289 lượt xem

Fork, Soft Fork và Hard Fork là gì?


Sau khi Bitcoin cũ bị chia tách thành 2 đồng tiền là Bitcoin và Bitcoin Cash vào 01/08/2017, những thuật ngữ như Fork, Hard Fork, Soft Fork xuất hiện. Vậy chính xác Hard Fork là gì, Soft Fork là gì?

Tìm hiểu Blockchain cơ bản

Blockchain là một mạng lưới những nút phi tập trung chuyên sâu cùng cộng tác để xác nhận những thanh toán giao dịch và tàng trữ thông tin. Bản chất phi tập trung chuyên sâu của chuỗi khối công khai minh bạch ( ví dụ như : Bitcoin và Ethereum ) yên cầu những người tham gia trong mạng phải thỏa thuận hợp tác với nhau để hoàn toàn có thể đi đến một trạng thái ( sổ cái chung, trạng thái những khối và giao thức Blockchain ) san sẻ chung của Blockchain gọi là quy trình đồng thuận. Sự đồng thuận giữa những nút mạng dẫn đến một Blockchain duy nhất chứa tài liệu ( thanh toán giao dịch ) được xác định mà mạng chứng minh và khẳng định là đúng mực .Tuy nhiên, do đặc thù phi tập trung chuyên sâu của Blockchain mà nó thường bị tác động ảnh hưởng bởi độ trễ trong quy trình Viral, hoặc thanh toán giao dịch bị mất trong quy trình truyền tải và thậm chí còn là sống sót cả những nút thông tin ô nhiễm cố tính truyền thông tin rơi lệch … dẫn đến việc những nút trong mạng không hề đạt được sự đồng thuận nhất trí về trạng thái tương lai của Blockchain. Sự kiện này dẫn đến sự phân nhánh ( fork ), trong trường hợp này, chuỗi khối bị chia thành hai hoặc nhiều chuỗi đều hợp lệ và được chấp thuận đồng ý bởi một phần nào đó của mạng lưới .Sự phân tách này hoàn toàn có thể diễn ra dưới 3 dạng :

  • Phân tách tạm thời (Temporary Fork): xảy ra khi hai người khai thác khai thác được một khối mới tại cùng một thời điểm.
  • Phân tách cứng (Hard Fork): khi giao thức Blockchain bị thay đổi mà không hỗ trợ khả năng tương thích ngược với giao thức cũ.
  • Phân tách mềm (Soft Fork): khi giao thức Blockchain bị thay đổi sao cho vẫn hỗ trợ khả năng tương thích ngược với giao thức cũ

Temporary Fork là gì ?

Khi nhiều người khai thác khai thác được một khối mới gần như cùng một thời gian, hàng loạt mạng hoàn toàn có thể sẽ không đạt được sự đồng thuận về việc lựa chọn khối mới để thêm vào blocckhain. Một số thành viên trong mạng hoàn toàn có thể gật đầu khối được khai thác bởi thành viên này, trong khi một số ít khác lại đồng ý khối được khai thác bởi thành viên khác. Điều này dẫn đến sự Open của nhiều chuỗi những khối khác nhau tại thời gian đó. Tình huống phát sinh do Blockchain có đặc thù phi tập trung chuyên sâu và do đó sống sót độ trễ Viral tài liệu trên mạng, do đó phải mất một thời hạn nhất định để thông tin hoàn toàn có thể Viral được trong hàng loạt mạng. Do đó 1 số ít thành viên hoàn toàn có thể nhận được những phiên bản này, một số ít khác lại nhận được một số ít phiên bản khác trước, dẫn tới những quan điểm xích míc hoàn toàn có thể sống sót tương quan đến thứ tự thời hạn của những sự kiện .

