361 lượt xem

Lập Trình Blockchain Là Gì ? – Techacademy


Với mức tăng trưởng và nhu yếu tuyển dụng cao, lập trình viên blockchain đang được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn săn lùng với mức lương hấp, và mở ra những thời cơ tăng trưởng tiềm năng cho người làm trong nghành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu, lập trình blockchain là gì ? công nghệ tiên tiến blockchain là gì ? làm gì và ứng dụng của blockchain ?

I. Blockchain Là Gì ?

Blockchain ( hay cuốn sổ cái ) là mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu được cho phép tàng trữ và truyền tải những khối thông tin ( block ). Chúng được link với nhau nhờ mã hóa .
Các khối thông tin này hoạt động giải trí độc lập và hoàn toàn có thể lan rộng ra theo thời hạn. Chúng được quản trị bởi những người tham gia mạng lưới hệ thống chứ không trải qua đơn vị chức năng trung gian .

Nghĩa là khi một khối thông tin được ghi vào hệ thống Blockchain thì không có cách nào thay đổi được. Chỉ có thể bổ sung thêm khi đạt được sự đồng thuận của tất cả mọi người.

Khối thông tin mà tất cả chúng ta đang nhắc đến là những cuộc trao đổi, thanh toán giao dịch trong trong thực tiễn .
Lập trình blockchain là gì

II. Ưu và điểm yếu kém của Blockchain là gì ?

Ưu điểm:

Ưu điểm của Blockchain là bảo vệ tính bảo mật thông tin cao, vô hiệu thực trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin .
Nhờ nền tảng phi tập trung chuyên sâu, những thông tin trong Blockchain không bị trấn áp bởi một một bên duy nhất. Nó còn được biết đến là “ chính sách đồng thuận phân tán đồng đẳng ” .

Nhược điểm:

Dễ bị hacker nhòm ngó : dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận Proof of Work nhưng những ứng dụng tăng trưởng trên nền tảng Blockchain vẫn là “ con mồi ” của hơn 50 % những cuộc tiến công mạng .
Việc sửa đổi tài liệu cực kỳ khó khăn vất vả : một khi tài liệu được đưa vào Blockchain thì rất khó để biến hóa. Tính không thay đổi vừa là lợi thế nhưng cũng đồng thời là điểm yếu kém của Blockchain .
Sự phiền phức của private key – khóa riêng : mỗi thông tin tài khoản Blockchain sẽ được cấp khóa chung ( hoàn toàn có thể san sẻ ) và khóa riêng ( cần giữ bí hiểm ). Người dùng sử dụng khóa riêng để truy vấn vào quỹ tiền của mình. Nếu mất khóa riêng, tiền của họ sẽ bị mất mà họ không hề làm gì được .

III. Blockchain hoạt động giải trí như thế nào ? Ứng dụng của Blockchain là gì ?

Để một block – khối thông tin được thêm vào Blockchain, phải có 4 yếu tố :

+ Phải có giao dịch: nghĩa là phải có hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra. Ví dụ: bạn thực hiện mua hàng trên Amazon

+ Giao dịch đó phải được xác minh: mọi thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, người tham gia… đều phải được ghi lại. Ví dụ: khi xem tình trạng đơn hàng, bạn sẽ biết được mình đã order những gì, tổng tiền là bao nhiêu, khi nào thì nhận được hàng…

+ Giao dịch đó phải được lưu trữ trong block: bất cứ lúc nào bạn cũng xem lại được thông tin đơn hàng mà mình đã thực hiện. Chúng được lưu trữ trong mục “Quản lý đơn hàng”.

