• Trang chủ
 • Blockchain
 • Crypto là gì? Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về tiền điện tử – 2021
215 lượt xem

Crypto là gì? Tìm hiểu những khái niệm cơ bản về tiền điện tử – 2021


Hiện nay Crypto(Tiền điện tử – tài sản kỹ thuật số) đã trở thành một khái niệm toàn cầu và được nhiều người biết đến vì sự phát triển nhanh chóng của nó. Bạn là người mới tìm hiểu về thị trường tiền điện tử? Bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn về khái niệm crypto là gì và cách đầu tư crypto hiệu quả nhé.

Cryptocurrency – Crypto là gì?

Cryptocurrency (hay còn gọi là Crypto): Là tên dùng chung để chỉ tất cả các đồng coin trên thị trường tiền điện tử – tiền ảo. Có rất nhiều tên gọi khác nhau cho thuật ngữ này ví dụ như: tiền mã hóatiền điện tửtiền mật mãtiền kỹ thuật sốtiền sốCoin hay thậm chí là tiền ảo.

Sự sinh ra của Crypto ( tiền ảo ) như một phương tiện đi lại để trao đổi. Nó sẽ sử dụng những thuật toán, những mật mã để bảo mật thông tin thông tin và xác định thanh toán giao dịch hay trấn áp việc tạo ra những đơn vị chức năng mới của một đồng Cryptocurrency đơn cử. Bạn hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần Cryptocurrency tương tự như như là tiền tệ thường thì VNĐ, USD, EUR, ..

Nhưng nó đã được mã hóa để có thể sử dụng hoàn toàn trên môi trường internet. Và đồng tiền này không bị quản lý bởi bất cứ tổ chức, chính phủ nào, những thông tin giao dịch đều ẩn danh. Chi phí thực hiện giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh và bảo mật, an toàn.

Hiện có những loại Crypto nào ?

Về mặt khái niệm thì Bitcoin chính là nguồn gốc của Crypto – tiền điện tử nhưng lại có hàng ngàn loại tiền mã hóa này đang sống sót trên thị trường lúc bấy giờ .Tính đến thời gian này thì Crypto đang sống sót 10811 loại đồng xu tiền điện tử ở trên coinmarketcap. Chưa kể thì vẫn còn 1 số ít loại đồng xu tiền còn chưa được update lên đó .Về phân loại thì hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại cryptocurrency :

 • Coin và Token.
 • Bitcoin và Altcoin.

Những đồng xu tiền này vẫn ngày một tăng trưởng hơn để hoàn toàn có thể chứng tỏ được bản thân và chúng thường có những mã hóa công nghệ tiên tiến hay khách nhau .

Để được gọi là Cryptocurrency ( tiền điện tử ) thì loại tiền điện tử đó cần phải có

● Toàn cầu hóa:

Mỗi vương quốc có một đơn vị chức năng tiền riêng gọi là tiền tệ pháp định. Việc thực thi gửi tiền tệ pháp định này trên toàn quốc tế là khó khăn vất vả. Sự sinh ra của tiền điện tử giúp thanh toán giao dịch gửi đi khắp quốc tế một cách thuận tiện. Tiền điện tử là loại tiền tệ không có biên giới .

● Tính số hóa:

Crypto – tiền điện tử chỉ sống sót trên những thiết bị điện tử. Không phải ở dạng tiền vật chất để hoàn toàn có thể chiếm hữu vật chất được .

● Phi tập trung:

Crypto – tiền điện tử không có sever TT. Nghĩa là chúng được phân phối trên một mạng lưới thường là hàng ngàn máy tính với nhau. Được gọi là mạng phi tập trung chuyên sâu .

● Ngang hàng:

Tiền điện tử được thanh toán giao dịch từ người này sang người khác một cách trực tuyến. Người dùng không thanh toán giao dịch với nhau trải qua ngân hàng nhà nước … Họ triển khai thanh toán giao dịch trực tiếp với nhau. Không qua bên trung gian nào cả .

● Ẩn danh:

Bạn không cần phải cung ứng bất kể thông tin cá thể nào để chiếm hữu và sử dụng tiền điện tử. Không có quy tắc nào về người hoàn toàn có thể chiếm hữu hoặc sử dụng tiền điện tử .

