188 lượt xem

Blockchain là gì? Tổng hợp tài liệu về Blockchain


Vote nếu thấy hữu dụng post

Blockchain vẫn là một thuật ngữ khá mới mẻ trong giới công nghệ và Digital Marketing. Blockchain là gì? Nó hoạt động như thế nào? Những ai đang sử dụng blockchain?. Và một số ý kiến đánh giá về việc liệu đây có phải tương lai của công nghệ, của Digital Marketing?

Dưới đây Team ATP Academy đã tổng hợp tất tần tật kiến thức và kỹ năng – tài liệu về Blockchain. Hãy cùng Team mình tìm hiểu và khám phá công nghệ tiên tiến này nhé ! ! !

Blockchain là gì?

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Ngay từ chính cái tên của nó đã nói lên toàn bộ – block (khối) và chain (chuỗi).

Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính (cuốn sổ cái) của một công ty. nơi mà mọi công việc ảnh hưởng đến tiền của doanh nghiệp được giám sát rất chặt chẽ.

Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến, và tài liệu được lưu giữ là những tài liệu số .

tài liệu về blockchain

Blockchain dùng để làm gì?

Blockchain được dùng để lưu trữ nội dung trong các khối nội dung được hợp tác với nhau. Nó được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia bộ máy.

Thay vì một bên thứ 3 riêng không liên quan gì đến nhau như nhà nước hay tổ chức triển khai kinh tế tài chính TW. đồng thời được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn bằng một cỗ máy mã hóa khó hiểu, và được lan rộng ra theo thời hạn .

Thêm nữa, công nghệ này được tạo ra để chống lại sự chỉnh sửa dữ liệu trong bộ máy. Nó cũng có một tính năng rất Đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không yêu cầu một trung gian nào để công nhận nội dung.

Bởi vì trong cỗ máy Blockchain hiện hữu rất nhiều nút việc làm độc lập có năng lực xác nhận những thông tin trong cỗ máy mà không yên cầu “ tín hiệu của niềm tin ” .

Nội dung khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của toàn bộ mọi người trong hệ thống.

Đây là một cỗ máy bảo vệ sự bảo đảm an toàn rất cao cho những tài liệu trước những rủi ro đáng tiếc bị đánh cắp .
nhất là những tài liệu nhạy cảm như account ngân hàng nhà nước Trực tuyến, thông tin tài khoản thẻ giao dịch thanh toán … Ngay cả khi nếu như một phần của cỗ máy blockchain bị tiến công, thì những phần khác không bị ảnh hưởng tác động và vẫn liên tục việc làm để bảo vệ nội dung .

banner combo 10

Điểm mạnh và điểm yếu của Blockchain:

Ưu điểm của Blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trang đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin.

Nhờ nền tảng phi tập trung chuyên sâu, những thông tin trong Blockchain không bị trấn áp bởi một bên duy nhất. Nó còn được biết đến là ” Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng “ .

Tuy vậy, Blockchain vẫn có 1 vài nhược điểm mà bạn cần lưu ý:

 1. Đơn giản bị hacker nhòm ngó: Dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận nhưng các ứng dụng tăng trưởng trên nền tảng Blockchain vẫn là con mồi của hơn 50% các cuộc tấn công mạng.
 2. Viêc sửa đổi dữ liệu cực kỳ khó khăn: sau khi dữ liệu được đưa vào Blockchain thì rất khó để chỉnh sửa. Tính ổn định vừa là lợi thế tuy nhiên cũng cùng lúc đó là điểm yếu kém của Blockchain.

Blockchain triển khai việc làm như thế nào?

Công nghệ blockchain có lẽ rằng là ý tưởng tốt nhất từ chính Internet. Nó được cho phép trao đổi thành quả mà không cần niềm tin hoặc chứng cứ làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và tôi đặt cược 50 $ cho thời tiết ngày hôm sau ở San Francisco. Tôi đặt cược trời sẽ nắng, bạn cược là mưa. Hôm nay con người có ba tùy chọn để quản trị thanh toán giao dịch này :

 • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau. Mưa hoặc nắng, người thua sẽ trả 50 đô la cho người thắng lợi. nếu như tất cả chúng ta là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược. tuy nhiên, dù là những người bạn hay người lạ thì vẫn không thể thuận tiện trả tiền cho người kia.
 • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng. Với một hợp đồng tại chỗ, cả hai bên sẽ dễ phải trả tiền hơn, tuy nhiên, nếu một trong hai người quyết định không trả, người thắng lợi sẽ phải trả thêm tiền để trang trải khoản chi pháp lý và bản án có thể mất một thời hạn khá dài. Đáng quan tâm với một lượng tiền mặt nhỏ, Điều này dường như không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.
 • Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập. mỗi cá thể trong tất cả chúng ta đưa 50 đô la cho một người thứ ba, cô ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người thắng lợi. nhưng, cô ấy cũng có thể bỏ trốn với hàng loạt số tiền. cho nên vì thế, tất cả chúng ta sẽ chọn một trong hai lựa chọn đầu tiên: tin tưởng hoặc hợp đồng.

