo hiểm tham số và bảo hiểm vi mô.
 14. Chiến dịch quảng cáo tự động : Nhà quảng cáo có thể sử dụng hợp đồng thông minh để tự động hóa các chiến dịch quảng cáo, ví dụ: đối tượng chỉ được hiển thị quảng cáo khi đáp ứng các tiêu chí cụ thể.

Cách đầu tư vào công nghệ chuỗi khối

Với việc blockchain phân phối một số ít trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn, giúp nhiều công ty trở nên hiệu suất cao hơn và lôi cuốn những công ty lớn như Amazon và Tesla, đây hoàn toàn có thể là một khoản đầu tư mê hoặc .
Nhưng có những rủi ro đáng tiếc : Đó là một công nghệ mới và nhiều dự án Bất Động Sản sẽ không thành công xuất sắc. Vì vậy, chỉ đầu tư vào những gì bạn hoàn toàn có thể đủ năng lực để mất, tự điều tra và nghiên cứu để xác lập xem dự án Bất Động Sản ( hoặc đợt chào bán tiền xu khởi đầu ) có đáng để đầu tư hay không và quyết định hành động mức độ tiếp xúc mà bạn muốn .
Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể tiếp cận nhiều hơn bằng cách đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử thay vì quỹ thanh toán giao dịch trao đổi ( ETF ) .
Điều đó đang được nói, đây là nhiều cách bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào blockchain tùy thuộc vào tiềm năng và năng lực gật đầu rủi ro đáng tiếc của bạn :

 1. Mua cổ phiếu của các công ty sử dụng blockchain (ví dụ: Visa, Walmart và Siemens) trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống như NYSE. Bạn có thể mua cổ phiếu bằng cách sử dụng nhà môi giới trực tuyến như Vanguard và Betterment (Mỹ).
 2. Đầu tư vào các công ty có Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của họ , ví dụ: Square, WeWork, MicroStrategy và Tesla. Một lần nữa, hãy sử dụng một nhà môi giới trực tuyến để mua cổ phiếu.
 3. Mua các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum trực tiếp trên các sàn giao dịch Tài chính tập trung (CeFi) hoặc Phi tập trung (DeFi). Các sàn giao dịch tập trung là tiêu chuẩn trong thế giới tiền điện tử cho đến khi các sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện. Với các sàn giao dịch tập trung, bạn không có khóa riêng của mình và sàn giao dịch là người giám sát để lưu trữ tiền của bạn. Các sàn giao dịch phi tập trung là ngang hàng và không có trung gian. Ví dụ về các sàn giao dịch CeFi bao gồm Binance , Kraken , Bittrex , Bitfinex , Luno và Coinbase . Ví dụ về trao đổi DeFi bao gồm Uniswap , Compound , KyberSwap , Airswap, IDEX , SushiSwap , Balancer và Totle .
 4. Đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETF) . ETF là một rổ chứng khoán theo dõi một tài sản hoặc chỉ số mà bạn có thể mua hoặc bán trên một sàn giao dịch trong suốt cả ngày. Ví dụ: nhiều ETF truyền thống sẽ bao gồm trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa và cổ phiếu và theo dõi Chỉ số S&P 500. Trong không gian tiền điện tử, bạn nhận được nhiều loại ETF mà bạn có thể đầu tư, chẳng hạn như ETF Bitcoin theo dõi giá Bitcoin. Mỗi ETF sẽ khác nhau tùy thuộc vào người phát hành nó. Các công ty cung cấp ETF bao gồm Grayscale , Galaxy Digital và Gemini .
 5. Đầu tư vào các công ty khai thác tiền điện tử như Riot , Hive và Marathon . Nhiều công ty khai thác cho phép các nhà đầu tư tham gia gián tiếp bằng cách cung cấp vốn cổ phần trong công ty của họ. Để đầu tư vào Riot, hãy sử dụng một nhà môi giới trực tuyến có trụ sở tại Mỹ như Robinhood. Để đầu tư vào Hive và Marathon, hãy sử dụng nhà môi giới có trụ sở tại Canada như Questrade, TD Direct Investment hoặc BMO InvestorLine.
 6. Mua phần cứng tiền điện tử và tự mình khai thác tiền điện tử . Trong khi khai thác Bitcoin đòi hỏi một khoản vốn lớn, có những mã thông báo khác mà bạn có thể khai thác để có rào cản gia nhập thấp hợp lý. Ví dụ: các công cụ khai thác Helium có giá khoảng 500 đô la và HNT đúc tiền bằng cách sử dụng giao thức đồng thuận ‘bằng chứng bảo hiểm’ để xác minh các khối mới. Bắt đầu với khai thác tiền điện tử bằng cách đọc hướng dẫn ngắn của chúng tôi về khai thác Bitcoin.
 7. Đầu tư vào các nhóm khai thác. Một giải pháp thay thế cho việc tự mình khai thác tiền điện tử là tham gia vào một nhóm khai thác. Các nhóm khai thác kết hợp sức mạnh tính toán của những người khác trên mạng để cải thiện cơ hội khai thác một khối. Phần thưởng cho tất cả các khối được khai thác được chia sẻ giữa các thợ đào trong nhóm. Slush Pool là một pool khai thác phổ biến.