● Không tin cậy:

Không có bên thứ 3 hay bên trung gian nào đứng ra bảo vệ thanh toán giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là người dùng không phải tin cậy mạng lưới hệ thống của bất kỳ bên thứ ba nào về việc hoạt động giải trí của nó. Người dùng trọn vẹn trấn áp tiền và thông tin của họ mọi lúc. Chủ động trong thanh toán giao dịch và hoàn toàn có thể dò soát được quy trình tiến độ thanh toán giao dịch trên mạng lưới .

● Được mã hóa:

Mỗi người dùng tiền điện tử có những mã đặc biệt quan trọng ngăn ngừa thông tin của mình bị người dùng khác truy vấn .tiền điện tử cần có đặc điểm gì

Lịch sử hình thành của Cryptocurrency ?

Từ những năm đầu của thập niên 90, trong thời kỳ bùng nổ công nghệ đã nhiều nỗ lực trong việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật. Như là DigiCash, Flooz hay Beenz nhưng chủ yếu đều thất bại.

Sau đó, tới đầu năm 2009. Một nhóm lập trình viên ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto mình đã giới thiệu Bitcoin là gì(BTC) – đồng Cryptocurrency đầu tiên trên thế giới. Nhóm Satoshi mô tả bitcoin như một hệ thống tiền mặt được mã hóa ngang hàng. Nó hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là không có bất cứ cơ quan, chính phủ nào kiểm soát nó.

Xem thêm: Những đồng coin sắp lên sàn trong năm nay

Để hoàn toàn có thể bảo vệ tính phi tập trung chuyên sâu của đồng xu tiền này. Trong một mạng lưới như Bitcoin, người tham gia vào mạng sẽ cần thực thi một việc làm .Lịch sử hình thành của Crypto

Cách mà Crypto hoạt động giải trí

Crypto hoạt động giải trí dựa trên 3 quy trình chính :

 1. Quá trình khai thác – minning: Những thợ mỏ sẽ cố gắng để giải những bài toán phức tạp nhất có liên quan đến các khối blockchain và sẽ ghi lại nó ngay sau đó nhận được phần thưởng.
 2. Sàn giao dịch: Sàn giao dịch là mà bạn có thể mua/ bán, trao đổi cũng như thực hiện giao dịch tiền điện tử.
 3. Ví điện tử: Những loại ví điện tử này là những chương trình phần mềm có lưu trữ khóa công khai hoặc khóa riêng tư. Nó sẽ cho phép người sử dụng có thể gửi/nhận tiền điện tử hoặc theo dõi các số dư tài khoản của họ.

Cách góp vốn đầu tư crypto sao cho hiệu suất cao ?

Khi bạn hiểu được Crypto là gì nhưng việc đầu tư vào Crypto như thế nào lại là một vấn đề khác. Mình sẽ cung cấp cho các bạn một hướng dẫn căn bản nhất, chia sẽ những kinh nghiệm đầu tư tiền kỹ thuật số để bạn có thể tự tin bắt đầu bước vào con đường đầu tư tiền ảo.

Bước 1: Sàn lọc

Hiện nay, ở trên thị trường có nhiều loại coin khác nhau như thể : Ethereum ( ETH ), Ripple ( XRP ), Bitcoin Cash ( BCH ), Litecoin ( LTC ), EOS, Cardano ( ADA ), Tether ( USDT ) và Binance Coin ( BNB ) … .Trước khi bạn đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư vào loại tiền nào. Bạn cần khám phá hết những đặc thù của loại tiền đó, tính thanh toán, sàn thanh toán giao dịch của toàn bộ loại tiền mã hoá trên. Và sau đó lựa chọn đồng xu tiền mà bạn cảm thấy tương thích nhất .

Xem thêm: Cách tạo tài khoản, Kiếm tiền Sàn Remitano

Bước 2: Học, học nữa, học mãi.

