• Trang chủ
  • Blockchain
  • Hơn cả Bitcoin, NFT đang khiến thế giới “phát cuồng” thế nào?
333 lượt xem

Hơn cả Bitcoin, NFT đang khiến thế giới “phát cuồng” thế nào?


Cùng với cơn sốt tiền ảo Bitcoin, thời gian gần đây, NFT trở thành mặt hàng mới nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. 

NFT ( Non-fungible token ) là một loại gia tài số sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain ( chuỗi khối ) – tương tự như như Bitcoin – để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện thay mặt cho một vật phẩm nào đó và không hề thay thế sửa chữa. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng kỳ lạ mạng .NFT được mua qua những cuộc đấu giá trực tuyến và được giao dịch thanh toán bằng USD hoặc tiền ảo. NFT giật mình trở thành cơn sốt thời hạn gần đây sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới nổi tiếng, chỉ huy doanh nghiệp đua nhau tham gia vào thị trường .

NFT LÀ GÌ?

Một NFT hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho bất kỳ thứ gì, từ âm nhạc, nghệ thuật và thẩm mỹ, thẻ bài bóng rổ hay thậm chí còn cả dòng đăng tải ( tweet ) trên Twitter .Đầu tháng này, nhóm nhạc rock Kings of Leon phát hành album mới nhất dưới dạng những chuỗi mã NFT. Hay Mike Winkelmann, một nhà phong cách thiết kế đồ họa, đã đưa lên sàn thương mại điện tử Nifty Gateway nhiều tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật phiên bản số dưới dạng NFT và thu về hàng chục triệu USD. Tuần trước, ông bán một tác phẩm số tại nhà đấu giá Christie’s với giá 69,3 triệu USD.Cách đó không lâu, nhạc sĩ Claire Boucher, còn được biết đến là Grimes và cũng là bạn gái của triệu phú Elon Musk, cũng bán được NFT của một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ với giá 6 triệu USD.Hơn cả Bitcoin, NFT đang khiến thế giới "phát cuồng" thế nào? - Ảnh 1.

Một bức tranh ghép của Mike Winkelmann, còn được biết đến với biệt danh Beeple, bán đấu giá tại Christie’s – Ảnh: Getty Images

Tuy vậy, không phải mọi NFT đều là loại sản phẩm sưu tầm. NFT hoàn toàn có thể là những đồ vật bán trong game, vé sự kiện và cả tên miền. Ví dụ, 1 số ít NFT của nhóm nhạc Kings of Leon là vé tham gia sự kiện âm nhạc của nhóm trong tương lai .Khả năng sử dụng của NFT không nằm ở những vật phẩm, như bức tranh, bài hát hay dòng tweet, mà nằm ở quyền sở hữu độc quyền chúng, được ghi nhận bởi chuỗi mã NFT. Nhờ đó, món hàng trở thành duy nhất. Chỉ người mua NFT mới sở hữu quyền so với vật phẩm gốc, dù có vô số bản sao trôi nổi không tính tiền trên Internet .Ông Dan Kelly, quản trị của nền tảng Nonfungible. com, cho biết việc chiếm hữu một NFT giống như việc sở hữu bức họa Mona Lisa gốc. Dù có rất nhiều bản sao của tác phẩm này trên quốc tế, chỉ một người duy nhất chiếm hữu bản gốc, ông nói .Mỗi chuỗi mã NFT được tạo ra từ công nghệ tiên tiến chuỗi khối đều là duy nhất. NFT có siêu dữ liệu xác nhận thời gian chúng được tạo ra, ai là người tạo cùng nhiều thông tin miêu tả khác. Do đó, dù có hàng nghìn NFT gắn liền với những vật phẩm trông có vẻ như giống nhau, nhưng thông tin bên trong lại trọn vẹn khác nhau .Nói về nguyên do NFT trở thành cơn sốt, ông Kelly cho rằng những nhà đầu tư mua NFT gắn với một mẫu sản phẩm nào đó với mục tiêu trở thành người chiếm hữu duy nhất, hoặc kỳ vọng giá của loại sản phẩm sẽ tăng để bán kiếm lời .

