• Trang chủ
 • Blockchain
 • Lập trình viên Blockchain là gì và lộ trình trở thành blockchain developer
365 lượt xem

Lập trình viên Blockchain là gì và lộ trình trở thành blockchain developer


Công nghệ blockchain ( chuỗi khối ) đã sẵn sàng chuẩn bị để cách mạng hóa cách quốc tế kỹ thuật số giải quyết và xử lý tài liệu và kinh doanh thương mại. Ban đầu được tạo ra như một nền tảng để tương hỗ Bitcoin, Blockchain đang chứng tỏ mức độ linh động và bảo mật thông tin đã khiến nhiều nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại và cơ quan chính phủ chú ý quan tâm và khởi đầu đưa nó vào sử dụng .Theo thống kê, tiêu tốn cho những giải pháp blockchain trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng lên đến 15,9 tỷ vào năm 2023. Blockchain là một trong những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất trong kinh doanh thương mại lúc bấy giờ. Cũng từ đó, nhu yếu của những nhà tăng trưởng Blockchain đang tăng lên từng ngày. Sẽ hài hòa và hợp lý nếu bạn muốn lao vào vào một nghề nghiệp có nhiều tiềm năng tăng trưởng, có công nghệ mới ở ngay quy trình tiến độ mới chỉ mở màn, thì bạn nên xem xét trở thành nhà tăng trưởng Blockchain .

1 – Blockchain developer là gì và làm gì ?

Lập trình viên blockchain là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tăng trưởng và nâng cấp cải tiến những ứng dụng tương quan đến blockchain, nổi tiếng là dApps ( Decentralized Applications ), hợp đồng mưu trí ( smart contract ), phong cách thiết kế kiến trúc và giao thức blockchain. Họ cũng giải quyết và xử lý quy mô 3D, phong cách thiết kế 3D, tăng trưởng nội dung 3D, ví dụ điển hình như trong tăng trưởng game .

Nếu bạn chưa rõ blockchain là gì, blockchain là một hệ thống ghi lại các chi tiết của các giao dịch trong một khối diễn ra trong mạng blockchain khiến cho việc thay đổi hoặc hack trở nên khó khăn hoặc không thể. Về cơ bản, blockchain là một bản ghi công khai kỹ thuật số về các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính hoàn chỉnh của blockchain. Các nhà phát triển blockchain kích hoạt các giao dịch kỹ thuật số an toàn bằng cách tạo ra các hệ thống và ứng dụng để ghi lại và lưu trữ dữ liệu khối cũng như ngăn chặn các thay đổi hoặc tấn công bên ngoài.

Blockchain developer làm việc trong nhiều lĩnh vực

2 – Các loại blockchain developers

Có hai loại blockchain developers :

 • Nhà phát triển phần mềm blockchain (blockchain software developers)
 • Nhà phát triển blockchain cốt lõi (core blockchain developer)

Cả hai đều tham gia vào tăng trưởng blockchain nhưng có nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau .

Blockchain software developers

Các nhà tăng trưởng ứng dụng blockchain thiết kế xây dựng những ứng dụng dựa trên kiến ​ ​ trúc và giao thức blockchain. Các ứng dụng của họ cũng chạy trên blockchain. Bạn hoàn toàn có thể so sánh họ với những nhà tăng trưởng web, những người sử dụng những mẫu sản phẩm của một kiến ​ ​ trúc sư web ( giao thức và phong cách thiết kế ) để tăng trưởng những ứng dụng web .Các blockchain software developers tạo Dapps hoặc những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu. Họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tăng trưởng front-end cũng như back-end của Dapps. Họ cũng giám sát những stack chạy Dapps .

Core Blockchain developers

Các nhà tăng trưởng này tập trung chuyên sâu vào sự tăng trưởng kiến ​ ​ trúc của một mạng lưới hệ thống blockchain. Họ phong cách thiết kế giao thức đồng thuận ( consensus protocol ) và đưa ra hầu hết những quyết định hành động quan trọng tương quan đến blockchain. Họ giám sát mạng và phong cách thiết kế kiến ​ ​ trúc blockchain. Các core developer blockchain cũng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về bảo mật thông tin của mạng blockchain .

3 – Để trở thành lập trình viên Blockchain cần những kỹ năng và kiến thức gì ?

Cũng giống như bất kỳ công việc tăng trưởng ứng dụng nào khác, để trở thành một nhà tăng trưởng Blockchain, bạn cần phải có sự phối hợp của kiến thức và kỹ năng mềm và kỹ năng và kiến thức cứng. Hãy cùng khám phá một cách cụ thể .

