562 lượt xem

Tìm hiểu về Blockchain


Hiểu về Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số được phân loại. Hiểu đơn giản là một cuốn sổ ghi ghép lại mọi thứ sinh ra và mất đi, sau đó cuốn sổ đó được sao chép cho mỗi người tham gia vào mạng giữ một bản. Điều này cho thấy rằng trong hàng loạt mạng lưới hệ thống không phải chỉ có một vị trí duy nhất, một tài liệu hoàn toàn có thể làm địa thế căn cứ đáng tin ( authority ) duy nhất, vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi .
Tất cả những bản sao này được update khi tài liệu hoặc thanh toán giao dịch mới được ghi vào blockchain trải qua sự đồng thuận của toàn bộ mọi người tham gia. Một số người trong mạng lưới hệ thống có nghĩa vụ và trách nhiệm phê duyệt những thanh toán giao dịch và giám sát mạng bằng cách xử lý những công thức phức tạp với sự trợ giúp của máy tính hoặc nắm giữ một số lượng lớn token. Nó là một mạng lưới hệ thống ngang hàng P2P, vô hiệu tổng thể mọi khâu trung gian, làm tăng cường bảo mật an ninh, minh bạch và sự không thay đổi cũng như giảm thiểu ngân sách và lỗi do con người gây ra. ( Mô hình tựa như như tải về torrent )

Bằng cách cho phép phân chia dữ liệu cho số đông khiến cho chúng không thể bị chỉnh sửa, phá hoại hay thao túng, công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về Blockchain

Trong cuốn sách Blockchain Revolution ( năm nay ), Don và Alex Tapscott đã đánh giá và nhận định rằng : “ Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không hề bị phá hỏng của những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính, hoàn toàn có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính mà hoàn toàn có thể ghi lại tổng thể mọi thứ có giá trị ” .

Blockchain dùng để làm gì?

Blockchain được dùng để tàng trữ thông tin trong những khối thông tin được link với nhau. Nó được quản trị bởi tổng thể mọi người tham gia mạng lưới hệ thống .
Thay vì một bên thứ 3 riêng không liên quan gì đến nhau như nhà nước hay ngân hàng nhà nước TW. Đồng thời được cho phép truyền tải tài liệu một cách bảo đảm an toàn bằng một mạng lưới hệ thống mã hóa phức tạp, và được lan rộng ra theo thời hạn .
Hơn nữa, công nghệ tiên tiến này được tạo ra để chống lại sự biến hóa tài liệu trong mạng lưới hệ thống. Nó cũng có một tính năng rất đặc biệt quan trọng đó là việc truyền tải tài liệu không yên cầu một trung gian nào để xác nhận thông tin .
Bởi vì trong mạng lưới hệ thống Blockchain sống sót rất nhiều nút hoạt động giải trí độc lập có năng lực xác nhận những thông tin trong mạng lưới hệ thống mà không yên cầu “ tín hiệu của niềm tin ” .

Thông tin khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của tất cả mọi người trong hệ thống.

Đây là một mạng lưới hệ thống bảo vệ sự bảo đảm an toàn rất cao cho những tài liệu trước những rủi ro tiềm ẩn bị đánh cắp .
Nhất là những tài liệu nhạy cảm như thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước trực tuyến, thông tin tài khoản thẻ thanh toán giao dịch … Ngay cả khi nếu một phần của mạng lưới hệ thống blockchain bị tiến công, thì những phần khác không bị tác động ảnh hưởng và vẫn liên tục hoạt động giải trí để bảo vệ thông tin

Blockchain hoạt động như thế nào ?

Ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất về công nghệ Blockchain chính là đồng tiền điện tử. Bitcoin là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số với mã là BTC, cũng giống như đô la Mỹ bản thân nó không mang giá trị, nó chỉ có giá trị bởi vì có một cộng đồng đồng ý sử dụng nó làm đơn vị giao dịch hàng hóa và dịch vụ.

Để theo dõi số lượng Bitcoin mà mỗi người sở hữu trong các tài khoản nhất định và theo dõi các giao dịch phát sinh từ đó thì chúng ta cần đến một cuốn sổ kế toán, trong trường hợp này nó chính là Blockchain và đây thực tế là một tệp kỹ thuật số theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin.

