301 lượt xem

Game Blockchain là gì? Tổng quan về Game Block chain tiềm năng


Lĩnh vực trò chơi điện tử dường như đã trải qua một chặng đường phát triển khá dài kể từ khi khởi đầu với nguồn vốn khá khiêm tốn. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến game Super Mario được chơi trên bảng điều khiển 16-bit và cách mà ngành công nghiệp này đã phát triển từ một tựa game đơn giản như thế, để trở thành một kho tàng các trò chơi thực tế ảo hấp dẫn và sinh động như thời điểm hiện tại. Theo đó, các trò chơi điện tử đang dần trở thành một môn thể thao toàn cầu và chứng minh sự thống trị của mình trong lĩnh vực giải trí với khoảng 2.96 tỷ người chơi trong năm 2021.

Với nhu cầu về một hệ thống mới có thể khắc phục các vấn đề tồn tại ở các trò chơi điện tử truyền thống như tính phi tập trungcơ chế thanh toán, công nghệ blockchain đã dần được đưa vào game và trở nên bùng nổ mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây.

Vậy cụ thể thì game block chain là gì? Liệu đây có phải là tương lai của ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong thời gian tới hay không? Hãy cùng MarginATM tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nha!

Game Block chain là gì?

Game blockchain là một thể loại trò chơi được xây dựng trên nền tảng blockchain với cơ sở dữ liệu sẽ được phân tán trên một mạng lưới rộng lớn chứ không tập trung ở một máy chủ nhất định nào.

Để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này, tiên phong bạn cần biết một chút ít về công nghệ tiên tiến blockchain. Về cốt lõi, blockchain là một cơ sở tài liệu được san sẻ trên mạng máy tính, hoạt động giải trí như một mạng lưới hệ thống ghi lại thông tin. Khi một bản ghi được thêm vào chuỗi, gần như là chúng sẽ không hề đổi khác hoặc bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố khác, điều đó khiến cho việc gian lận mạng lưới hệ thống trở nên vô cùng khó khăn vất vả .Game Blockchain

Theo đó, khi các trò chơi điện tử được xây dựng trên nền tảng blockchain, hệ thống sẽ được phân cấp một cách rõ ràng và chặt chẽ. Nghĩa là trò chơi sẽ không bị sở hữu và kiểm soát hoàn toàn bởi các nhà phát hành như ở các game truyền thống, mà chính người chơi và những người sở hữu các tài sản kỹ thuật số của game sẽ có quyền điều phối trò chơi này.

Bên cạnh đó, công nghệ blockchain cũng sẽ cho phép bạn toàn quyền sở hữu tài sản của mình trong game và có thể giao dịch trực tiếp với những người chơi khác. Tương tự như việc bạn sở hữu một loại tiền điện tử nhất định trên chuỗi khối như Bitcoin hay Ethereum và mua bán chúng trên các sàn giao dịch.

Ngoài ra, với việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối, các game blockchain còn loại bỏ đi yếu tố “pay-to-win” thường thấy ở các trò chơi truyền thống. Thay vào đó là tính ngẫu nhiên và độc nhất với các vật phẩm mà bạn sở hữu trong game. Điều này sẽ góp phần tạo nên trải nghiệm thú vị hơn cho người chơi, đồng thời tăng doanh thu cho nhà phát hành.

Tính năng nổi bật của Game Blockchain

Các game blockchain được xem như là một bước phát triển mới của ngành công nghiệp trò chơi điện tử vì nhiều tính năng nổi trội mà nó mang lại, tạo ra sự tương tác tích cực giữa cả 2 lĩnh vực game và crypto. Ngoài tính phi tập trung, các tựa game này còn được đánh giá cao về khả năng thanh khoản, độ bảo mật, giá trị sở hữu của người chơi cũng như độ đa dạng về các hình thức thanh toán.

Tính năng nổi bật của Game Blockchain

Tính phi tập trung

Tính phi tập trung chuyên sâu chính là đặc thù điển hình nổi bật nhất của những tựa game blockchain. Thông thường, ở những game truyền thống lịch sử, có sở dữ liệu của người dùng trong game sẽ được tập trung chuyên sâu ở một sever và những nhà phát hành sẽ nắm toàn quyền sử dụng chúng .