Bạn cần tìm hiểu và khám phá và tìm hiểu và khám phá thật nhiều kỹ năng và kiến thức về tiền ảo và kể cả kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật. Ngoài ra, cần triển khai trải nhiệm thanh toán giao dịch để đúc rút kinh nghiệm tay nghề. Bạn nên bỏ ra số vốn nhỏ để trải nhiệm trước .

Bước 3: Không ai hơn chính mình

Nếu muốn thành công xuất sắc trong thị trường này, thay vì bạn tự đặt ra những tiềm năng viễn vong thì bạn nên tập trung chuyên sâu vào những nguyên tắc đơn cử như :

 • Quyết định chốt lời khi đang thắng bao nhiêu hoặc thua bấy nhiêu.
 • Tính kiên nhẫn, bình tĩnh và tự tin.
 • Trở thành một trader hay holder.

Bước 4: Sự chuẩn bị không bao giờ là thừa

Hãy lập ra một kế hoạch góp vốn đầu tư thật chi tiết cụ thể và rõ ràng trước khi bước vào góp vốn đầu tư. Cần ghi chép cẩn trọng lại tổng thể những lệnh thanh toán giao dịch, hành vi giá hay là phản ứng của bản thân bạn so với thị trường để tàng trữ và suy ngẫm .

Bước 5: Thực hiện theo đam mê

Bạn nên tự tin đặt lệnh tiên phong của mình là dù thắng hay thua thì cũng hãy thử trước, nếu bạn không thử sẽ không khi nào thực thi được thanh toán giao dịch nào cả .Cách đầu tư crypto

Những ưu điểm và điểm yếu kém của tiền ảo

Ưu điểm

 • Thuận tiện: Chỉ với một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể giao dịch bất cứ khi nào.
 • Tính công bằng: Giao dịch tiền ảo thực hiện một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bên thứ ba nào khác.
 • Nhanh: Bạn có thể chuyển tiền ảo xuyên quốc gia cực nhanh với mức phí siêu rẻ.
 • Bảo mật cao và rất an toàn.
 • Không bị lạm phát và làm giả.
 • Phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch crypto gần như bằng 0. Hiện tại, nhiều đồng crypto đang hướng tới mục tiêu giao dịch miễn phí.

Nhược điểm

 • Giá cả còn biến động rất lớn.
 • Một số quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.
 • Còn nhiều khó khăn với người chưa có kiến thức về công nghệ để sử dụng tiền ảo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo tài khoản Sàn binance giao dịch tiền điện tử

Kiếm tiền với thanh toán giao dịch tiền điện tử ( crypto )

Hiện nay, thanh toán giao dịch tiền điện tử hiện đang rất thông dụng. Có những thanh toán giao dịch trị giá lên đến hàng tỷ đô la diễn ra mỗi ngày. Và có những người suôn sẻ đã kiếm được một số tiền lớn khi thanh toán giao dịch và đã có rất nhiều người hiện đang thanh toán giao dịch tiền điện tử như một việc làm toàn thời hạn của mình .Với những nhà thanh toán giao dịch giàu kinh nghiệm tay nghề họ sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau để giúp họ chọn đúng loại tiền vào đúng thời gian .

1. Mua và bán tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch

Khi bạn triển khai mua tiền điện tử trải qua sàn thanh toán giao dịch. Bạn cần phải tạo một thông tin tài khoản để thanh toán giao dịch, dùng hàng loạt giá trị của gia tài của mình để mở một lệnh và tàng trữ những token tiền điện tử trong ví của bạn cho đến khi bạn muốn bán .Ở sàn thanh toán giao dịch sẽ cung ứng những biểu đồ đường giá của riêng của mỗi sàn thanh toán giao dịch và bạn sẽ cần chớp lấy được công nghệ tiên tiến tương quan và tìm hiểu và khám phá làm thế nào để hiểu ý nghĩa của những tài liệu đó. Có nhiều sàn thanh toán giao dịch cũng có số lượng giới hạn về số tiền bạn hoàn toàn có thể gửi .