+ Block đó phải nhận được hash (hàm chuyển đổi một giá trị sang giá trị khác): chỉ khi nhận được hash thì một block mới có thể được thêm vào blockchain.
Công nghệ Blockchain cho phép trao đổi tài sản/thực hiện giao dịch mà không cần có sự chứng kiến của người thứ ba hoặc không cần dựa trên sự tin tưởng. Hay nói cách khác, Blockchain là nền tảng cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

IV. Lập trình blockchain bằng ngôn từ nào ?

Bạn có khi nào vướng mắc về sự Open bất thần và thông dụng của Blockchain không ? Nó là gì ? Blockchain đúng nghĩa là một chuỗi những khối đúng như tên gọi ! Chỉ là “ khối ” trong ngữ cảnh này là thông tin kỹ thuật số được liên kết bằng mật mã. Mỗi khối này chứa một hàm băm mật mã link với khối trước đó, dấu thời hạn và thông tin kỹ thuật số trong khối. Các khối này được cấu trúc theo cách rất khó sửa đổi tài liệu và do đó chúng bảo vệ tính minh bạch đồng thời duy trì bảo mật thông tin .
Blockchain thực sự đồng nghĩa tương quan với bảo mật thông tin vì việc trá hình những khối này là điều không hề ! Và điều đó làm cho công nghệ tiên tiến này trở nên rất thông dụng trong những nghành nghề dịch vụ như ngân hàng nhà nước, kinh tế tài chính, v.v. Thực tế, Blockchain lần tiên phong được thông dụng khi nó được sử dụng trong việc tiến hành BitCoin .

Sau tất cả, mọi người muốn tiền của họ được bảo mật hết mức có thể! Và hiện tại, các nhà phát triển Blockchain đang có nhu cầu cao. Học các khóa học lập trình hàng đầu cho Phát triển Blockchain chắc chắn sẽ mang lại cho bạn lợi thế trong công việc và mức lương hấp dẫn.

lập trình blockchain

1. C + +

C + + phổ cập trên toàn quốc tế công nghệ tiên tiến và điều này đúng ngay cả trong công nghệ tiên tiến Blockchain. C + + rất thông dụng so với blockchain vì nhiều năng lực của nó như chuyển ngữ nghĩa, trấn áp khởi đầu so với bộ nhớ, đa luồng nâng cao và những tính năng hướng đối tượng người dùng khác như nạp chồng hàm, đa hình thời hạn chạy, v.v.
Các tính năng OOPS khác nhau này của C + + được cho phép những nhà tăng trưởng Blockchain để thuận tiện tạo khuôn tài liệu và những tính năng với nhau trong một module duy nhất, giống như Blockchain tạo khuôn những khối bằng chuỗi mật mã. Trên thực tiễn, C + + cũng rất thông dụng với Blockchain như Bitcoin, là một loại tiền điện tử và việc tiến hành Blockchain lần tiên phong được viết bằng C + + .

2. Python

Python đang nhanh gọn trở thành ngôn từ lập trình thông dụng nhất trên quốc tế và nếu bạn là một nhà tăng trưởng mới có kinh nghiệm tay nghề về Python, thì nó hoàn toàn có thể là ngôn từ Blockchain tốt nhất cho bạn. Một yếu tố với Python là nó là một ngôn từ thông dịch và điều đó tạo ra 1 số ít yếu tố cho những hoạt động giải trí mật mã phức tạp trong Blockchain .
Tuy nhiên, Python là một ngôn từ hướng đối tượng người dùng giúp quản trị nhiều ngân sách tương quan đến hiệu suất của nó. Một quyền lợi khác của Python là những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tạo nguyên mẫu cho sáng tạo độc đáo của họ một cách nhanh gọn với bất kể mã hóa dài dòng nào được nhu yếu. Python cũng có tương hỗ mã nguồn mở rất lớn, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho Blockchain. Có rất nhiều thư viện Python, plugin và những tài nguyên khác có sẵn trực tuyến cho hầu hết mọi yếu tố bạn hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình tăng trưởng Blockchain .