Các công ty Blockchain sẽ đầu tư vào năm 2021

Nếu bạn đang muốn mở màn đầu tư tiền điện tử, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn tổng lực từng bước mà bạn hoàn toàn có thể làm theo để mở màn tại đây : Cách đầu tư vào tiền điện tử : Hướng dẫn cơ bản cho người mới khởi đầu .
Dưới đây là list khá đầy đủ những công ty blockchain công khai minh bạch để đầu tư vào. Chúng tôi đã phân đoạn chúng dựa trên những hạng mục sau : ngân hàng nhà nước, chuỗi đáp ứng, chăm nom sức khỏe thể chất, nguồn năng lượng, bảo hiểm, du lịch, bất động sản, sàn thanh toán giao dịch và khai thác .
Các công ty đại chúng này đang sử dụng blockchain, có tiền điện tử trên bảng cân đối của họ, được cho phép bạn thanh toán giao dịch tiền điện tử hoặc đang khai thác tiền điện tử .

 • Về mặt kỹ thuật, Binance không phải là một công ty đại chúng, nhưng bạn có thể đầu tư vào nó bằng cách mua đồng tiền kỹ thuật số (BNB) của riêng họ. Bạn có thể sử dụng đơn vị tiền tệ của họ để thanh toán phí giao dịch và giao dịch trên sàn giao dịch. Điều này cũng đúng với các sàn giao dịch DeFi như Uniswap, 1inch và PancakeSwap.

Tài chính truyền thống và chiến lược đầu tư Blockchain

Theo 1 số ít cách, quy trình đầu tư vào CP và tiền điện tử là giống nhau. Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể mua tiền điện tử trên những sàn thanh toán giao dịch giống như bạn hoàn toàn có thể mua CP trải qua một nhà môi giới trực tuyến .
Thứ hai, bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng những nguyên tắc đầu tư truyền thống lịch sử để đầu tư vào tiền điện tử và blockchain. Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể đầu tư cùng một số tiền vào Bitcoin mỗi tháng bất kể Ngân sách chi tiêu ( trung bình theo ngân sách đô la ) để vô hiệu bất kể cảm hứng nào ra khỏi quy trình đầu tư .
Nhưng cũng có những kế hoạch đầu tư dành riêng cho blockchain và tiền điện tử, như canh tác doanh thu .
Đọc tiếp để tìm hiểu và khám phá về mười kế hoạch đầu tư blockchain và kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn phổ cập mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng khi đầu tư vào những công ty blockchain công cộng và tiền điện tử .

