581 lượt xem

NFT là gì? Hệ sinh thái NFT gồm những coin nào?


Một trong những khái niệm mới là Non-Fungible Token, gọi tắt là NFT, hay nhiều bài viết gọi là NFT Token. Vậy NFT thực ra là gì và những dự án Bất Động Sản thuộc hệ sinh thái NFT có gì điển hình nổi bật ?

NFT Token là gì ?

NFT chính là viết tắt của chữ Non-Fungible Token, có nghĩa là một tiện ích mã hóa được lưu trữ trên blockchain để đại diện cho một tài sản độc nhất.

Tuy nhiên, để bạn có thể hiểu hết định nghĩa này. Chúng ta cần bóc tách từng từ ngữ trong khái niệm.

NFT Token đang dần trở thành một xu thế mới trong thị trường tiền mã hóa .

Fungible là gì ?

Fungible có nghĩa là tính bất phân định. Đây là một trong những tính chất cốt lõi của tiền. Bitcoin (hay tiền mã hóa nói chung) cũng mang tính chất này. Một khi nói tiền có tính bất phân định. Nghĩa là người ta không có sự phân biệt nào giữa các đồng tiền với nhau. Từ đó cũng không thể xác định chính xác mục đích sử dụng của số tiền đó.

Tuy nhiên, chính vì tính bất phân định này khiến lại tiền trở thành một phương tiện đi lại để trao đổi sản phẩm & hàng hóa thuận tiện. Bạn bán một đôi giày giá 100 đô la. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng 100 đô la đó để mua một cái áo. Chẳng ai bắt bẻ hay buộc bạn chỉ được sử dụng 100 đô đó để mua giày mà thôi cả .

Non-Fungible là gì ?

Ngược lại, Non-Fungible nghĩa là không có tính bất phân định. Để ý ở đây có hai lần phủ định nghĩa là nó thành khẳng định. Nên Non-Fungible nghĩa là tính phân định rạch ròi và không thể thay thế lẫn nhau được.

Ví dụ : Trong đời sống hằng ngày có rất nhiều thứ người ta muốn phân định rạch ròi. Điều này khiến bảo tồn giá trị độc nhất của nó. Như là bằng lái xe của bạn ( bạn không hề sử dụng của người khác ). Hay như di chúc thừa kế ( bạn không hề hoán đổi di chúc với người khác ). Hay như một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật ( mỗi tác phẩm có một giá trị riêng không hề nhầm lẫn ) .

Token là gì ?

Khi mà nhu yếu trao đổi mẫu sản phẩm tăng dần. Đối tượng loại sản phẩm giờ đây không chỉ gói gọn trong những thứ cầm nắm được. Mà người ta còn muốn bộc lộ nó dưới dạng một gia tài số hoàn toàn có thể tàng trữ được trên internet. Từ đó, khái niệm token hóa sinh ra .

Token được hiểu như là một tiện ích mã hóa một sản phẩm bất kỳ, khiến cho nó trở nên có thể buôn bán trao đổi được trên nền tảng blockchain.
Số hóa tài sản là xu hướng của thế kỳ 21.

Cuối cùng, bạn đã hiểu Non-Fungible Token là gì rồi chứ? Kết hợp 3 sự hiểu biết trên với nhau. Bạn sẽ nhận ra, người ta đang cố gắng tập trung vào những sản phẩm mang một cá tính độc đáo riêng. Và token hóa sản phẩm đó khiến nó có thể trao đổi được trên Blockchain. Điều này, sẽ mở ra một thị trường mới sôi động hơn. Vì nó đánh vào tâm lý khan hiếm đến mức độc nhất có một không hai của sản phẩm đó.

Ví dụ dễ hiểu về Non-Fungible Token

Nhìn chung, những ứng dụng của NFT đa số nằm trên sáng tạo độc đáo, ngoại trừ nghành game .

