• Trang chủ
 • Blockchain
 • Cách trở thành Blockchain Developer: Hướng dẫn về lập trình blockchain
216 lượt xem

Cách trở thành Blockchain Developer: Hướng dẫn về lập trình blockchain


Tiền điện tử và công nghệ tiên tiến chúng sử dụng đang đổi khác quốc tế. Chúng ở khắp mọi nơi – ngay cả ông bà tôi cũng biết Bitcoin là gì ! Điều khiến cho tiền điện tử trở nên đặc biệt quan trọng chính là công nghệ tiên tiến blockchain. Mọi loại tiền điện tử đều được kiến thiết xây dựng dựa trên công nghệ tiên tiến gọi là Distributed Ledger Technology ( DLT ) và blockchain là hình thức thông dụng nhất. Blockchain Developer là người kiến thiết xây dựng trên blockchain. Bạn có muốn tìm hiểu và khám phá về Blockchain và trở thành một Blockchain Developer ? Vậy hãy theo dõi lập trình Blockchain này !
Tất cả mọi thứ bạn cần đều không lấy phí trên internet. Blockchain có nguồn mở. Điều đặc biệt quan trọng của nó là không bị khóa trong kho như công thức Coca-Cola ! Nếu bạn muốn học Blockchain và trở thành lập trình Blockchain chuyên nghiệp, thứ nhất bạn cần hiểu những điều cơ bản về lập trình Blockchain !

Cơ bản vềBlockchain

Blockchain là một cơ sở tài liệu kỹ thuật số tàng trữ thông tin. Thông tin được tàng trữ trong những nhóm được gọi là ‘ khối ’ ’ ( block ). Một blockchain gần giống một bảng tính Excel. Tuy nhiên, blockchains có một số ít tính năng đặc biệt quan trọng khiến chúng trở nên độc lạ. Blockchains là :
Blockchain Developer Decentralized

Phi tập trung Một blockchain không được lưu trữ ở một nơi – nó không có trung tâm. Nó được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau. Những máy tính này được gọi là các nút (nodes). Blockchains được gọi là mạng ngang hàng vì không có bên thứ ba như Microsoft, Google hoặc Facebook tham gia. Vì vậy, không một thực thể nào có quyền kiểm soát dữ liệu trên blockchain, người dùng và mọi nhà phát triển blockchain giao dịch trực tiếp với nhau thay vì thông qua bên thứ ba.

Blockchain Developer Public

Công khai Tất cả thông tin trên một blockchain là công khai, có nghĩa là tất cả mọi người đều nhìn thấy nó.

Blockchain Developer Guided by Consensus

Được định hướng bởi sự đồng thuận Điều này có nghĩa là trước khi thông tin mới được thêm vào blockchain, hơn một nửa các nút phải đồng ý rằng nó hợp lệ trước khi được thêm vào. Điều này bảo vệ blockchain khỏi gian lận

Blockchain Developer Immutable

Bất biến Điều này có nghĩa là một khi thông tin được thêm vào, nó không thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ. Thông tin trên blockchain được bảo vệ, có nghĩa nó được mã hóa và gần như không thể hack.

Phần mềm được thiết kế xây dựng trên blockchains được gọi là dApps ( những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ). DApp tiên phong được thiết kế xây dựng trên blockchain Bitcoin, và là một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch ngang hàng. Các blockchains khác – như NEO, EOS và Ethereum – được phong cách thiết kế làm nhiều thứ hơn. Những blockchains này được phong cách thiết kế để có tổng thể những loại dApps được thiết kế xây dựng trên chúng. Bitcoin được phong cách thiết kế sửa chữa thay thế cho ngân hàng nhà nước tập trung chuyên sâu. Các nền tảng như NEO và Ethereum muốn người dùng dApp thay thế sửa chữa cho toàn bộ những loại ứng dụng tập trung chuyên sâu, như Twitter, Google và Uber .
Là một Blockchain Developer, bạn góp thêm phần thiết kế xây dựng một mạng internet phi tập trung chuyên sâu trọn vẹn ! Tuyệt vời, đúng không ?
Bước thứ hai là quyết định hành động bạn muốn tăng trưởng blockchain nào. Hai trong số những nền tảng tăng trưởng phổ cập nhất là NEO và Ethereum. Chúng ta hãy xem mỗi nền tảng cung ứng gì cho người dùng của nó .

Ethereum vs NEO

Ethereum được tạo ra bởi Vitalik Buterin và ra đời năm năm ngoái. NEO bắt đầu được gọi là Antshares và được xây dựng bởi Da Hongfei và Erik Zhang vào năm năm trước. Nó đổi thành NEO vào năm 2017 .

