215 lượt xem

Đường EMA là gì? Cách sử dụng EMA trong giao dịch


Chỉ báo trung bình động MA trong phân tích kỹ thuật là một công cụ không thể thiếu đối với nhà giao dịch. Trong trading có rất nhiều loại đường trung bình động (đường MA), tuy nhiên loại MA được sử dụng nhiều nhất đó chính là trung bình động lũy thừa (Exponential Moving Average – EMA), với cách tính trung bình theo cấp số nhân, giúp các nhà giao dịch có góc nhìn trực quan và chính xác hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về đường EMA là gì, cách tính của nó và cách sử dụng trong phân tích kỹ thuật nhé.

Đường EMA là gì ?

Đường EMA là một trong 2 loại đường Trung bình động ( Moving Average – MA ) được sử dụng phố biến nhất .EMA thuộc nhóm chỉ báo rất thông dụng trong nghiên cứu và phân tích kĩ thuật, nó giúp xác lập trọng số của những tài liệu gần nhất, với giám sát đó nó giúp cho đường đi chuẩn xác hơn so với những đường MA đơn thuần .Tức là EMA phản ứng nhanh và đúng mực hơn về sự đổi khác trong hành vi giá của một cặp tiền nào đó. EMA là một phần quan trọng trong kế hoạch của nhiều nhà thanh toán giao dịch ; bởi nó hoàn toàn có thể phát huy công dụng hiệu suất cao nhất khi phối hợp với những chỉ báo kỹ thuật khác nhau .Ngoài ra EMA còn giúp tất cả chúng ta phân biệt được xu thế của thị trường và xác lập được những ngưỡng tương hỗ và kháng cự .

Đặc điểm của đường EMA

EMA là công cụ theo sau xu thế tốt hơn vì nó có trọng số cao hơn cho những tài liệu mới nhất và có những đổi khác nhanh hơn so với đường SMA .Độ dốc của EMA tăng lên phản ánh tâm trạng sáng sủa và giảm xuống biểu lộ tâm trạng bi quan .Khung thời hạn quan sát tương đối hẹp làm cho đường EMA nhạy cảm với dịch chuyển giá, nghĩa là nó sớm bắt theo khuynh hướng, nhưng lại thuận tiện bị mắc bẫy. Bẫy là sự hòn đảo chiều nhanh gọn của tín hiệu thanh toán giao dịch. EMA với khung thời hạn quan sát dài hơn tạo ra ít bẫy hơn nhưng bỏ qua những điểm hòn đảo chiều nhiều hơn. Do đó cần chọn khung thời hạn dài hạn hơn khi thanh toán giao dịch .

Công thức tính EMA

Để tính EMA, tất cả chúng ta phải thực thi 3 bước :Bước 1 : Tính đường trung bình động giản đơn SMA cho giá trị EMA bắt đầu. Đường trung bình động hàm mũ ( EMA ) phải khởi đầu từ một vị trí đơn cử trong quá khứ, do đó, đường trung bình động giản đơn SMA được sử dụng như EMA của chu kỳ luân hồi trước trong lần thống kê giám sát tiên phong .Bước 02 : Thứ hai, đo lường và thống kê thông số nhân .Bước 03 : Tính Trung bình động theo hàm mũ cho mỗi khoảng chừng thời hạn giữa giá trị EMA bắt đầu và thời hạn hiện tại bằng cách sử dụng giá, số nhân và giá trị EMA của khoảng chừng thời hạn trước đó .Công thức tính :

EMA [ today ] = ( Price [ today ] x K ) + ( EMA [ yesterday ] x ( 1 – K ) )

Trong đó :

 • K = 2 ÷(N + 1)
 • N = chu kỳ của EMA (VD: 5 ngày, 10 ngày hoặc 10 giờ, 20 giờ…)
 • Price [today] = Giá đóng cửa của nến hiện tại.
 • EMA [yesterday] = Giá trị EMA của nến trước đó
 • EMA [today] = Giá trị EMA của nến hiện tại

Việc chọn giá trị tiên phong đo lường và thống kê EMA được giải quyết và xử lý theo một trong hai cách sau :

 • Cách thứ nhất: Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo trung bình đơn giản của số cố định đầu tiên (N) và sử dụng giá trị đó để tính toán EMA.
 • Cách thứ hai: Bạn có thể sử dụng điểm dữ liệu đầu tiên (thường là giá đóng) làm giá trị đầu tiên và sau đó tính toán EMA từ thời điểm đó trở đi.

