• Trang chủ
  • Blockchain
  • Ergo (ERG) là gì? Một sự kết hợp giữa Bitcoin và Ethereum – BeInCrypto Việt Nam
264 lượt xem

Ergo (ERG) là gì? Một sự kết hợp giữa Bitcoin và Ethereum – BeInCrypto Việt Nam


Dự án Ergo gần đây lôi cuốn được sự chăm sóc của hội đồng tiền điện tử. Sự mê hoặc của nó đã giúp giá đồng token ERG tăng 3 lần chỉ trong vòng một tháng vào tháng 8 năm 2021. Dự án Ergo sinh ra nhằm mục đích mục tiêu cải tổ hợp đồng mưu trí với chính sách đồng thuận Proof-of-Work. Khi mà những vụ hack DeFi xảy ra ngày càng tiếp tục, thì việc ngày càng tăng tính bảo mật thông tin là điều thiết yếu. Vậy dự án Bất Động Sản Ergo ( ERG ) là gì và cách mà nó xử lý yếu tố bảo mật thông tin như thế nào ?Được tài trợ

Được tài trợ

Sự gia tăng của các hệ sinh thái blockchain

Sự gia tăng của số lượng tiền điện tử từ 2013 - 2021Sự gia tăng của số lượng tiền điện tử từ 2013 – 2021: Statista
Tiền điện tử đã dần trở thành một phần trong đời sống của tất cả chúng ta và vì thế sự cạnh tranh đối đầu sở hữu thị trường của những blockchain đang ngày càng quyết liệt. Chỉ trong vòng 9 năm số lượng những dự án Bất Động Sản tiền điện tử đã tăng hơn 100 lần. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ cập nhất với mức vốn hoá cao nhất .Được tài trợ

Được tài trợMặc dù đúng là Bitcoin là đồng xu tiền truyền kiếp nhất, có tính bảo mật thông tin cao nhất và giữ giá trị cao nhất, nhưng nó thiếu một số ít tính năng quan trọng được tăng trưởng sau này. Ví dụ : Ethereum, Solana, Avalanche hoặc Algorand đều là những blockchain hợp đồng mưu trí. Ứng dụng của hợp đồng mưu trí vô cùng to lớn, nó hoàn toàn có thể vận dụng trong mọi nghành nghề dịch vụ của đời sống .
Hợp đông mưu trí hoàn toàn có thể vận dụng trong nghành tài chinh, những hợp vay và cho vay. Những ứng dụng của công nghệ tiên tiến blockchain trong kinh tế tài chính tạo nên nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) .
Đa phần những blockchain ngày này sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake ( PoS ) để bảo mật thông tin mạng. Cơ chế này thay vì sử dụng những thiết bị khai thác tốn kém thì người dùng chỉ cần stake đồng coin của hệ sinh thái. Điều này giúp giảm ngân sách khai thác .

Ai đã tạo ra Ergo?

Nhà tăng trưởng chính đằng sau dự án Bất Động Sản Ergo là Alexander Chepurnoy. Anh ấy là một cựu chiến binh blockchain, đã tham gia vào quy trình tăng trưởng của Bitcoin từ năm 2011. Chepurnoy đã đồng tác giả và xuất bản nhiều bài báo về công nghệ tiên tiến blockchain, đồng thời là người có bằng cấp của Đại học Nghiên cứu Quốc gia Saint Petersburg ( ITMO ). Dự án lớn tiên phong của Chepurnoy là nền tảng NXT .
Cùng với Dmitry Meshkov, họ đã tạo ra Ergo. Meshkov có bằng Tiến sĩ về vật lý và có kinh nghiệm tay nghề đa dạng chủng loại trong nghành nghề dịch vụ tăng trưởng ứng dụng. Vào thời gian ra đời Ergo, Chepurnoy đã trình diễn rõ về nội dung thực chất của Ergo