Temporary Fork

Trong trường hợp phân tách này, sống sót hai hoặc nhiều chuỗi khối có cùng độ dài. Sự phân nhánh trong thời điểm tạm thời hoàn toàn có thể tự được xử lý dựa trên những giao thức đồng thuận của mạng lưới Blockchain. Trong những mạng lưới hệ thống vật chứng việc làm như Bitcoin, những thợ mỏ sẽ tự chọn ra chuỗi khai thác của mình để liên tục khai thác khối tiếp theo. Và sau đó, sau một thời hạn nhất định Blockchain dài nhất được xem là Blockchain “ đúng ”, và sẽ thắng, trong khi chuỗi ngắn hơn sẽ bị từ bỏ. Cuối cùng dẫn đến việc một trong những chuỗi bị chết ( bị mồ côi ) và không được khai thác liên tục nữa do phần nhiều những nút đã chọn chuỗi khác để liên tục khai thác và thêm những khối mới vào để đồng điệu hóa. Điều này dẫn đến sự đồng thuận về trạng thái của chuỗi khối sau một thời hạn ngắn. Do đó, nó được gọi là phân tách trong thời điểm tạm thời hay Temporary Fork và sẽ quy tụ lại vào một thời gian nào đó .Blockchain về thực chất vẫn là những chương trình ứng dụng hoạt động giải trí theo một tính năng được thế kế. Tuy nhiên, như tất cả chúng ta đã biết, ứng dụng thì liên tục có năng lực có lỗi, liên tục yên cầu những nhu yếu mới về công dụng cũng như sự lan rộng ra. Và Blockchain cũng vậy. Nó luôn nhu yếu sự biến hóa tại nhiều thời gian. Và khi có những sự biến hóa trong cách quản lý và vận hành ứng dụng Blockchain, sự biến hóa trong giao thức và phương pháp quản lý và vận hành của Blockchain ví dụ điển hình như đổi khác kích cỡ của khối trên Blockchain, tăng hoặc giảm phần thưởng khai thác …, tất cả chúng ta sẽ có hai dạng phân tách khác mạnh hơn, làm biến hóa sự tăng trưởng của Blockchain đó vĩnh viễn đó là : Hard Fork và Soft Fork .

Soft Fork là gì ?

Soft Fork là sự phân tách do sự update tính năng hoặc giao thức mới trên Blockchain nhưng sau khi biến hóa, vẫn thích hợp ngược với giao thức và phiên bản cũ, tức là những trạng thái của của Blockchain vẫn được gật đầu trong phiên bản mới. Điều đó có nghĩa là những nút không update vẫn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch và đẩy những khối mới vào Blockchain như cũ, miễn là chúng không phá vỡ những quy tắc trong giao thức mới. Soft Fork không nhu yếu những nút trên mạng bắt buộc phải tăng cấp để duy trì sự đồng thuận, chính do tổng thể những khối trên Blockchain Soft Fork đều tuân theo quy tắc đồng thuận cũ cũng như những quy tắc đồng thuận mới. Tuy nhiên, những khối được tạo bởi những nút tuân theo bộ quy tắc đồng thuận cũ sẽ vi phạm bộ quy tắc đồng thuận mới và do đó, hoàn toàn có thể sẽ bị lỗi khi xác nhận trên những nút đã update phiên bản mới .Một ví dụ dễ hiểu, khi bạn sử dụng MS Excel 2003 trên máy tính của mình và bạn nhận được một bảng tính MS Excel năm ngoái, bạn vẫn hoàn toàn có thể mở nó vì MS Excel 2015 được thích hợp ngược .

NHƯNG, vẫn có một số sự khác biệt. Bạn có thể sử dụng hầu như tất cả các tính năng của phiên bản cũ trên phiên bản mới nhưng sẽ có nhiều chức năng trong phiên bản mới không thể sử dụng được trên phiên bản cũ. Chẳng hạn với MS Excel, Trên phiên bản 2015 cho phép đưa các ảnh GIF vào trong bảng tính, tuy nhiên, nếu bạn mở bảng tính này ra thì bạn sẽ không thấy những ảnh GIF đó được hiện thị trong phiên bản 2005. Về cơ bản, bạn sẽ thấy tất cả các văn bản bình thường, nhưng với chức năng mở rộng, bạn sẽ không sử dụng được.