Blockchain Developer Vitalik Buterin ETH vs Da Hongfei NEO

Cả hai nền tảng đều được cho phép người dùng thiết kế xây dựng dApps. Họ làm điều này theo những cách hơi khác nhau. DApps được kiến thiết xây dựng bằng ngôn từ lập trình, giống như ứng dụng thường thì. NEO dApps hoàn toàn có thể được thiết kế xây dựng với rất nhiều ngôn từ lập trình khác nhau, gồm có C # và Java. Đây là những ngôn từ thông dụng mà hầu hết những nhà tăng trưởng ứng dụng đều biết cách sử dụng. Điều này làm cho việc sử dụng NEO thuận tiện hơn cho người dùng có kinh nghiệm tay nghề .
Ethereum sử dụng ngôn từ Solidity. Nghĩa là một nhà tăng trưởng có kinh nghiệm tay nghề cần học một ngôn từ mới để lập trình Blockchain và thiết kế xây dựng những dApps. Tuy nhiên, Solidity cũng tương tự như như những ngôn từ khác như C + + và Javascript. Nhiều người cảm thấy khó khăn vất vả khi khởi đầu học ngôn từ Solidity. Còn so với những ai đã quen với JavaScript hay C + + sẽ thấy thuận tiện hơn .
NEO tập trung chuyên sâu vào việc cung ứng nền tảng cho những doanh nghiệp kỹ thuật số trong tương lai. Nó tuân theo những lao lý kinh doanh thương mại của Trung Quốc và thao tác ngặt nghèo với cơ quan chính phủ Trung Quốc. Mạng NEO hiện tại cũng nhanh hơn Ethereum. Điều này cho thấy NEO là mạng rất tốt để giải quyết và xử lý nhiều thanh toán giao dịch mỗi giây !

Blockchain Developer Ethereum

Ethereum cũng có link với những doanh nghiệp lớn như Mastercard và Samsung. Tuy nhiên, Ethereum tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào việc khuyến khích người dùng lập trình blockchain hơn NEO. Nó cũng có hội đồng kiến thiết xây dựng dApp lớn nhất, hơn bất kể blockchain nào khác. Đây là nguyên do tại sao tôi tin rằng Ethereum là nền tảng tốt nhất cho người mới khởi đầu .
Trong phần còn lại của hướng dẫn khám phá về Blockchain này, tôi sẽ chỉ cho bạn những điều bạn cần biết về cách trở thành Blockchain Developer trên Ethereum. Hãy khởi đầu bằng việc xem Solidity là gì và phương pháp nó hoạt động giải trí như thế nào …

Solidity là gì?

Blockchain Developer SoliditySolidity được tăng trưởng bởi một nhóm Ethereum, chỉ huy bởi Tiến sĩ Gavin Wood vào năm năm trước. Solidity được sử dụng để viết những hợp đồng mưu trí. Hợp đồng mưu trí được sử dụng để tạo dApps .
Hợp đồng mưu trí là những quy tắc hướng dẫn thanh toán giao dịch trên blockchain Ethereum. Nếu những điều kiện kèm theo của hợp đồng mưu trí được cung ứng, thì thanh toán giao dịch sẽ xảy ra. Nếu những điều kiện kèm theo của hợp đồng mưu trí không được cung ứng, thì thanh toán giao dịch sẽ không xảy ra. Ví dụ, tất cả chúng ta hãy nhìn vào cách một thanh toán giao dịch diễn ra trên hai blockchain khác nhau. Giao dịch giữa Diana và Ross ;

Bitcoin Blockchain

Diana bán bóng trực tuyến với giá 5 Bitcoin ( BTC ). Ross quyết định hành động mua một quả bóng đá, vì thế anh ta gửi Diana 5 BTC trên blockchain Bitcoin. Diana nhận được 5 BTC từ Ross và gửi cho anh ấy một quả bóng đá. Cách mà những nhà tăng trưởng blockchain Bitcoin lập trình nó, thanh toán giao dịch trông như thế này :
Ross gửi 5BTC cho Diana .
Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu Diana không gửi quả bóng đi ? Cô ấy vẫn có Bitcoin của Ross trong khi Ross không nhận được quả bóng. Những gì Diana và Ross cần là một hợp đồng mưu trí. Bây giờ tôi sẽ lý giải thanh toán giao dịch này sẽ như thế nào trên blockchain Ethereum .