2. Giao dịch tiền điện tử với Hợp đồng chênh lệch(CFD)

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch ( CFD ) là những công cụ phái sinh, từ đó được cho phép bạn suy đoán về những dịch chuyển giá tiền điện tử mà không cần chiếm hữu những đồng xu tiền cơ bản nào. Bạn hoàn toàn có thể mở một vị thế Long ( mua vào ) nếu như bạn nghĩ rằng một loại tiền điện tử sẽ tăng giá trị, hay là vị thế Short ( bán khống ) nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm .

Có nên góp vốn đầu tư vào tiền ảo không ?

Tham gia đầu tư vào tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận rất cao. Nhưng các nhà đầu tư cần biết rõ cái gì cũng có hai mặt của nó, đi đôi với những lợi nhuận thu được thì không thể tránh được các rủi ro trong quá trình đầu tư.

Vì thế những bạn nên dành thời hạn tìm hiểu và khám phá thật rõ trước khi tham gia góp vốn đầu tư một cái gì đó để tránh bị lừa bởi những dự án Bất Động Sản ma hay những thời hạn thích hợp để góp vốn đầu tư đồng coin nào đó .

Những thuật ngữ Crypto được dùng thông dụng nhất lúc bấy giờ

51% attack

Vì blockchain là một công nghệ tiên tiến phân tán phi tập trung chuyên sâu. Nếu một nhóm người trấn áp hơn 51 % hiệu suất khai thác coin thì họ hoàn toàn có thể chiếm được quyền biến hóa Blockchain theo hướng có lợi để trộm cặp một lượng lớn tiền điện tử .

Airdrop

Là một chiến dịch phân phát tiền điện tử cho một nhóm người khi họ thỏa mãn nhu cầu một số ít điều kiện kèm theo nhất định. Rất nhiều dự án Bất Động Sản đã phát một lượng lớn tiền điện tử có giá trị trải qua hình thức Airdrop .

ASIC viết tắt của Application Specific Integrated Circuit

Đây là những cỗ máy chuyên biệt để triển khai khai thác một vài loại coin nhất định ngoài những không có tác dụng gì khác. Thường những cỗ máy này có hiệu suất doanh thu cực kỳ cao, nhưng chúng cũng nhanh gọn bị đào thải bởi những cỗ máy ASIC thế hệ tân tiến hơn .

Address(Địa chỉ ví)

Địa chỉ để nhận tiền mỗi khi muốn chuyển tiền. Bạn hoàn toàn có thể hiểu address trong tiền điện tử giống như số thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước vậy .

All-time-high và All-time-low

Là nói giá tiền cao nhất và giá tiền thấp nhất trong lịch sử dân tộc của một loại coin .các thuật ngữ về tiền ảo

Altcoin

Thuật ngữ này có nghĩa nói đến những loại coin khác. Tất cả những loại tiền điện tử không phải Bitcoin .

Automated Market Maker (AMM)

Là mạng lưới hệ thống phân phối thanh khoản cho những sàn thanh toán giao dịch, mà nó được triển khai tự động hóa bởi những nhà sản xuất thanh khoản trải qua một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu .

Bull Market và Bear Market

 • Bull: xu hướng thị trường lên, giá tích cực, dự kiến đi lên
 • Bear: xu hướng thị trường đi xuống, giá tiêu cực, được dự kiến đi xuống.

Block chain

Blockchain có nghĩa là chuỗi những khối chứa những thanh toán giao dịch được liên kết với nhau theo dạng móc xích có tương quan ngặt nghèo với nhau. Nó ghi chép hàng loạt những thanh toán giao dịch đã diễn ra và địa chỉ tiền điện tử, private key của người dùng mà chúng thường được gọi là sổ cái phân tán .

Blocks

Mỗi block là một nhóm những thanh toán giao dịch và cơ sở tài liệu của tiền kỹ thuật số chính là một chuỗi những khối của những thanh toán giao dịch này. Ví dụ Blocks như một toa xe lửa đang liên kết với những toa xe lửa khác bằng xích ( chain ). Tất cả những Blocks tạo thành một chuỗi Blockchain hoàn hảo .

Bitcoin

Là loại tiền kỹ thuật số hoàn hảo tiên phong sử dụng kỹ thuật blockchain .