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Tệp sổ cái này không được tàng trữ trong một sever TT, như trong một ngân hàng nhà nước hoặc trong một TT tài liệu mà ngược lại nó được phân phối trên toàn quốc tế trải qua một mạng lưới những máy tính ngang hàng với vai trò tàng trữ tài liệu và thực thi những giám sát. Mỗi máy tính này đại diện thay mặt cho một “ nút ” của mạng lưới Blockchain và mỗi nút đều có một bản sao của tệp sổ cái này .

Một ví dụ dễ hiểu về giao thức chuyển tiền điện tử

Nếu David muốn gửi Bitcoin cho Sandra, anh ta sẽ phát một thông tin tới mạng lưới và cho biết số lượng Bitcoin trong thông tin tài khoản của mình sẽ giảm 5 BTC và số lượng Bitcoin trong thông tin tài khoản của Sandra sẽ tăng lên tương ứng. Mỗi nút trong mạng sau đó sẽ nhận được thông tin này và ánh sạ thanh toán giao dịch được nhu yếu vào bản sao sổ cái kế toán của họ, và theo đó số dư thông tin tài khoản của cả hai bên đều được update .
Nếu David muốn gửi Bitcoin cho Sandra, anh ta sẽ phát một thông tin tới mạng lưới và cho biết số lượng Bitcoin trong thông tin tài khoản của mình sẽ giảm 5 BTC và số lượng Bitcoin trong thông tin tài khoản của Sandra sẽ tăng lên tương ứng. Mỗi nút trong mạng sau đó sẽ nhận được thông tin này và ánh sạ thanh toán giao dịch được nhu yếu vào bản sao sổ cái kế toán của họ, và theo đó số dư thông tin tài khoản của cả hai bên đều được update .

Nguyên lý mã hoá

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Trên thực tế, cuốn sổ cái luôn được duy trì bởi các máy tính trong mạng ngang hàng được kết nối với nhau. Vì thế, nó sẽ có một số điểm khác biệt:

  • Trong hệ thống ngân hàng, chúng ta chỉ biết các giao dịch và số dư tài khoản của riêng mình thì trên Blockchain của bitcoin bạn có thể xem các giao dịch của tất cả mọi người.​
  • Mạng lưới Bitcoin là mạng lưới phân tán không cần bên thứ ba đóng vai trò trung gian xử lý giao dịch.​
  • Hệ thống Blockchain được thiết kế theo cách không yêu cầu sự tin cậy và bảo đảm bởi độ tin cậy có được thông qua các hàm mã hóa toán học đặc biệt.​

Để có thể thực hiện các giao dịch trên Blockchain, bạn cần một phần mềm sẽ cho phép bạn lưu trữ và trao đổi các đồng Bitcoin của bạn gọi là ví tiền điện tử. Ví tiền điện tử này sẽ được bảo vệ bằng một phương pháp mã hóa đặc biệt đó là sử dụng một cặp khóa bảo mật duy nhất: khóa riêng tư (private key) và khóa công khai (public key).

Nếu một thông điệp được mã hóa bằng một khóa công khai minh bạch đơn cử thì chỉ chủ sở hữu của khóa riêng tư là một cặp với khóa công khai minh bạch này mới hoàn toàn có thể giải thuật và đọc nội dung thông điệp .
Khi mã hóa một nhu yếu thanh toán giao dịch bằng khóa riêng tư, có nghĩa là bạn đang tạo ra một chữ ký điện tử được những máy tính trong mạng lưới Blockchain sử dụng để kiểm tra chủ thể gửi và tính xác nhận của thanh toán giao dịch. Chữ ký này là một chuỗi văn bản và là sự phối hợp của nhu yếu thanh toán giao dịch và khóa riêng tư của bạn .
Nếu một ký tự đơn trong thông điệp nhu yếu thanh toán giao dịch này bị biến hóa thì chữ ký điện tử sẽ biến hóa theo. Vì thế, hacker khó hoàn toàn có thể đổi khác nhu yếu thanh toán giao dịch của bạn hoặc biến hóa số lượng Bitcoin mà bạn đang gửi .
Để gửi Bitcoin ( BTC ), bạn cần chứng tỏ rằng bạn sở hữu khóa riêng tư của một chiếc ví điện tử đơn cử bởi bạn cần sử dụng nó để mã hóa thông điệp nhu yếu thanh toán giao dịch. Sau khi tin nhắn của bạn đã được gửi đi và được mã hóa thì bạn không cần phải bật mý khóa riêng tư của bạn nữa .