Cả sự tin yêu và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu. tất cả chúng ta không hề tin yêu vào người lạ và thực thi hợp đồng yên cầu thời hạn và tiền tài. Công nghệ blockchain là mê hoặc vì nó trao cho con người lựa chọn thứ ba, bảo đảm an toàn, khẩn trương và rẻ tiền .
Blockchain được cho phép viết một số ít dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai tất cả chúng ta gởi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ giữ 100 đô la bảo đảm an toàn và kiểm tra thời tiết ngày hôm sau một cách tự động hóa trên nhiều nguồn tài liệu. Nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động hóa chuyển tổng thể số tiền cho người thắng lợi. Mỗi bên hoàn toàn có thể kiểm tra hợp đồng logic, và vì nó đang chạy trên blockchain nên nó không hề đổi khác hoặc ngừng lại. Nỗ lực này hoàn toàn có thể là quá cao so với một thanh toán giao dịch 50 đô la, tuy nhiên hãy tưởng tượng khi bán nhà hoặc công ty .
Mục đích của phần này là để lý giải cách blockchain hoạt động giải trí mà không luận bàn về những cụ thể kỹ thuật sâu, tuy nhiên đủ để bạn có một sáng tạo độc đáo chung về logic và chính sách cơ bản .
Phần mềm được biết tới và tranh luận nhiều nhất của công nghệ tiên tiến blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số sẽ được dùng để trao đổi loại sản phẩm và dịch vụ, giống như đồng đô la Mỹ ( USD ), Euro ( EUR ), đồng ( Nước Ta ) và những loại tiền tệ vương quốc khác. Hãy dùng ứng dụng tiên phong của công nghệ tiên tiến blockchain này để tìm Biết cách hoạt động giải trí của nó .

Các kiểu trong mạng lưới hệ thống Blockchain

Trong hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính gồm:

 • Public: đây chính là mạng lưới hệ thống blockchain mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain được. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này yên cầu phải có hàng ngàn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia. vì lẽ đó để tấn công vào mạng lưới hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì khoản chi rất cao. 

  VD

   về public blockchain: Bitcoin, Ethereum…

 • Private: đây chính là cỗ máy blockchain cho phép người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, vẫn chưa có quyền ghi vì Điều này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối tin cậy. Bên thứ ba này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một vài trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi chỉnh sửa trên Blockchain. Vì đây chính là một Private Blockchain, cho nên thời gian công nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ phải một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, cỗ máy này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động giải trí ổn định là được.
 • Permissioned: hay thường được gọi là Consortium, là một dạng của Private Blockchain tuy nhiên bổ sung thêm một vài tính năng đơn cử, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private. Ví dụ: Các ngân hàng nhà nước hay ngân hàng nhà nước liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

Công nghệ blockchain và ứng dụng.

Khi đề cập đến Blockchain, con người sẽ liên tưởng đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác-Altcoin.

Tuy nhiên từ lâu Blockchain đã thuộc một phần trong công nghệ tiên tiến Giao hàng đời sống và ứng dụng trong hầu hết những ngành công nghiệp. phía dưới là một vài ứng dụng tiêu biểu vượt trội trong thực tiễn của Blockchain :

1) Ứng dụng của blockchain trong thương mại và điện tử

Với Blockchain, hàng loạt những chưa ổn trong nghành thương mại và điện tử sẽ được khắc phục như :

– Tính bảo mật: Do đặc tính bất biến của mình, blockchain giữ các thông tin được bảo mật tuyệt vời nhất, không bị mất đi, sửa đổi và đánh cắp.

– Giảm khoản chi : sự minh bạch của Blockchain giúp cho các bên trong giao dịch thị trường có được lòng tin lẫn nhau, dẫn đến giảm thiểu một phần khoản chi quảng cáo cho nhà đầu tư.