Ethereum Blockchain

Diana bán bóng với giá 70 ETH. Ross muốn một quả bóng đá nên anh ấy gửi Diana 70 ETH. Tuy nhiên, Diana sẽ không nhận được 70 ETH cho đến khi cô ấy gửi qua bóng cho Ross. Ngay khi Ross nhận được quả bóng đá của mình, Diana sẽ nhận được 70 ETH. Đây là cách thanh toán giao dịch trên blockchain Ethereum :
Nếu Ross gửi 70 ETH cho Diana, thì Diana sẽ gửi quả bóng cho Ross .
Cả hai phần của hợp đồng phải xảy ra để thanh toán giao dịch được triển khai xong. Giao dịch theo dạng nào bạn cảm thấy yên tâm hơn ?
Hợp đồng mưu trí được viết bởi blockchain developer với Solidity không chỉ cho thanh toán giao dịch tiền tệ. Chúng hoàn toàn có thể được vận dụng cho nhiều thứ khác nhau. Hợp đồng mưu trí được sử dụng để hướng dẫn tổng thể những loại thanh toán giao dịch từ việc bỏ phiếu công minh trong những cuộc bầu cử đến những thỏa thuận hợp tác cho thuê. Bây giờ, hãy xem phương pháp Solidity hoạt động giải trí …

Solidity hoạt động như thế nào

Solidity là một ngôn từ coding cấp cao. Điều này có nghĩa là nó được phong cách thiết kế để được đọc và sử dụng bởi con người ! Các chương trình máy tính thường được viết bằng ngôn từ cấp cao và sau đó được dịch sang ngôn từ mã hóa cấp thấp .
Một ngôn từ mã hóa cấp thấp được phong cách thiết kế để được đọc và sử dụng bởi những máy tính. Ngôn ngữ cấp thấp được tạo thành từ 1 và 0, gọi là nhị phân. Một số người mưu trí hoàn toàn có thể viết code nhị phân, nhưng đáng tiếc, tôi không phải là một trong số họ !

Blockchain Developer BinaryBinary Conversion Chart | Source: sciencefriday

Khi một lập trình Blockchain kiến thiết xây dựng những dApps và hợp đồng mưu trí trên blockchain Ethereum, sẽ có những quy tắc hướng dẫn phong cách thiết kế của họ. Ví dụ : nếu bạn muốn phong cách thiết kế một loại tiền điện tử mới bằng Solidity, bạn phải tuân theo một bộ quy tắc được gọi là ERC20. Các quy tắc này khiến mọi việc thuận tiện hơn điều hướng dApps mới sẽ hoạt động giải trí như thế nào khi chúng được khởi chạy trên blockchain .
Phát triển Ethereum blockchain diễn ra ở một nơi rất đặc biệt quan trọng gọi là Máy ảo Ethereum Virtual Machine .

Ethereum Virtual Machine

Máy ảo là một thiên nhiên và môi trường nơi những chương trình máy tính mới được viết. Các chương trình mới được tăng trưởng trong những máy ảo để tách biệt chúng với những chương trình còn lại của mạng lưới hệ thống .

Blockchain Developer Solidity Ethereum Bytecodes Ethereum VM

Hãy tưởng tượng bạn đang sản xuất một loại xe mới. Sẽ là một ý tưởng sáng tạo rất tồi khi sản xuất và thử nghiệm một chiếc xe mới ở giữa một con đường đông đúc, phải không ? Bạn cần thiết kế xây dựng và kiểm tra chiếc xe trong một nhà máy sản xuất và trên những con đường vắng. Theo cách này, chiếc xe mới của bạn không gây hư hại những xe khác và ngược lại những xe khác cũng sẽ không làm hỏng xe mới của bạn .
Đây là cách EVM hoạt động giải trí. Nó là một nhà máy sản xuất để kiến thiết xây dựng những hợp đồng mưu trí mới. Đây là ưu điểm tuyệt vời được cho phép bạn tìm hiểu và khám phá về blockchain với Ethereum. EVM được cho phép người dùng thực hành thực tế lập trình blockchain mà không lo mắc lỗi. Bất kỳ sai lầm đáng tiếc nào trong lập trình blockchain mới sẽ không làm tác động ảnh hưởng đến phần còn lại của blockchain .
EVM cũng Turing complete. Điều này có nghĩa bất kể điều gì máy tính hoàn toàn có thể làm, bạn cũng hoàn toàn có thể phong cách thiết kế bằng EVM. Chỉ có trí tưởng tưởng mới là số lượng giới hạn duy nhất ! Hãy nghĩ về tổng thể những sáng tạo độc đáo mới mê hoặc được kiến thiết xây dựng bằng EVM ngay giờ đây !
Đến đây, bạn đã biết Solidity là gì, hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí như thế nào và nơi chúng được tăng trưởng. Tiếp theo, hãy khám phá Solidity code bạn sẽ sử dụng .