 • Ví dụ: Một công ty làm game tạo ra một trò chơi trực tuyến với nhiều nhân vật khác nhau. Cộng đồng người chơi càng đông khiến cho các nhân vật được nuôi dưỡng giá trị. Và giá trị đó càng cao hơn vì mỗi nhân vật đều phát triển và mang tính độc nhất. Người ta có thể buôn bán các nhân vật cũng như các vật phẩm với nhau. Đây cũng chính là thành công của trò chơi CryptoKitties đã khiến nghẽn mạng lưới Ethereum vì nhu cầu trao đổi trên blockchain ETH quá cao.

Từ cơ sở này, chúng ta có thể có muôn vàn những ý tưởng khác. Như là một tòa nhà với nhiều căn hộ, mà quyền bước vào sử dụng mỗi căn hộ sẽ được mã hóa thành NFT. Miễn là, người sáng lập thành công trong việc gắn một token với một tài sản vật lý mà không bị trào cản pháp lý nào. Thì từ đó có thể mở ra thị trường mới tiềm năng và sôi động.

Ngoài ra, NFT toke được ứng dụng rất nhiều trong mảng nghệ thuật và thẩm mỹ ( NFT Art ). Ví dụ như tranh NFT. Giả sử, bạn tạo ra một bức tranh kỹ thuật số, bức tranh đó hoàn toàn có thể được ĐK với NFT trên blockchain, cũng như lịch sử vẻ vang chiếm hữu và mã nhận dạng hoặc mã duy nhất của nó .

Khi ai đó mua bức tranh đó từ bạn, blockchain sẽ ghi lại quyền sở hữu mới này và đóng vai trò như một chứng từ xác nhận không chỉ bảo vệ quyền sở hữu duy nhất vĩnh viễn mà còn bảo vệ rằng bất kể bản sao nào của tác phẩm sẽ không bị bán lại, vì blockchain là không bao giờ thay đổi và cho đến nay, không hề đổi khác .

Một chú ý quan tâm quan trọng, quyền sở hữu NFT không ngăn người khác sao chép tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ .
Bởi vì bất kỳ thứ gì là kỹ thuật số đều hoàn toàn có thể bị sao chép, không gì hoàn toàn có thể ngăn cản vô số bản sao bức tranh của bạn, nhưng không bản sao kỹ thuật số nao của bức tranh sẽ là bản gốc, vì blockchain sẽ chỉ phản ánh một NFT .
Trong khi ngành nghệ thuật và thẩm mỹ chi hàng triệu USD mỗi năm để xác nhận nghệ thuật và thẩm mỹ và truy lùng nguồn gốc của những tác phẩm được nhìn nhận cao, thì NFT cho phép nhà phát minh sáng tạo xác nhận tính xác nhận và là ghi nhận vĩnh viễn .
Nói ngắn gọn, những người khác hoàn toàn có thể tạo ra bản sao tác phẩm kỹ thuật số của bạn, nhưng chỉ một bản gốc sống sót, và được xác nhận .
NFT cung ứng cho chủ sở hữu quyền sở hữu tác phẩm, đồng thời quyền sao chép, giống như những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ thực tiễn. Chẳng hạn, ai cũng hoàn toàn có thể mua một bản in của Monet, nhưng chỉ một người chiếm hữu bản gốc .
Khác với thế hệ trước đó, thế hệ Millennial và Z tự do hơn nhiều trong việc sưu tầm những tác phẩm kỹ thuật số .

NFT Token hoạt động giải trí như thế nào ?

Vấn đề này sẽ có phần sâu xa về kỹ thuật. Chúng tôi không cố gắng nỗ lực đi vào lý giải sâu hơn về thuật toán cũng như triết lý đằng sau việc token hóa những gia tài. Tuy nhiên, có một vài khái niệm và người dùng đại trà phổ thông cần hiểu rõ. Để tối thiểu cũng biết nền tảng hoạt động giải trí của chúng là gì .

Token ERC-20 có tính bất phân định và Token ERC-721 có tính phân định.

