398 lượt xem

‘Blockchain – cực thịnh hay thoái trào?’


Những ” nhà tiên phong ” về công nghệ Blockchain san sẻ tại FPT Techday 2021 về hiện tại và tương lai của DeFi, GameFi, Metaverse – những mẫu sản phẩm tiêu biểu vượt trội dựa trên công nghệ tiên tiến chuỗi khối .Năm 2021 tận mắt chứng kiến sự bùng nổ về Blockchain, Open những khái niệm mới về kinh tế tài chính cùng 2 từ khóa rất hot là DeFi và GameFi. Tại phiên sâu xa ” Blockchain : Cực thịnh hay thoái trào ? ” trong khuôn khổ FPT Techday 2021, những diễn thuyết Nguyễn Thế Vinh – Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành quản lý Coin98 Finance, Nguyễn Thành Trung – Đồng sáng lập và Giám đốc quản lý và điều hành Axie Infinity – và Đặng Khánh Hưng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu – FPT Blockchain Lab – đã tranh luận, san sẻ nhiều chủ đề mê hoặc xoay quanh Blockchain, DeFi, GameFi, dưới sự điều phối của anh Trần Hoàng Giang – Giám đốc akaChain.

Screen-Shot-2021-12-04-at-14-5-8488-9659
Các diễn thuyết bàn luận trong phiên sâu xa ” Blockchain : Cực thịnh hay thoái trào ? ” trong khuôn khổ FPT Techday 2021

DeFi – Tài chính phi tập trung, ứng dụng đầu tiên dựa trên Blockchain 

Anh Nguyễn Thế Vinh – Đồng sáng lập và Giám đốc quản lý Coin98 Finance cho biết DeFi ( Decentralized Finance ) hay còn gọi là kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu là một thể chế kinh tế tài chính sử dụng chính sách phi tập trung chuyên sâu của Blockchain mà không cần những người / tổ chức triển khai trung gian. Điểm độc lạ cốt lõi giữa DeFi và Cefi ( Tài chính tập trung chuyên sâu ) là phương pháp xác nhận thanh toán giao dịch. Cefi sử dụng người môi giới, những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu hãy những tổ chức triển khai ngân hàng nhà nước, nhà nước đứng ra làm trung gian, bảo vệ thanh toán giao dịch giữa người / tổ chức triển khai với nhau và hoạt động giải trí dựa trên những chính sách thiên về niềm tin – phải có niềm tin giữa những người thanh toán giao dịch với nhau. Còn với DeFi, mọi thứ trọn vẹn hoạt động giải trí độc lập và tường minh trải qua những smart contracts ( hợp đồng mưu trí ) được triển khai trên Blockchain. Hình thức hoạt động giải trí này trọn vẹn không cần đến và không dựa trên cơ sở niềm tin, nên bảo đảm an toàn hơn khi thanh toán giao dịch.

Screen-Shot-2021-12-04-at-14-5-5940-5941
Diễn giả Nguyễn Thế Vinh – Đồng sáng lập và Giám đốc quản lý Coin98 Finance tại sự kiện.

Anh Đặng Khánh Hưng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu – FPT Blockchain Lab – cho rằng DeFi là một khái niệm đang rất hot nhưng vẫn nằm trong một thị trường ngách, số lượng người sử dụng thực sự không nhiều. Đa số doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp ở quy mô lớn lại thích những mẫu sản phẩm mang tính mass, nghĩa là có lượng người dùng lớn đến cực lớn. Theo anh Hưng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thử nghiên cứu và điều tra tăng trưởng, ứng dụng những dịch vụ công nghệ tiên tiến dựa trên nền tảng phi tập trung chuyên sâu trên cái tác vụ của họ hàng ngày, trước khi nghĩ đến chuyện cung ứng những dịch vụ phi tập trung chuyên sâu đến người dùng của mình.