“ Chúng tôi khai thác một cách tiếp cận hợp đồng mưu trí tương thích với khái niệm khởi đầu của Bitcoin, nhưng với những bổ trợ nhỏ để hoàn toàn có thể ứng dụng tới 99 % những trường hợp sử dụng hiện tại. Ergo được cho phép mọi người đồng điệu hóa với mạng bằng cách tải xuống ít hơn 1 megabyte tài liệu, giảm quy trình từ vài tuần xuống còn vài phút và hoàn toàn có thể triển khai với thiết bị di động – tổng thể cung có mức bảo mật thông tin giống như những giải pháp của bên thứ ba. ”

Ergo có nhiều điểm chung với Cardano

Nhà sáng lập Cardano ( ADA ) là Charles Hoskinson, đã tương hỗ Ergo kể từ năm 2017. Ông gọi dự án Bất Động Sản này là một “ kỳ quan công nghệ tiên tiến ”. Mối quan hệ giữa Cardano và Ergo không có gì đáng kinh ngạc vì Chepurnoy từng là thành viên nghiên cứu và điều tra tại quỹ IOHK của Cardano. Một số nhà tăng trưởng của Ergo cũng đã thao tác trong dự án Bất Động Sản tiền điện tử Libra của Facebook .
Có vẻ như những nhà tăng trưởng cốt lõi của Ergo đang theo đuổi triết lý của Cardano. Cả Cardano và Ergo đều theo đuổi việc nghiên cứu và điều tra kỹ càng trước khi tiến hành. Mặc dù cách tiếp cận này khiến vận tốc triển khai dự án Bất Động Sản trở nên chậm trễ, nhưng nó hoàn toàn có thể bảo vệ yếu tố về lỗ hổng mã hơn .
Gần đây nhất, vào ngày 12 tháng 10 năm 2021, những nhà tăng trưởng mã nguồn mở Ergo đã tổ chức triển khai cuộc thi Hackathon lần thứ 2 – ErgoHack 2.0. Joseph Armeanio, giám đốc kinh doanh thương mại của Ergo san sẻ rằng những bài dự thi gồm có những nghệ sĩ, trader và thợ mỏ. Sự kiện hackathon thứ 3 sẽ tập trung chuyên sâu về yếu tố quyền riêng tư, đơn cử là một giải pháp để bảo vệ những thanh toán giao dịch được bảo vệ khỏi những con mắt tò mò .

“ Chúng tôi cần giữ lại góc nhìn riêng tư … Nếu không, theo quan điểm ​ ​ của tôi, chúng tôi đang hạ cấp. Đó hoàn toàn có thể là một sự tăng cấp về công nghệ tiên tiến, nó hoàn toàn có thể tạo ra nhiều hiệu suất cao hơn, nhưng xét về quyền tự do và phúc lợi của con người thì vẫn chưa phải là một loại sản phẩm tương thích .

Trong cùng tuần, họ cũng tổ chức triển khai một cuộc thi phong cách thiết kế logo chính thức. Dự án Ergo chưa từng triển khai ICO, cũng như chưa được những nhà đầu tư rót vốn hay những hoạt động giải trí khai thác trước .

Ergo (ERG) là gì?

Đội ngũ của Ergo nhận thấy cả Bitcoin và Ethereum đều có những sai sót đáng kể. Ergo sinh ra nhằm mục đích xử lý những sai sót này. Ergo ( ERG ) sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Work ( PoW ) giống với Bitcoin để ngày càng tăng tính bảo mật thông tin mạng blockchain. Đồng thời, Ergo cũng là một blockchain hoàn toàn có thể lập trình trên đó và tiến hành những hợp đồng mưu trí giống như Ethereum .
Với sự phối hợp này, Ergo có vẻ như xử lý được những thiết sót của cả Bitcoin và Ethereum :

  • Đồng ERG sử dụng thuật toán khai thác khác với Bitcoin, không yêu cầu tốn quá nhiều điện năng để giải các mật mã phức tạp như Bitcoin. Cơ chế mà Ergo sử dụng là Autolykos, cơ chế khai thác này tiết kiệm năng lượng hơn vì nó tạo ra một giới hạn trên cả các nhóm khai thác và các máy ASIC chuyên dụng. Bằng cách này, người ta có thể khai thác với một GPU thông thường.
  • Lợi thế của Ergo so với Ethereum là nó không có bất kỳ khoản phí gas nào. Ethereum nổi tiếng là có phí gas cao cắt cổ khi mạng bị quá tải. Còn Ergo có phí giao dịch rất ổn định và không đáng kể – vào khoảng 0.0011 ERG tương ứng chỉ với 0.01 USD.