Tổng quan về 10 chiến lược đầu tư chính

 1. Đầu tư tăng trưởng: Các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty chứng tỏ mức tăng trưởng trên mức trung bình. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này thường vẫn sẽ đầu tư vào cổ phiếu ngay cả khi chúng có vẻ đắt đỏ. Với thị trường công nghệ blockchain dự kiến ​​sẽ phát triển về quy mô, chắc chắn sẽ có một số công ty có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.
 2. Đầu tư giá trị: Các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty được định giá thấp, ví dụ: giá của họ không phản ánh đầy đủ giá trị của họ. Đầu tư giá trị thành công thường đòi hỏi bạn phải nắm giữ cổ phần của mình trong thời gian dài.
 3. Đầu tư tăng trưởng cổ tức: Các nhà đầu tư đầu tư vào các công ty có lịch sử trả cổ tức. Bạn có thể xem báo cáo tài chính của một công ty để biết liệu họ có chia cổ tức hay không. Tìm kiếm lợi suất từ ​​2-6%.
 4. Lập chỉ mục: Đây là một chiến lược đầu tư thận trọng và thụ động hơn, nhưng các nhà đầu tư được lập chỉ mục thường hoạt động tốt hơn các nhà đầu tư tích cực hơn. Các nhà đầu tư này thường đầu tư vào một quỹ chỉ số. khác với ETF ở chỗ bạn chỉ có thể mua hoặc bán quỹ chỉ số vào cuối ngày và không xuyên suốt. Một ví dụ về quỹ chỉ số tiền điện tử là Quỹ chỉ số tiền điện tử Bitwise 10 ( BITW ).
 5. Giao dịch trong ngày: Giao dịch trong ngày là một chiến lược giao dịch ngắn hạn tích cực và tích cực hơn. Các nhà đầu tư thường xuyên giao dịch suốt cả ngày để tận dụng các chuyển động nhỏ của thị trường để kiếm lợi nhuận. Các nhà giao dịch hàng ngày sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật để phát triển các ý tưởng giao dịch xung quanh cách thị trường sẽ di chuyển. Giao dịch tiền điện tử trong ngày cũng không kém phần sinh lợi và rủi ro do tài sản có tính biến động cao.
 6. Giao dịch theo thuật toán: Còn được gọi là giao dịch tự động, chiến lược đầu tư này liên quan đến việc sử dụng các chương trình máy tính để thực hiện các giao dịch dựa trên các hướng dẫn được lập trình sẵn như giá cả, thời gian, v.v. Phần lớn thị trường Mỹ bao gồm giao dịch theo thuật toán. AlgoTrader là một chương trình giao dịch tự động mà bạn có thể sử dụng để giao dịch Bitcoin.
 7. Đầu tư trái ngược: Các nhà đầu tư trái ngược cố tình đi ngược lại tâm lý thị trường. Họ mua khi người ta đang bán và bán khi mọi người đang buying.By sau Bitcoin Sợ hãi và Greed Index , bạn có thể có được một ý tưởng tốt về những tình cảm đang thịnh hành trên thị trường Bitcoin và sau đó làm ngược lại: mua khi mọi người đang sợ hãi và bán khi họ tham lam ( xem Chỉ số Sợ hãi & Tham lam bên dưới) .
 8. Kinh doanh chênh lệch giá : Chiến lược này liên quan đến việc tận dụng sự khác biệt về giá của cùng một loại tài sản giữa các thị trường. Bạn mua tài sản ở một thị trường và sau đó bán nó với giá cao hơn ở một thị trường khác. Bởi vì các loại tiền điện tử như Bitcoin thường khác nhau về giá giữa các quốc gia, nên có cơ hội lớn để kiếm lợi nhuận từ chiến lược này. trao đổi (với giá thấp hơn) và sau đó chuyển nó đến một sàn giao dịch địa phương và bán nó với giá cao hơn. Theo báo cáo của Business Tech , bạn có thể kiếm được 2-4% mỗi giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng đầu tư phù hợp. Chỉ cần đảm bảo bạn tuân thủ luật kiểm soát hối đoái địa phương vì thường có giới hạn về số lượng nội tệ bạn có thể chuyển ra ngoài biên giới.
 9. Nuôi trồng lợi nhuận: Chiến lược đầu tư dành riêng cho blockchain này liên quan đến việc cho người khác mượn tiền điện tử của bạn thông qua các hợp đồng thông minh. Người cho vay sẽ trả cho bạn một khoản phí cho các dịch vụ của bạn. Những người nông dân có lợi nhuận thường di chuyển tiền điện tử của họ giữa các nền tảng cho vay khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. Một số nền tảng canh tác năng suất bao gồm Compound Finance, Aave và MarketDAO. Tìm hiểu thêm về canh tác năng suất DeFi .
 10. Đa dạng hóa: Phân tán rủi ro của bạn và đầu tư vào các tài sản và công ty khác nhau để hạn chế nhược điểm tổng thể của bạn đồng thời mang lại cho bạn nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. Đa dạng hóa không chỉ là một chiến lược đầu tư; Đó là một cách đầu tư thông minh mà hầu hết các chuyên gia tài chính và nhà môi giới khuyến khích. Chiến lược này hoạt động tốt đối với tài chính truyền thống và tiền điện tử. Đối với tiền điện tử và blockchain, bạn có thể đầu tư vào các công ty blockchain công cộng khác nhau và cả tiền điện tử với các trường hợp sử dụng khác nhau như Bitcoin (thanh toán), Ethereum (hợp đồng thông minh), Monero (quyền riêng tư) và XRP (thanh toán xuyên biên giới). muốn ưu tiên đa dạng hóa.

Blockchain là hiện tại và tương lai

Với nhiều trường hợp sử dụng trong quốc tế thực đầy hứa hẹn như thanh toán giao dịch xuyên biên giới và hợp đồng mưu trí nhanh hơn, công nghệ blockchain vẫn ở đây .
Khi nhiều công ty nhận ra cách blockchain hoàn toàn có thể giúp họ, họ sẽ dành nhiều nguồn lực, tiền tài và thời hạn hơn cho công nghệ — và thậm chí còn nhiều trường hợp sử dụng sẽ Open. Mặc dù chúng tôi hiểu rằng công nghệ blockchain sẽ vẫn là một chủ đề phức tạp so với nhiều người, nhưng nó thực sự không nhất thiết phải dành cho bạn .

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã mang lại cho bạn sự tự tin để trò chuyện với bạn bè và người quen về blockchain và rằng nó đã được làm sáng tỏ và đơn giản hóa một chủ đề thường đáng sợ. Hãy tham khảo nó bất cứ khi nào bạn cần tìm hiểu về bất kỳ khái niệm blockchain nào.

Quan trọng nhất, chúng tôi kỳ vọng nó sẽ thắp lên ngọn lửa nhỏ trong bạn để khám phá thêm về một công nghệ đang biến hóa cơ bản cách tất cả chúng ta tin cậy và trao đổi giá trị .

Nguồn tham khảo

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.