Candlesticks

Thường được dân trong ngành gọi là “nến” trong tiếng Việt. Nó cung cấp các thông tin giá cả của một loại tiền điện tử trong khoảng thời gian xác định.

Cryptocurrency

Đây có nghĩa là tiền mã hoá, hay tiền kỹ thuật số có mã nguồn mở .

Coin và token

Coin là nói loại tiền điện tử sở hữu Blockchain riêng. Còn token thì phụ thuộc vào vào Blockchain của coin khác .

Cool wallet và hot wallet

 • Ví lạnh (cool wallet): Chỉ những ví được bảo mật tuyệt đối, ngắt kết nối mạng lưu trữ riêng để không ai có thể hack được.
 • Ví nóng (hot wallet): Là ví được kết nối mạng để đáp ứng nhu cầu giao dịch .

DDoS Attack

Là thuật ngữ nói một cuộc tiến công bằng cách gửi một lượng lớn tài liệu không có nghĩa hoặc ô nhiễm để làm tê liệt một mạng lưới hệ thống sàn thanh toán giao dịch .

DeFi

Tài chính phi tập trung chuyên sâu. Chỉ những hoạt động giải trí kinh tế tài chính như cho vay, gọi vốn, góp vốn đầu tư sử dụng những hợp đồng mưu trí chạy trên những Blockchain Platform như Ethereum, EOS, DOT, NEO …

Xem thêm : DeFi là gì ? Tiềm năng DeFi, cùng khám phá về thời cơ này

tổng hợp thuật ngữ tiền ảo - crypto

Distributed Ledger

Là sổ cái phân tán. Chỉ một lượng tài liệu được nắm giữ bởi nhiều bên khác nhau để bảo vệ độ đúng mực .

Exchanges

Sàn thanh toán giao dịch, đây là nơi cho những nhà thanh toán giao dịch mua và bán, trao đổi những loại tiền điện tử .

Fiat Currencies

Là tiền pháp định. Đây là loại tiền tệ do nhà nước tạo ra như VNĐ, USD, EURO …

Faucet

Là một mạng lưới hệ thống tự động hóa trả thưởng coin cho người dùng thực thi một số ít trách nhiệm nhất định. Thường được vận dụng khi những dự án Bất Động Sản mới để phân phối coin .

KYC (Know your customer)

Đây là thuật ngữ nói quy trình tiến độ xác nhận thông tin người mua để tránh việc rửa tiền của tội phạm. Thường khi KYC nhu yếu thẻ căn cước công dân hay những loại thẻ khác có thông tin cá thể, nhận diện khuôn mặt … khi KYC có rủi ro đáng tiếc mất tài liệu cá thể, bạn chỉ nên KYC so với những sàn thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể tin cậy .

Max Supply

Số lượng coin hoàn toàn có thể đạt đến tối đa của một loại tiền điện tử ( như Bitcoin là 21 triệu ) .

Mining

Là chỉ hành vi “ đào ” tiền điện tử .

Private Key

Khóa cá thể, đây là một loại mật mã để chứa tiền điện tử của nhà đầu tư, nó thường có độ dài 256 bit .

Short

Là bán khống một loại tiền điện tử, bạn sẽ kiếm doanh thu khi coin đó giảm giá .

Long

Mua khống một loại tiền điện tử, bạn sẽ kiếm doanh thu khi coin đó tăng giá .

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của mình. Hy vọng thông qua bài viết trên giúp bạn có thể giải đáp những thắc mắc cũng như tìm hiểu rõ hơn về tiền ảo, tiền điện tử- crypto là gì, những điều cần biết về tiền mã hóa. Và có quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký sàn Binance ( Hiện đây là sàn TOP 1 quốc tế hiện tại ) để thực thi thanh toán giao dịch ngay, Link đăng kí :

https://www.binance.com/vn/register

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan:

 • Bitcoin là gì? Toàn tập những kiến thức về đồng tiền Bitcoin

Ưu đãi: Link đăng kí Sàn binance giảm phí giao dịch chọn đời

Logo đăng ký sàn binance

5 / 5 ( 1 bầu chọn )

Chia sẻ bài viết:

 • More

Source: https://trade.edu.vn
Category: Blockchain

Vote sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.