Hai tính năng này làm cho Ergo trở nên độc lạ, nhưng đúng mực thì nó là gì ?
Chủ yếu, do tại nó sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Work, nó có năng lực chịu lỗi cao hơn so với những blockchains Proof-of-Stake như Ethereum – 50 % so với 33 %. Người ta hoàn toàn có thể nói rằng điều đó làm cho Ergo có cơ sở khách quan hơn, giống như Bitcoin, như được hiển thị bên dưới .
So sánh PoW với PoSPoW vs PoS: Etherplan

Đây là lý do tại sao đội ngũ phát triển Ergo gọi nó là “Nền tảng đàn hồi cho hợp đồng tiền”. Vì nó kết hợp các lợi ích của mạng Bitcoin và Ethereum, giải quyết những thiết sót của cả hai mạng này là lãng phí năng lượng và bảo mật kém.

Ergo hoạt động như thế nào?

Nhờ ngôn từ lập trình ErgoScript thân thiện với người dùng, mỗi token Ergo được tàng trữ trong những hợp đồng mưu trí đều có một lớp bảo vệ. Nó chỉ định khi nào token hoàn toàn có thể được sử dụng, bởi ai và trong những điều kiện kèm theo nào. ErgoSript sử dụng giao thức Sigma làm khối kiến thiết xây dựng cho vật chứng không có kiến ​ ​ thức ( zero-knowledge proof ) .
Trên thực tiễn, điều này có nghĩa là giao thức sigma ( Σ ) xoay quanh chính sách kiểm chứng 3 lớp để bảo vệ hợp đồng tiền :

  • Thông điệp được gửi từ người chứng minh tới người xác minh, đây là thông điệp đầu tiên.
  • Thử thách ngẫu nhiên đến từ người xác minh.
  • Thông điệp được gửi từ người chứng minh tới người xác minh, là thông điệp thứ hai.

Dựa trên những giao thức sigma này, ErgoScript giúp việc tiến hành những hợp động mưu trí thuận tiện hơn. Ngoài ra, Ergo còn tương hỗ những light node. Đây là những gói ứng dụng blockchain không cần giữ hàng loạt bản sao blockchain cũng như không cần chạy 24/7. Do đó, chúng làm cho Ergo trở nên rất thân thiện với thiết bị di động vì nhu yếu về khoảng trống tàng trữ và sức mạnh giám sát được giảm đáng kể .
Ngoài ra, ngôn từ lập tình ErgoScript được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để trở thành công cụ tốt nhất cho việc tạo mã cho kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu. Cụ thể, hợp đồng tiền được thiết kết theo Turing hoàn hảo nhưng giảm năng lực bị tiến công spam nhờ tính năng ước tính trước thời hạn của nó .
Cuối cùng, cũng giống như Tezos ( XTZ ), Ergo ( ERG ) là một blockchain tự sửa đổi, thuận tiện được tăng cấp trong tương lai. Ergo không có số lượng giới hạn kích cỡ của một khối. Dựa trên nhu yếu mạng, nó hoàn toàn có thể thu nhỏ hoặc tăng lên, nhưng vận tốc tăng trưởng của nó được số lượng giới hạn ở một tỷ suất nhất định để ngăn ngừa sự bùng nổ trong một khoảng chừng thời hạn ngắn .