GameFi – Khi game trở thành công cụ tài chính

Giải thích khái niệm GameFi, anh Nguyễn Thành Trung – Đồng sáng lập và Giám đốc quản lý và điều hành Axie Infinity – san sẻ : ” Trước kia, mọi người quen với việc chơi game trên Blockchain nhưng chưa biến nó thành một khái niệm. Bản thân từ GameFi gồm có 2 yếu tố : game và finance. Tức là khi tất cả chúng ta chơi game truyền thống cuội nguồn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm đến những yếu tố vui chơi, trong khi chơi game trên Blockchain, mọi người còn tham gia vào một thị trường kinh tế tài chính tương quan mật thiết đến những game design – phong cách thiết kế trong game. Đó là cách GameFi đang hoạt động giải trí “.

Screen-Shot-2021-12-04-at-14-5-5976-4603
Diễn giả Nguyễn Thành Trung – Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành quản lý Axie Infinity san sẻ tại FPT Techday 2021.

Có rất nhiều nền tảng GameFi gần đây được sinh ra và cả những khái niệm mới tương quan đến Initial Gaming Offering ( IGO – một dạng hình thức lôi kéo vốn hội đồng, chuyên biệt hoá cho ngành Game Online, ứng dụng công nghệ tiên tiến Blockchain ). Theo Nguyễn Thành Trung, IGO không hẳn là mới tại Nước Ta. Nhưng mọi thứ đã được chuẩn hóa hơn, được đưa vào list những bước cần phải làm khi khởi đầu một game. Hầu hết những games sẽ tìm đến việc làm IGO thời gian khởi đầu vừa để có vốn, để lôi cuốn đối tượng người tiêu dùng người dùng, kiến thiết xây dựng tiếp hội đồng rồi tìm đến những nguồn vốn hoàn toàn có thể lớn hơn nữa. Việc vận dụng Blockchain trong game có một số ít hạn chế và cả liên minh ” crypto gaming space ” đều chung tay để khắc phục điểm yếu, làm thế nào tích hợp game và Blockchain hiệu suất cao, làm thế nào để game khi đi cùng Blockchain không còn chậm, để toàn bộ những quyền lợi Blockchain được ứng dụng vào game … Các bên vẫn đang điều tra và nghiên cứu, loại sản phẩm và tính năng khác nhau để thôi thúc điều đó. Hiện nay vẫn còn vẫn còn hoàn toàn có thể coi là bình minh của crypto gaming. Mọi người đã nghe đến rất nhiều thành công xuất sắc trong bước đầu của nó, nhưng trong tương lai chắc như đinh còn nhiều tăng trưởng.

Tiêu chuẩn của GameFi sẽ ngày càng cao

Mọi thứ còn rất mới, nhưng sự tập trung chuyên sâu vào Blockchain, game Blockchain là ” kinh khủng “, rất nhiều con mắt đang đổ dồn vào, nhiều nhóm đã thành công xuất sắc với game truyền thống cuội nguồn thực sự chăm sóc đến ngành game Blockchain, làm mẫu sản phẩm với nhiều thời hạn, sức lực lao động, thậm chí còn là vốn để thử nghiệm. Dần dần, yếu tố ” có làm được hay không ” sẽ chuyển dời sang là ” làm tốt đến mức nào ” – làm thế nào để khi người chơi những games trên Blockchain phải thực sự cảm thấy hay, cảm nhận được yếu tố nhập vai vào quốc tế trong ấy. ” Trong vài năm tới, sẽ có sự vận động và di chuyển ngày càng lớn hơn, chuẩn sẽ ngày càng kéo lên càng cao và những nhóm khi cả đã mở màn với Blockchain game bắt buộc phải tuân theo chuẩn này “, anh Nguyễn Thành Trung đưa ra đánh giá và nhận định.