Quy tắc của sổ cái

Mỗi nút trong Blockchain đều đang lưu giữ một bản sao của sổ kế toán. Do vậy, mỗi nút đều biết số dư tài khoản của bạn là bao nhiêu. Hệ thống Blockchain chỉ ghi lại mỗi giao dịch được yêu cầu chứ không hề theo dõi số dư tài khoản của bạn.

Để biết số dư trên ví điện tử của mình thì bạn cần xác nhận và xác nhận tổng thể những thanh toán giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới mà có tương quan tới ví điện tử của bạn .
Việc xác định “ số dư ” này được triển khai nhờ những giám sát dựa vào link đến những thanh toán giao dịch trước đó. Nhìn vào hình trên, để gửi 10 BTC cho John, Mary cần tạo nhu yếu thanh toán giao dịch gồm có những link đến những thanh toán giao dịch đã diễn ra trước đó với tổng số dư bằng hoặc vượt quá 10 BTC .

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Các link này được xem như thể giá trị nguồn vào, những nút trong mạng lưới sẽ xác định xem tổng số tiền của những thanh toán giao dịch này bằng hoặc vượt quá 10 BTC không. Tất cả điều này được thực thi tự động hóa trong ví điện tử của Mary và được kiểm tra bởi những nút trên mạng lưới Bitcoin, Mary chỉ gửi một thanh toán giao dịch 10 bitcoin tới ví của John bằng khóa công khai minh bạch của John .

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Thực tế là những nút sẽ kiểm tra tổng thể những thanh toán giao dịch có tương quan đến ví tiền điện tử bạn sử dụng trước đó để gửi Bitcoin ( BTC ) trải qua việc tham chiếu những lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch. Có một bản ghi sẽ tàng trữ số BTC chưa được dùng và được những nút mạng lưu giữ giúp đơn giản hóa và tăng cường quy trình xác định. Vì thế, những ví tiền điện tử tránh được thực trạng tiêu tốn đúp thanh toán giao dịch .
Mã nguồn trên mạng lưới Bitcoin là nguồn mở, có nghĩa là bất kể ai có máy tính liên kết được internet đều hoàn toàn có thể tham gia vào mạng lưới và thực thi thanh toán giao dịch .

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ một lỗi nào trong mã nguồn được sử dụng để phát thông báo yêu cầu giao dịch thì các Bitcoin liên quan sẽ bị mất vĩnh viễn.

Hãy nhớ rằng, sẽ không có bộ phận hỗ trợ khách hàng hoặc không hề có bất cứ ai có thể giúp bạn khôi phục lại một giao dịch bị mất hoặc quên mật khẩu ví tiền điện tử của bạn vì đây là mạng phân tán. Vì thế, bạn cần phải lưu trữ mật khẩu hoặc khóa riêng tư của ví của bạn cực kỳ cẩn thận và an toàn.

Nguyên lý tạo khối

Các thanh toán giao dịch sau khi được gửi lên trên mạng lưới Blockchain sẽ được nhóm vào những khối và những thanh toán giao dịch trong cùng 1 khối ( block ) được coi là đã xảy ra cùng thời gian. Các thanh toán giao dịch chưa được triển khai trong 1 khối được coi là chưa được xác nhận .

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Mỗi nút hoàn toàn có thể nhóm những thanh toán giao dịch với nhau thành một khối và gửi nó vào mạng lưới như một hàm ý cho những khối tiếp theo được gắn vào sau đó. Bất kỳ nút nào cũng hoàn toàn có thể tạo ra một khối mới. Vậy, câu hỏi đặt ra là : mạng lưới hệ thống sẽ đồng thuận với khối nào ? khối nào sẽ là khối tiếp theo ?

Để được thêm vào Blockchain, mỗi khối phải chứa một đoạn mã đóng vai trò như một đáp án cho một vấn đề toán học phức tạp được tạo ra bằng hàm mã hóa băm không thể đảo ngược.

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề toán học như vậy là đoán các số ngẫu nhiên, những số khi mà kết hợp với nội dung khối trước tạo ra một kết quả đã được hệ thống định nghĩa. Điều này nhiều khi có thể mất khoảng một năm cho một máy tính điển hình với một cấu hình cơ bản có thể đoán đúng các con số đáp án của vấn đề toán học này.