Trên Blockchain, giả sử tất cả chúng ta muốn giảm kích thước khối từ 3MB xuống 2MB. Trường hợp này, những nút sử dụng phiên bản cũ vẫn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch và đẩy những khối mới có dung tích 2MB trở xuống. Nhưng sẽ không hề giải quyết và xử lý và đẩy lên một khối có size lớn hơn 2MB vào mạng. Các nút sử dụng phiên bản mới sẽ khước từ khối đó vì nó vi phạm những quy tắc mới .

Hard Fork là gì ?

Hard Fork là sự phân tách Blockchain do sự biến hóa giao thức hoặc tính năng trong phiên bản mới nhưng giao thức và tính năng mới này không thích hợp với những phiên bản trước đó. Hay nói cách khác, những nút không update lên phiên bản mới sẽ không có năng lực giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch hoặc đẩy những khối mới lên Blockchain. Hard ork hoàn toàn có thể được sử dụng để đổi khác hoặc cải tổ một giao thức hiện có hoặc thậm chí còn để tạo ra một giao thức và Blockchain mới, độc lập .Hard Fork hoàn toàn có thể được coi là một bản tăng cấp ứng dụng không thích hợp với những phiên bản trước của nó. Chẳng hạn như việc bạn không hề chơi những game show PS3 trên PS4 và ngược lại bạn cũng chẳng thể chơi những game show PS4 trên PS3 .

Hard Fork

Khi xảy ra Hard Fork, tổng thể những người tham gia trong mạng được nhu yếu bắt buộc phải tăng cấp lên phiên bản mới nhất của ứng dụng để liên tục hoàn toàn có thể xác định và xác nhận những khối thanh toán giao dịch mới. Các khối sinh ra do những nút thuộc phiên bản cũ sẽ không hợp lệ trong phiên bản mới và ngược lại .Ví dụ : trái lại với ví dụ trong trường hợp xảy ra Soft Fork, thay vì giảm kích thước khối, tất cả chúng ta muốn tăng kích thước khối Blockchain từ 1MB lên 3MB. Khi đó những nút cũ không update giao thức mới này vẫn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch và đẩy những khối mới lên y hệt như cũ là 1MB. Tuy nhiên, nếu một nút đã được update phiên bản mới nỗ lực đẩy một khối 2 MB lên Blockchain, thì những nút cũ hơn, không được update sẽ xem khối này là không hợp lệ và do đó sẽ phủ nhận nó .Việc thực thi Hard Fork là cực kỳ khó khăn vất vả, bởi nó gây ra nhiều sự không thống nhất trong mạng lưới, nhiều người sẽ không muốn update, trong khi nhiều người lại lại mong ước tạo ra sự đổi khác. Khi đó những người muốn tham gia sẽ tự nguyện tăng cấp ứng dụng của mình tuân theo những quy tắc mới, và vô hiệu phiên bản cũ. Trong khi những người không update vẫn sẽ khai thác trên chuỗi cũ. Điều này gây ra sự chia rẽ và tạo thành hai Blockchain độc lập khác nhau. Cả hai Blockchain sẽ có hội đồng riêng và những nhà tăng trưởng sẽ hoạt động giải trí theo cách mà họ tin là tốt nhất. Hard Fork hoàn toàn có thể xảy ra hai trường hợp :