Dapps Ergo đáng chú ý

ERG là gì
Giống như những nền tảng hợp đồng mưu trí khác, Ergo hoàn toàn có thể tương hỗ một loạt những DApp phức tạp. Một số những Dapps đáng quan tâm trên nền tảng là :

ErgoMixer

Được ca tụng là máy trộn tiền điện tử không giám sát và không tương tác tiên phong, nó bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách gửi token theo lô và sau đó trộn chúng lại với nhau. Điều này khiến cho việc theo dõi những thanh toán giao dịch của người dùng trở nên khó khăn vất vả hơn đáng kể so với việc gửi trực tiếp token từ ví này sang ví khác .

SigmaUSD

Được thiết kế xây dựng trên giao thức AgeUSD, nó là stablecoin tiên phong dựa trên UTx0. Không giống như USDC hoặc USDT, sigmaUSD là một stablecoin phi tập trung chuyên sâu được tăng trưởng với sự hợp tác của Cardano’s IOHK và Emurgo. Hệ thống thế chấp ngân hàng và thiết lập phát hành của nó như sau :
Cơ chế của SigmaUSD

Nhà đấu giá Ergo

Một blockchain hợp đồng mưu trí sẽ ra sao nếu không có thị trường NFT ? Nhà đấu giá Ergo đã triển khai 222 phiên đấu giá với giá trị vào thời gian 1,012 ERG, tương tự 10.3 nghìn USD. Ergo vẫn chưa cho ra đời sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu và nền tảng kêu gọi vốn từ hội đồng .

Tokenomics

ERG là một đồng token giảm phát, được số lượng giới hạn ở mức dưới 100 triệu ERG. Nó không có những đợt phát hành dài và phần thưởng khối của nó giảm dần sau khoảng chừng thời hạn hai năm. Khi ERG ra đời trên mạng chính, phần thưởng khối được thiết lập ở 75 ERG. Sau tám năm, nó sẽ giảm xuống 0, tại thời gian đó, tổng nguồn cung ERG sẽ có một số lượng không thay đổi .
Hiện tại, nguồn cung tối đa của ERG là 97,739,924 ERG, với nguồn cung lưu hành bằng một phần ba số đó là 32,012,428 ERG. Để xem xét phát thải của ERG, lượng phát hành của Bitcoin sẽ được hoàn thành xong trong hơn 100 năm, với gần 75 % được khai thác trong vòng 8 năm tiên phong của BTC .
Cải tiến dựa trên phong cách thiết kế Bitcoin, ERG có một tính năng được gọi là hộp tàng trữ – UTXO. Nếu họ đã không hoạt động giải trí trong hơn bốn năm, những người khai thác việc làm sẽ nhận được phí thuê tàng trữ thay cho phí thanh toán giao dịch. Cách tiếp cận này mang lại cho người khai thác một nguồn lệch giá sau khi phần thưởng khối giảm xuống 0. Ngoài ra, phí tàng trữ sẽ Phục hồi những đồng xu tiền bị mất quay trở lại nền kinh tế tài chính của Ergo với tỷ suất ~ 0.13 ERG mỗi 4 năm .
Biểu đồ giá ERGBiểu đồ giá ERG: CoinGecko
Kể từ khi ra đời, giá ERG đã đạt được mức đỉnh lịch sử vẻ vang vào ngày 16 tháng 12 năm 2017 ở mức 22.37 USD. Nó liên tục tạo đỉnh mới vào 3 năm sau đó tại mức dưới 5 USD. Hiện, giá ERG đã vươn lên trên mức 10 USD. ERG có vốn hóa thị trường tương đối nhỏ, ở mức 327.64 triệu USD.

Khai thác Ergo

Ergo là gì
Việc khai thác hàng loạt nguồn cung của Ergo sẽ diễn ra trong 8 năm tiên phong sau khi ra đời mạng chính. Các điều kiện kèm theo tiên quyết để khai thác ERG rất đơn thuần. Các thợ đào chỉ cần thiết lập một node Ergo chỉ với GPU từ 4 GB VRAM là đủ. Nếu 8 GB trở lên thì lại càng hiệu suất cao hơn .
Ergo đã thử nghiệm và chứng tỏ những thợ đào hoàn toàn có thể sử dụng nhiều GPU cho một node Ergo duy nhất. Tương tự như vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế của những nhóm khai thác. Đội ngũ tăng trưởng của Ergo cũng đưa ra một list khuyến nghị những nhóm khai thác nên chọn .
Ergo tương hỗ bốn loại ví, hai trong số đó là ví web – Yoroi và Viawallet. Tuy nhiên, chỉ có Yoroi tương hỗ đồng ERG. Cho đến nay, ví chính thức phiên bản máy tính để bàn của Ergo là tốt nhất với năng lực tương hỗ gia tài gốc, tương hỗ multisig và script. Nếu bạn muốn một chiếc nhẹ hơn, ví Ergo phiên bản di động đã có trên Google Play Store, được xếp hạng 4.5 sao .