Solidity Code

Học Solidity giống như học nói một ngôn ngữ mới, nhưng nó lại rất cần thiết trong lập trình blockchain trên nền tảng Ethereum. Khái niệm cơ bản của Solidity giống như danh từ, tính từ và động từ. Danh từ, tính từ và động từ là công cụ để tạo câu hoàn chỉnh. Dưới đây là một số công cụ để tạo hợp đồng thông minh Solidity;

 • Biến (Variables)-Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin trên blockchain. Có rất nhiều loại biến khác nhau nhưng đây là một số biến phổ biến nhất:
  • Booleans– Chúng được sử dụng để tàng trữ thông tin đúng hoặc sai .Từ khóacho Booleans làbool. Đây là biến Boolean cho hướng dẫn này trông như thế nào :

   Lưu ý: Từ khóa là cách một công cụ coding được viết trong Solidity. Quan trọng là phải viết đúng chuẩn từng từ khóa để khiến chúng hoạt động giải trí theo cách bạn muốn .

   Blockchain Developer

  • Integers – Chúng được sử dụng để tàng trữ thông tin dưới dạng số. Có hai loại Integers .Regular Integershoàn toàn có thể là số dương hoặc số âm. Từ khóa của chúng làint.Unsigned Integerschỉ hoàn toàn có thể là số dương. Từ khóa của họ làuint.
  • Addresses– Chúng được sử dụng để tàng trữđịa chỉEthereum. Mỗi người dùng Ethereum có địa chỉ của họ hoặc địa chỉ trên blockchain. Diana và Ross, trong ví dụ trước đó, cả hai sẽ cần địa chỉ để hợp đồng mưu trí của họ hoạt động giải trí. Từ khóa của họ làaddress.
  • Strings (Chuỗi)– Chúng được sử dụng để tàng trữ thông tin văn bản. Từ khóa làstrings.
 • Hàm (Functions)– Một hàm được sử dụng để triển khai một việc làm nhất định. Một hàm hoàn toàn có thể sử dụng thông tin từ những biến để tạo thông tin mới. Hãy lấy phép tổng làm ví dụ. Trong tổng 2 + 3 = 5, 2 và 3 là những biến và hàm là +. 5 là thông tin mà hàm trả về. Đối với tổng này, từ khóa sẽ làfunction add. Đây là những gì phép tổng trong hợp đồng mưu trí tạo ra :
  Blockchain Developer
 • Structs (Cấu trúc)– Chúng được sử dụng để đặt những biến thành những nhóm. Bạn có nhớ ví dụ chiếc xe mới cần sản xuất không ? Trong Solidity, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cấu trúc để nhóm thông tin về chiếc xe của mình ! Nó sẽ trông giống như thế này :
  Blockchain Developer

Người mới mở màn hoàn toàn có thể thấy học Solidity khá khó nhằn nhưng đừng lo ngại, bạn hoàn toàn có thể ĐK một số ít khóa học mê hoặc để khởi đầu .
Hai khóa học hướng dẫn lập trình blockchain là Space Doggos và CryptoZombie .
Space Doggos và CryptoZombie đều là những khóa học trò chơi hóa cho người mới học Solidity, có nghĩa chúng biến việc học Ethereum blockchain như bạn đang chơi game show !

Space Doggos

Blockchain Developer Space Doggos

Space Doggos cho phép người mới mở màn học lập trình blockchain bằng cách tạo những nhân vật và thiên nhiên và môi trường cho một cuộc phiêu lưu trong khoảng trống .
Bài học tiên phong chứa mười chương thông tin và trách nhiệm để bạn mở màn. Mỗi chương có ghi chú cụ thể về những tiến trình được sử dụng. Chúng gồm có những biến, hàm và cấu trúc mà tôi đã nói trước đó .
Người dùng phong cách thiết kế chú chó phi hành gia bằng code Solidity thực. Để làm điều này, người dùng cần viết code cho giống chó, phục trang và tâm trạng. Việc viết code trở nên phức tạp hơn khi cuộc phiêu lưu liên tục .
Là một khóa trình làng về blockchain Ethereum, Space Doggos là một nền tảng được phong cách thiết kế tốt và vui chơi cho bất kể nhà lập trình blockchain nào .