So sánh giữa EMA và SMA

Đầu tiên, tất cả chúng ta hãy điểm qua ví dụ với SMA 5 trên biểu đồ ngày .Với giá đóng cửa của 5 ngày qua :

 • Ngày 1: 1.3172
 • Ngày 2: 1.3231
 • Ngày 3: 1.3164
 • Ngày 4: 1.3186
 • Ngày 5: 1.3293

Ta tính được SMA như sau :

( 1.3172 + 1.3231 + 1.3164 + 1.3186 + 1.3293 ) / 5 = 1.3209

Giả sử, có một tin tức được công bố vào ngày thứ 2 khiến giá rớt mạnh về vùng về vùng 1.3000. Lúc này, thay 1.3000 vào công thức bên trên, ta có được SMA mới :

( 1.3172 + 1.3000 + 1.3164 + 1.3186 + 1.3293 ) / 5 = 1.3163

Như vậy, giá trị đường SMA đã thấp hơn nhiều so với hiệu quả ta có khởi đầu, khiến trader nghĩ giá đổi chiều đi xuống nhưng thực ra sự dịch chuyển ngày hai chỉ là do tin xấu ảnh hưởng tác động mà thôi .Đến đây, ta hoàn toàn có thể thấy yếu tố sống sót là do SMA quá đơn thuần và không lọc được hết những tín hiệu nhiễu. Vì vậy, để khắc phục những hạn chế này, những người tham gia trade coin cần dùng đến đường EMA .

Khác với SMA, EMA sẽ đặt trọng số vào những kỳ gần nhất, cụ thể là giá ở ngày 3, 4 và 5 ở ví dụ trên, nghĩa là những thay đổi ngày 2 sẽ ít giá trị và không tạo ra tác động lớn như SMA.

Tóm lại, EMA chú trọng đến những hành vi giá gần hơn những tài liệu quá xa theo dòng thời hạn .Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ sự độc lạ giữa SMA và EMA trên cùng 1 dữ liệu biểu đồ .Bạn hoàn toàn có thể thấy đường EMA 30 màu đỏ có vẻ như gần với giá hơn so với đường SMA30 màu xanh, nghĩa là EMA đại diện thay mặt đúng chuẩn hơn những dịch chuyển giá gần nhất .Tóm lại :

 • Nếu SMA cho thấy đồ thị mềm mại, ít nhạy với thị trường giúp trader tránh khỏi những tín hiệu sai nhưng lại phản ứng chậm khiến việc nhận biết tín hiệu chậm.
 • EMA phản ứng nhanh và thể hiện được biến động giá gần nhất, nhưng cũng chính vì biến động nhanh nên dễ khiến trader có tín hiệu sai.

Lợi thế của EMA so với SMA ?

EMA có lợi thế tiêu biểu vượt trội so với đường SMA, cùng điểm qua một số ít lợi thế của nó nhé .Thứ nhất, nó phân chia trọng số lớn hơn cho ngày thanh toán giao dịch gần nhất. Nghĩa là tâm trạng gần nhất của đám đông là quan trọng hơn .Thứ hai, EMA không bị nhảy khi tài liệu cũ bị vô hiệu ra khỏi khung thời hạn quan sát giống như đường MA giản đơn gặp phải. Dữ liệu cũ nên bị vô hiệu với ít sự tổng thể hiện tại. tác động ảnh hưởng, giống như tâm trạng quá khứ không phản ánh đúng bức tranh tổng thể hiện tại .

Khung thời hạn EMA thông dụng

Tùy vào kế hoạch và giải pháp của mỗi nhà thanh toán giao dịch để chỉnh sửa mức thời hạn cho tương thích. Một số khung thời hạn nhất định được những nhà thanh toán giao dịch đã thử nghiệm như :

 • Dài hạn: Các chỉ số thiết lập trên trong EMA gọi là khung thời gian, và phổ biến nhất được nhiều nhà giao dịch sử dụng là các mức như 50; 100; 200 cho khung dài hạn.
 • Ngắn hạn: Nếu là nhà giao dịch ngắn hạn, thường họ sẽ sử dụng đường EMA 12 và 26 là tốt nhất.

Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vào phần thiết lập để kiểm soát và điều chỉnh những số lượng này. Để đưa ra được những số lượng như trên những chuyên viên thanh toán giao dịch đã giám sát và thử nghiệm chúng. Nếu là nhà thanh toán giao dịch mới vào tất cả chúng ta nên thừa kế và hiểu rõ giải pháp để thanh toán giao dịch. Hoặc tốt hơn bạn hoàn toàn có thể thiết lập với những số lượng khác tương thích với mình .