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Mạng lưới quy định mỗi khối được tạo ra sau một quãng thời gian là 10 phút một lần, bởi vì trong mạng lưới luôn có một số lượng lớn các máy tính đều tập trung vào việc đoán ra dãy số này. Nút nào giải quyết được vấn đề toán học như vậy sẽ được quyền gắn khối tiếp theo lên trên chuỗi và gửi nó tới toàn bộ mạng lưới.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hai nút xử lý cùng một yếu tố cùng một lúc và truyền những khối hiệu quả của chúng đồng thời lên mạng lưới ? Trong trường hợp này, cả hai khối được gửi lên mạng lưới và mỗi nút sẽ thiết kế xây dựng những khối sau đó trên khối mà nó nhận được thứ nhất .

Tuy nhiên, hệ thống Blockchain luôn yêu cầu mỗi nút phải xây dựng trên chuỗi khối dài nhất mà nó nhận được. Vì vậy, nếu có sự mơ hồ về việc block nào là khối cuối cùng thì ngay sau khi khối tiếp theo được giải quyết thì mỗi nút sẽ áp dụng vào chuỗi dài nhất.

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Do Xác Suất việc thiết kế xây dựng những block đồng thời là rất thấp nên hầu hết không có trường hợp nhiều khối được xử lý cùng một lúc và nhiều lần tạo ra những khối nối đuôi khác nhau. Do đó, hàng loạt chuỗi-khối sẽ nhanh gọn không thay đổi và hợp nhất lại khi mà mọi nút đều đồng thuận .

Các loại Blockchain và các phiên bản công nghệ Blockchain

Hệ thống công nghệ tiên tiến Blockchain chia thành 3 loại chính :
– Public : Ai cũng có quyền đọc, ghi tài liệu. Quá trình xác nhận thanh toán giao dịch yên cầu phải có hàng nghìn hay hàng vạn nút tham gia. Do đó tiến công vào mạng lưới hệ thống Blockchain này là điều không hề vì chi phi khá cao. Ví như : Bitcoin .
– Private : Người dùng chỉ có quyền đọc tài liệu. Tổ chức này hoàn toàn có thể hoặc không được cho phép người dùng đọc tài liệu trong 1 số ít trường hợp. Vì đây là một Private Blockchain, vì vậy thời hạn xác nhận thanh toán giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác nhận thanh toán giao dịch .
– Permissioned : Một dạng của private nhưng bổ trợ thêm 1 số ít tính năng nhất định .
Phiên bản của công nghệ tiên tiến Blockchain :
– Bản 1.0 – Tiền tệ, thanh toán giao dịch : gồm quy đổi tiền tệ, lập mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch kỹ thuật số .
– Bản 2.0 – Tài chính, thị trường : xử lý tài chính và ngân hàng nhà nước : lan rộng ra quy mô của Blockchain, đưa vào những ứng dụng kinh tế tài chính và thị trường. Các gia tài : CP, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và những điều tương quan đến thỏa thuận hợp tác / hợp đồng .
– Bản 3.0 – Thiết kế, giám sát : Đưa Blockchain đi vào những nghành nghề dịch vụ như giáo dục, cơ quan chính phủ, y tế và nghệ thuật và thẩm mỹ

Nền tảng công nghệ Blockchain có thể bị Hack không ?

Blockchain là gì ? Nó hoạt động như thế nào !