CryptoZombies

CryptoZombie được cho phép người dùng phong cách thiết kế cả một đội quân thây ma. Để làm điều này, thứ nhất người dùng phải kiến thiết xây dựng một xí nghiệp sản xuất zombie. Sau đó, người dùng hoàn toàn có thể code hình dạng thây ma trông như thế nào và thậm chí còn cả cách nó tiến công nạn nhân ! Bạn cũng có thời cơ kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống chiến đấu thây ma .
CryptoZombie rất mê hoặc và biến nhiều khái niệm khó trở nên mê hoặc hơn. Tuy nhiên, những bài học kinh nghiệm không chi tiết cụ thể hay rõ ràng như Space Doggos .
Vì vậy, nếu bạn muốn chỉ huy một đội quân xác sống, thì CryptoZombie là khóa học dành cho bạn. Tuy nhiên, theo tôi, bạn vẫn nên học cùng Space Doggos .
Khi bạn học được tổng thể mọi thứ từ Space Doggos, bạn hoàn toàn có thể cần một số ít bài học kinh nghiệm nâng cao hơn. Tôi muốn ra mắt những khóa học Solidity trên BitDegree .
Udacity Review Logo Ưu điểm

 • Thiết kế đơn giản (không có thông tin không cần thiết)
 • Khóa học chất lượng cao (ngay cả khóa miễn phí)
 • Đa dạng tính năng

Tính năng chính

 • Chương trình nanodegree
 • Phù hợp với doanh nghiệp
 • Chứng chỉ hoàn thành trả phí

Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất Udemy Logo Ưu điểm

 • Đa dạng nhiều khóa học
 • Dễ điều hướng
 • Không có vấn đề kỹ thuật

Tính năng chính

 • Đa dạng nhiều khóa học
 • Chính sách hoàn tiền trong 30 ngày
 • Chứng chỉ hoàn thành miễn phí

Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất Udacity Review Logo Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Cung cấp nội dung chất lượng
 • Minh bạch giá cả

Tính năng chính

 • Chứng chỉ miễn phí sau hoàn thành
 • Tập trung vào các kỹ năng khoa học dữ liệu
 • Thời gian học tập linh hoạt

Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất

Nhiều bài học nâng cao hơn

Khóa học Solidity của BitDegree rất tốt cho những người dùng đã có kỹ năng và kiến thức cơ bản về Solidity và sẵn sàng chuẩn bị mở màn lập trình blockchain. Khóa học khởi đầu với việc thiết lập môi trường tự nhiên và đưa người dùng từng bước qua việc kiến thiết xây dựng và khởi chạy tiền điện tử của mình !
Đến đây bạn đã có sự hiểu biết nhất định về lập trình blockchain. Trước khi kết thúc hướng dẫn trở thành blockchain developer này, hãy nhìn nhanh lại những bước bạn cần thực thi khi học blockchain .

Tóm tắt

 1. Tìm hiểu về blockchain và tiền điện tử. Tham gia diễn đàn Bitcoin trên Reddit, xem vlog về tiền điện tử trên Youtube và cập nhật tin tức về blockchain trên Coindesk.
 2. Mua một số tiền điện tử. Cách tốt nhất để tìm hiểu về tiền điện tử là đến một sàn giao dịch và mua một ít. Sàn giao dịch tốt cho người mới bắt đầu là Coinbase. Mua một lượng nhỏ và sử dụng nó để khám phá thế giới tiền điện tử!
 3. Hãy thử lập trình blockchain cơ bản trên Space Doggos hoặc CryptoZombie. Đây là hai nơi tuyệt vời để bắt đầu học blockchain.
 4. Đăng ký một khóa học Solidity nâng cao hơn, giống như khóa học được cung cấp tại BitDegree.
 5. Bắt đầu coding! Sử dụng tất cả các kỹ năng mới học để tạo dApps và hợp đồng thông minh thay đổi thế giới!

Giờ bạn biết khởi đầu từ đâu, làm thế nào để trở thành blockchain developer .
Công nghệ blockchain sẽ là một phần to lớn của đời sống tất cả chúng ta trong tương lai. Lập trình blockchain sẽ là một nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại lớn. Bạn có muốn trở thành một phần của nó ? Bạn có nghĩ bạn đã sẵn sàng chuẩn bị ?
Để biết thêm thông tin, hãy xem những hướng dẫn khác của chúng tôi về tiền điện tử, Ethereum và blockchain .

Để lại phản hồi chân thật của bạn

Hãy để lại quan điểm xác nhận của bạn và giúp hàng nghìn người chọn được nền tảng học trực tuyến tốt nhất. Tất cả phản hồi, dù tích cực hay xấu đi, đều được gật đầu miễn là chúng trung thực. Chúng tôi không công khai minh bạch phản hồi thiên vị hoặc thư rác. Vì vậy, nếu bạn muốn san sẻ kinh nghiệm tay nghề, quan điểm hoặc đưa ra lời khuyên – phần này dành cho bạn !

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.