 • ERC-20: Đây là chuẩn phát hành token từng làm mưa làm gió một thời. Nhưng thực chất, ERC-20 vẫn là chuẩn token dạng Fungible. Ví dụ: các token phát hành trên blockchain Ethereum đều có thể hoán đổi lẫn nhau, và cùng giá trị.
 • Sau này, nhu cầu Non-Fungible tăng cao. Nhiều chuẩn phát hành được sử dụng hơn. Có thể kể đến như là ERC-721, ERC-998, và chuẩn mới như là ERC-1155. Những chuẩn mới này đảm bảo token được phát hành là dạng Non-Fungible Token. Độc nhất và không thể hoán đổi (như đã giải thích ở trên).
 • Sự khác biệt của các chuẩn này là vì đòi hỏi của việc token hóa những tài sản phức tạp. Ví dụ, chiếc xe ô tô đời mới sử dụng pin. Thì các cục pin được mã hóa như là các Token ERC-20, vì chúng giống nhau và có thể dễ thay thế lẫn nhau. Nhưng quyền sử dụng xe chỉ giới hạn cho một số người có thể chạy được, nên quyền này được mã hóa dạng ERC-721. Còn ERC-998 thì như một tổ hợp của ERC-20 và ERC-721. Khi muốn chuyển nhượng toàn bộ xe cho người khác, chủ xe không cần phải chuyển từng phần của tài sản. Mà có thể gộp nó lại dạng token ERC-998 và chuyển luôn một lần. Tuy nhiên, đó là viễn cảnh của tương lai.

Khi tạo ra một tác phẩm kỹ thuật số, bạn gửi nó đến một đại lý hoàn toàn có thể xác nhận bằng cách xem lịch sử vẻ vang blockchain ( nếu có ) và sau đó cung ứng cho những cuộc đấu giá .
Vì bức tranh kỹ thuật số là của bạn và hoàn toàn có thể theo dõi trên blockchain, nên mỗi khi được bán, bạn với tư cách là người phát minh sáng tạo, sẽ nhận được khoản tiền. Hãy tưởng tượng về việc hậu duệ của Monet hoàn toàn có thể thu tiền bản quyền chiếm hữu từ mỗi lần bức tranh của ông được bán .
Với cơn sốt tiền điện tử trong năm qua, nhu yếu và sự chăm sóc so với NFT chưa khi nào cao như vậy .
Ca sĩ, nhạc sĩ và nghệ sĩ thị giác người Canada – Claire Elise Boucher, hay còn được biết đến với tên gọi Crimes, gần đây đã bán một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật kỹ thuật số với giá 6,6 triệu USD .
Và vào đầu tháng 3, một video clip kỹ thuật số của ngôi sao 5 cánh bóng rổ NBA LeBron James đã đạt giá gõ búa lên đến 200.000 USD .
Cơn sốt NFT thực sự lên đến đỉnh điểm khi vào ngày 11/3, Christie’s đã bán đấu giá một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật kỹ thuật số có tên gọi Everyday : The First 5.000 Days với giá 69,3 triệu USD, biến nó trở thành tác phẩm có giá trị thứ ba từng được bán bởi một nghệ sĩ đang sống .
Chắc chắn, giá NFT cao ngất ngưởng này là do giá tiền điện tử tăng đột biến gần đây, hầu hết những NFT được thanh toán giao dịch bằng Ether, giá đã tăng tới 570 % trong năm qua .
Nhiều người đặt câu hỏi tại sao những nhà sưu tập lại trả tiền cho một thứ hoàn toàn có thể thuận tiện sao chép .
Câu vấn đáp rất đơn thuần : Đó chính là quyền sở hữu !

Vì sao Non-Fungible Token ( NFT ) sẽ mở ra một xu thế kinh tế tài chính mới ?

Khi bạn đã hiểu rõ ngọn ngành vấn đề. Bạn sẽ hiểu ra tiềm năng rộng lớn của NFT. Có một vài lý do khiến xu hướng này sẽ nổi trội, như sau:

Rồi sẽ đến lúc mọi người đều chiếm hữu những Non-Fungible Token ( NFT )
Bởi vì blockchain bảo vệ chắc như đinh rằng tác phẩm là của bạn mãi mãi, và mọi người đều biết blockchain minh bạch, NFT phân phối một yêu cầu giá trị duy nhất vừa mới sinh ra .
Trớ trêu thay, vì việc tạo ra bản sao kỹ thuật số thuận tiện, nhu yếu về bản gốc thậm chí còn còn mạnh hơn, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số trong thời đại internet phong phú và đa dạng và có giá trị vô hình dung .
Như đã tận mắt chứng kiến ở Trung Quốc, nhu yếu về hàng nhái của những nhà phong cách thiết kế ( bất kể chất lượng của chúng như thế nào ) đã giảm đáng kể khi người dân trở nên phong phú hơn, và có nhiều nhu yếu chiếm hữu những mẫu sản phẩm nguyên bản do những nhà mốt Pháp hay Ý tạo ra .
Một trong những quyền lợi rõ ràng của việc mua nghệ thuật và thẩm mỹ là nó được cho phép bạn tương hỗ kinh tế tài chính cho những người phát minh sáng tạo mà bạn yêu quý, và điều đó cũng đúng với NFT .
Mua NFT thường đi kèm với 1 số ít quyền sử dụng cơ bản, ví dụ điển hình hoàn toàn có thể đăng hình ảnh trực tuyến, đặt làm ảnh hồ sơ, … vì vậy, mọi người sẽ biết bạn đang chiếm hữu chúng. Chưa kể, không ít nhà sưu tập còn có dịp để khoe khoang .
Cuối cùng, khi biết bạn chiếm hữu những bức tranh nguyên bản, nó sẽ mang đến cho bạn cảm xúc hài lòng không gì sánh được của những nhà sưu tập sẵn sàng chuẩn bị chi tiền .

NFT bảo vệ quyền sở hữu

Ví dụ, so với những trò game truyền thống lịch sử. Việc bạn chiếm hữu vật phẩm trong game trọn vẹn dựa trên sự tin yêu vào nhà phát hành. Quyền sở hữu của bạn hoàn toàn có thể bị mất đi nếu sever có yếu tố hoặc thông tin tài khoản bị hack. Và việc kinh doanh những vật phẩm cũng chịu ràng buộc trọn vẹn vào nhà phát hành .
Nhưng với những game trên blockchain có vận dụng NFTs. Vật phẩm của bạn được gán với một token. Bạn thuận tiện trao đổi nó cho bất kỳ ai chiếm hữu đồng xu tiền blockchain nền tảng ( như ETH ). Và hàng loạt hoạt động giải trí của vật phẩm đó được ghi dấu và tàng trữ trên blockchain. Không thể đổi khác, bị hack, hay nhầm lẫn được .
Cũng theo cách đó. Một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật cũng sẽ được bảo vệ quyền chiếm hữu. Đến mức, một họa sỹ vẫn hoàn toàn có thể nhận được tiền hoa hồng nếu tác phẩm của ông ta được mua đi bán lại. Đó là thành quả của việc thanh toán giao dịch NFTs tích hợp với smart contact. Điều này không hề xảy ra với cách bảo vệ sở hữu trí tuệ truyền thống cuội nguồn lúc bấy giờ .

NFT lan rộng ra thị trường mua và bán

Ví dụ, đối với mua bán bất động sản.  Thị trường chỉ gói gọn trong những đối tượng sinh sống trong quốc gia hoặc địa phương. Và việc mua bán này đòi hỏi nhiều khâu về giấy tờ, công chứng phức tạp. Chúng ta hoàn toàn chưa có một cách mạng nào trong vấn đề này.
Mọi người có thể tiếp cận cơ hội mua bán dễ dàng và P2P thông qua các NFT Token.

Nhưng nếu những gia tài giá trị lớn như bất động sản nói chung ( căn hộ chung cư cao cấp, tòa nhà, đất đai ) được token hóa thành những “ mẫu ” nhỏ ( hay thành những NFTs ). Thì việc sở hữu token này đồng nghĩa tương quan với việc bạn chiếm hữu một phần trong đó. Nhờ thế mà tính thanh khoản sẽ sôi động hơn. Đối tượng thị trường sẽ lan rộng ra phần đông không có biên giới nào. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể cho thuê lại miếng đất trải qua việc chuyển token dựa trên smart contract mà không cần đến bên công chứng .