Bức tranh tương lai của DeFi 

Theo Nguyễn Thế Vinh, DeFi là bức tranh to lớn, bao hàm GameFi. Vốn hóa của thị trường DeFi khởi đầu được tăng nhanh lên từ tiến trình cuối 2020. Cao trào của nó, sự tăng cường vượt bậc đến trong quy trình tiến độ 2021 là gần như bùng nổ, kéo theo sự tăng giá của Bitcoin hay những đồng token ( gia tài số ) đứng vị trí số 1 thị trường, kéo theo vốn hóa của hàng loạt thị trường cũng được đẩy lên theo. Sự chú ý quan tâm của mọi người vào thị trường này cũng tăng cao, tạo ra sự mê hoặc. Ngoài ra, yếu tố then chốt không hề thiếu được so với DeFi là những nền tảng Blockchain mới Open, ngày càng đẩy cao những số lượng giới hạn như ngân sách thanh toán giao dịch ngày càng rẻ hơn, vận tốc ngày càng cao hơn, độ thích hợp để tương hỗ cho việc tăng trưởng những hợp đồng phi tập trung chuyên sâu linh động hơn. Sự Open của thế hệ sàn thanh toán giao dịch mới kéo theo một loạt AMM ( Automated Market Maker – nhà tạo lập thị trường tự động hóa ) khác sinh ra và kéo theo lượng vốn hóa từ ngoài vào, sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu chuyển sang phi tập trung chuyên sâu. GameFi hay NFT ( Non-fungible token, một loại gia tài kỹ thuật số trên Blockchain ) nhận rất nhiều sự chăm sóc và lôi cuốn từ hội đồng ở trong thị trường lẫn những công ty hay hội đồng ở bên ngoài thị trường đổ vào. Tất cả những mảnh ghép để tạo nên một bức tranh vô cùng rộng cho DeFi. DeFi vẫn còn rất nhiều bài toán sơ khởi, chưa xử lý được toàn vẹn. Còn nhiều tiềm năng đề ra và muốn đạt được như giải bài toán về hạ tầng, độ bảo mật thông tin, những Blockchain chưa đạt được những ngưỡng về ngân sách hay về vận tốc phân phối được khối lượng thanh toán giao dịch thị trường truyền thống lịch sử. Bên cạnh đó, yếu tố thuận tiện sử dụng là điều quyết định hành động để hoàn toàn có thể vận dụng thoáng rộng ra ngoài hay không. Đây cũng là một rào cản rất lớn so với những người dùng truyền thống lịch sử muốn vào thị trường này.

Thị trường còn rộng lớn và tiềm năng

Năm 2021, DeFi và GameFi lôi cuốn được rất nhiều sự chú ý quan tâm nhưng nếu so sánh đối sánh tương quan giữa DeFi với thị trường kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn hoặc GameFi với thị trường tăng trưởng game truyền thống cuội nguồn, vẫn còn khoảng cách rất lớn. Khoảng cách này lại mang một tính tích cực, bởi cho thấy còn khoảng trống lớn để tăng trưởng. Vậy làm thế nào để những loại sản phẩm mới lôi cuốn được thêm người dùng ? Phải có yếu tố ” user-friendly “, tức so với một người chưa hề biết gì về Crypto ( Cryptocurrency – tiền mã hóa ), không có một sự quen thuộc nào vẫn hoàn toàn có thể bước vào hoàn toàn có thể tiếp cận một cách thuận tiện. Nếu có được những loại sản phẩm thuận tiện sử dụng, chắc như đinh sẽ lôi cuốn được nhiều hơn số lượng người dùng đang sử dụng truyền thống lịch sử chuyển sang sử dụng dịch vụ phi tập trung chuyên sâu.

Anh Nguyễn Thế Vinh nhắc lại, bất cứ một thể chế nào tài chính nào mới hoặc là một công nghệ nào mới ra đời từ giai đoạn mới bắt đầu nhen nhóm phát triển cho tới bùng nổ được ứng dụng rộng rãi đều cần rất nhiều năm vài chục năm, ví dụ Internet mất nhiều thập kỷ để có thể được hình thành những giai đoạn vững chắc như hiện tại. Nếu so với khoảng thời gian như thế, DeFi hay GameFi còn đang rất mới mẻ, chưa tới 10 năm, nên tiềm năng còn rất xa trong tương lai.