Mua ERG ở đâu?

Mua ERG ở đâu
Bạn hoàn toàn có thể tìm mua ERG coin ở những sàn thanh toán giao dịch dưới đây :
KuCoin là một sàn thanh toán giao dịch có trụ sở chính tại Seychelles sau khi cắt đứt quan hệ với Trung Quốc đại lục. Đây là sàn thanh toán giao dịch thông dụng nhất để mua ERG. Bạn hoàn toàn có thể tải xuống ứng dụng KuCoin dành cho iOS / Android hoặc tạo thông tin tài khoản trên máy tính để bàn. Sau khi triển khai xong quy trình tiến độ KYC để xác nhận danh tính của bạn và link tiền của bạn, bạn đã hoàn toàn có thể mua ERG. KuCoin tương hỗ phong phú những hình thức thanh toán giao dịch như VISA, MasterCard, Apple Pay và chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng nhà nước trực tiếp qua SEPA châu Âu, với mức phí thanh toán giao dịch thấp .

Có nên mua ERG không?

Nếu bạn là người coi trọng vấn đề quyền riêng tư thì blockchain Ergo là một sản phẩm bạn đang tìm kiếm. Hay bạn nghĩ rằng vấn đề quyền riêng tư là cấp thiết và Ergo là người đang giải quyết vấn đề này thì Ergo có khả năng đáng để bạn đầu tư. Ergo chưa nhận thực hiện các đợt huy động vốn từ các nhà đầu tư, quỹ mạo hiểm nào. Bởi vì họ muốn trở thành dự án blockchain có toàn bộ các giao dịch là minh bạch.

Quan trọng hơn, đồng ERG vẫn chưa được niêm yết trên những sàn thanh toán giao dịch lớn như Binance, Gemini hoặc Coinbase. Một khi nó được niêm yết, đó hoàn toàn có thể trở thành động lực giúp Ergo được biết tới nhiều hơn nữa và giúp giá ERG hoàn toàn có thể tăng mạnh hơn .
Và điều quan trọng nhất để vấn đáp cho câu hỏi có nên mua Ergo hay không nhờ vào vào sự chịu khó và nỗ lực của đội ngũ tăng trưởng. Ergo vẫn còn một chặng đường dài phía trước, và với mức giá khá rẻ ở hiện tại bổ trợ một chút ít ERG vào hạng mục có lẽ rằng cũng không có quá nhiều tác động ảnh hưởng tới hiệu suất cao chung của hạng mục hiện tại của bạn .Tất cả thông tin có trên website của chúng tôi được xuất bản một cách thiện chí và chỉ dành cho mục tiêu thông tin chung. Người đọc tự nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể hành vi nào thực thi so với thông tin được tìm thấy trên website của chúng tôi. Tại Learn, ưu tiên của chúng tôi là cung ứng thông tin chất lượng cao. Chúng tôi dành thời hạn để xác lập, điều tra và nghiên cứu và tạo ra nội dung giáo dục hữu dụng cho fan hâm mộ. Để duy trì tiêu chuẩn này và liên tục tạo ra nội dung tuyệt vời, những đối tác chiến lược của chúng tôi hoàn toàn có thể thưởng cho chúng tôi một khoản hoa hồng cho những vị trí trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, những khoản hoa hồng này không ảnh hưởng tác động đến tiến trình tạo nội dung không thiên vị, trung thực và có ích của chúng tôi.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.