NFT ngày càng tăng giá trị cho người chiếm hữu

Chình vì Non-Fungible Token được gán cho gia tài có tính độc nhất không hề sửa chữa thay thế. Nên bạn gần như độc quyền thứ mình có. Điều này càng tiềm năng hơn khi mà công nghệ tiên tiến cross-chain dần triển khai xong. Nghĩa là gia tài NFTs của bạn hoàn toàn có thể được thanh toán giao dịch trên mọi nền tảng blockchain khác nhau ở bất kể đâu trên quốc tế. Nó biến bạn trở thành một công dân của quốc tế. Gia nhập vào một “ cái chợ ” khổng lồ để bán một thứ “ chỉ bạn mới có ” .

Các coin NFT token tiềm năng

Dưới đây là những coin NFT tiềm năng theo thống kê của coinmarketcap : THETA, CHZ, ENJ, DGB, BAKE … .

Xem tất cả các Coin thuộc thệ sinh thái NFT trên Coinmarketcap: https://coinmarketcap.com/vi/view/collectibles-nfts/

Mua coin NFT ở đâu ?

Vào tháng 6, Binance sẽ triển khai Binance NFT, nền tảng giao dịch và thị trường NFT hàng đầu thế giới. Thị trường mới sẽ thu hút các nghệ sĩ, nhà sáng tạo và người đam mê tiền mã hoá trên khắp thế giới. Người dùng và các nhà sáng tạo có thể đặt kỳ vọng vào hàng loạt triển lãm và bản cộng tác NFT hàng đầu, cùng tính thanh khoản tốt nhất ngành của Binance—mà chỉ với mức phí cực thấp.

Tháng 6 năm nay, Binance sẽ tiến hành Binance NFT, nền tảng thanh toán giao dịch và thị trường NFT số 1 quốc tế. Thị trường quốc tế mới của chúng tôi sẽ trở thành điểm đến số 1 cho NFT và bộ sưu tập tiền kỹ thuật số trên những phương tiện đi lại, từ nghệ thuật và thẩm mỹ thị giác và game show đến âm nhạc và thể thao .
Chúng tôi mong ước tạo ra metaverse mê hoặc nhất với những lời chào bán có 1 không 2, cùng thời cơ cộng tác độc quyền, tích hợp với nền tảng kỹ thuật số được phong cách thiết kế liền mạch và trực quan nhằm mục đích lôi cuốn những nghệ sĩ, nhà phát minh sáng tạo và người đam mê tiền mã hóa trên khắp quốc tế. Ngoài ra, Binance NFT sẽ san sẻ cùng một mạng lưới hệ thống thông tin tài khoản với Binance. com để cho phép người dùng hoàn toàn có thể truy vấn thị trường cùng những loại sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Binance .
Mang đến cho bạn NFT quý phái quốc tế, những thời cơ cộng tác độc quyền cùng những cuộc triển lãm cực kỳ giá trị
Đặt kỳ vọng vào hàng loạt sự kiện triển lãm và đấu giá quốc tế với sự tham gia của những nghệ sĩ số 1, cũng như những nội dung theo nhu yếu độc quyền trên Binance NFT. Thị trường của chúng tôi sẽ ra đời hai sàn chính : Danh mục “ Sự kiện hạng sang ” dành cho những thời cơ cộng tác được tìm kiếm nhiều nhất và “ thị trường thanh toán giao dịch ” được cho phép người dùng thuận tiện tạo ra NFT với mức giá thấp nhất mỗi ngày .

Helen Hai, giám đốc của Binance NFT cho biết: “Mục đích của chúng tôi là cung cấp nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trên thế giới với trải nghiệm phát hành, mua và giao dịch tuyệt vời nhất bằng cách tận dụng những giải pháp nhanh và rẻ nhất nhờ cơ sở hạ tầng blockchain và cộng đồng của Binance“.