– Tốc độ giao dịch: công nghệ Blockchain sữ dụng hợp đồng thông minh giúp các giao dịch thương mại và điện tử nhanh hơn rất nhiều lần.

Có thể kể đến những ứng dụng thông dụng lúc bấy giờ như : Warranteer, làm ra cổng thông tin cho người mua hàng tra cứu mẫu sản phẩm và tương hỗ khi thiết yếu ; Blockpoint hay Loyyal lại là một giải pháp mưu trí trong việc thanh toán giao dịch, tích hợp ví điện tử, vận dụng những chương trình tặng thêm, tích điểm người mua thân thiện v, v ..

2) Phần mềm của Blockchain trong chuỗi cung ứng

Các chuỗi đáp ứng luôn phải đối lập với những yếu tố tác động ảnh hưởng đến tính minh bạch và phức tạp. Do thực chất của chuỗi đáp ứng là hàng loạt những công thức sản xuất, vận tải đường bộ, giao dịch thanh toán … với sự tham gia của rất nhiều nhân công, bộ phận để đưa một mẫu sản phẩm từ nguyên vật liệu khởi đầu trải qua sản xuất và đến tay người dùng .
Và Blockchain như một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này. Khi ứng dụng công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán của blockchain sẽ giúp việc chia sẽ nội dung đơn thuần hơn, khẩn trương hơn, giúp tăng thưởng thức của người mua hàng và độ an toàn và đáng tin cậy :

– Giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao tính minh bạch.

– Giúp giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm khoản chi

– Đảm bảo an toàn dữ liệu

– Giúp các công ty quản lý tốt sản phẩm

3) Phần mềm của blockchain trong dịch vụ tài chính, tổ chức tài chính

Rất nhiều những nhà chỉ huy số 1 vào thời gian hiện tại thừa nhận rằng, Blockchain đóng vai trò trọng điểm trong sự thành công xuất sắc của ngành tổ chức triển khai kinh tế tài chính và những doanh nghiệp kinh tế tài chính, cùng lúc đó trong tương lai, sẽ cân đề cập đến việc sử dụng Blockchain sửa chữa thay thế cho mạng lưới hệ thống chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng nhà nước vào thời gian hiện tại .
Không chỉ phân phối những phương pháp thanh toán giao dịch nhanh hơn, tiết kiệm chi phí ngân sách hơn. Blockchain còn giúp vô hiệu bớt những trung gian trong thanh toán giao dịch, được cho phép mọi người thao tác trực tiếp với nhau, tăng cao thành quả trong thanh toán giao dịch gởi và nhận những đồng xu tiền điện tử .
Bên cạnh đấy, blockchain sử dụng sổ cái phân tán mang đến cho những tổ chức triển khai kinh tế tài chính cỗ máy nhận diện người mua, được cho phép người sử dụng xác định danh tính chỉ bằng một bước đơn thuần và được cho phép những ngân hàng nhà nước trong cùng cỗ máy truy tập thông tin được lưu giữ này .

4) Ứng dụng của blockchain trong nông nghiệp

Food industry và OriginTrail là hai trong số những ứng dụng đã sữ dụng Blockchain để nâng cao tính minh bạch và phân phối nội dung cho người tiêu dùng trong nghành nông nghiệp .
Giúp người sử dụng hiểu rõ về nguồn gốc nguồn gốc, thực trạng bị ô nhiễm và quá trình, phương pháp sản xuất của những sản phẩm & hàng hóa nông nghiệp mà họ đang và sẽ tiêu thụ .

5) Ứng dụng của blockchain trong giáo dục

– Quản lý quá trình học tập

thứ nhất Blockchain giúp Quản lý quy trình học tập. Do sữ dụng công nghệ tiên tiến tàng trữ và truyền tải thông tin bằng những khối và hoàn toàn có thể lan rộng ra theo thời hạn, Blockchain sẽ giúp tàng trữ lại hàng loạt quy trình, mục tiêu học tập, cũng giống như những kiến thức và kỹ năng, thưởng thức của người dùng trong suốt quy trình việc làm .

– Giám sát hiệu suất học tập

Kế đó, bằng cách sữ dụng hợp đồng mưu trí trong Blockchain, sẽ giúp giáo viên Giám sát hiệu suất học tập của sinh viên và đưa ra những nhìn nhận công khai minh bạch, minh bạch và công tâm .
Đồng thời nhà trường cũng hoàn toàn có thể nhìn nhận về chuyên ngành và năng lực giảng dạy của những giáo viên trải qua những bài giảng được chuẩn bị sẵn sàng và đăng tải công khai minh bạch trên nền tảng giáo dục của trường .