Tuy nhiên, khi đưa công nghệ blockchain vào game, các tài sản sẽ được phân bổ và chia đều cho các người chơi khác nhau. Bên cạnh đó, nhà phát hành game sẽ không thể tác động đến các tài sản này được, từ đó tăng thêm sự minh bạch cho các tựa game blockchain.

Tăng cường bảo mật

Các tin tặc thường sẽ tìm cách xâm nhập vào mạng lưới hệ thống sever của game show để thực thi những thao tác đánh cắp thông tin người dùng cũng như gây những tác động ảnh hưởng xấu đi đến chính sách quản lý và vận hành của game .

Do đó, việc dữ liệu không nằm trên một máy chủ nhất định cùng với sức mạnh phân quyền và các biện pháp mã hoá dữ liệu cao của blockchain, sẽ giảm thiểu tối đa sự tấn công của tin tặc với các loại hình game này. Từ đó sẽ tạo ra một môi trường an toàn cho cả cá nhân game thủ và các nhà phát hành.

Nâng cao quyền sở hữu

Các vật phẩm mà bạn sở hữu trong game blockchain thường ở dạng NFT và bạn sẽ được toàn quyền sử dụng các tài sản này để trao đổi, mua bán và thu lợi nhuận. Các hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng để xử lý tất cả giao dịch trong game blockchain. Theo đó, hợp đồng này sẽ chạy theo các tham số đã được lập trình trước và không thể thay đổi. Vì thế quá trình trao đổi các tài sản trong game của người chơi sẽ được thực hiện một cách an toàn và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các hợp đồng thông minh được vận hành một cách hoàn toàn tự động mà không cần có sự tham gia của đội ngũ phát hành. Chính vì thế sẽ không ai có thể thay đổi quyền sở hữu riêng tư của các vật phẩm trong game và đó vẫn sẽ là tài sản của người chơi sở hữu chúng.

Phần thưởng giá trị

Các tựa game blockchain lúc bấy giờ phần nhiều đều sẽ đưa yếu tố play to earn vào chính sách quản lý và vận hành của mình. Thông qua việc chơi game, bạn sẽ nhận lại được phần thưởng là những vật phẩm hoặc token ( được xem là đơn vị chức năng tiền tệ riêng của từng game ) .Với đặc tính công khai minh bạch minh bạch và hoàn toàn có thể xác nhận của blockchain mà những game show được kiến thiết xây dựng trên nền tảng này cũng sẽ có được độ an toàn và đáng tin cậy cao hơn so với những loại game thường thì .

Do đó, những vật phẩm và phần thưởng thu được trong trò chơi đều có thể quy đổi ra giá trị thực. Đây cũng là một điểm cộng của các tựa game blockchain vì mang lại nguồn thu nhập thực tế cho người chơi.

Cải tiến phương thức thanh toán

Trong quá khứ của ngành kinh doanh về trò chơi, đã có khá nhiều vụ xâm phạm đến các trang mạng lớn khiến cho thông tin thẻ tín dụng của khách hàng bị rò rỉ trên mạng và được bán ở các thị trường chợ đen.

Trong ứng dụng game blockchain, các loại tiền điện tử cục bộ hoặc các loại token tương tự khác sẽ được sử dụng để thanh toán. Từ đó mang lại trải nghiệm giao dịch tốt và an toàn hơn cho người dùng.

Hạn chế của Game Blockchain

Hạn chế trải nghiệm người dùng

Một số vấn đề thường gặp phải ở các game blockchain đó chính là tốc độ xử lý còn khá hạn chế và làm giảm trải nghiệm của người dùng. Lấy ví dụ với mạng Ethereum có tốc độ xử lý khoảng 15s/ giao dịch, đây là một con số khá khiêm tốn so với mặt bằng chung của các tựa game khác trên thị trường.