Nền tảng NFT được phát hành cho nghệ sĩ và nhà phát minh sáng tạo
Chúng tôi hiểu mức độ ảnh hưởng tác động mà những nhà phát minh sáng tạo mang lại cho hệ sinh thái NFT đang tăng trưởng và có kế hoạch tối đa hóa giá trị cho nhà phát minh sáng tạo trong mọi nghành nghề dịch vụ. Đó là nguyên do vì sao nền tảng ưu tiên nhà phát minh sáng tạo của chúng tôi phân phối một trong những mức phí thanh toán giao dịch thấp nhất trong ngành .
Với những bộ sưu tập “ Sự kiện hạng sang ” – “ Premium Event ” được tuyển chọn, nghệ sĩ nhận được 90 % doanh thu từ những thanh toán giao dịch bán, đặt ra một chuẩn mực mới cho phần thưởng NFT .
Người dùng cũng hoàn toàn có thể nạp NFT vào “ Thị Trường thanh toán giao dịch ” và chọn niêm yết NFT để bán hoặc đấu giá với mức ngân sách tối thiểu. Binance tính phí giải quyết và xử lý rất thấp ở mức 1 % – và nhà phát minh sáng tạo hoặc người nạp tiền sẽ nhận được mức phí 1 % dành cho người mua thân thiện trong toàn bộ những thanh toán giao dịch tiếp theo .
“ Binance Giao hàng hàng triệu người dùng trên khắp quốc tế, nhiều người trong số đó giờ đây sẽ hoàn toàn có thể tiếp cận nghành nghề dịch vụ đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của NFT. Theo cam kết của chúng tôi về tự do tiền tệ toàn thế giới và thiết kế xây dựng một hệ sinh thái tổng lực, thị trường Binance NFT cũng mang lại chút giá trị cho những nhà phát minh sáng tạo nhờ cung ứng tính thanh toán cao nhất và ngân sách rẻ nhất cho người dùng, ” Changpeng “ CZ ” Zhao, CEO của Binance san sẻ .
Hãy là người tiên phong thưởng thức Binance NFT : Sắp phát hành vào tháng 6 năm 2021

Truy cập Binance NFT để tìm hiểu thêm về thị trường sắp ra mắt của chúng tôi. Đăng ký nhận bản tin để nhận được các thông báo độc quyền, bao gồm cả ưu đãi giảm giá đầu tiêu của chúng tôi.

Để tìm hiểu và khám phá thêm về NFT, hãy xem NFT Tuesdays, hội thảo chiến lược giáo dục trực tuyến không tính tiền hàng tuần do những chuyên viên về NFT từ Binance tổ chức triển khai. Với sự tham gia của những khách mời nổi tiếng cùng những phần thưởng số 1 dành cho người tham gia, hội thảo chiến lược trực tuyến hàng tuần của chúng tôi có nhiều chủ đề khác nhau, gồm có định nghĩa về NFT, nguyên do lý giải tầm quan trọng của NFT và phương pháp tham gia .

Tạm kết

 • Mọi người sẽ không bị giới hạn trong việc sở hữu. Bạn có thể góp tiền mua một phần của một tòa nhà được xây tại New York ngay cả khi bạn đang sống tại vùng biển xinh đẹp ở Đông Nam Á.
 • NFT Token thỏa mãn “cái tôi” của con người khi họ sở hữu một cái gì đó “có một không hai”. Thế nên không có giới hạn nào cho việc tăng giá! Mọi người gần như độc quyền thứ họ có.
 • Chúng ta đã chứng kiến làn sóng “cổ phần hóa” các hoạt động kinh doanh. Và sắp tới cũng sẽ chứng làn sóng “token hóa” các tài sản hữu hình và vô hình. Khi đó, NFT là điều không thể thiếu.

Tiềm năng ngay trước mắt tất cả chúng ta. Ý tưởng thì rất nhiều. Nhưng cần thời hạn để độc lạ về pháp lý và thói quen bị phai nhạt, khi đó bạn sẽ là những người đi đầu .

Tham gia cộng đồng PTKTCK để nhận tin mới nhất:

 • Telegram Channel: https://t.me/ptktck
 • Telegram Group Chat: https://t.me/ptktckgr
 • Fanpage: https://www.fb.com/ptktck
 • Cộng đồng trên Facebook: https://www.fb.com/groups/ptktck

Danh sách các sàn giao dịch Coin phổ biến

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.