Trong một thời hạn, trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo Open đầy rẫy những tin tức về lừa đảo, những vụ hack và sự không chắc như đinh tương quan đến blockchain và những thực thể tương quan của nó. Thật vô ích khi hầu hết mọi người không biết tới hoặc hiểu sai về công nghệ tiên tiến này và khái quát hóa việc lạm dụng nó, đặc biệt quan trọng là ở góc nhìn tiền điện tử, dẫn đến việc khước từ trọn vẹn việc sử dụng blockchain .
Nếu bạn đang đọc bài này, rất hoàn toàn có thể bạn đã từng nghe nói về blockchain hoặc Bitcoin từ một người quen và tò mò khám phá thêm trong khi bạn đang ở thế trung lập về chủ đề này. Nhắc đến bảo mật thông tin, câu hỏi “ Blockchain hoàn toàn có thể bị hack không ? ” vẫn là mối chăm sóc của những người mới tham gia .
Về cơ bản, Blockchain là phi tập trung chuyên sâu. Khi bạn vô hiệu đi những trung gian và phân phối quyền hạn hoặc công dụng của một cơ quan TT trên một mạng lớn, điều đó sẽ mang đến sự minh bạch cao hơn trong toàn mạng lưới hệ thống, được cho phép hiệu suất cao cao hơn, nhiều niềm tin hơn và ngân sách thấp hơn. Ngoài việc phân cấp, blockchain cũng được bảo mật thông tin bằng những thuật toán mã hóa .
Cách mà thứ này hoạt động giải trí là khi một thanh toán giao dịch diễn ra và được giải quyết và xử lý trên chuỗi để được xác định. Một khi được xác định, nó sẽ được nhóm với những thanh toán giao dịch mới được xác định khác và được niêm phong bằng mật mã với nhau, còn được gọi là ‘ băm ’ ( hashing ), trong một khối tài liệu có kích cỡ khối cố định và thắt chặt. Điều này diễn ra theo chu kỳ luân hồi để update blockchain liên tục và toàn bộ những khối tài liệu được tàng trữ theo giải pháp thời hạn và tuyến tính. Mỗi khối tài liệu mới được tạo sẽ chứa chi tiết cụ thể thông tin được băm, ví dụ : dấu thời hạn, dấu vết của những khối trước nó và tài liệu thanh toán giao dịch. Danh sách ngày càng tăng của những khối tài liệu hoặc bản ghi được link bởi mật mã là nguyên do tại sao công nghệ tiên tiến này có tên như vậy : Block-chain hay Chuỗi-khối. Vì vậy, so với bất kỳ tài sản nhất định nào được thanh toán giao dịch trên blockchain, bạn hoàn toàn có thể biết được ai chiếm hữu nó tại bất kể thời gian nào và những sự kiện xảy ra trong suốt cuộc sống của nó .
Blockchain được phong cách thiết kế để có năng lực chống lại việc sửa đổi tài liệu. Nói cách khác, một khi khối tài liệu được triển khai xong trên chuỗi, nó không hề bị đổi khác và những thanh toán giao dịch có trong đó là không bao giờ thay đổi. Đối với một người, vì việc mã hóa có tương quan, hầu hết không hề hòn đảo ngược lại hàm băm của một khối tài liệu. Các thuật toán băm được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho những hoạt động giải trí một chiều để đưa ra một tác dụng không hề ( thuận tiện ) thống kê giám sát ngược. Để cho ra một đầu ra băm, số lượng tài liệu nguồn vào hoàn toàn có thể là vô hạn .
Thực hiện một phép toán đơn giản như phép cộng, thứ cần 2 dữ liệu nguồn vào để tạo một đầu ra .
Cho sẵn 2 dữ liệu nguồn vào, ta thuận tiện tính được đầu ra :
50 + 50 = 100
Nhưng khi cho sẵn tài liệu đầu ra, sẽ có vô số tổng hợp 2 dữ liệu nguồn vào hoàn toàn có thể xảy ra :
1 + 99, 2 + 98, …
Một hàm băm hoạt động giải trí theo phương pháp cực kỳ phức tạp và cường độ cao hơn so với minh họa ở trên, vì thế bạn hoàn toàn có thể hiểu tại sao kỹ thuật đảo ngược hàm băm là một lệnh hạng sang tốn nhiều thời hạn so với mức độ sức mạnh thống kê giám sát hiện tại mà tất cả chúng ta có .
Ngay cả khi ai đó triển khai đảo ngược một hàm băm duy nhất và đổi khác nội dung của một khối tài liệu bằng cách nào đó, những chi tiết cụ thể được đóng dấu sẽ không đồng ý chấp thuận với thông tin băm của phần còn lại trên block trail được link và mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa phủ nhận khối tài liệu sai. Để đổi khác thành công xuất sắc và tiến hành một khối duy nhất, một hacker sẽ cần đổi khác mọi khối riêng không liên quan gì đến nhau trên blockchain sau đó. Việc thống kê giám sát lại toàn bộ những giá trị băm đó chắc như đinh sẽ cần một lượng sức mạnh thống kê giám sát khổng lồ và gần như không hề triển khai được .