– Liên quan giữa học viên và các nhà phỏng vấn

Và sau cuối, Blockchain sẽ là cầu nối giữa học viên và những nhà tuyển dụng, tạo điều kiện kèm theo cho học viên hoàn toàn có thể tiếp xúc với những nhà phỏng vấn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đổi lại, những nhà phỏng vấn hoàn toàn có thể tìm được những nhân tài trẻ từ rất sớm từ những trường học, cao đẳng .

6) Ứng dụng của blockchain trong y tế

Với Blockchain, con người hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý 3 nỗi lo lớn trong y tế :

– Hồ sơ bệnh án điện tử:

cỗ máy bệnh án điện tử khổng lồ từ blockchain sẽ giúp tàng trữ những toàn bộ thông tin bệnh án của từng người một cách rõ ràng, được cấp phép truy vấn cho những bác sĩ, bệnh viện, nhà thuốc, doanh nghiệp bảo hiểm … Việc này tạo điều kiện kèm theo cho những can thiệp kịp thời trong điều trị bệnh và cắt giảm thiểu ngân sách thăm khám lập đi lập lại giữa những bệnh viện không giống nhau .

– Nghiên cứu y tế chung:

Với công nghệ tiên tiến blockchain, một cổng chia sẽ nội dung quốc tế sẽ được dựng lên. Là nơi để chia sẽ những nghiên cứu và điều tra, khu công trình y tế. Tạo nên một cơ sở tài liệu y tế khổng lồ, giúp những nhà nghiên cứu đọc thêm, chia sẽ và lan rộng ra quy mô hoặc khoanh vùng phạm vi sang những yếu tố ảnh hưởng tác động .

– Chi phí y tế:

Thanh toán tức thời ; thiết lập ngân sách y tế, trong tương lai hoặc ủy thác, trao tặng chho người thân trong gia đình. làm ra nhiều thuận tiện cho cả bệnh nhân và cơ quan quản trị y tế .

7) Ứng dụng của Blockchain trong Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

Internet vạn vật hay Internet of Things ( IoT ) được xem là bước nhảy vọt lớn trong kỷ nguyên máy tính, được cho phép không những máy tính liên kết với nhau qua mạng internet mà gồm có nhiều vật thể và thiết bị vật lý .
Hay Theo một cách khác là sử dụng Internet để liên kết một vật / thiết bị không phải máy tính với máy tính .
Các thiết bị hoàn toàn có thể là những đồ sử dụng trong nhà như cỗ máy điều hòa, phun nước hay những thiết bị y tế, máy đo điện tim và thiết bị bảo mật an ninh, camera … IoT được cho phép người dùng điều khiển và tinh chỉnh, kiểm tra những thiết bị từ xa .
IoT phân phối những như cầu về tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa, giám sát và làm chủ những thiết bị ở quy mô thoáng đãng. tuy nhiên có cũng có những khuyết điểm như ngày càng tăng số lượng thiết bị quản trị và liên kết, trọng điểm hơn hết là tính bảo mật thông tin .
Và sự cộng hưởng của Blockchain trong công nghệ IoT là sự bù khuyết xuất sắc. Blockchain đóng trách nhiệm trọng điểm trong bảo mật an ninh mạng Đặc biệt trong khoảng trống IoT .
toàn bộ những thiết bị sau khi được nhận dạng xác định bằng chữ ký điện tử sẽ được coi như một thực thể tham gia vào mạng lưới hệ thống blockchain .
Do đó hàng loạt những thông tin trao đổi giữa những thực thể này hoàn toàn có thể được xác định bảo mật thông tin bằng mật mã và lưu vào nhật ký chống trá hình .
Ứng dụng của blockchain vào IoT làm ngày càng tăng tính bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn cho những thiết bị tham gia, những cỗ máy sever và hạ tầng .

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết chia sẻ các nội dung hữu ích về Công nghệ Blockchain. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng liên lạc với Team ATP Academy hoặc để lại bình luận dưới đây bài đăng.

Xem ngay: Những hình thức kinh doanh mới nhất 2020

Tư vấn về các khóa học Content, SEO, Digital Marketing… liên hệ:

SĐT/Zalo: 039.8466.445 (Miss Dung)

Facebook: Thanh Dung

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.