Thể hiện sự đống ý, anh Trung cho rằng nếu coi thị trường Crypto là cố định và thắt chặt – như những gì tất cả chúng ta đang có hiện tại – hoàn toàn có thể sức nóng đã tăng thêm. Nhưng nếu nhìn rộng hơn, thị trường còn hoàn toàn có thể tăng trưởng được thêm nữa, quy trình làm quen với Blockchain gay Crypto cả một quy trình dài. Càng ngày càng có nhiều văn minh về mặt công nghệ tiên tiến, càng ngày mọi người càng tiếp xúc với công nghệ tiên tiến mới thuận tiện hơn và cứ sau một thời hạn, khi đối tượng người tiêu dùng người dùng cũ đã quen công nghệ tiên tiến rồi, càng cần vấn đáp những câu hỏi khó hơn : làm thế nào để tất cả chúng ta có thêm nhiều người dùng mới, những người chưa biết Blockchain, Crypto … Lúc đấy, thị trường sẽ càng tăng trưởng. Nếu so sánh giữa những gì đang có trong quốc tế Crypto với một thị trường kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu hay những thị trường về game truyền thống cuội nguồn, còn rất nhiều khoảng trống và cũng rất nhiều việc để làm, còn rất nhiều điều mê hoặc ở phía trước trước khi thị trường hoàn toàn có thể được coi là bão hòa.

Liệu GameFi chỉ là xu hướng nhất thời?

Khi khái niệm Blockchain, GameFi được nhắc đến nhiều trong năm 2021, nhiều người lo lắng rằng đây chỉ là uptrend ( khuynh hướng đi lên ) và rồi sẽ có những lúc downtrend ( khuynh hướng đi xuống ). Nếu chuyện này xảy ra thì những ứng dụng game sẽ đi về đâu ? Liệu sẽ chuyển sang khuynh hướng mới hay tất cả chúng ta sẽ biến hóa tích cực hơn cho những ứng dụng Blockchain game ? Về yếu tố này, anh Nguyễn Thành Trung cho rằng khi nói đến thị trường, uptrend và downtrend là chuyện tất yếu như hai mặt của một đồng xu. Đó là những trạng thái khác nhau của thị trường, có lên có xuống, bị tác động ảnh hưởng bởi nhiều thứ, trong đó bởi những nền kinh tế tài chính chung của quốc tế. Dưới góc nhìn là người làm mẫu sản phẩm, từng qua cả downtrend và uptrend, Nguyễn Thành Trung tâm sự, khi uptrend thì có nhiều niềm vui, khi mọi người chăm sóc đến thị trường hơn, sẵn lòng đi ra ngoài thử nghiệm những loại sản phẩm. Việc được sự chăm sóc của nhiều người dùng hơn là niềm vui so với bất kể loại sản phẩm nào. Nhưng downtrend cũng không hẳn là điểm xấu, vì đây là khoảng chừng thời hạn những mẫu sản phẩm được tập trung chuyên sâu tăng trưởng nhiều nhất. Khi thị trường nở rộ, có nhiều việc phải làm ở phía bên ngoài như làm thế nào cho hút thêm được người dùng, làm thế nào hoàn toàn có thể lôi cuốn được nguồn vốn mới. Nhưng khi thị trường downtrend, hoàn toàn có thể là tập trung chuyên sâu hết mức cho kiến thiết xây dựng mẫu sản phẩm. Tóm lại, đã tham gia vào thị trường, dưới góc nhìn góp vốn đầu tư hay mua và bán, sẽ phải tâm lý rất rõ ràng về uptrend hay downtrend, nhưng nếu nhìn từ góc nhìn mẫu sản phẩm, nếu vận dụng được đúng đắn thì đều sẽ là những khoảng chừng thời hạn tốt.