Hơn nữa, quy trình ‘ đồng thuận ’ giúp lọc ra những thanh toán giao dịch không đúng chuẩn hoặc có năng lực gian lận khỏi cơ sở tài liệu. Được phân cấp có nghĩa là nhiều máy tính hoặc nút trên mạng giữ một bản sao của sổ cái blockchain. Để sửa đổi thông tin trên blockchain, phải có 51 % sự đồng ý chấp thuận hoặc đồng thuận từ hàng loạt mạng lưới những nút nhận thấy và xác định sự đổi khác .
Người ta hoàn toàn có thể tranh luận về một ngữ cảnh giả thuyết, theo đó một nhân vật xấu giành quyền trấn áp hơn 50 % hiệu suất máy tính của mạng, hay thường được biết đến trong ngành với cái tên ‘ cuộc tiến công 51 % ’. May mắn thay, những mạng blockchain được thiết lập như của Bitcoin và Ethereum có vô số người tham gia nên việc chiếm được 51 % mạng là vô cùng khó khăn vất vả. Đối với những blockchain dựa vào ‘ việc khai thác ’, người phạm tội phải mua rất nhiều phần cứng để cung ứng 51 % sức mạnh thống kê giám sát của mạng. Đối với những blockchain dựa vào ‘ đặt cọc ’, người phạm tội phải mua tổng thể thanh khoản ra khỏi những sàn thanh toán giao dịch để có được 51 % token được đặt cọc trên mạng lưới, điều này trớ trêu thay lại là sự phá hoại quyền lợi của chính họ. Trong một sự kiện hack mang tính giả thuyết bất kể nào thuộc một trong hai ví dụ kể trên, việc chiếm quyền tinh chỉnh và điều khiển mạng trở nên cực kỳ thiếu mê hoặc và do đó rất khó xảy ra .
Nhiều người nhầm lẫn giữa việc hack những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử hoặc ví trực tuyến với sự tiến công vào những blockchain, với những tin tức tiêu đề tập trung chuyên sâu vào những trang website sàn thanh toán giao dịch nơi mọi người thanh toán giao dịch và giữ tiền điện tử. ( * Lưu ý rằng blockchain không tương tự với tiền điện tử, thứ có công dụng như tài nguyên trên mạng blockchain tương quan đến việc sử dụng token. Ví dụ : Ether là tiền điện tử có nguồn gốc từ blockchain Ethereum. ) Hầu hết những vụ hack này hoàn toàn có thể bị đổ lỗi do việc kém thực tiễn bảo mật thông tin cơ bản, hoặc thất bại ở Lever người dùng cuối hay quy mô tập trung chuyên sâu của chính tổ chức triển khai. Chẳng hạn, tin tặc hoàn toàn có thể có quyền truy vấn vào tiền điện tử được giữ trên một sàn thanh toán giao dịch trong ví người dùng bằng cách đánh cắp thông tin xác nhận thiết yếu dùng cho thanh toán giao dịch, trước khi chuyển tiền bị đánh cắp vào ví của mình. Tuy nhiên đây là tổng thể những lời chỉ trích tiềm năng tới mạng lưới hệ thống tiền điện tử chứ không phải tới sự bảo mật thông tin của công nghệ tiên tiến blockchain .
Với việc lý giải công nghệ tiên tiến blockchain ở Lever cơ bản hơn và lý giải những vụ hack mà công chúng nghe thấy trên phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo, liệu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể Tóm lại rằng blockchain trọn vẹn bảo đảm an toàn với những vụ tiến công ?
Mặt khác .
Một cuộc tiến công 51 % đã xảy ra trước đây và tiền điện tử vẫn còn khá mẫn cảm với nó ; mọi người cũng đang phát hiện ra những lỗ hổng bảo mật thông tin và điểm yếu, ví dụ điển hình như lỗi trên những hợp đồng / chương trình mưu trí. Tuy nhiên, blockchain vẫn tương đối bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, và được ưu thích hơn những phương pháp thanh toán giao dịch hiện có khác lúc bấy giờ ; khi mọi người thực sự hiểu được giá trị của tính minh bạch, không bao giờ thay đổi và 1 số ít ưu điểm mà blockchain hoàn toàn có thể cung ứng cho người tiêu dùng ; khi nó được sử dụng đúng cách so với những chiêu thức truyền thống lịch sử mà tất cả chúng ta đã quá quen với. Công nghệ blockchain thực ra gồm có một nhóm những công nghệ tiên tiến khác nhau được phối hợp và tùy chỉnh cho những nhu yếu khác nhau, và sẽ liên tục được tăng trưởng và nâng cấp cải tiến cho vô số ứng dụng hoàn toàn có thể có trong quốc tế thực .