3. Java

Java cung ứng sự cạnh tranh đối đầu nóng bức với C + + về mức độ thông dụng và có ích. Điều này cũng đúng trong công nghệ tiên tiến Blockchain ! Java có một Giao diện lập trình ứng dụng ( API ) đa dạng và phong phú gồm có nhiều lớp, gói, giao diện Java, v.v. Điều này hữu dụng cho việc kiến thiết xây dựng những ứng dụng mà không nhất thiết phải ghi nhận những tiến hành bên trong của chúng .
Ngoài ra, một thuộc tính của Java đặc biệt quan trọng hữu dụng trong Blockchain là tính di động của nó. Các chương trình Java hoàn toàn có thể được chuyển sang những nền tảng khác nhau nhờ công dụng WORA ( “ write once, run anywhere ”, “ viết một lần, chạy mọi nơi ” ) của nó. Các chương trình này không phụ thuộc vào vào kiến ​ ​ trúc dành riêng cho mạng lưới hệ thống vì chúng sử dụng JVM ( Java Virtual Machine – Máy ảo Java ) chung để thực thi. Tính di động này cùng với những tính năng thông dụng khác của Java làm cho nó trở nên tuyệt đối cho Blockchain .

4. Solidity

Solidity là một trong những ngôn từ lập trình blockchain tăng trưởng nhanh nhất được tạo ra để viết những giao ước mưu trí chạy trên Máy ảo Ethereum ( Ethereum Virtual Machine – EVM ). Nó được tăng trưởng bởi Ethereum, một nền tảng và hệ điều hành quản lý máy tính phân tán dựa trên blockchain .
Vì Solidity được tạo ra để quan tâm đến Blockchain, nó tương thích để xử lý nhiều yếu tố mà những nhà tăng trưởng Blockchain phải đương đầu. Solidity được tăng trưởng tương tự như như cú pháp ECMAScript nhưng nó có những tính năng như kiểu trả về khác nhau, nhập tĩnh, v.v. Vì vậy, nó là một ngôn từ tuyệt vời để học nếu bạn muốn tập trung chuyên sâu nâng cao vào tăng trưởng Blockchain .

5. Vyper

Vyper là một ngôn ngữ lập trình Blockchain mới có nguồn gốc từ Python 3. Vì vậy, cú pháp Vyper cũng là cú pháp Python 3 hợp lệ, mặc dù Vyper không có tất cả các tính năng của Python. Vyper được tạo ra để thay thế cho Solidity. Nó thường được sử dụng cho Máy ảo Ethereum (EVM), giống như Solidity.

Tuy nhiên, Vyper có cấu trúc tinh chỉnh và điều khiển khác với Solidity và nó cũng giải quyết và xử lý những yếu tố bảo mật thông tin theo cách khác. Vyper cũng đã vô hiệu nhiều tính năng OOPS trong Solidity cùng với những tính năng khác như vòng lặp vô hạn, công cụ sửa đổi, gọi đệ quy, v.v. Điều này giúp tránh những yếu tố bảo mật thông tin phát sinh do những tính năng này. Vì vậy, nếu bạn muốn có một ngôn từ tăng trưởng Blockchain để viết những giao ước mưu trí, hãy xem Vyper !

6. Golang

Go là một ngôn từ lập trình tuyệt vời để thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống Blockchain nhanh gọn và hiệu suất cao. Đây là ngôn từ tốt nhất để tạo hyper ledger fabric, là nền tảng để tăng trưởng những ứng dụng cho Blockchain. Vì Go được gõ tĩnh và là một ngôn từ lập trình biên dịch, nên nó tuyệt đối cho việc mã hóa Blockchain. Nó cũng có những tính năng khác giúp nâng cao hiệu suất như generics, lớp và thừa kế, hàm tạo, chú thích, ngoại lệ, v.v. Go cũng là một ngôn từ không phức tạp hoàn toàn có thể học thuận tiện. Điều này là hiển nhiên bởi trong thực tiễn là có khoảng chừng 800.000 + nhà tăng trưởng trên mạng ngôn từ Go .

7. C #

C# về mặt cú pháp tương tự như Java và C++ nên nó lý tưởng như một ngôn ngữ lập trình Blockchain. Mặc dù ban đầu C# chỉ được tạo ra như một ngôn ngữ của Microsoft, nhưng bây giờ nó đã khá phổ biến và được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain. Các nhà phát triển mã nguồn mở có thể dễ dàng tạo mã di động cao bằng C# sẽ chạy trên tất cả các thiết bị và nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac, Android, v.v.

