• Trang chủ
  • Blockchain
  • Lớp giao dịch 101: Đường MA là gì? Đường SMA là gì? Cách sử dụng đường MA trong giao dịch
245 lượt xem

Lớp giao dịch 101: Đường MA là gì? Đường SMA là gì? Cách sử dụng đường MA trong giao dịch


Đường MA được xem là chỉ báo kỹ thuật “ quốc dân ” của rất nhiều trader lúc bấy giờ. Dù là một newbie hay chuyên viên dày dặn kinh nghiệm tay nghề thì đường MA đều đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định hành động vào lệnh của họ .
Vậy đường MA là gì ? Có những loại đường MA nào ? Sử dụng đường MA như thế nào để có hiệu suất cao tốt nhất ? Tất cả sẽ được giải đáp trong Lớp học thanh toán giao dịch 101 lần này. Hãy cùng chuẩn bị sẵn sàng để vào lớp thôi nào !

👉 Tham gia Cộng đồng đầu tư 68 Trading trên Telegram để đón xem các phân tích kỹ thuật về những đồng coin tiềm năng tại đây: Channel Thông báo | Channel Thảo luận

Đường MA là gì?

Đường MA (Moving Average) còn được gọi là đường trung bình động, được xác định bằng cách tính trung bình cộng của chuỗi giá trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một chỉ báo rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật mà các anh em trader thường sử dụng. Đường MA được chia thành 3 loại, gồm:

Đường SMA (Simple Moving Average)

Đây là đường trung bình động đơn thuần, được tính bằng trung bình cộng của những mức giá ngừng hoạt động ( close price ) trong một khoảng chừng thời hạn thanh toán giao dịch nhất định .

Đường EMA (Exponential Moving Average)

Đây là đường trung bình lũy thừa, được tính bằng công thức hàm mũ. ĐƯờng EMA thường chú trọng vào những dịch chuyển giá gần nhất. Cũng vì vậy mà chỉ báo này khá nhạy cảm với những dịch chuyển thời gian ngắn, hoàn toàn có thể phân biệt những tín hiệu không bình thường nhanh hơn đường SMA.

Đường WMA (Weighted Moving Average)

Đây là đường trung bình tỷ trọng tuyến tính, chú trọng vào những tham số có tần suất Open cao nhất. Điều này có nghĩa là đường WMA sẽ đặt nặng những bước giá có khối lượng thanh toán giao dịch lớn cũng như chăm sóc đến yếu tố chất lượng của dòng tiền .
Trong 3 đường trung bình giá kể trên thì đường SMA là lựa chọn phổ cập của nhiều trader lúc bấy giờ. Do đó, trong bài viết này, Coin68 sẽ liên tục ra mắt sâu hơn về chỉ báo này nhé !

Phân loại đường SMA và công thức tính của đường SMA

Đường trung bình SMA được phân thành 3 loại thông dụng, gồm :

  • Đường SMA thời gian ngắn : SMA ( 7 ), SMA ( 14 ) hay SMA ( 20 )
  • Đường SMA trung hạn : SMA ( 50 )
  • Đường SMA dài hạn : SMA ( 100 ) ; SMA ( 200 )

Trong đó, SMA ( 7 ) có nghĩa là đường trung bình giá của 7 ngày, được xác lập dựa trên giá ngừng hoạt động ( close price ) của 7 ngày trước đó. Đường SMA được thống kê giám sát dựa trên công thức sau :

SMA(N) = (P1 + P2 + P3 +..+ Pn)/N

Trong đó :

Ưu và nhược điểm của đường SMA

Ưu điểm

Đường SMA là một chỉ báo chậm nên nó vô hiệu được những dịch chuyển nhiễu trong thời gian ngắn. Về dài hạn, đường SMA cũng là một chỉ báo kỹ thuật rất đáng an toàn và đáng tin cậy .
Đường SMA có một đặc tính mang tính thực tiễn rất đáng chú ý quan tâm. Đó là nó phản ánh khá sát với tâm ý của nhà đầu tư tại những ngưỡng tương hỗ hoặc kháng cự .

Nhược điểm

Nếu bạn là một trader thường thanh toán giao dịch trong những khung thời hạn ngắn như M30, M15, M10 hay M5 thì đường SMA sẽ không là một lựa chọn hiệu suất cao. Bởi độ nhạy trước những dịch chuyển trong thời gian ngắn của đường trung bình giá này tương đối thấp .

Cách sử dụng đường MA hiệu quả

Dùng làm hỗ trợ/kháng cự

Đường MA hoàn toàn có thể được dùng như một dạng tương hỗ ( tư vấn ) hoặc kháng cự ( resistance ). Tương tự với hầu hết chỉ báo khác, khung thời hạn bạn sử dụng càng dài thì tương hỗ / kháng cự càng mạnh .

Hai đường MA cắt nhau

Xác định khuynh hướng thị trường với 2 đường SMA cắt nhau là một cách thanh toán giao dịch thông dụng lúc bấy giờ. Để vận dụng cách này thì một đường SMA thời gian ngắn và một đường SMA trung / dài hạn .
Ý nghĩa khi 2 đường SMA này cắt nhau như sau :

  • SMA thời gian ngắn cắt lên trên SMA dài hạn : Tín hiệu thanh toán giao dịch tăng -> bạn hoàn toàn có thể vào lệnh long
  • SMA thời gian ngắn cắt xuống dưới SMA dài hạn : Tín hiệu thanh toán giao dịch giảm -> bạn hoàn toàn có thể vào lệnh short

Độ dốc của đường MA

Độ dốc của đường trung bình động, đặc biệt quan trọng trong một khung thời hạn dài hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập khuynh hướng thị trường một cách rõ ràng .

  • Nếu đường MA dốc lên, nó cho thấy rằng thị trường đang trong xu thế uptrend .
  • Nếu đường MA đi ngang và mở màn dốc xuống, có năng lực thị trường sắp bước vào một quy trình tiến độ downtrend .

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đường trung bình động MA là một chỉ báo chậm. Độ dốc của đường MA cũng chỉ hỗ trợ xác định xu hướng một cách rõ ràng hơn. Vì thế nên một đường MA duy nhất sẽ không thể xác định được tín hiệu đảo chiều của thị trường. 

Tổng kết

Đường MA thường sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khu được dùng trong những thanh toán giao dịch trung và dài hạn. Do đó, nếu là một trader thường thanh toán giao dịch trên khung ngắn thì bạn nên tích hợp thêm một số ít chỉ báo kỹ thuật khác. Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể kiếm được doanh thu tốt hơn, hoặc tối thiểu là bảo vệ thông tin tài khoản sẽ không bị “ cháy khét ” .

Hy vọng giáo án ngày hôm nay đã giúp các bạn hiểu rõ hơn đường MA là gì cũng như bỏ túi một số cách giao dịch với đường MA. Đừng quên theo dõi Lớp giao dịch 101 của Coin68 để tìm hiểu thêm nhiều bài giảng thú vị và bổ ích khác nhé!

Bình chọn những dấu ấn đáng nhớ của thị trường tiền mã hóa với Crypto Choice Awards 2022

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.