418 lượt xem

Hash là gì? Hàm hash hoạt động như thế nào? | BKHOST


Hash là gì? Hash hay còn gọi là hàm băm là một trong những phần quan trọng nhất của công nghệ giữ an toàn cho mạng lưới Bitcoin. Nó được lý giải là một hàm chuyển đổi đầu vào của các chữ cái và con số thành đầu ra được mã hóa với độ dài cố định. Hàm băm được tạo bằng thuật toán và vô cùng cần thiết đối với khi người khi quản lý blockchain trong tiền điện tử. Ngoài khái niệm trên còn có rất nhiều định nghĩa hàm hash là gì? Cùng chúng tôi khám phá nhé!

Hàm Hash là gì ?

Hash hay còn được gọi là hashing là hàm quy đổi 1 giá trị sang giá trị khác. Thực tế việc băm tài liệu là điều vô cùng thông dụng trong khoa học máy tính và được sử dụng cho rất nhiều mục tiêu khác nhau. Trong đó có mật mã ( cryptography ), nén ( compression ), lập chỉ mục cho tài liệu ( data indexing ) hay tạo tổng kiểm tra ( checksum generation ) .

Trong những hình thức tiến công mạng, xâm nhập vào máy tính nếu không mã hóa dữ liệu tốt thì tài liệu của bạn sẽ bị mất. Tuy nhiên, trojan horse là gì khi đây là một mối rình rập đe dọa rất đáng sợ thực tiễn lúc bấy giờ .

Hashing phù hợp với cryptography bởi nó che dấu dữ liệu gốc với một giá trị khác rất tốt. Một hàm hash có thể được sử dụng để tạo ra 1 giá trị chỉ có thể được giải mã bằng cách tìm kiếm giá trị từ bảng băm (hash table). Bảng này có thể là một mảng, cơ sở dữ liệu hoặc cấu trúc dữ liệu khác. Còn cryptographic hash tốt chính là không thể đảo ngược thiết kế.

hash la gi và những thông tin cần biết

Hash là gì và những thông tin cần biết về hàm băm
Do những giá trị băm thường nhỏ hơn bản gốc, điều này giúp tạo ra những giá trị băm trùng lắp. Chúng gọi là va chạm ( collisions ) và xảy ra khi những giá trị giống nhau được tạo ra từ những tài liệu nguồn khác nhau. Các collisions sẽ được xử lý bằng cách sử dụng nhiều hàm hash hoặc tạo ra 1 overflow table khi những giá trị băm trùng lặp xảy ra. Các collisions hoàn toàn có thể được tránh khi bạn sử dụng giá trị hàm băm lớn .

Phần lớn mọi người đều biết hàm hash lấy 1 phần dữ liệu và biến nó trở thành 1 chuỗi các chữ cái và số. Tuy nhiên đặc điểm chính của hash value là gì thì chưa hẳn tất cả mọi người đều biết. Một biến dữ liệu sẽ luôn cho ra cùng 1 kết quả tìm kiếm.

Gần như người dùng không hề đảo ngược thanh toán giao dịch và tìm thấy tài liệu gốc. Điều này cũng có nghĩa là những hàm băm hoàn toàn có thể được dùng để xác lập rằng ai đó chiếm hữu 1 phần tài liệu mà không bật mý chúng. Theo một cách nào đó, hash giống có công dụng như 1 loại khóa kỹ thuật số .

Hash dùng để làm gì ?

Hashing ứng dụng thoáng rộng trong việc tìm kiếm, truy xuất tài liệu trên database có size lớn. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng làm giảm ngân sách giám sát trong tập hợp tài liệu lớn .
Hash còn được sử dụng để tạo checksums và xác nhận tính toàn vẹn của tệp. Checksum là 1 giá trị nhỏ được tạo dựng trên những bit trong cùng 1 tệp hoặc khối tài liệu đơn cử như disk image. Khi tính năng kiểm tra được chạy trên 1 bản sao của tệp ( ví dụ như tệp được tải xuống từ mạng Internet ). Nó sẽ tạo ra 1 giá trị băm giống y hệt như tệp gốc. Nếu như tập tin không tạo ra cùng 1 checksum thì đồng nghĩa tương quan với việc một tập tin đã được đổi khác .
Ngoài ra, hashes cũng được sử dụng để index data. Các giá trị hash hoàn toàn có thể được dùng để ánh xạ tài liệu tới những nhóm riêng không liên quan gì đến nhau trong 1 bảng băm. Tương ứng với mỗi nhóm sẽ có 1 địa chỉ IP duy nhất giống như tính năng của 1 con trỏ tới tài liệu gốc. Điều này giúp tạp ra một chỉ số nhỏ hơn đáng kể so với tài liệu gốc được cho phép những giá trị được tìm kiếm và truy vấn một cách hiệu suất cao hơn .

cloud hosting windows

Cách thức hoạt động giải trí của hàm băm – hash là gì ?