Cấu trúc tài liệu và thuật toán

Bất cứ khi nào một hợp đồng mưu trí được chạy trên Blockchain, nó cần được thực thi bởi từng máy tính ( node ) trong Blockchain. Ngoài ra, vì những hoạt động giải trí này được thực thi trong một môi trường tự nhiên phi tập trung chuyên sâu, bạn thường phải trả một khoản phí nhỏ cho mỗi thanh toán giao dịch được thực thi. Do đó, những chương trình Blockchain rất tốn kém, không riêng gì về mặt thống kê giám sát mà còn về giá trị trong quốc tế thực. Vì vậy, cần bảo vệ rằng những hợp đồng mưu trí được tối ưu hóa cao để có độ phức tạp giám sát thấp nhất .Điều này chỉ hoàn toàn có thể đạt được khi hiểu rõ về cấu trúc tài liệu và những thuật toán tương quan đến lập trình nói chung và Blockchain .

Cryptography

Cryptography là một trong những điều kiện kèm theo tiên quyết quan trọng của sự tăng trưởng Blockchain. Công nghệ chuỗi khối dựa trên Cryptography không đối xứng ( asymmetric cryptography ) để ký và xác định những thanh toán giao dịch. Các khối cũng được băm bằng cách sử dụng thuật toán băm để tạo ra một hàm băm duy nhất, bảo vệ rằng những bản ghi dữ liệu / thanh toán giao dịch được tàng trữ không hề bị trá hình .Cryptography cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo mật thông tin những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu trước rất nhiều mối rình rập đe dọa. Do đó, những lập trình viên blockchain cần phải có kỹ năng và kiến thức vững chãi về chủ đề này .

Kiến trúc blockchain

Kiến trúc blockchain là nền tảng quan trọng mà một nhà tăng trưởng Blockchain cần phải nắm vững. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hiểu những nguyên tắc cơ bản và hoạt động giải trí bên trong của Blockchain. Nó gồm có những chủ đề như những chính sách đồng thuận ( consensus mechanisms ) khác nhau như PoW ( Proof of Work ), PoS ( Proof of Stake ), DPoS ( Delegated Proof of Stake ), những nguyên tắc phân quyền, transactions và quy mô UTXO ( Unspent Transaction Output ), chính sách đồng điệu, ví ( wallet ) và SPV ( Simplified Payment Verification ), chính sách forks và rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác .

Smart Contracts

Khái niệm hợp đồng mưu trí ( smart contract ) đã được trình làng trong Ethereum Blockchain. Hiểu một cách đơn thuần, hợp đồng mưu trí là một chương trình hoặc tập lệnh chạy trên Blockchain, hoạt động giải trí như một trung gian giữa hai bên tham gia vào một thanh toán giao dịch, được cho phép họ san sẻ 1 số ít dịch vụ với nhau. Các hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể được sử dụng để triển khai logic kinh doanh thương mại trên Blockchain .Ngày nay, toàn bộ những giải pháp Blockchain đều nỗ lực tiến hành những hợp đồng mưu trí hoặc tối thiểu là một phiên bản của chúng. Ethereum chiếm hơn 80 % thị phần ứng dụng Blockchain và web phi tập trung chuyên sâu ( Web3 ). Vì Ethereum và những ứng dụng được tăng trưởng trên Blockchain chạy trên những hợp đồng mưu trí, nên việc có kỹ năng và kiến thức về hợp đồng mưu trí là rất quan trọng .Smart contract - hợp đồng thông mình là kiến thức mà blockchain developer hay lập trình viên blockchain phải biết

Ngôn ngữ lập trình

Hầu hết những nhà tăng trưởng blockchain khởi đầu bằng cách học một ngôn từ lập trình, sau đó sử dụng ngôn từ đó để chuyên về tăng trưởng blockchain. Một số blockchain như Ehereum nhu yếu kiến thức và kỹ năng về một ngôn từ đơn cử. Các ngôn từ mà bạn cần có để tăng trưởng cho chuỗi khối là C + +, C #, Java, Python, Simplicity, Solidity … Sự tăng trưởng nâng cao trên blockchain hoàn toàn có thể nhu yếu nhiều hơn một ngôn từ lập trình .

Kinh doanh và kinh tế tài chính

Các ứng dụng trong thế giới thực của Blockchain liên kết chặt chẽ với tài chính và thanh toán. Vì Blockchain được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực fintech, nên ngoài các kỹ năng kỹ thuật bạn cũng cần có hiểu biết sâu rộng về cách thế giới tài chính vận hành.

Ngoài những kiến thức và kỹ năng này, 1 số ít kiến thức và kỹ năng nội tâm khác như kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, thuyết trình và cộng tác tốt luôn rất thiết yếu so với một blockchain developer .

4 – Lộ trình để trở thành một blockchain developer

Lộ trình tốt nhất cho một nhà tăng trưởng blockchain là khởi đầu từ việc có được bằng cấp về khoa học máy tính hoặc bảo mật thông tin thông tin. Hầu hết những nhà tuyển dụng nhu yếu bằng tốt nghiệp này so với những ứng viên để được xem xét cho những vị trí nguồn vào. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể học những khóa học thời gian ngắn hoặc tham gia những bootcamp cũng là những lựa chọn tốt .Dưới đây là những bước mà bạn nên xem xét thực thi nếu bạn muốn trở thành một nhà tăng trưởng blockchain :

Tìm hiểu về blockchain và cryptocurrency

Bạn nên khởi đầu kiến thiết xây dựng nền tảng kỹ năng và kiến thức về blockchain và những khái niệm cơ bản về cryptocurrency. Tìm hiểu blockchain gồm có decentralization, chính sách đồng thuận ( consensus mechanisms ), hàm băm, khai thác ( mining ), bảo mật thông tin và tiền điện tử, cũng như những công cụ tăng trưởng blockchain. Tìm hiểu những thành phần blockchain như khối, chỉ mục khối ( block ), dấu thời hạn ( block index ), băm khối ( block hash ), thời hạn khối ( block time ), v.v.