Các ứng dụng của Blockchain trong thực tế

Tính bảo mật thông tin và phi tập trung chuyên sâu đã khiến blockchain tương thích để triển khai những bản ghi tài liệu sự kiện, hồ sơ y tế, quản trị hộ tịch, quản trị thanh toán giao dịch, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hay trong những cuộc bầu cử bỏ phiếu .

Đối với sản xuất:

Nếu doanh nghiệp sản xuất sữa ứng dụng Blockchain vào quản trị chất lượng mẫu sản phẩm thì nhà quản trị và người tiêu dùng hoàn toàn có thể truy xuất được những thông tin .
Nhà sản xuất hoàn toàn có thể thống kê và tàng trữ hàng loạt sữa đó trên thị trường, biết được số lượng sữa được tiêu thụ, số lượng sữa còn hạn và đã hết hạn .

Đối với người tiêu dùng:

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể ứng dụng Blockchain để kiểm tra thông tin hộp sữa có phải hàng chính hãng hay không nhằm mục đích ngăn ngừa loại sản phẩm nhái trên thị trường .
Walmart – nhà kinh doanh bán lẻ tại Mỹ là một trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng Blockchain. Hiện tại, tên thương hiệu đã sử dụng Blockchain để theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc .

Đối với lĩnh vực y tế:

Khi người bệnh đi khám hay xét nghiệm, mọi tác dụng khám bệnh của họ sẽ được tàng trữ. Việc sử dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp người bệnh bảo mật thông tin hàng loạt thông tin và chỉ số xét nghiệm của mình. Trong trường hợp người bệnh có nhu yếu chuyển sang bệnh viện khác ở bất kể đâu, họ chỉ cần kết chuyển thông tin trên chuỗi Blockchain mặc dầu hai bệnh viện ( nơi khám khởi đầu và nơi chữa bệnh mới ) không cùng ngôn từ hay sử dụng ứng dụng khác nhau .

Đối với ngành tài chính:

Nhiều ngân hàng nhà nước và những tổ chức triển khai kinh tế tài chính khác đã nghiên cứu và điều tra, vận dụng công nghệ Blockchain vào những hoạt động giải trí nhiệm vụ của mình .
Tại Châu Á Thái Bình Dương, OCBC Bank là ngân hàng nhà nước tiên phong trên quốc tế sử dụng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền trong nước và quốc tế. Điều này đã làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm ngân sách và cải tổ thưởng thức người mua .
Công nghệ Blockchain được xem là chiêu thức cắt giảm ngân sách và thời hạn giao dịch thanh toán bù trừ thanh toán giao dịch liên ngân hàng nhà nước cũng như tạo ra mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn hơn. Điều đặc biệt quan trọng là nhiều tổ chức triển khai kinh tế tài chính đã hình thành những liên minh để thương mại kinh doanh hóa công nghệ tiên tiến Blockchain : Ví như liên minh R3 của 3 ngân hàng nhà nước lớn nhất của nước Úc gồm có Westpac, Commonwealth, NAB cùng với 40 ngân hàng nhà nước và nhiều tổ chức triển khai kinh tế tài chính khác trên toàn quốc tế .
Và Bitcoin chính là ứng dụng tiên phong của Blockchain, một đồng xu tiền phân cấp ngang hàng trên mạng máy tính đã làm “ mưa làm gió ” thị trường kinh tế tài chính Nước Ta .

Tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực: dịch vụ tài chính (hơn 83%), chuỗi cung ứng (40%), dịch vụ công cộng (30%), năng lượng (30%), giáo dục (30%),… Cho đến hiện tại, phần lớn startup sử dụng Blockchain trong lĩnh vực tài chính như VBTC.

Blockchain là kho tàng quý giá hay chỉ là phế phẩm tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi doanh nghiệp. Tận dụng tốt, doanh nghiệp sẽ nhanh gọn vươn lên đứng vị trí số 1 trong cuộc cạnh tranh đối đầu quyết liệt trên thi trường .
Xem thêm về những ứng dụng của công nghệ Blockchain tại thời gian hiện tại >> >
Xem thêm về những giải pháp công nghệ tiên tiến mới nhất lúc bấy giờ >> >

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.