Hàm hash lấy 1 phần tài liệu và trộn lẫn nó theo những cách phức tạp đến mức việc đảo ngược chúng trong thực tiễn gần như là không hề. Hàm băm biến đoạn tài liệu thành mã nhị phân chỉ gồm 2 số 1 và O. Sau đó chia những số lượng thành nhiều phần và liên tục vận dụng 1 hàm đo lường và thống kê. Kết quả ở đầu cuối thường thì sẽ là một chuỗi gồm 64 ký tự gồm những chữ và số .
Khi có một ai đó cố gắng nỗ lực đảo ngược quá trình và tạo ra số lượng hiệu quả tăng theo cấp số nhân. Điều này tương tự như như việc bạn đang cố gắng nỗ lực tìm ra 1 con đường qua kính vạn hoa. Để một máy tính hack nó thì yên cầu phải có năng lực giám sát nhiều phép tính hơn mức thiết yếu mới hoàn toàn có thể đảo ngược được hàm băm .

Đặc điểm và cách thức hoạt động của hàm băm

Đặc điểm và phương pháp hoạt động giải trí của hàm băm
Một thanh toán giao dịch Bitcoin nếu muốn hoạt động giải trí cần phải được ký theo cách mà người dùng hoàn toàn có thể truy vấn công khai minh bạch và không bị bật mý chữ ký. Nếu như không tuân thủ những pháp luật về Private và public key thì nó hoàn toàn có thể bị trùng lặp với rất nhiều chữ ký khác .
Private hay public key hoàn toàn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng những private key để tạo public key chữ ký xác nhận thanh toán giao dịch. Điều này cũng có nghĩa là ai đó không có private key thì không hề tạo ra public key để ký .

Private key được dùng để tạo public key. Các Private key được nhân lên bằng cách sử dụng đường cong elip để tạo ra public key sau đó phải trải qua 2 hàm băm khác. Vì vậy, nếu như một người nào đó không thể thực hiện giao dịch Bitcoin mà không phá vỡ 2 hàm băm và mật mã của đường cong elip. Đây cũng có thể lý do giải thích tại sao Bitcoin có thể bị hack.

Các dạng hash thông dụng lúc bấy giờ

Hiện nay có rất nhiều dạng hash code khác nhau, tuy nhiên thông dụng nhất chính là 3 loại sau đây :

  • CRC32 bao gồm 8 ký tự dựa theo thuật toán Cyclic Redundancy Check. Ưu điểm của loại hash này đó là tính toán nhanh và độ dài ngắn.
  • MD5 có độ dài 32 ký tự, sử dụng thuật toán Message Digest. Hiện nay loại hash này dduocj sử dụng khá phổ biến bởi tính chính xác cao và không có quá nhiều thao tác xử lý.
  • SHA-1 gồm có 40 kí tự, sử dụng thuật toán Secure Hash Algorithm vô cùng chính xác. Tuy nhiên thời gian tính toán của SHA-1 lại khá lâu.

Các loại hasing này chiếm hữu những tính năng điển hình nổi bật như sau :

  • Tương ứng với mỗi 1 đầu vào ngẫu nhiên, hashing phải tạo ra được 1 giá trị băm tương ứng.
  • Không thể dịch ngược lại từ giá trị băm quay trở về chuỗi các ký tự ban đầu.
  • Đầu vào khác nhau và phải xuất ra các giá trị băm khác nhau.

Nhìn chung thì hàm hash sản xuất ra những giá trị băm ngẫu nhiên giúp nâng cáo tính bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin trong liên lạc. Ngoài ra, băm còn được ứng dụng thoáng rộng trong việc tìm kiếm tài liệu và là thuật toán vô cùng hữu dụng trong Encryption. Bên cạnh đó, hashing cò được sử dụng để lưu mật khẩu, xác lập tính toàn vẹn tài liệu, phong cách thiết kế đồ họa máy tính, điện tử, viễn thông, …

Ứng dụng của hàm băm trong mạng lưới Bitcoin

Hash được dùng cho mật mã bởi nó che dấu tài liệu gốc với 1 giá trị khác. Hàm băm hoàn toàn có thể tạo ra một giá trị mà người dùng chỉ hoàn toàn có thể giải thuật bằng cách tra cứu từ bảng băm. Một hàm hash mật mã tốt là không hề đảo ngược .