  • Hard Fork có kế hoạch: Một Hard Fork được lên kế hoạch đơn giản là một bản nâng cấp cho giao thức đã được các nhà phát triển dự án làm rõ từ trước. Thông thường, trong trường hợp này có một sự đồng thuận cao giữa các nhà phát triển dự án và cộng đồng trước khi Hard Fork xảy ra. Một ví dụ của Hard Fork có kế hoạch là sự kiện Hard Fork của tiền ảo Monero xảy ra vào tháng 1 năm 2017. Hard Fork xảy ra để bổ sung một tính năng bảo mật mới được gọi là Giao dịch bí mật Vòng (RingCT).
  • Hard Fork cạnh tranh: Trường hợp Hard Fork này xảy ra khi có sự bất đồng nghiêm trọng giữa các bên liên quan khác nhau trong dự án, có thể bao gồm: nhà phát triển dự án, người dùng mạng và người khai thác. Hard Fork cạnh tranh diễn ra vì một phần của cộng đồng tin rằng những thay đổi lớn trong giao thức sẽ tạo ra một Blockchain có tính năng vượt trội trong khi một phần khác thì không. Một ví dụ nổi tiếng về kiểu Hard Fork này là Hard Fork của Bitcoin tạo ra Bitcoin Cash. Một phần của cộng đồng đã tin rằng việc tăng kích thước khối Bitcoin từ 1MB lên 8MB sẽ cho phép xử lý các giao dịch trên mạng nhanh hơn. Do sự phân nhánh diễn ra dựa trên Blockchain gốc, vì vậy tất cả các giao dịch từ Blockchain ban đầu cũng được sao chép vào nhánh mới. Ví dụ: nếu bạn có 100 đồng tiền điện tử có tên là Coin A, thì khi xảy ra Hard Fork trên loại tiền điện tử này bạn sẽ tạo ra một loại tiền điện tử mới có tên là Coin B, và bạn cũng sẽ nhận được 100 xu Coin B tương ứng.

Tại sao lại có Hard Fork và Soft Fork ?

Hiện tượng phân nhánh đặc biệt quan trọng là Hard Fork và Soft Fork thường xảy ra trên những Blockchain công cộng ( public Blockchain ). Sở dĩ như vậy là do đặc thù nguồn mở của những Blockchain công cộng này. Khi nhiều cá thể và tổ chức triển khai có tiềm năng khác nhau cùng tham gia vào mạng sẽ dẫn đến những yếu tố không đồng thuận về tiềm năng tăng trưởng trung của toàn mạng, điều này dẫn đến sự phân nhánh. Đây là một phần tự nhiên không hề thiếu trong những Blockchain công cộng .Khác với temporary fork chỉ xảy ra trong thời điểm tạm thời và ở đầu cuối mạng vẫn sẽ đạt được trạng thái đồng thuận chung, Hard Fork và Soft Fork dẫn đến sự đổi khác vĩnh viễn trong những quy tắc cơ bản của giao thức trên Blockchain. Việc này hoàn toàn có thể xảy ra vì nhiều nguyên do, như :

  • Hệ thống Blockchain muốn bổ sung các chức năng mới. Mã nguồn Blockchain được nâng cấp thường xuyên. Vì hầu hết các Blockchains công khai là nguồn mở, nó được phát triển bởi mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Các cải tiến, vấn đề được tạo ra, giải quyết và các phiên bản mới được phát hành tại các thời điểm tương ứng.
  • Thay đổi quy tắc cốt lõi trong giao thức, chẳng hạn như tăng kích thước khối, tăng, giảm phần thưởng khai thác, thay đổi giao thức đồng thuận,…
  • Khắc phục sự cố bảo mật: Blockchain là một công nghệ tương đối mới so với các công nghệ truyền thống, do đó các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành liên tục để xây dựng nền tảng cho nó. Vì vậy, trong quá trình nghiên cứu, không tránh được việc phát hiện ra các phiên bản bị lỗi hoặc chứa những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Và trong những trường hợp như vậy, việc cập nhật các bản vá, phiên bản mới là hết sức cần thiết. Điều này cũng có thể dẫn đến các vấn đề phân nhánh trên hệ thống Blockchain.
  • Đảo ngược giao dịch: Trong trường hợp một số giao dịch trong một giai đoạn cụ thể là độc hại và vi phạm các cơ chế an toàn của Blockchain, cộng đồng tham gia mạng có thể làm mất hiệu lực tất cả các giao dịch này và đảo ngược lại chuỗi khối nhằm vô hiệu hóa các giao dịch này.

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.