304 lượt xem

Farm crypto là gì


Kể từ khi khuynh hướng DeFi Open, một thuật ngữ mới cũng Open trong quốc tế tiền điện tử chính là Yield Farming, hay dịch ra Tiếng Việt là Canh tác Năng suất .Nội dung chính

  • Yield Farming là gì?
  • Cách thức hoạt động của Yield Farming
  • Lợi điểm của Yield Farming
  • Những rủi ro của Yeild Farming
  • Lời kết

Yield Farming được cho phép bất kể ai cũng hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập thụ động bằng cách sử dụng hệ sinh thái phi tập trung chuyên sâu của những loại tiền tệ được kiến thiết xây dựng trên Ethereum. Do đó, Yield Farming hoàn toàn có thể đổi khác khái niệm HODL của những nhà đầu tư trong tương lai. Tại sao lại để gia tài của bạn thảnh thơi khi bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào hoạt động giải trí ?

Yield Farming là gì?

Đối với những người nông dân (farmer), yield là một khái niệm dùng để đo lường tổng sản lượng nông sản mà họ thu hoạch được. Còn trong Defi, những farmer chính là người dùng và yield  sản lượng thu được ở đây chính là tiền lãi ngày càng tăng trên các tài sản gốc mà họ ký gửi cho nền tảng Defi.

Bạn đang đọc: Farm crypto là gì

Ví dụ : Khi bạn gửi ký gửi TRON làm gia tài thế chấp ngân hàng vào nền tảng DeFi JUST thì bạn sẽ nhận về đồng xu tiền ảo USDJ .Nói một cách rõ hơn thì Yield Farming là phương pháp kiếm lãi và phí thanh toán giao dịch trên nền tảng DeFi. Nhà góp vốn đầu tư gửi tiền vào quỹ thanh khoản của một cặp coin sẽ nhận được một phần phí khi người dùng quy đổi hai đơn vị chức năng tiền đó .

Cách thức hoạt động của Yield Farming

Các Yield Farmer hoàn toàn có thể trở thành người vay, người cho vay hoặc thanh toán giao dịch những token với nhau. Và việc đó được thực thi trải qua những hợp đồng mưu trí .Yield Farming được biết là có sự phối hợp ngặt nghèo với những quy mô AMM ( automated market maker tạo lập thị trường tự động hóa ). ĐIển hình như sàn Uniswap .Đối với Yield Farming, những khoản vay được cung ứng từ những nhà sản xuất tính thanh toán được thực thi trải qua pool. Các pool này hoàn toàn có thể hiểu là cái hợp đồng mưu trí .

Giữa những hợp đồng mưu trí này sẽ Open những khoản phí cho việc vay, cho vay và thanh toán giao dịch. Các khoản phí này được xem là lệch giá của những nhà sản xuất thanh khoản tương ứng. Nghĩa là họ sẽ được chia theo tỷ suất Phần Trăm của mình trong pool. Ngoài khoản lệch giá này ra, 1 số ít protocol hay giao thức còn sử dụng hình thức liquidity mining. Có thể hiểu liquidity mining đơn thuần là ngoài việc nhận được token từ việc cung ứng tính thanh toán, còn được nhận thêm lượng token nữa cho khoản lệch giá của mình .

Lợi điểm của Yield Farming

Yield Farming đã lôi cuốn người tham gia trong thời gian ngắn một cách nhanh gọn chính bới nó cho sinh ra giao thức boostrapping, được xem như một kỷ nguyên mới cho DeFi .Hay việc Yield Farming sinh ra cũng có tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến những giao thức khác, và việc ảnh hưởng tác động này hoàn toàn có thể để để cả hai cùng đi lên tăng trưởng. Trong thực tiễn đã có nhiều sự tác động ảnh hưởng lẫn nhau và đã có sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ so với cả đôi bên. Thế nhưng điều này là không bền, ví dụ điển hình như vấn đề giữa Yearn Finance, Curve và Balancer .Hai là hết trên đều là quyền lợi trong thời gian ngắn và chỉ sống sót trong thời gian ngắn .

Những gì mà Yield Farming mang lại lợi ích là chỉ nhìn thấy trong ngắn hạn, thế nhưng nó được xem là sớm tàn. Sổ kết quả cái mà Yield Farming nên làm ở đây là tạo ra giá trị sản phẩm của mình gắn với những lợi ích thực tế và đời sống hơn nữa. Với một hy vọng lớn lao rằng nó sẽ không chỉ dừng lại tại Crypto mà còn trở thành dòng chảy tài chính lớn trên thế giới ở tương lai.

Những rủi ro của Yeild Farming

Yield Farming sống sót những rủi ro đáng tiếc lớn mà nếu người tham gia không chớp lấy họ sẽ có năng lực mất hàng loạt gia tài. Những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể kể đến như :

  • Rủi ro về các hợp đồng thông minh: Bạn cần biết rằng các giao thức này thường được phát triển từ các nhóm nhỏ, chính vì thế khả năng bị lỗi trong code của các hợp đồng thông minh là dễ dàng xảy ra. Nguyên nhân sâu xa là từ việc không có đủ ngân sách để thực hiện audit. Nhưng dù có audit thì việc bị bug vẫn có thể xảy ra và trường hợp tài sản cũng sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng. Các trường hợp đã xảy ra như Curve hay BZRX.
  • Rủi ro có thể bị thanh lý: Khi thị trường biến động mạnh mẽ, điều này có thể ảnh hưởng đến vị thế của người dùng và kèm theo đó là tài sản thế chấp cũng sẽ bị biến động mạnh mẽ. Có thể dẫn đến việc vị thế của người dùng việc thanh lý.
  • Rủi ro bong bóng: Đây là một vấn đề đáng quan ngại. Khi Compound cho ra đời khai thác liquidity, bắt đầu xảy ra nhiều việc dẫn đến rủi ro bong bóng xảy ra trong cộng đồng DeFi.

Lời kết

Có thể nói Yield Farming là một hình thức góp vốn đầu tư thụ động rất mới lạ và lôi cuốn trên thị trường kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu. Tuy nhiên những nhà đầu tư cần tìm hiểu và khám phá kỹ về hình thức, loại coin và những rủi ro đáng tiếc kèm theo trước khi quyết định hành động góp vốn đầu tư. Hy vọng bài viết này đã giải đáp những vướng mắc của bạn về hình thức góp vốn đầu tư Yield Farming .

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.