Hàm băm và ứng dụng của nó trong mạng lưới Bitcoin

Hàm băm và ứng dụng của nó trong mạng lưới Bitcoin
Tương ứng với những loại nén khác nhau, ví dụ như việc nén phương tiện đi lại và ảnh bị mất tài liệu ( lossy ) hoàn toàn có thể tích hợp hàm băm để giảm kích cỡ cho những file. Bằng cách băm tài liệu thành những giá trị nhỏ hơn, file phương tiện đi lại hoàn toàn có thể được nén thành những phần nhỏ hơn. Kiểu hash một chiều này không hề bị đảo ngược nhưng nó hoàn toàn có thể tạo tài liệu gần bằng tài liệu gốc nhưng có nhu yếu về dung tích đĩa ít hơn .

Là người đam mê máy tính ngoài việc tìm hiểu và khám phá về Hash thì yếu tố Port là gì và nó có quan trọng không cũng là điều mà bạn cần chăm sóc khi sử dụng mạng lưới hệ thống mạng máy tính .

Hàm hash cũng được sử dụng để lập chỉ mục dữ liệu. Giá trị băm hoàn toàn có thể được dùng để ánh xạ tài liệu vào từng bucket trong một bảng băm. Mỗi bucker này có một địa chỉ IP duy nhất đóng vai trò như con trỏ tới tài liệu gốc. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc tạo 1 chỉ mục nhỏ hơn nhiều so với tài liệu gốc được cho phép giá trị được tìm kiếm cũng như truy vấn được bảo đảm an toàn và hiệu suất cao hơn .

Khai thác bitcoin vô cùng tốt

Để giữ cho mạng lưới Bitcoin hoạt động giải trí một cách công minh cho những người tham gia để tự kiếm cho mình quyền tạo khối tiếp theo. Sân chơi này sử dụng 1 cuộc đua năng lực thống kê giám sát được mở màn lại mỗi khi một khối được xuất bản .
Nếu như muốn giành thắng lợi trong cuộc đua đó, mỗi người cần khai thác tích lũy 1 tập hợp những thanh toán giao dịch gồm có 1 tham chiếu đến khối trước đó. Tiếp theo sử dụng nó như một phần tài liệu để đưa vào hàm băm. Kết quả hàm hash mở màn bằng một số ít không nhất định tùy thuộc vào độ khó hiện tại của mạng .

Băm giúp khai thác Bitcoin an toàn và hiệu quả

Băm giúp khai thác Bitcoin bảo đảm an toàn và hiệu suất cao

Liên kết khối

Nếu như các khối trong blockchain không được liên kết, hacker có thể lợi dụng điều này để chèn một block giả mạo. Hệ thống Bitcoin tránh điều này bằng cách liên kết từng khối với các khối trước đó bằng cách sử dụng 1 con trỏ băm (hash pointer).

Một con trỏ băm là hiệu quả được triển khai từ việc băm khối trước đó trong chuỗi. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc bất kể ai cũng hoàn toàn có thể kiểm tra xem những thanh toán giao dịch trong khối có được liên tục từ những thanh toán giao dịch trước hay không. Quá trình này bảo vệ hàng loạt chuỗi tài liệu là hợp pháp và không có một khối nào được thêm vào bởi 1 công cụ khai thác chứa mã độc. Lúc này, mọi lịch sử dân tộc 1 đồng coin hoàn toàn có thể được giữ nguyên từ khi nó được khai thác .
Trong thời kỳ công nghệ thông tin ngày càng tăng trưởng như lúc bấy giờ thì không có gì là không hề hack. Tuy nhiên hàm băm thì lại rất khó hack, người dùng sẽ phải mất hàng triệu hoặc hàng tỷ năm mới hoàn toàn có thể hack 1 hàm băm. Về triết lý thì người dùng hoàn toàn có thể phá vỡ những hàm băm được sử dụng bởi Bitcoin trình diện nó. Nhưng trong thực tiễn những nhà tăng trưởng lại tìm mọi cách để quản trị bảo mật thông tin mạng và ngăn ngừa việc phá vỡ này. Vì vậy, người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng hàm băm để mã hóa dữ liệu .

Chắc hẳn những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn đã phần nào hiểu được hash là gì? Ứng dụng của hàm băm trong mạng lưới Bitcoin. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới hàm băm hay hosting Vietnam, tên miền, VPS,… đừng quên theo dõi các bài viết tiếp sau của BKHost nhé!

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.