Học thực hành thực tế và tương tác với mạng lưới hệ thống

Tải xuống và sử dụng những ví hoặc dApp đã được tăng trưởng và tìm hiểu và khám phá cách chúng hoạt động giải trí. Tạo và sử dụng địa chỉ ví và khóa cá thể, chuyển giá trị như tiền điện tử qua hai hoặc nhiều chuỗi khối, tìm hiểu và khám phá cách ghi tài liệu và thanh toán giao dịch, hiểu và tương tác với những nền tảng trao đổi và hợp đồng mưu trí, tham gia những forum nhà tăng trưởng và tương tác với những nhà tăng trưởng .

Học lập trình

Chúng ta giả định rằng bạn đã có nền tảng về khoa học máy tính, hoặc đang là một là một software developer, hoặc người làm trong nghành tương quan. Nhưng nếu bạn chưa có những kiến thức và kỹ năng đó, thì bạn cần phải học lập trình và cách sử dụng những ngôn từ lập trình đó trong việc tăng trưởng blockchain. Các kỹ năng và kiến thức về cấu trúc tài liệu và thuật toán để nâng cao kiến thức và kỹ năng xử lý yếu tố về blockchain là rất thiết yếu .Bạn cần học cách viết code để quản trị tài nguyên blockchain, học cách để tối ưu hóa hiệu suất, tìm hiểu và khám phá thực chất xác lập ( cô lập ) của những thanh toán giao dịch trong những blockchains và cách đạt được điều này trong code của bạn, đồng thời học cách lập trình tổng thể những góc nhìn của blockchain ( khá rộng phải không nào ? )

Tìm hiểu về hợp đồng mưu trí

Phát triển hợp đồng mưu trí là một khái niệm blockchain quan trọng. Tìm hiểu thực chất xác lập ( deterministic ), có thời hạn và riêng không liên quan gì đến nhau của hợp đồng mưu trí và cách tăng trưởng chúng .

Học và thi chứng từ Blockchain developer

Có đựơc chứng từ blockchain giúp bạn chứng tỏ được những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để theo đuổi sự nghiệp trong nghành này. Là một chuyên viên được ghi nhận, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chứng từ để theo đuổi sự nghiệp với tư cách là nhà tăng trưởng blockchain, kỹ sư blockchain, người quản trị dự án Bất Động Sản, nhà tư vấn pháp lý và nhà phong cách thiết kế web blockchain. Một số chứng từ hay khóa đơn cử bạn hoàn toàn có thể xem xét :

 • Masters in Digital Currency
 • Graduate Certificate in Blockchain Enabled Business
 • Master of Blockchain-Enabled Business
 • Developing Blockchain Applications: hands-on
 • Nanodegree Blockchain Developer Program
 • Blockchain Applications MasterTrack Certificate
 • Blockchain Technologies: Business Innovation and Application
 • Oxford Blockchain Strategy Program
 • Ethereum and smart contract development
 • Blockchain Specialization

Xem thêm cụ thể về khóa học và chứng từ tại đây

5 – Mức lương mong đợi dành cho Developer Blockchain

Như với bất kỳ công nghệ mới nổi nào, nguồn cung thấp và nhu yếu trình độ ngày càng tăng nghĩa là nhiều doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng trả lương cao dành cho những nhân sự cung ứng được nhu yếu .Mức lương cho những developer blockchain khác nhau đáng kể. Chằng hạn ở Anh, startups thường sẽ trả lương ở khoảng chừng 40.000 – 60.000 bảng Anh cho người không có kinh nghiệm tay nghề và sau đó tìm cách đào tạo và giảng dạy họ. Đối với những doanh nghiệp lớn như ngân hàng nhà nước, hoàn toàn có thể tăng lên đáng kể, từ 100.000 bảng cho một lập trình viên blockchain với kinh nghiệm tay nghề 5 năm trở lên, lên đến 150.000 bảng Anh trong một số ít trường hợp .Tại Nước Ta, mức lương của lập trình viên blockchain tùy mức độ kinh nghiệm tay nghề. Theo số liệu từ những website tuyển dụng như ITGuru, mức lương của những lập trình viên blockchain chưa có kinh nghiệm tay nghề ở mức 1000 đô và lên hơn 2000 đô / tháng cho senior blockchain developer .Bạn nhìn nhận bài viết thế nào ?

Average rating 4.8 / 5. Vote count : 11No votes so far ! Be the first to rate this post .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.