Ngoài ra, các game trên blockchain cũng thường xuyên bị bảo trì khiến cho việc chơi game của người chơi bị gián đoạn. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm yếu mà các dự án game blockchain sau này đang tập trung khắc phục bằng cách chuyển đổi và nâng cấp mạng lưới để cải thiện tối đa tốc độ xử lý của hệ thống khi thị phần người chơi ngày càng mở rộng trong tương lai.

Thiếu nguồn nhân lực giỏi

Hệ sinh thái game được kiến thiết xây dựng trên nền tảng blockchain còn khá mới mẻ và lạ mắt và chưa khai thác hết tiềm năng tăng trưởng của mình. Có thể thấy, hầu hết những game blockchain lúc bấy giờ vẫn còn khá đơn thuần về mô hình, giao diện cũng như chính sách chơi game. Điều đó cho thấy rằng nguồn nhân lực cho nghành này vẫn còn khá hạn chế và chưa quá điển hình nổi bật .

Chính vì thế, để có thể thật sự bùng nổ và trở thành xu hướng tiếp theo của lĩnh vực trò chơi điện tử, game blockchain cần có thêm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành hơn cùng nhau xây dựng và đóng góp nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ.

Một số Game Blockchain nổi bật trong thời gian gần đây

Thetan Arena

Game Thetan Arena

Một trong những game blockchain nổi bật nhất trong thời gian gần đây đó chính là Thetan Arena. Tựa game với thể loại MOBA chỉ mới vừa ra mắt vào cuối tháng trước nhưng đã thu hút được hơn 7 triệu lượt tải trên các nền tảng.

Thetan Arena được xây dựng trên nền tảng blockchain và có phần cải tiến hơn khi kết hợp 3 yếu tố play to earn, free to play và free to earn, tạo nên điểm khác biệt vượt trội so với những dòng game khác trên thị trường.

Thông qua các tướng NFT trong game, bạn có thể tham gia vào nhiều chế độ game khác nhau. Hơn nữa còn có thể lập team với bạn bè để cùng chiến đấu và thu thập về các phần thưởng giá trị từ game. Đây là một dự án được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, tương tự như “đàn anh” Axie Infinity đã từng.

DeFi Warrior

Game DeFi Warrior

DeFi Warrior là một tựa game được xây dựng trên nền tảng Blockchain kết hợp với hai yếu tố cốt lõi là tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT. Trò chơi được lấy cảm hứng từ vũ trụ crypto, nơi mỗi chiến binh là một loại tiền điện tử và mỗi hành tinh là 1 blockchain khác nhau.

DeFi Warrior được xây dựng bởi đội ngũ khá chuyên nghiệp và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về phát triển game cũng như DeFi. Hiện tại, game ra ra mắt bản Mainnet vào đầu Q4 năm 2021 vừa qua và thu hút được đông đảo cộng đồng crypto cùng tham gia trải nghiệm và kiếm tiền từ tựa game này.

Summoners Arena

Game Summoners Arena

Summoners Arena được xem là phiên bản blockchain của tựa game Summoner Era – một game truyền thống đã rất thành công trong thị trường game mobile. Tuy chưa được ra mắt chính thức nhưng tựa game này cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng crypto.

Với mục tiêu lấy thưởng thức người chơi làm đầu, Summoners Arena được phong cách thiết kế để những game thủ hoàn toàn có thể tận thưởng lối chơi nhập vai và tích lũy thay vì chỉ tập trung chuyên sâu vào doanh thu như những tựa game khác. Đây có lẽ rằng sẽ là một ưu điểm lôi cuốn người chơi đến với Summoners Arena vì ngoài mục tiêu kiếm tiền, họ còn chơi game như một hình thức vui chơi thay cho những game truyền thống lịch sử thường thì .

Tiềm năng phát triển của Game Blockchain

Xét ở nhiều góc độ khác nhau, năm 2021 là một năm đầy những sự kiện đặc biệt trong lĩnh vực Game Blockchain và mở ra một trang mới cho các dòng game này trong năm 2022 sắp tới.

