385 lượt xem

Tự học blockchain – Làm quen với các công cụ – Blockchain


Mình đã có làm một video quay màn hình hiển thị về : setup tiện ích MetaMask cho Chrome, thêm TomoChain Testnet vào trong ví MetaMask, sử dụng Remix IDE để lập trình smartcontract bằng ngôn từ lập trình Solidity, biên dịch và tiến hành smartcontract lên testnet của TomoChain. Và ở đầu cuối thay vì sử dụng testnet của TomoChain thì mình tự tiến hành một personal-blockchain bằng Ganache. Tuy nhiên do video không có tiếng cũng như không phụ đề nên mình nghĩ mọi người sẽ khó mà hiểu được, nên đây là bài tóm lược lại những công cụ mình đã sử dụng

I. Các công cụ nhập môn

1. MetaMask

1.1. Giới thiệu

Trang chủ : https://metamask.io/

Metamask là một phần mềm ví tiền điện tử, ban đầu được sử dụng để tương tác với chuỗi khối Ethereum. Hiện nay ví Metamask có thể tích hợp rất nhiều blockchain khác nhau. Gồm phiên bản ví App dành cho Mobile và tiện ích ứng dụng trên Chrome hay còn gọi là phần mở rộng extension và Firefox hay còn gọi là add-ons.
Hiện nay ví Metamask có thể được xem là ví tiêu chuẩn, phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng chính để tương tác với hầu hết các blockchain, và cũng được sử dụng để thử nghiệm các mạng đang testnet.

1.2. Các chức năng của ví Metamask Wallet?

Ví Metamask cho phép người dùng:

  • Lưu trữ và quản lý khóa tài khoản
  • Theo dõi các giao dịch, trao đổi, swap, gửi và nhận tiền điện tử, các token của mạng lưới Ethereum được cài đặt mặc định
  • Kết nối an toàn với các ứng dụng phi tập trung thông qua trình duyệt web tương thích hoặc trình duyệt tích hợp sẵn của ứng dụng di động.
  • Hỗ trợ ứng dụng di động, trình duyệt Chrome, Firefox
  • Hỗ trợ sao lưu và phục hồi tài khoản

1.3. Hướng dẫn sử dụng

Từ đầu cho đến phút 3:25

2. TomoChain Testnet

2.1. Giới thiệu

Trang chủ : https://tomochain.com
Tomochain là một dự án Bất Động Sản blockchain của người Việt, dựa trên nền tảng ethereum và có những đổi khác về chính sách đồng thuận .
Tomochain testnet là mạng thử nghiệm của Tomochain, nguyên do mình chọn Tomochain testnet là do quy trình faucet khá nhanh và thuận tiện. Đồng thời hội đồng tương hỗ cũng rất mạnh
tin tức thêm từ Tạp chí Cộng sản :

Từ năm học 2020 – 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định hành động ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc tàng trữ văn bằng vương quốc. Theo đó, toàn bộ văn bằng được cấp bởi những đơn vị chức năng đào tạo và giảng dạy thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lần lượt được đưa vào mạng lưới hệ thống tàng trữ văn bằng vương quốc. Hệ thống truy xuất cho những bên có nhu yếu cũng sẽ được xã hội hoá. Để bảo vệ tính bảo đảm an toàn tài liệu, mạng lưới hệ thống này ứng dụng những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển nhất, trong đó, nền tảng blockchain được tiến hành bởi nhà tăng trưởng công nghệ tiên tiến TomoChain .

2.2. Hướng dẫn sử dụng:

Để thêm Tomochain Testnet vào MetaMask và xin coin để thử nghiệm thì mọi người hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tài liệu này. Hoặc xem video sau :

3. Remix IDE và Solidity

3.1. Giới thiệu

a. Remix IDE

Remix IDE là một công cụ trực tuyến tương hỗ những bạn muốn lập trình Smart Contract bằng solidity ngay lập tức tại website : https://remix.ethereum.org .
Trang web tương hỗ bạn tạo file với đuôi. sol .
Compile với những phiên bản từ cũ nhất đến mới nhất của solidity. Có phần console log những lỗi cú pháp, fomat code, … những cảnh báo nhắc nhở và những phần compile thành công xuất sắc
Hỗ trợ những bạn deploy Smart Contract với :

  • JavaScriptVM
  • Injected Web3
  • Web3 Provider

Nếu việc deploy thành công xuất sắc, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể test những function của mình một cách thuận tiện ở phần bên dưới và theo dõi quy trình hoạt động giải trí của những transaction với console log .

b. Solidity

Solidity là ngôn ngữ lập trình hướng contract, được sử dụng để viết smart contract trong hệ sinh thái Ethereum. Các tài liệu chính về lập trình bằng solidity có thể tìm thấy tại Solidity documentation.

3.2. Hướng dẫn

Quá trình truy vấn IDE, liên kết với MetaMask, compile và deploy smartcontract được biểu lộ đơn cử trong video sau

II. Công cụ lập trình

1. Ganache

1.1. Giới thiệu

Trang chủ : https://www.trufflesuite.com/ganache

Quickly fire up a personal Ethereum blockchain which you can use to run tests, execute commands, and inspect state while controlling how the chain operates .Nhanh chóng phát triển một chuỗi khối Ethereum cá nhân mà bạn có thể sử dụng để chạy thử nghiệm, thực hiện lệnh và kiểm tra trạng thái trong khi kiểm soát cách chuỗi hoạt động.

…. Còn tiếp ….

Phần sau sẽ viết về tương tác Ganache và sử dụng những ngôn từ lập trình để tương tác với smartcontract đã tiến hành .

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.