Metaverse – Điểm hội tụ của Blockchain và nhiều công nghệ khác

Từ khi Facebook đổi tên thành Meta, khái niệm Metaverse được nhắc đến nhiều, trở thành từ khóa rất ” hot ” trong thời hạn gần đây. Giải thích về khái niệm này, Nguyễn Thế Vinh miêu tả Metaverse giống một quốc tế sống sót song song với quốc tế tình hình của mình nhưng trọn vẹn được tạo ra bởi công nghệ tiên tiến như Internet hay Blockchain, được tương hỗ bởi những công nghệ tiên tiến khác tương quan đến phần cứng như VR, AR ( công nghệ tiên tiến trong thực tiễn ảo, thực tiễn tăng cường ) tương hỗ người dùng tham gia và tương tác linh động hơn. Metaverse có những điểm rất hay là phá bỏ được những rào cản như về thời hạn, vị trí địa lý, trở ngại tương quan về ngân sách, hạ tầng. ” Nhắc tới Metaverse, mọi người thường nghĩ đó là một công nghệ tiên tiến, nhưng trên thực tiễn nó là một điểm quy tụ rất nhiều công nghệ tiên tiến khác nhau “. Blockchain, AI hay Big data ( tài liệu lớn ) là những công nghệ tiên tiến cốt lõi và đi trên một con đường tăng trưởng riêng không liên quan gì đến nhau, nhưng đến một quy trình tiến độ nào đó, tổng thể đều đạt đến một ngưỡng đủ sự tăng trưởng và giao nhau, cái đó gọi là điểm quy tụ. Khi đạt đến điểm quy tụ đấy sẽ đạt đến đúng nghĩa Metaverse, đúng với sự kỳ vọng của những ông lớn như Microsoft hay Facebook. Metaverse là một chặng đường rất dài, nên hoàn toàn có thể coi là một xu thế, điểm quy tụ dẫn dắt những công nghệ tiên tiến khác. Theo anh Đặng Khánh Hưng, Metaverse có nhiều khách hiểu hoàn toàn có thể tạm dịch là đa ngoài hành tinh. Có thể Facebook, TikTok … và một thiên hà, hoàn toàn có thể mỗi game nhập vai là một ngoài hành tinh. Với Metaverse, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến việc những thiên hà này lúc đầu độc lập với nhau còn giờ đây đã được kéo gần lại. ” Có thể về sau này sẽ có một công nghệ tiên tiến giúp thuận tiện link những mạng xã hội hay kéo nhân vật từ game này qua game khác tương tự như. Muốn thế phải có một cơ sở vật chất để truyền tải thông tin giữa những thiên hà. Và Blockchain sẽ là một dạng cầu nối chuyển từ thiên hà này sang thiên hà khác. Đó là cách tất cả chúng ta nhìn thấy Blockchain và Metaverse tương tác với nhau “, anh Hưng nói.

Screen-Shot-2021-12-04-at-14-5-1901-1793
Anh Đặng Khánh Hưng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu – FPT Blockchain Lab

Nguyễn Thành Trung thì cho rằng có hai phương pháp tiếp cận Metaverse : làm thế nào quốc tế ảo tái hiện lại vừa đủ nhất những giác quan trong quốc tế thật với sự trợ giúp của VR, AR ; hai là bắt buộc có nền kinh tế tài chính trong đấy – nếu thiếu sự tương tác về kinh tế tài chính, mua và bán trao đổi trong Metaverse sẽ không sống sót. Và đến ở đầu cuối, 2 phe phái sẽ gộp lại. Nhiều người đặt câu hỏi những gia tài trên Metaverse có được đem để thay thế sửa chữa song song những gia tài quý, nguyên vật liệu quý ngoài đời thực, anh Trung cho rằng giá trị của gia tài kể cả ngoài đời sống thực hay trên quốc tế ảo đều có giá trị nhất định và Giao hàng cho những mục tiêu, việc làm nhất định. Việc thay thế sửa chữa hay không còn tùy thuộc mục tiêu của hai bên có tương đương hay không. Người ta hay so sánh bitcoin với vàng vì hoàn toàn có thể sử dụng như để trao đổi qua lại, lưu giữ giá trị, lúc ấy có vẻ như Bitcoin là vàng có điểm tương đương. Nhưng trong một quốc tế rộng hơn, khi sắt kẽm kim loại quý hoàn toàn có thể có nhiều nhiều tính năng khác nữa, những đối tượng người dùng trong quốc tế Blockchain hoàn toàn có thể không sửa chữa thay thế được. ” Với sự tăng trưởng của Metaverse, có vẻ như mọi người sẽ gần như sẽ mô phỏng lại được rất nhiều thứ bên trong quốc tế thật. Tôi khá tự tin sẽ có nhiều thứ hoàn toàn có thể được đem vào quốc tế ảo quốc tế Metaverse “.