Những ý tưởng sáng tạo và dự án Bất Động Sản mới đang diễn ra liên tục lôi cuốn được sự chăm sóc phần đông không riêng gì của những game thủ mà còn cả những nhà đầu tư, từ đó lan rộng ra năng lực tiếp cận của những game blockchain đến với mọi người. Theo đó, dưới đây là 3 tiềm năng tăng trưởng giúp cho những game blockchain hoàn toàn có thể bùng nổ hơn trong tương lai .

Chơi game kiếm tiền

Sau đợt dịch COVID-19 vừa mới qua, trào lưu chơi game kiếm tiền đã thật sự bùng nổ. Với ảnh hưởng tác động từ dịch bệnh đã làm không ít người phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp và game blockchain đã góp thêm phần giúp người dùng khác phục những khó khăn vất vả đó khi tạo ra một nguồn thu nhập tương đối không thay đổi trải qua việc chơi game. Chính do đó, xu thế này sẽ là một tác nhân quan trọng trong chặng đường tăng trưởng của những tựa game blockchain trong tương lai .

Đưa NFT vào game

Vào năm 2021, ngành công nghiệp tiền điện tử đã ghi nhận những khoản đầu từ lên đến ​ ​ 2 tỷ đô dành cho nghành nghề dịch vụ game show NFT. Với việc ứng dụng những đặc tính của NFT vào game, những game show trên blockchain giúp người chơi hoàn toàn có thể dữ thế chủ động hơn trong việc sử dụng gia tài của họ trong game .Với đặc tính độc nhất của mình, những gia tài dưới dạng NFT của người chơi trong game sẽ có giá trị và tính ứng dụng cao. Từ đó mang lại lòng tin và lôi cuốn thêm được nhiều người chơi khác cùng tham gia thưởng thức và mày mò kho tàng NFT trong game này .

Sự kết hợp hoàn hảo với Metaverse

Chắc hẳn bạn cũng không còn lạ lẫm gì với Metaverse – một trong những từ khóa hot nhất trong thời gian qua. Với việc vận dụng tối đa công nghệ blockchain, Metaverse có tiềm năng sẽ trở thành một thế giới thực tế ảo mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho người chơi. Trong đó sẽ tái hiện được toàn bộ thế giới thật với nền kinh tế phát triển riêng biệt. Bạn có thể trải nghiệm metaverse thông qua máy tính, tai nghe thực tế ảo (VR) hoặc điện thoại thông minh.

Sân chơi mới cho startup công nghệ

Ngoài các ưu điểm nổi bật cho người dùng, game blockchain còn là một sân chơi tiềm năng cho các startup công nghệ trong thị trường E-Sport và Crypto. Các thể loại game play to earn dựa trên nền tảng blockchain sẽ là một cơ hội lớn để có thể thử sức và tiếp cận với người dùng mà không cần đầu tư quá nhiều vào việc marketing như các sản phẩm thông thường. Với nhu cầu chơi game giải trí ngày càng cao của cộng đồng thì đây sẽ là một “miếng bánh” ngon dành cho các startup để bắt đầu hành trình của mình.

Tổng kết

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy việc kết hợp giữa crypto với trò chơi điện tử có thể mang lại trải nghiệm chơi game thú vị, an toàn và kinh tế. Ngành kinh doanh game blockchain vẫn còn khá sơ khai và chưa thật sự khai thác hết tiềm năng phát triển của mình. Chính vì thế, không những cộng đồng crypto mà còn cả những game thủ trên toàn thế giới cũng đang mong chờ liệu game blockchain sẽ thể hiện sự bực phá của mình như thế nào trong tương lai.

Còn bạn nghĩ sao về loại hình game này và đã tham gia vào game blockchain nào trong thời gian qua chưa? Cùng chia sẻ với MarginATM ở phần bình luận bên dưới nhé!

Hãy theo dõi góc Kiến thức tổng hợp của MarginATM để cập nhật đa dạng các kiến thức bổ ích hỗ trợ cho quá trình đầu tư của bạn nhé!

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Channel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM.

#gameblockchain

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.