NFT CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Các NFT có giá từ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, đặc biệt quan trọng là với những tác phẩm nghệ thuật số hạng sang. Gần đây, NFT của hiện tượng kỳ lạ mạng có tên Nyan Cat với hình một con mèo có phần thân là một chiếc bánh Pop-Tart được mua với giá gần 600.000 USD. Hay NFT album âm nhạc của nhóm Kings of Leon được bán với giá 50 USD.Hơn cả Bitcoin, NFT đang khiến thế giới "phát cuồng" thế nào? - Ảnh 2.NFT của hiện tượng kỳ lạ Nyan Cat được mua với giá 600.000 USD – Ảnh : CoindeskNFT của tác phẩm có tên Everdays : The First 5000 days của Mike Winkelmann mới gần đây được bán qua nhà đấu giá Christie’s với giá hơn 69 triệu USD .BA Top Shot – liên kết kinh doanh giữa Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia Mỹ ( NBA ) và công ty blockchain Dapper Labs – đã tạo ra một nền tảng mà ở đó người hâm mộ thể thao hoàn toàn có thể mua, bán và sưu tầm những NFT đại diện thay mặt cho những video được cấp phép về trận đấu bóng rổ hay những vật phẩm tương quan. Nền tảng này thu về gần 150 triệu USD chỉ trong một tuần. Một người đã trả tới 175.000 USD cho những NFT thẻ bài bóng rổ và hiện giá trị của chúng là 20 triệu USD.CryptoPunks, một dự án phân phối 10.000 bức vẽ NFT mở màn cho trào lưu này từ năm 2017, vừa tận mắt chứng kiến mức lệch giá tăng vọt lên 45 triệu USD trong một tuần. Trước đó, những bức hình NFT của CryptoPunks từng được phân phối không lấy phí .Tỷ phú Mark Cuban, nổi tiếng với chương trình gọi vốn góp vốn đầu tư Shark Tank của Mỹ, cũng tham gia thị trường này. Ông thu về số tiền khổng lồ nhờ bán nội dung số của đội bóng rổ Dallas Mavericks mà ông chiếm hữu. Thậm chí, YouTuber tăm tiếng Logan Paul cũng gia nhập trào lưu bằng cácha bán những NFT video ngắn được cắt ra từ kênh YouTube của mình. Một NFT như vậy đã được trả hơn 20.000 USD.Nơi thanh toán giao dịch NFT đa phần là những sàn thương mại điện tử, được cho phép người mua đấu giá, mua và bán lại chúng. Tuy nhiên, kể cả trên những sàn nổi tiếng, nhiều người vẫn hoàn toàn có thể bị lừa. Ông Kelly cho rằng cách tốt nhất để tránh bị lừa là chỉ mua NFT từ những người bán đã được xác định. Ông nhấn mạnh vấn đề rằng người mua nên xem việc thanh toán giao dịch NFT giống như thanh toán giao dịch trên sàn sàn chứng khoán .” Nếu không có kinh nghiệm tay nghề, đừng góp vốn đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn sẵn sàng chuẩn bị mất và hãy gắn chặt vào những mã ‘ bluechip ‘ “, Kelly nói .

NFT THỰC SỰ CÓ GIÁ TRỊ?

Theo trang Coindesk, những tính chất tạo nên giá trị của NFT bao gồm: không thể phá hủy (bởi dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối) và có thể xác minh (bởi blockchain cho phép truy xuất ngược nguồn gốc của sản phẩm mà không cần qua một bên thứ ba). Bên cạnh đó, không giống các loại tiền ảo, NFT là duy nhất và không thể sao chép. Do đó, các nhà đầu tư NFT có thể thu giá trị từ sự độc nhất này, tương tự như việc mua bán các món hàng sưu tầm. 

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không ai thể bảo vệ giá trị của những đoạn mã token sẽ sống sót sau vài chục năm tới bởi công nghệ tiên tiến luôn đổi khác mỗi ngày. Một yếu tố nữa đặt ra là nếu chủ sở hữu quên mật khẩu ví thì làm thế nào để lấy lại quyền sở hữu NFT bởi, cũng giống như tiền ảo, NFT không được quản trị hay quản lý và vận hành bởi bất kỳ thực thể nào .” Rủi ro là rất lớn “, Nadya Ivanova, nhà quan sát NFT tại L’Atelier – công ty con độc lập của ngân hàng nhà nước BNP Paribas – đánh giá và nhận định. ” Điều quan trọng cần phải hiểu rằng NFT là thị trường còn rất mới và tất cả chúng ta sẽ phải trả qua vài chu trì mới xác lập được giá trị thực sự của thứ gì đó ” .Nhiều nhà nghiên cứu và phân tích cũng cho rằng việc mua bất kể loại tiền số nào, gồm có chuỗi mã NFT, tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc lớn. Bởi vì giá trị của chúng đa phần dựa trên sự suy đoán và người mua chỉ hoàn toàn có thể hy vọng một ngày nào đó NFT của họ sẽ được mua lại với giá cao hơn. Nhưng chẳng có ai bảo vệ điều này.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.