Ngoài ra, vì C # là ngôn từ lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng, những nhà tăng trưởng Blockchain hoàn toàn có thể đạt được tối đa hiệu suất khi tăng trưởng blockchain tiếp theo của họ. Các dự án Bất Động Sản được viết bằng C # gồm có Stratis, một nhà sản xuất dịch vụ Blockchain được cho phép những doanh nghiệp thuận tiện tạo ứng dụng trên nền tảng Blockchain .

8. JavaScript

JavaScript là ngôn từ web thông dụng nhất và nhờ NodeJS, một thiên nhiên và môi trường thời hạn chạy JavaScript, JavaScript cũng khá phổ cập với những nhà tăng trưởng Blockchain. Họ hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những ứng dụng Blockchain phát minh sáng tạo và có năng lực cao bằng JavaScript vì nó đã được setup trên hầu hết những mạng lưới hệ thống. Đây là một lợi thế lớn của JavaScript so với những ngôn từ lập trình khác vì mọi mạng lưới hệ thống web đều sử dụng JavaScript ở một mức độ nào đó .
Vì vậy, những nhà tăng trưởng không cần phải lo ngại về việc tích hợp trong khi sử dụng JavaScript và họ hoàn toàn có thể chỉ tập trung chuyên sâu vào logic ứng dụng cho Blockchain. Một ví dụ về điều này là Bộ tăng trưởng Lisk Sidechain ( Sidechain Development Kit – SDK ) được cho phép những nhà tăng trưởng thiết kế xây dựng, xuất bản và phân phối những ứng dụng Blockchain của họ được viết bằng JavaScript .

9. Simplicity

Tính đơn giản là một ngôn ngữ phát triển Blockchain cấp cao được tạo ra cho các hợp đồng thông minh. Trên thực tế, nó là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để viết hợp đồng thông minh, cho cả lập trình viên chuyên nghiệp và nhà phát triển mã nguồn mở. Tính đơn giản cũng tập trung vào việc giảm bớt sự hiểu biết phức tạp và mức độ thấp của Bitcoin Script. Vì nó ẩn các thành phần logic cấp thấp khỏi các nhà phát triển Bitcoin, tính đơn giản làm tăng năng lực làm việc của các nhà phát triển, giúp tạo ra một giai đoạn phát triển nhanh hơn nhiều. Tính đơn giản cũng tương thích với nền tảng Elements, là một nền tảng Blockchain mã nguồn mở với các khả năng sidechain. Vì vậy, các nhà phát triển Blockchain xây dựng các sidechains trên Elements cũng có thể sử dụng nhiều chức năng và tính năng đơn giản.

10. Rholang

Rholang là một ngôn từ lập trình tuyệt vời để tăng trưởng những giao ước mưu trí. Ngôn ngữ này có cách tiếp cận tính năng hơn là cách tiếp cận hướng đối tượng người dùng, khá hữu dụng trong việc xử lý nhiều yếu tố blockchain. Đây cũng là một trong những nguyên do cho sự thông dụng của nó. Các ứng dụng Rholang nhìn nhận hàng loạt chương trình như một chuỗi những công dụng và xử lý chúng một cách tuần tự .
Điều này độc lạ rõ ràng so với những ngôn từ như C hoặc Python sử dụng những biến để tàng trữ tài liệu và đổi khác giá trị của những biến theo thời hạn. Do đó, Rholang có một quy mô lập trình công dụng hơn là một quy mô hướng đối tượng người tiêu dùng với nó là ngôn từ tăng trưởng Blockchain phổ cập nhất trong hạng mục này .

Trên đây là bài viết về lập trình blockchain có 10 ngôn ngữ lập trình hay được dùng. Hi vọng với những nội dung trên có thể giúp bạn hiểu biết thêm về Blockchain.

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.