Cách thanh toán giao dịch với đường EMA

EMA là chỉ báo có ích và ưa thích với những nhà thanh toán giao dịch thời gian ngắn, họ thường nhìn chỉ báo và ra những quyết định hành động cho thanh toán giao dịch nhanh gọn. Đường EMA hoạt động giải trí độc lập và bạn hoàn toàn có thể tích hợp với bất kỳ công cụ nào khác để triển khai xong bức tranh tổng thể và toàn diện cho kế hoạch của bạn .Trước khi xác lập đường đi của chỉ báo EMA bạn cần biết cách đọc EMA. Có một số nguyên tắc với chỉ số trung bình động theo hàm mũ này là :

 • Với khung thời gian dài, EMA giúp bạn nhìn rõ được xu hướng tổng thể của thị trường và đường đi của giá trên biểu đồ tốt hơn.
 • Vẽ đường EMA ngắn lồng với khung EMA dài hạn sẽ giúp bạn xác định những cơ hội chéo tốt hơn.
 • Tín hiệu mua nếu đường EMA tăng lên. Khi giá giảm xuống gần đường trung bình động là tín hiệu để mua lên.
 • Tín hiệu bán nếu đường EMA giảm xuống. Bạn nên theo phe bán khi đường EMA như thế này.
 • Xác định mức hỗ trợ: Nếu giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở phía trên đường EMA thì nó đứng ở vai trò hỗ trợ.
 • Xác định mức kháng cự: Nếu giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở phía dưới đường EMA thì lúc này nó vai trò mức kháng cự

Mỗi nhà thanh toán giao dịch có một phong thái và nghiên cứu và phân tích khác nhau. Họ thường tích hợp chỉ báo này với một vài công cụ khác ; thế cho nên bạn cũng nên kiểm tra tính hiệu suất cao và thực hành thực tế chúng tiếp tục trên thông tin tài khoản demo để chắc như đinh rằng bạn hiểu rõ cách thao tác của những công cụ này. Bạn nên nhớ đây chỉ là công cụ giúp bạn có góc nhìn tốt hơn và là một phần trong kế hoạch thanh toán giao dịch của bạn mà thôi, đừng quá nhờ vào vào chúng nhé. Bởi nhiều lúc thị trường dịch chuyển bởi những tin tức cơ bản mà nó không theo một quy luật nào cả, nó sẽ làm bạn cháy thông tin tài khoản nhanh hơn nếu không cẩn trọng .

Mua khi đường EMA tăng – xu thế tăng

Nếu như đường EMA tăng lên, chỉ nên thanh toán giao dịch ở phía mua. Mua khi giá giảm xuống gần chạm vào đường trung bình di động .

Đường EMA là gì? Cách sử dụng EMA trong giao dịch

Nếu bạn ở vị thế mua, hãy sử dụng lệnh dừng lỗ đặt tại đáy gần nhất, và chuyển dời nó đến điểm hòa vốn sớm nhất hoàn toàn có thể khi giá đóng cửa ở những mức giá cao hơn .

Bán khi đường EMA giảm – khuynh hướng giảm

Nếu như đường EMA giảm xuống, chỉ nên thanh toán giao dịch ở phía bán. Bán khống khi giá hồi sinh hướng đến đường EMA và đặt lệnh dừng lỗ tại đỉnh gần nhất. Hạ lệnh dừng lỗ tới điểm hòa vốn khi giá giảm .

Đường EMA là gì? Cách sử dụng EMA trong giao dịch

Không thanh toán giao dịch khi EMA nằm ngang – sideway

Nếu như đường EMA nằm phẳng và chỉ nhúc nhích đôi chút, nó đang cho thấy thị trường không có xu thế. Đừng cố gắng nỗ lực thanh toán giao dịch bằng cách sử dụng giải pháp theo sau khuynh hướng .

Đường EMA là gì? Cách sử dụng EMA trong giao dịch

Rõ ràng ta thấy thanh toán giao dịch theo xu thế luôn mang lại cảm xúc ít rủi ro đáng tiếc hơn giao dịch ngược xu thế .Tuy nhiên, một nhà thanh toán giao dịch phải đồng ý rằng, đường EMA cũng giống như những công cụ thanh toán giao dịch khác, có ưu điểm và có điểm yếu kém .Các đường trung bình di động giúp họ nhận diện và chạy theo sau xu thế, nhưng chúng cũng dễ mắc phải những bẫy khi thị trường hoạt động theo khung giá .Vì không có gì là tuyệt đối cả, nhất là dùng những indicator trong thanh toán giao dịch tại chính .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.