Blockchain sẽ ngày càng đến gần hơn cuộc sống con người

Theo anh Trung, theo xu thế chung của Blockchain, từ lúc mọi người sử dụng Blockchain để làm quen với góc nhìn công nghệ tiên tiến của nó, làm quen với khái niệm phi tập trung chuyên sâu, đến năm 2021 đã đến gần với quốc tế thực hơn, khi mọi người hoàn toàn có thể chơi game ở trên đó. Mọi thứ trực quan, dễ tưởng tượng, con người ở trong đó cũng cảm thấy được liên kết nhiều hơn, thay vì trước đây chỉ là những loại sản phẩm đơn thuần kinh tế tài chính. Thay vì đối tượng người tiêu dùng thu hẹp ở dân kinh tế tài chính, giờ đây nhiều người biết đến Blockchain hơn và sử dụng được những ứng dụng trong đó nhiều hơn. Theo sự tăng trưởng đó, Blockchain sẽ càng đến gần hơn với đời sống của con người và được vận dụng trong nhiều ngành nghề hơn nữa. Còn rất nhiều sự tăng trưởng, sự điều tra và nghiên cứu cần làm như vận dụng Blockchain vào một bài toán đơn cử như thế nào. ” Giờ tất cả chúng ta phần nào biết vận dụng vào game, tôi trông chờ được vận dụng vào những ngành khác nữa theo những cách rất phát minh sáng tạo và cải tiến vượt bậc “. Cạnh đó, sự tham gia của Blockchain sẽ tạo thành những liên minh hợp tác giữa những doanh nghiệp với nhau cực kỳ thuận tiện mà không cần đến yếu tố niềm tin.

Xu hướng giao thức kết nối đa Blockchain

Anh Nguyễn Thế Vinh nhắc lại thời điểm 2017, đa số mọi người chỉ biết tới Bitcoin nhưng các Blockchain mới đã ra đời và thúc đẩy quá trình phát triển. Trong tương lai, chắc chắn sự phát triển của Blockchain sẽ đến ngưỡng bùng nổ. Blockchain sẽ rất phổ biến, sẽ tạo xu hướng, nhu cầu mới là cầu nối giao thức kết nối đa vũ trụ, đa Blockchain với nhau.

Xa rời thị trường thanh toán giao dịch, nhìn vào Blockchain toàn diện và tổng thể và ứng dụng của nó, không hề không nhắc tới những đồng xu tiền kỹ thuật số tăng trưởng trên nền tảng phi tập trung chuyên sâu do những cơ quan chính phủ phát hành. Trong 1-2 năm tới, tiền điện tử của ngân hàng nhà nước TW ( Central Bank Digital Currency – CBDC ) cũng là một khuynh hướng công nghệ tiên tiến. Bên cạnh CDBC quy mô vương quốc, nhiều doanh nghiệp như IBM, Singtel, FPT làm can đảm và mạnh mẽ về Blockchain, không còn phát hành token mà còn là giải pháp dựa trên Blockchain như giao dịch thanh toán không qua Napas. Đây cũng hoàn toàn có thể là một xu thế công nghệ tiên tiến trong những năm tiếp theo Nguyễn Thành Trung cho rằng điểm tốt của ” khuynh hướng ” là thôi thúc sự tăng trưởng của cả thị trường xử lý theo những bài toán mới. Nhưng có những thứ đã từng là xu thế trong quá khứ nhưng đến tận gần đây chưa được hoàn thành xong như mong ước. ” Chúng ta cần rất lâu để thu được quả ngọt từ khuynh hướng. Kể cả những điều mọi người đang nói giờ đây như Metaverse hoàn toàn có thể là xu thế nhưng đâu đó mới chỉ là khuynh hướng về sự sự chăm sóc thôi, còn để thực sự triển khai được bài toán đấy, biến nó thành thực tiễn sẽ cần một thời hạn dài nữa “.

H.A

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.